Coenzyme Q10: Chức năng

Người hai lần đoạt giải Nobel, GS.TS Linus Pauling đã kêu gọi coenzim Q10 một trong những chất làm giàu lớn nhất trong số các chất tự nhiên có thể thúc đẩy con người sức khỏe. Nhiều nghiên cứu không chỉ chứng minh tác dụng tích cực của Q10 trong điều trị các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh khối u, tim suy (suy tim), nhồi máu cơ tim (đau tim), tăng huyết áp (cao huyết áp) Và nhồi máu cơ tim (bệnh thần kinh liên quan đến yếu cơ), nhưng cũng cho thấy rằng cơ thể khỏe mạnh phụ thuộc vào việc cung cấp đủ coenzyme này. Với sự trợ giúp của các nghiên cứu khoa học khác nhau, những tác dụng sau đây của Q10 đã được chứng minh.

Cung cấp năng lượng

Coenzyme Q10 là một phần của chương trình làm việc, tồn tại và tái tạo không thể thiếu của mọi tế bào - nó là chất quan trọng nhất trong quá trình sản xuất năng lượng của ty thể. Do cấu trúc quinone hình vòng, vitaminoid có thể nhận điện tử và chuyển chúng đến các cytochromes, đặc biệt là cytochrome c, một protein vận chuyển điện tử của chuỗi hô hấp. Vận chuyển điện tử trong mitochondria dẫn đến sự hình thành của adenosine triphosphat - ATP, là dạng năng lượng phổ biến có sẵn ngay lập tức trong mỗi tế bào và cũng là chất điều hòa quan trọng của các quá trình sản xuất năng lượng. Cuối cùng, coenzim Q10 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa của quá trình phosphoryl hóa oxy hóa hoặc phosphoryl hóa chuỗi hô hấp. Do đó, ubiquinone là một thành phần quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng ăn uống thành năng lượng nội sinh, với 95% tổng năng lượng cơ thể được kích hoạt bởi Q10. Do đó, trong trường hợp thiếu hụt coenzyme Q10, rối loạn đáng kể trong quá trình oxy hóa sự chuyển hoá năng lượng xảy ra, do đó có tác động tiêu cực đến năng lượng cân bằng của các cơ quan giàu năng lượng. Các tim, gan và thận bị ảnh hưởng đặc biệt. Với việc cung cấp đủ coenzyme Q10, các tế bào có thể được cung cấp năng lượng một cách tối ưu. Một nguồn cung cấp năng lượng tốt cho hệ thống miễn dịch tăng cường khả năng phòng thủ của cơ thể, làm cho cơ thể con người có khả năng chống lại tổng thể - đặc biệt là chống lại các gốc tự do.

Tác dụng chống oxy hóa

Coenzyme Q10, cùng với vitamin E, caroten và axit lipoic, là một chất quan trọng hòa tan trong chất béo chất chống oxy hóa trong màng lipid. Bằng cách hoạt động như một chất nhặt rác gốc tự do, ubiquinone bảo vệ chất béo, đặc biệt LDL cholesterol, từ những thay đổi oxy hóa. Ngoài chất béo, các mục tiêu gốc tự do bao gồm protein, axit nucleiccarbohydrates. Các gốc tự do có thể phát sinh ngoại sinh như các sản phẩm phản ứng không ổn định trong mitochondria từ quá trình hô hấp tế bào và có thể tác động lên cơ thể chúng ta ở cả dạng hóa học - thành phần thực phẩm, chất độc môi trường, thuốc - và ở dạng vật chất - Bức xạ của tia cực tím, bức xạ ion hóa. Điều kiện sống hiện tại của chúng ta - thể chất và tinh thần cao căng thẳng, không cân bằng chế độ ăn uống - quá ít trái cây và rau quả tươi và quá nhiều sản phẩm giàu chất béo -, tăng lên rượunicotine tiêu thụ và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường - thúc đẩy sự hình thành các gốc tự do. Trong trường hợp tiếp xúc nhiều hơn hoặc hiện có chất chống oxy hóa sự thiếu hụt, các gốc tự do có thể đặt mô sinh học dưới quá trình oxy hóa căng thẳng - sự mất cân bằng giữa hệ thống pro- và chất chống oxy hóa có lợi cho hệ thống trước đây - và phá hủy nó bằng cách kích hoạt phản ứng dây chuyền như một chất khơi mào, theo đó các chất oxy hóa phản ứng được hình thành. Chúng có khả năng làm hỏng DNA thông qua việc đứt sợi, sửa đổi cơ sở hoặc phân mảnh deoxyribose. Hơn nữa, chất oxy hóa có thể thay đổi cấu trúc protein, dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc sơ cấp, thứ cấp và bậc ba, cũng như sửa đổi các chuỗi bên của axit amin, do đó có thể đi kèm với mất chức năng. Sự xuất hiện gia tăng của các gốc tự do gây căng thẳng cho nhóm Q10 trong các cơ quan riêng lẻ. Nồng độ Q10 thấp làm tăng nguy cơ thay đổi oxy hóa của các ngăn tế bào khác nhau. Thận trọng. Tổn thương tế bào oxy hóa cuối cùng có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh thoái hóa, chẳng hạn như:

