Đại tràng: Chức năng và giải phẫu

Dấu hai chấm là gì?

Van Bauhin đánh dấu sự bắt đầu của đại tràng ở vùng bụng dưới bên phải. Nó nằm ở điểm nối với phần cuối cùng của ruột non (hồi tràng) và ngăn chặn các chất trong ruột bị đẩy từ ruột kết trở lại hồi tràng.

Ruột già đầu tiên dẫn lên trên (tới mặt dưới của gan), sau đó chạy ngang sang bên trái của thân, rồi đi xuống và cuối cùng dẫn đến hậu môn. Tổng chiều dài của đại tràng là khoảng một mét.

Phụ lục có phần phụ dạng giun

Ruột thừa, dài khoảng XNUMX cm, với phần phụ hình con sâu, là phần đầu tiên của ruột già. Đây là nơi ruột non đi vào. Đọc thêm về điều này dưới phần phụ lục.

Ruột non (đại tràng)

Sau ruột thừa là dấu hai chấm. Nó được chia thành nhiều nhánh: nhánh lên (đại tràng lên), nhánh ngang (đại tràng ngang), nhánh xuống (đại tràng xuống) và nhánh hình chữ S (đại tràng sigma).

Phần cuối cùng của đại tràng này có độ cong kép và dẫn ra bên ngoài qua ống hậu môn và hậu môn. Bạn có thể đọc thêm về nó trong bài viết Trực tràng.

Hậu môn

Hậu môn là nơi phân được thải ra ngoài. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Hậu môn.

Thành ruột già

Chức năng của ruột già là gì?

Ngược lại với ruột non, quá trình tiêu hóa không còn diễn ra ở ruột già nữa. Thay vào đó, chức năng của ruột già là hấp thụ muối và nước, đặc biệt là ở những vùng đầu (đại tràng lên):

Ngoài ra, các tuyến trong thành ruột tiết ra chất nhầy khiến thức ăn cặn trơn trượt.

Hệ thực vật đường ruột

Nhu động của thành ruột

Đại tràng có thể gây ra những vấn đề gì?

Hội chứng ruột kích thích (đại tràng kích thích) là tình trạng phổ biến nhất được thấy trong thực hành khoa tiêu hóa. Nó thường bắt đầu ở độ tuổi từ 20 đến 30 và ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Những người bị ảnh hưởng bị đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy, cũng như đầy hơi mà không tìm thấy nguyên nhân thực thể. Khóa học thường là mãn tính.

Túi thừa là phần nhô ra của thành ruột thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bị viêm, được gọi là viêm túi thừa.

Polyp ruột là sự nhô ra của thành ruột vào bên trong ruột. Chúng hình thành chủ yếu ở phần cuối của ruột già (trực tràng) và trong một số trường hợp có thể là tiền thân của ung thư đại trực tràng.

Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng là những bệnh viêm ruột mãn tính (IBD). Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ đường tiêu hóa, nhưng biểu hiện đặc biệt thường xuyên ở phần cuối của ruột non (hồi tràng). Viêm loét đại tràng được giới hạn ở ruột già.