Gãy xương cụt: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Gãy xương Coccyx: mô tả

Gãy xương cụt là một trong những chấn thương ở xương chậu. Xương cụt (Os coccygis) nối với xương cùng và bao gồm bốn đến năm đốt sống thấp nhất của cột sống, thường được hợp nhất với nhau. Chỉ có đốt sống thứ nhất là vẫn có cấu trúc của một đốt sống điển hình.

Gãy xương cụt: triệu chứng

Trong gãy xương cụt, các mô mềm trên xương cụt bị sưng và đau do áp lực. Những người bị ảnh hưởng phàn nàn rằng họ khó có thể ngồi được. Một số cử động cũng bị đau khi đi bộ. Vì xương cụt là cực thấp nhất của hệ thần kinh trung ương nên gãy xương cụt sẽ gây đau dây thần kinh dai dẳng.

Đau mãn tính ở vùng xương cụt còn được gọi là coccygodynia. Đây là cơn đau kéo dài hàng tuần và có thể lan xuống vùng hậu môn, háng và vùng hông. Ngoài gãy xương cụt, các nguyên nhân khác cũng có thể gây ra tình trạng này.

Xương cụt bị gãy có thể là kết quả của lực trực tiếp, chẳng hạn như ngã hoặc đá mạnh vào mông. Tuy nhiên, gãy xương cụt cũng có thể do sinh con: nếu xương cụt nhô sâu vào xương chậu, nó có thể bị gãy trong khi sinh dưới áp lực của đầu trẻ.

Gãy xương cụt: khám và chẩn đoán

Chuyên gia chịu trách nhiệm về gãy xương cụt là bác sĩ chỉnh hình và phẫu thuật chấn thương.

Tiền sử bệnh

Để xác định xem xương cụt có thực sự bị gãy hay không, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn chi tiết về nguyên nhân tai nạn xảy ra và tiền sử bệnh của bạn (tiền sử bệnh). Các câu hỏi có thể là:

  • Chính xác thì tai nạn đã xảy ra như thế nào?
  • Bạn có bị đau không?
  • Trước đây có bất kỳ phàn nàn nào về vùng xương cụt như đau và hạn chế cử động không?

Thi

Chụp X-quang luôn được thực hiện để chẩn đoán thêm về gãy xương cụt. Một hình ảnh tổng quan vùng chậu và một hình ảnh bên được chụp.

Gãy xương cụt: chẩn đoán phân biệt

Đau xương cụt không nhất thiết đến từ gãy xương. Đôi khi xương cụt chỉ bị bầm tím hoặc trật khớp một phần. Cơn đau cũng có thể do sinh nở khó khăn hoặc do chấn thương vi mô mãn tính do ngồi lâu. Khối u trực tràng nằm sâu cũng có thể là nguyên nhân gây đau.

Gãy xương cụt: điều trị

Nếu xương cụt thực sự bị gãy, điều trị bảo tồn thường được áp dụng. Thuốc giảm đau (thuốc giảm đau) như tramadol giúp giảm đau. Cho đến khi vết gãy lành lại, bệnh nhân cũng nên nằm nghỉ trên giường nếu có thể. Có thể sử dụng vòng đệm ngồi để giảm đau khi ngồi. Ví dụ, một chiếc vòng bơi trẻ em bơm hơi yếu có thể được sử dụng cho mục đích này.

Về nguyên tắc, cũng có thể phẫu thuật cắt bỏ xương cụt. Tuy nhiên, điều này không loại bỏ được cảm giác khó chịu vì vết sẹo có thể tiếp tục bị tổn thương.

Gãy xương Coccyx: diễn biến bệnh và tiên lượng

Quá trình của bệnh trong trường hợp gãy xương cụt thường kéo dài. Mặc dù các triệu chứng của bong gân xương cụt có thể giảm dần trong vòng một tuần, nhưng điều này thường mất vài tuần trong trường hợp gãy xương cụt. Trong một số trường hợp, cơn đau mãn tính ở vùng xương cụt cũng phát triển sau khi bị gãy xương cụt (coccygodynia).