Cà phê khi mang thai: Bao nhiêu được phép

Caffeine đi qua nhau thai

Đối với nhiều người, không có khởi đầu ngày mới nào trọn vẹn nếu thiếu cà phê. Tuy nhiên, mang thai là giai đoạn phụ nữ không nên uống quá nhiều. Điều này là do chất kích thích trong cà phê, caffeine, đi qua nhau thai mà không bị cản trở và do đó cũng có tác dụng đối với thai nhi. Một người trưởng thành phân hủy caffeine với sự trợ giúp của một số enzyme (cytochromes). Tuy nhiên, bào thai chưa sở hữu những enzyme này và do đó không thể phân hủy lượng caffeine mà nó nhận được.

Trong một nghiên cứu của Na Uy, gần 60,000 phụ nữ mang thai được hỏi về mức tiêu thụ cà phê của họ. Các em bé sau đó được đánh giá theo cân nặng khi sinh. Người ta phát hiện ra rằng uống cà phê khi mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi:

Ở một đứa trẻ khỏe mạnh, sự khác biệt này không có ý nghĩa lớn. Nhưng ở những trường hợp sinh non hoặc ở trẻ sơ sinh trưởng thành có cân nặng khi sinh thấp hơn, điều này chắc chắn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.

Cà phê khi cho con bú: Trẻ uống cùng bạn

Ngay cả những bà mẹ đang cho con bú cũng không nên tiêu thụ quá nhiều caffeine. Nếu không, trẻ sẽ bồn chồn, đau bụng và ngủ không ngon giấc. Nếu người mẹ thực sự muốn uống cà phê, trà đen, trà xanh hoặc cola, tốt nhất bạn nên uống ngay sau khi cho con bú. Sau đó, cơ thể có thời gian để phân hủy caffeine cho đến bữa ăn tiếp theo cho con bú.

Liều lượng caffeine khuyến nghị

Vì vậy, nhìn chung, bạn không cần phải từ bỏ cà phê cũng như các đồ uống và thực phẩm có chứa caffein khác trong thời kỳ mang thai, nhưng bạn phải theo dõi lượng tiêu thụ của mình. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc cho con bú.