Các gốc tự do cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa - có tính oxy hóa cao căng thẳng Các nghiên cứu về các bệnh mạch máu liên quan đến gốc rễ kết luận rằng các thành mạch bị thay đổi do xơ vữa cho thấy sự gia tăng hơn 300% coenzyme Q10 bị oxy hóa. Cao này tập trung có lẽ cho thấy nhu cầu coenzyme Q10 tăng lên trong quá trình stress oxy hóa. Coenzyme Q10 ngăn chặn tác hại của các gốc tự do bằng cách “loại bỏ” chúng trước khi chúng tương tác với các thành phần thiết yếu của tế bào. Kết quả của việc hấp thụ phản ứng gốc, các chất chống oxy hóa thường tự cạn kiệt. Vì lý do này, việc hấp thụ đầy đủ coenzyme Q, trong số những chất khác, có tầm quan trọng đáng kể trong việc duy trì chất chống oxy hóa hệ thống bảo vệ chống lại các gốc tự do. Ngoài Q10, các chất chống oxy hóa quan trọng nhất bao gồm vitamin ÁT CHỦ, beta-caroten, flavonoidspolyphenol. Hơn nữa, cần phải đề cập rằng chất chống oxy hóa trọng lượng phân tử thấp chỉ đại diện cho một phần của chiến lược bảo vệ chất chống oxy hóa và sự thiếu hụt các chất chống oxy hóa riêng lẻ có thể được bù đắp một phần bởi những chất khác. Do đó, sự thiếu hụt riêng biệt của chất bảo vệ chống oxy hóa không nhất thiết dẫn đến các triệu chứng hoặc rối loạn chuyển hóa. Ngoài ra, coenzyme Q10 có tác dụng “vitamin E hiệu quả tiết kiệm ”cùng với đối tác oxy hóa khử ubiquinol. Điều này có nghĩa là Q10 tham gia đáng kể vào quá trình chuyển đổi gốc tocopheryl thành hoạt chất vitamin E. Ngoài ra, ubiquinone thúc đẩy quá trình tái tạo vitamin E thông qua các đặc tính nhặt rác xuyên tâm trực tiếp.

Ảnh hưởng đến tim mạch

Theo các nghiên cứu lâm sàng về bệnh tim mạch, tim là cơ quan dễ bị stress oxy hóa và lão hóa sớm nhất. Vì tim là một trong những cơ quan có nồng độ Q10 cao nhất, a chế độ ăn uống giàu coenzyme Q10 bảo vệ chống lại các bệnh tim khác nhau, chẳng hạn như bệnh động mạch vành (CAD), suy tim (yếu cơ tim), Và Bệnh cơ tim. Ubiquinone cần thiết cho việc cung cấp năng lượng cho các tế bào cơ tim. Trong số những thứ khác, nó tối ưu hóa cung lượng tim và tống máu khối lượng, chỉ số tim, và chỉ số thể tích cuối tâm trương và phân suất tống máu. Các nghiên cứu mở rộng cho thấy mức độ giảm của ATP và coenzyme Q10 trong một số bệnh tim. Việc bổ sung Q10 có tác động tích cực đến chức năng tim ở những người bị ảnh hưởng - ngừng sử dụng bổ sung cuối cùng dẫn đến sự suy giảm hoạt động của tim một lần nữa. Các hiệu ứng sau đây được gọi là hiệu ứng phụ:

