Đau bụng ở trẻ sơ sinh: Mô tả, nguyên nhân, cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Đau bụng 3 tháng là gì? Giai đoạn ở trẻ sơ sinh đặc trưng bởi lượng khóc và bồn chồn bất thường.
 • Từ khi nào và trong bao lâu? Thông thường cơn đau bụng kéo dài ba tháng bắt đầu hai tuần sau khi sinh và kéo dài trong ba tháng (hiếm khi lâu hơn).
 • Đau bụng ba tháng - khi nào là tồi tệ nhất? Đỉnh điểm của sự khó chịu thường đạt đến vào tháng thứ 2.
 • Đau bụng ba tháng - điều gì giúp ích? ví dụ như điều chỉnh thói quen hàng ngày, thay đổi tư thế cho con bú hoặc cho ăn, chú ý đến lượng nước uống bình thường, ợ hơi và kỹ thuật cho ăn đúng, giọt xì hơi, bài hát trước khi đi ngủ hoặc âm thanh êm dịu, tiếp xúc cơ thể, xoa bóp cho bé, tắm nước ấm; có thể là châm cứu, trị liệu nắn chỉnh cột sống, chiết xuất thì là.

Đau bụng ba tháng là gì?

Đau bụng 3 tháng (colic 30 tháng) ở trẻ là khi trẻ quấy khóc nhiều và bồn chồn. Thông thường, trẻ khóc trung bình khoảng XNUMX phút mỗi ngày, chẳng hạn như khi bé đói hoặc mệt. Mặt khác, một “đứa trẻ hay khóc” sẽ khóc hơn ba giờ mỗi ngày, ít nhất ba ngày một tuần và kéo dài hơn ba tuần.

Thông thường, trẻ rất bồn chồn và khó bình tĩnh, thường là không hề. Nhiều trẻ khóc cũng khó ngủ và khó ngủ. Trong giai đoạn quấy khóc, bồn chồn, trẻ thường co duỗi, quằn quại và bụng chướng căng.

Rối loạn điều tiết thay vì đau bụng ba tháng

Khi nào bé 3 tháng bị đau bụng?

Khoảng hai tuần sau khi sinh, cơn đau bụng 3 tháng bắt đầu ở hầu hết các trẻ bị ảnh hưởng - chính xác là thời điểm khác nhau tùy theo từng cá nhân.

Đau bụng 3 tháng: Khi nào tệ nhất, khi nào hết?

Rất khó để dự đoán cơn đau bụng kéo dài ba tháng sẽ kéo dài bao lâu trong từng trường hợp riêng lẻ.

Điều gì giúp ích cho chứng đau bụng ba tháng?

Một đứa bé khóc có thể rất căng thẳng và khiến bạn, với tư cách là cha mẹ, vượt quá giới hạn chịu đựng của mình và hơn thế nữa. Do đó, trước hết, hãy nhận ra rằng đây là một giai đoạn sẽ qua và cả bạn và con bạn đều không “có lỗi” về điều đó.

Trẻ bú sữa mẹ cũng thường nhạy cảm với một số loại thực phẩm mà mẹ tiêu thụ. Ví dụ, có thể hữu ích nếu các bà mẹ đang cho con bú tránh các thực phẩm có nhiều chất đầy hơi như hành, bắp cải hoặc các loại đậu hoặc sữa bò. Tốt nhất bạn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ nhi khoa hoặc nữ hộ sinh.

Đau bụng 3 tháng – điều gì giúp ích trong các trường hợp khác?

Nếu các nguyên nhân bệnh lý (như chứng không dung nạp) đã được loại trừ, những lời khuyên sau đây có thể giúp giảm đau bụng ở trẻ ba tháng tuổi:

 • Hãy nhớ uống lượng bình thường, ợ hơi cẩn thận và sử dụng kỹ thuật cho ăn thích hợp. Điều này làm giảm bớt sự khó chịu cho nhiều em bé.
 • Thông thường, những đứa trẻ gặp rắc rối cũng được giúp đỡ bằng cách xì hơi những giọt thuốc từ hiệu thuốc - do khóc quá nhiều nên chúng thường nuốt rất nhiều không khí.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn có thói quen sinh hoạt đều đặn hàng ngày để mang lại cho bé sự bình yên và cơ thể vững chắc.
 • Giọng nói và sự tiếp xúc cơ thể của cha mẹ có tác dụng đặc biệt xoa dịu trẻ sơ sinh.
 • Hãy thử mát-xa cho bé hoặc tắm nước ấm.

