Codeine: Tác dụng, Cách sử dụng, Tác dụng phụ

Codeine hoạt động như thế nào

Codeine làm giảm phản xạ ho bằng cách ức chế trung tâm ho ở thân não. Theo học thuyết hiện nay, tác dụng của codeine này chủ yếu là do morphine – một chất trung gian trao đổi chất (chất chuyển hóa) mà codeine được chuyển hóa với một lượng nhỏ ở gan. Tuy nhiên, cũng có bằng chứng cho thấy codeine-6-glucuronide chịu trách nhiệm về tác dụng này. Đây là một chất chuyển hóa khác được hình thành ở gan từ codeine.

Tác dụng giảm đau chủ yếu là do morphine chuyển hóa trung gian. Bản thân Codeine cũng có thể gắn vào vị trí gắn kết của opioid (thụ thể opioid), nhưng khả năng liên kết kém hơn.

Giống như tất cả các loại thuốc phiện, codeine cũng có tác dụng gây táo bón và an thần.

Ho

Ho là một phản ứng phòng vệ lành mạnh của cơ thể. Nó giúp loại bỏ các vật thể lạ ra khỏi đường hô hấp - ví dụ như vi khuẩn, vi rút hoặc các hạt khói được ho ra cùng với một số chất nhầy ("ho có đờm"). Xung lực cho việc này được cung cấp bởi trung tâm ho ở thân não, nơi mà sự kích thích màng nhầy do vật thể lạ gây ra được truyền qua các con đường thần kinh.

Tuy nhiên, trong trường hợp bị kích thích hoặc viêm màng nhầy, tác nhân kích thích ho cũng có thể xảy ra khi không có chất tiết nào trong đường thở. Điều này được gọi là “ho khan khó chịu”. Điều này không có lợi ích sinh lý.

Ở dạng thuốc nhỏ, xi-rô ho hoặc viên nén, codeine được dùng bằng đường uống (uống). Hoạt chất được hấp thu nhanh chóng từ ruột non và hấp thu vào máu. Do đó, sau khi uống lúc bụng đói, nồng độ hoạt chất tối đa sẽ đạt được sau khoảng một giờ.

Ở gan, codeine được phân hủy thành các chất trung gian (bao gồm cả morphin) và sau đó bài tiết qua thận qua nước tiểu.

Khi nào codein được sử dụng?

Codeine chủ yếu được sử dụng để điều trị ho khan khó chịu. Tuy nhiên, khi kết hợp với acetaminophen, hoạt chất này cũng có thể được sử dụng làm thuốc giảm đau.

Codeine được sử dụng như thế nào

Đối với ho khó chịu, liều lượng codeine được điều chỉnh theo tần suất và mức độ ho của bệnh nhân. Người lớn và thanh thiếu niên trên 200 tuổi không có tình trạng hô hấp nghiêm trọng khác có thể dùng tối đa XNUMX miligam hoạt chất mỗi ngày.

Tổng liều hàng ngày thường được chia thành bốn liều riêng lẻ. Liều cuối cùng tốt nhất nên được thực hiện ngay trước khi đi ngủ để ngăn ngừa kích ứng ho làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Do các tác dụng phụ nghiêm trọng, một số trong đó đã gây tử vong, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) khuyến cáo không nên sử dụng codeine ở trẻ em dưới XNUMX tuổi.

Tác dụng phụ của codeine là gì?

Đau đầu nhẹ và buồn ngủ là phổ biến.

Thỉnh thoảng có thể xảy ra rối loạn giấc ngủ, khó thở hoặc khô miệng.

Hiếm khi xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng (chẳng hạn như hội chứng Stevens-Johnson).

Quá liều

Các triệu chứng ngộ độc thuốc phiện có thể phát triển nếu liều quá cao hoặc ở những người chuyển thuốc thành morphin đặc biệt nhanh chóng do tình trạng di truyền. Chúng bao gồm hưng phấn hoặc tăng buồn ngủ, giảm khả năng điều hòa hô hấp (suy hô hấp), giảm huyết áp, rối loạn vận động tự nguyện (mất điều hòa) và chuột rút cơ bắp.

Trong bối cảnh này, hỗn hợp codein/rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng quá liều.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào ở trên sau khi sử dụng codeine hoặc nếu bạn không gặp bất kỳ triệu chứng nào cho đến lúc đó, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào không nên dùng codeine?

Chống chỉ định

Codeine không nên được sử dụng trong:

  • mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
  • không đủ khả năng thở (suy hô hấp) hoặc suy giảm khả năng kiểm soát hô hấp (suy hô hấp)
  • @ viêm phổi
  • cơn hen cấp tính
  • trẻ em dưới mười hai tuổi
  • sắp sinh
  • dọa sinh non
  • Những bệnh nhân được biết đến là “người chuyển hóa CYP2D6 cực nhanh”, tức là những người chuyển codeine thành morphin rất nhanh

Tương tác

Khả năng lưu thông và vận hành máy móc

Codeine có tác dụng chống co giật và có tác dụng phụ làm suy giảm khả năng phản ứng. Vì vậy, nên tránh tham gia tích cực vào giao thông đường bộ và vận hành máy móc trong suốt thời gian sử dụng.

Trong trường hợp sử dụng lâu dài, chẳng hạn như một phần của khái niệm trị liệu tổng thể cho cơn đau mãn tính, nên chờ đợi sự dung nạp của từng cá nhân trước khi ngồi sau tay lái của phương tiện cơ giới hoặc vận hành máy móc.

Giới hạn độ tuổi

Codeine chống chỉ định ở trẻ em dưới XNUMX tuổi.

Mang thai và cho con bú

Phụ nữ không nên dùng codeine khi mang thai. Hoạt chất có thể đi qua nhau thai và xâm nhập vào cơ thể thai nhi. Có bằng chứng cho thấy codeine có thể gây dị tật ở phôi trong ba tháng đầu. Ngoài ra, nếu dùng thuốc ngay trước khi sinh có thể gây suy hô hấp ở trẻ.

Chỉ trong những trường hợp hợp lý, codeine mới được sử dụng như một thuốc giảm ho ngắn hạn khi mang thai trong trường hợp ho khó chịu dai dẳng và thất bại trong các biện pháp thể chất.

Làm thế nào để có được thuốc có chứa codeine

Các chế phẩm có chứa codeine được kê đơn ở Đức mà không bị hạn chế.

Codeine cũng có sẵn theo toa ở Áo. Tuy nhiên, ở đây chỉ có một chế phẩm hoàn thiện duy nhất, đó là lý do tại sao đơn thuốc thường dựa trên chế phẩm của quan tòa. Điều này có nghĩa là dược sĩ chuẩn bị thuốc có chứa codeine riêng cho bệnh nhân trên cơ sở đơn thuốc của bác sĩ.

Ở Thụy Sĩ, codeine được xếp vào loại B và được đưa vào đây cùng với một số hoạt chất khác trong danh sách được gọi là B+. Điều này có nghĩa là bạn cũng có thể mua codeine mà không cần đơn thuốc của bác sĩ – sau khi tham khảo ý kiến ​​chi tiết với dược sĩ.