Cấy ghép ốc tai điện tử: Máy trợ thính hoạt động như thế nào

Cấy điện cực ốc tai là gì?

Ốc tai điện tử là một thiết bị cấy ghép tai trong điện tử. Nó bao gồm một bộ phận cấy ghép được đặt vào tai trong và một bộ xử lý giọng nói được đeo sau tai giống như một máy trợ thính. Cấy ốc tai điện tử có thể giúp ích cho một số người bị mất thính lực nghiêm trọng ở tai trong.

Quá trình nghe bình thường

Tai khỏe mạnh sẽ bắt sóng âm thanh và truyền chúng qua ống tai đến màng nhĩ, khiến nó rung động cơ học. Ba xương nhỏ ở tai giữa – xương búa, xương đe và xương bàn đạp – truyền rung động đến cái gọi là cửa sổ bầu dục.

Ngay phía sau tai này là tai trong với ốc tai chứa đầy chất lỏng (tiếng Latin có nghĩa là “ốc sên”): Khoang xương được quấn theo hình xoắn ốc này chứa cơ quan thính giác thực sự – một hệ thống ống chứa đầy chất lỏng cũng có vết thương tương tự gồm các màng mịn.

Nằm trong các màng này là các tế bào cảm giác được trang bị những sợi lông mịn nhô vào trong chất lỏng. Nếu những rung động này do sóng âm truyền qua cửa sổ bầu dục, chúng sẽ truyền kích thích đến não thông qua dây thần kinh thính giác. Ở đây các tín hiệu được chuyển đổi thành thông tin âm thanh.

CI hoạt động như thế nào?

Bộ thu của bộ cấy ở tai trong sẽ giải mã tín hiệu và truyền chúng qua điện cực đến ốc tai. Ở đó, các xung điện sẽ kích thích dây thần kinh thính giác. Nó truyền tín hiệu đến não, nơi xử lý thông tin như thể đó là một sự kiện âm thanh tự nhiên. Do đó, thính giác trở nên khả thi với CI.

Máy trợ thính và cấy ốc tai điện tử: sự khác biệt

Sự khác biệt giữa CI và máy trợ thính là gì? Máy trợ thính hỗ trợ thính giác vẫn đang hoạt động. Nó chứa một micrô thu âm thanh hoặc tiếng ồn trong môi trường. Sau đó, chúng được chuyển đổi thành tín hiệu điện, âm lượng được điều chỉnh tăng lên nhờ bộ khuếch đại tích hợp. Tùy thuộc vào mức độ khiếm thính hiện tại, máy trợ thính sẽ khuếch đại những tần số hoặc âm thanh mà người bị ảnh hưởng không còn cảm nhận rõ nữa.

Nếu việc truyền âm thanh bị hạn chế quá nghiêm trọng do khiếm thính hoặc nếu việc chuyển đổi sóng âm thành kích thích ở tai trong không còn hoạt động thì máy trợ thính đã đạt đến giới hạn. Trong những trường hợp như vậy, cấy ốc tai điện tử có thể giúp ích. Nó đảm nhận các chức năng của tai trong và gửi tín hiệu trực tiếp đến dây thần kinh thính giác. Do đó, CI cho phép những người không có chức năng nghe có thể nghe được - ví dụ như trẻ em bị điếc bẩm sinh.

Cấy ốc tai điện tử: Khi nào nó được sử dụng?

Dây thần kinh thính giác còn nguyên vẹn và đường dẫn truyền thính giác trung tâm là những yêu cầu cơ bản để cấy ghép ốc tai điện tử. Người lớn và trẻ em bị điếc hoặc khiếm thính nặng và những người sử dụng máy trợ thính thông thường, máy trợ thính dẫn truyền qua xương hoặc máy trợ thính cấy ghép không cho phép giao tiếp bằng giọng nói có thể được hưởng lợi từ CI. Nguyên nhân dẫn đến mất thính lực hoặc mất thính lực – cho dù đó là do mất thính lực, chấn thương do tiếng ồn, do dùng thuốc hay do tai nạn – đều không quan trọng.

Cụ thể, cấy ốc tai điện tử được sử dụng cho:

 • Tổn thương các tế bào lông trong ốc tai (được gọi là điếc ốc tai).
 • Điếc sau ngôn ngữ (khởi phát điếc chỉ sau khi học ngôn ngữ)
 • Điếc tiền ngôn ngữ hoặc di truyền ở trẻ em (khởi phát điếc trước khi học ngôn ngữ)
 • Mất thính lực khi không thể hiểu được lời nói ngay cả khi có máy trợ thính

Không giống như trẻ em, người lớn bị điếc bẩm sinh thường không được cấy ốc tai điện tử. Bộ não của họ chưa bao giờ học cách nhận biết và giải thích các kích thích âm thanh. Vì nó đã trưởng thành nên không thể hy vọng rằng nó vẫn có thể nắm bắt được các kỹ năng thích hợp để hiểu ngôn ngữ nói. Vì vậy, cấy ốc tai điện tử thường không có hiệu quả.