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Nếu không có gì giúp ích được và bạn nhận thấy rằng mọi việc đang trở nên quá sức đối với bạn, hãy nhờ các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè hỗ trợ. Bằng cách này, bạn có thể cho phép bản thân có những khoảng thời gian thư giãn ngắn giữa các buổi tập.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, việc phân tích mối quan hệ bằng phản hồi video hoặc liệu pháp tâm lý giữa cha mẹ và con cái có thể hữu ích: ví dụ: có thể phân tích hành vi của cha mẹ và em bé và có thể tiết lộ những hiểu lầm có thể xảy ra trong giao tiếp.

Đau bụng 3 tháng: Uống thuốc, châm cứu & co. giúp đỡ?

Các loại thuốc như thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần không phù hợp để điều trị cơn khóc. Ngược lại – chúng có thể gây hại cho em bé.

Theo các nghiên cứu, phương pháp hữu ích nhất dường như là phương pháp điều trị chỉnh hình cột sống, cũng như men vi sinh và chiết xuất thì là. Hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ nhi khoa trước khi sử dụng các biện pháp và phương pháp này.

Đau bụng ba tháng: Nguyên nhân

Tuy nhiên, như mọi thứ ngày nay, các chuyên gia tin rằng cơn đau bụng kéo dài ba tháng là do bộ ba yếu tố kích hoạt:

1. rối loạn điều tiết

Những đứa trẻ bị ảnh hưởng vẫn chưa có khả năng tự xoa dịu vốn có ở độ tuổi của chúng. Các bác sĩ gọi đây là rối loạn điều tiết ở trẻ nhỏ.

2. vấn đề trong giao tiếp giữa cha mẹ và con cái

3. nhu cầu quá mức

Yếu tố thứ ba, cha mẹ phải làm việc quá sức và quá tải vì những cơn khóc kéo dài hàng tuần. Sau đó, một loại vòng luẩn quẩn phát triển: Đứa trẻ cáu kỉnh trước những phản ứng “sai trái” của cha mẹ, càng trở nên căng thẳng hơn và do đó khóc dữ dội hơn. Ngược lại, cha mẹ ngày càng choáng ngợp, bất lực và căng thẳng thần kinh, từ đó chuyển sang đứa bé, đứa bé càng khóc nhiều hơn.

Nếu bé khóc lâu hơn hai tiếng mỗi ngày, bạn nên đến bác sĩ nhi khoa để loại trừ khả năng bé bị ốm hoặc đau.

Đầu tiên, bác sĩ nhi khoa sẽ hỏi bạn chi tiết hơn về bản chất và cách thức khóc (tiền sử bệnh). Các câu hỏi có thể là:

 • Các cơn khóc xảy ra thường xuyên như thế nào và vào thời điểm nào trong ngày?
 • Chúng kéo dài bao lâu?
 • Có liên quan gì tới giờ ăn không?
 • Bạn làm những bước nào để dỗ dành bé?

Sau đó anh ta sẽ kiểm tra con bạn. Ví dụ, anh ta có thể xác định xem mình có bị táo bón hay mắc bệnh như viêm tai giữa hay nhiễm trùng đường tiết niệu hay không. Thoát vị nghẹt cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ khóc. Có thể cần phải điều tra thêm như phân tích máu và phân để chẩn đoán các tình trạng như vậy.

Nếu không thể xác định được nguyên nhân thực thể thì đó có thể là trẻ khóc.

Đau bụng ba tháng: tiên lượng

Rủi ro: Chấn thương do chấn động

Trẻ la hét có thể đẩy cha mẹ vượt quá giới hạn chịu đựng của họ - thường gây ra hậu quả nghiêm trọng: Theo các nghiên cứu, trẻ khóc đặc biệt có nguy cơ bị chấn thương lắc có thể gây tử vong vì cha mẹ vô tình, căng thẳng lắc nó trong tuyệt vọng để đưa trẻ đang khóc. “trở lại với giác quan của nó.”

Chỉ riêng ở Đức có khoảng 400 trường hợp chấn thương do rung lắc mỗi năm. Ở Áo và Thụy Sĩ, con số này thấp hơn - phù hợp với quy mô dân số nhỏ hơn. Một phần tư số trẻ em bị ảnh hưởng chết vì chấn thương rung chuyển, nhiều em khác bị hậu quả nặng nề.

Đau bụng ba tháng: Phòng ngừa