  • Ổn định màng và tăng tính vận động của màng - do đặc tính ưa béo cao, coenzyme Q10 có thể di chuyển qua lại trong màng tế bào; Q10 cũng đảm bảo tính thấm của màng đối với các chất quan trọng.
  • Ức chế các phospholipase nội bào.
  • Ảnh hưởng đến natrikali Hoạt động ATPase và ổn định tính toàn vẹn của canxi-các kênh phụ thuộc Theo kiến ​​thức hiện tại, vẫn chưa rõ nhu cầu hàng ngày đối với coenzyme Q10 thực sự lớn đến mức nào. Cũng không rõ cơ thể tự sản xuất bao nhiêu coenzyme Q10 và nó đóng góp bao nhiêu vào việc cung cấp đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo một số tác giả, khả năng tự sản xuất coenzyme Q10 giảm dần theo tuổi. Kết quả là, hàm lượng Q10 trong huyết tương cũng như nồng độ Q10 của các cơ quan riêng lẻ đều giảm. Mức coenzyme Q10 thấp đặc biệt thấy rõ sau tuổi 30. Ở những người lớn tuổi, nồng độ coenzyme Q10 - đặc biệt là trong cơ tim - thấp hơn 50-60% so với tuổi trung niên.

Những lý do khiến mức coenzyme Q10 thấp ở tuổi già có thể là:

  • Tăng tiêu thụ ở tuổi già
  • Sự giảm của ty thể khối lượng trong cơ.

Tuy nhiên, bằng chứng khoa học về điều này vẫn chưa được cung cấp.

Tim - trong số tất cả các cơ quan khác - bị ảnh hưởng đặc biệt bởi sự giảm coenzyme Q10 do tuổi tác này tập trung. Quá trình tự tổng hợp Q10 giảm theo tuổi tác là một yếu tố nguy cơ đáng kể. Kết quả của việc giảm nồng độ Q10, nguồn cung cấp năng lượng của cơ thể bị thiếu hụt và các cơ quan này dễ bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do hơn. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa và xuất hiện các triệu chứng thoái hóa do tuổi tác. Ngay cả khi thiếu hụt 10% Q25 cũng có thể làm suy giảm nhiều chức năng của cơ thể. như trái tim, gan, phổi, lá lách, tuyến thượng thận, thận, và tụy - tụy. Xu hướng về mức coenzyme Q10 theo độ tuổi.

Đàn organ Mức Q10 ở những người 20 tuổi (đường cơ sở 100). Giá trị Q10 giảm theo% ở người 40 tuổi Giá trị Q10 giảm theo% ở người 79 tuổi
Trái Tim 100 32 58
Thận 100 27 35
Tuyến thượng thận 100 24 47
Lá lách 100 13 60
Tụy tạng 100 8 69
Gan 100 5 17
Phổi 100 0 48

Tương tác thuốc - statin

Bệnh nhân có tăng cholesterol máu ai phải lấy statin thường xuyên nên đặc biệt chú ý đến lượng coenzyme Q10 trong chế độ ăn uống của họ. Sự tự tổng hợp hạn chế của Q10 bằng cách sử dụng statin làm tăng nguy cơ thiếu hụt coenzym Q10 kết hợp với chế độ ăn uống ít Q10. Statins được gọi là cholesterol chất ức chế tổng hợp và là một trong những chất làm giảm lipid quan trọng nhất thuốc. Chúng ngăn chặn sự hình thành của cholesterol trong gan thông qua việc ức chế enzym HMG-CoA reductase, cần thiết cho quá trình này - do đó statin còn được gọi là chất ức chế enzym tổng hợp cholesterol (CSE). Bằng cách ngăn chặn HMG-CoA reductase, statin cũng ngăn chặn sự tổng hợp nội sinh của coenzyme Q10. Cũng có bằng chứng cho thấy tác dụng phụ của các chất ức chế CSE có thể giảm đáng kể bằng cách sử dụng Q10.