Đơn phương hay song phương?

Về nguyên tắc, ốc tai điện tử có thể được sử dụng một bên hoặc hai bên – tùy thuộc vào mức độ khiếm thính và mức độ phát âm của mỗi bên.

Vì vậy, đối với một số bệnh nhân, liệu pháp tối ưu có thể là sử dụng CI ở một bên và bên kia là máy trợ thính. Trong các trường hợp khác, việc lắp ốc tai điện tử hai bên sẽ có ý nghĩa hơn – khả năng hiểu lời nói trong tiếng ồn và nghe định hướng nhìn chung tốt hơn so với CI một bên.

Bác sĩ sẽ thảo luận về những biện pháp nào sẽ mang lại trải nghiệm nghe tốt nhất cho từng bệnh nhân hoặc với cha mẹ của đứa trẻ đang được điều trị.

Cấy ốc tai điện tử: ưu điểm và nhược điểm

Cấy ốc tai điện tử không thay thế tai nhưng chúng mở ra nhiều cơ hội cho những người bị ảnh hưởng. Những người quan tâm nên thông báo trước cho mình về những lợi ích này cũng như về những bất lợi và rủi ro có thể xảy ra.

Ưu điểm của cấy ốc tai điện tử

Ốc tai điện tử làm tăng phạm vi âm thanh và âm lượng có thể cảm nhận được, để người đeo có thể giao tiếp dễ dàng hơn với đồng loại và do đó (một lần nữa) có cơ hội chia sẻ nhiều hơn trong các cuộc gặp gỡ xã hội. Âm nhạc cũng có thể được cảm nhận tốt hơn. Ở trẻ em, việc cấy ốc tai điện tử sớm nhất có thể có thể thúc đẩy sự phát triển khả năng nói.

Nhược điểm của cấy ốc tai điện tử

Nhược điểm và hạn chế liên quan đến cấy ốc tai điện tử:

 • Bộ cấy phải được tháo ra khi ngủ cũng như khi chơi một số môn thể thao như bơi lội hoặc võ thuật.
 • Từ trường mạnh, tĩnh điện và tín hiệu tần số cao có thể gây kích ứng ngoài ý muốn cho dây thần kinh thính giác trong một số ít trường hợp.
 • Có thể cần thêm micrô bên ngoài để nghe TV và âm thanh một cách chân thực nhất có thể.
 • Vì ốc tai điện tử là một thiết bị phức tạp nên có thể xảy ra các biến chứng kỹ thuật.
 • Việc chăm sóc và bảo trì cả ở nhà và tại phòng khám chăm sóc có thể mất rất nhiều thời gian.
 • Mặc dù được đào tạo chuyên sâu, việc phục hồi hoàn toàn khả năng hiểu lời nói hiếm khi xảy ra vì thông tin ngôn ngữ cho não vẫn chưa đầy đủ.
 • Một số người thấy cấy ghép ốc tai điện tử trông không hấp dẫn.

Cấy ốc tai điện tử ở trẻ em

Thủ tục này có thể thực hiện được từ tháng thứ sáu của cuộc đời - trong một số trường hợp riêng biệt, cấy ốc tai điện tử thậm chí có thể được đưa vào ở trẻ dưới sáu tháng tuổi. Đối với những trẻ bị điếc nặng hoặc lãng tai theo thời gian, thủ thuật nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Khi nào CI không phù hợp với trẻ em?

Cấy ốc tai điện tử không phù hợp ở trẻ em trong những trường hợp sau:

 • sự vắng mặt bẩm sinh của ốc tai
 • Điếc thần kinh thính giác
 • thiếu kỹ năng phục hồi

Cấy ốc tai điện tử: ca phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật cấy ốc tai điện tử, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Điêu nay bao gôm:

 • chẩn đoán tổng quát trước phẫu thuật
 • kiểm tra tình trạng thính giác và lời nói
 • kiểm tra hình ảnh các cấu trúc bên trong đầu bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cá nhân chi tiết và giải thích cho bệnh nhân về quy trình, cơ hội và rủi ro của sự can thiệp

Có ốc tai điện tử với nhiều mẫu mã khác nhau và từ các nhà sản xuất khác nhau. Bác sĩ và bệnh nhân (hoặc cha mẹ của đứa trẻ sẽ được phẫu thuật) cùng nhau quyết định thiết bị nào sẽ được cấy ghép.

Cấy ốc tai điện tử được thực hiện như thế nào?

Từ đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ khoan một ống vào tai giữa, từ đó tạo một lỗ thông vào tai trong qua một lỗ khác. Thông qua cách tiếp cận này, anh ta đẩy điện cực vào ốc tai. Anh ta neo bộ phận cấy ghép thực sự vào một chiếc giường xương riêng biệt phía sau tai. Trong quá trình phẫu thuật, ốc tai điện tử được kiểm tra và chức năng của dây thần kinh thính giác được kiểm tra.

Thông thường, bệnh nhân có thể xuất viện ngay sau đó. Kiểm tra sau phẫu thuật bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để kiểm tra vị trí của thiết bị cấy ghép trong tai và theo dõi cẩn thận quá trình lành vết thương. Bằng cách này, bất kỳ biến chứng nào cũng có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Bước cuối cùng là điều chỉnh riêng bộ xử lý lời sau khi vết thương đã lành hoàn toàn.

Cấy ốc tai điện tử: rủi ro của thủ thuật

Ngoài những rủi ro chung liên quan đến bất kỳ cuộc phẫu thuật nào (ví dụ, các vấn đề về chữa lành vết thương), các biến chứng cụ thể đôi khi xảy ra trong quá trình phẫu thuật cấy ốc tai điện tử. Bao gồm các:

 • Hoa mắt
 • Tổn thương dây thần kinh ở vùng phẫu thuật
 • Kích thích không mong muốn các dây thần kinh khác (đặc biệt là dây thần kinh mặt và vị giác)
 • Nhiễm trùng tai giữa
 • Ù tai (ù tai)
 • hình thành lỗ rò
 • Bầm tím (tụ máu)
 • Mất khả năng nghe còn sót lại
 • Không tương thích vật liệu
 • Từ chối cấy ghép

Hiếm khi ốc tai điện tử bị lỗi gây đau đầu. Cấy ghép tai mới có thể giúp ích.

Sau khi cấy ốc tai điện tử, các vấn đề về thính giác có thể xảy ra - đặc biệt ở người lớn. Điều này là do khả năng nghe bằng chân giả điện tử ban đầu còn xa lạ và người đeo trước tiên phải làm quen với nó. Trẻ em có ít vấn đề hơn ở đây. Chúng lớn lên với bộ cấy trong tai nên việc điều chỉnh khó khăn là không cần thiết.

Phẫu thuật cấy ghép ốc tai điện tử: Những điều bạn cần lưu ý sau này

Cả liệu pháp cơ bản sau phẫu thuật và liệu pháp theo dõi cũng như chăm sóc sau phẫu thuật suốt đời đều rất quan trọng đối với sự thành công của thủ thuật.

Đối với trẻ em, cha mẹ, bác sĩ nhi khoa và nhà trị liệu ngôn ngữ đều tham gia vào quá trình cài đặt cấy ốc tai điện tử và chăm sóc theo dõi.

Liệu pháp cơ bản

Ngoài việc theo dõi y tế tổng quát, liệu pháp cơ bản bao gồm điều chỉnh ban đầu và tối ưu hóa dần dần bộ xử lý lời nói:

Sau phẫu thuật, ốc tai điện tử được kích hoạt và điều chỉnh lần đầu tiên. Đặc biệt chú trọng đến các bài kiểm tra thính giác và lời nói, kiểm tra và đào tạo chuyên sâu về thính giác-lời nói. Ngoài ra, bệnh nhân được đào tạo cách xử lý và sử dụng các thiết bị bổ sung.

Liệu pháp theo dõi

Liệu pháp cơ bản được tiếp tục trong liệu pháp tiếp theo. Bộ não phải làm quen với sự kích thích nhân tạo mới và học các quy trình xử lý và nhận thức cần thiết. Sự kết hợp chuyên sâu giữa đào tạo và điều chỉnh thường xuyên bộ xử lý lời nói là cơ sở cho sự thành công của việc điều trị. Kiểm tra thính lực thường xuyên sẽ giúp ích trong quá trình này.

Chăm sóc sau

Cấy ốc tai điện tử cần được chăm sóc theo dõi suốt đời bởi một phòng khám có kinh nghiệm phù hợp. Dịch vụ chăm sóc sau này đóng vai trò như một sự kiểm soát và tư vấn về y tế và kỹ thuật. Các bác sĩ thường xuyên kiểm tra khả năng nghe, nói và ngôn ngữ của bệnh nhân và ghi lại. Mục đích là để tối ưu hóa và ổn định khả năng giao tiếp của cá nhân bệnh nhân.

Cấy ốc tai điện tử: Chi phí

Nước Đức

Chi phí của một cấy ghép ốc tai điện tử – tức là thiết bị, phẫu thuật và chăm sóc theo dõi – là khoảng 40,000 euro. Nếu người bị ảnh hưởng đáp ứng các yêu cầu của thủ tục, các công ty bảo hiểm y tế theo luật định sẽ chi trả chi phí.

Trong trường hợp các công ty bảo hiểm y tế tư nhân, bạn nên tìm hiểu trước xem chi phí có được chi trả hay không.

Áo

Chi phí cho phẫu thuật và thiết bị ban đầu thường được tài trợ bởi một quỹ. Bản thân người bị ảnh hưởng khi đó chỉ phải trả các chi phí tiếp theo, tức là: