Lưỡi bọc (Burning Tongue): Nguyên nhân và chẩn đoán

Tổng quan ngắn gọn

 • Hình thức: rêu lưỡi màu trắng, vàng, đỏ, nâu hoặc đen
 • Nguyên nhân: khác nhau, ví dụ. thiếu vệ sinh răng miệng, viêm nha chu, cảm lạnh và sốt, tưa miệng, các rối loạn và bệnh tiêu hóa khác nhau, suy thận, thiếu máu do thiếu sắt, sốt đỏ tươi, sốt thương hàn, viêm lưỡi, hội chứng Sjögren, bệnh Bowen (tình trạng tiền ung thư), thuốc, kim loại, chất độc, thuốc lá, cà phê, nước súc miệng
 • Khám: Tư vấn ban đầu (tiền sử), kiểm tra lưỡi, niêm mạc miệng, răng và nướu, xét nghiệm phết tế bào với xét nghiệm, có thể là xét nghiệm máu, nội soi dạ dày, chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ (MRI hoặc chụp cộng hưởng từ).
 • Điều trị: tùy thuộc vào nguyên nhân, ví dụ: bằng thuốc (thuốc kháng nấm, kháng sinh, v.v.), vệ sinh lưỡi đặc biệt bằng chất làm sạch lưỡi, muỗng canh hoặc bàn chải đánh răng, khử trùng

Lưỡi trơn: Nguyên nhân và hình thức

Tuy nhiên, nếu lớp phủ trên lưỡi vẫn tồn tại, điều này có thể là do vệ sinh răng miệng không đầy đủ hoặc do bệnh lý nào đó. Màu sắc của lớp phủ lưỡi thường cho biết những gì ẩn sau nó.

Lưỡi trắng: Nguyên nhân

Trong trường hợp lưỡi có lớp phủ màu trắng, lớp phủ này thường bao gồm các tế bào chết, vi sinh vật và cặn thức ăn đọng lại trên bề mặt lưỡi thô ráp.

Lớp phủ màu trắng cũng có thể phổ biến hơn trong các điều kiện sau:

 • Lạnh và sốt
 • Bệnh tưa miệng: Trong trường hợp nhiễm nấm Candida albicans, các mảng trắng xuất hiện khắp miệng nhưng có thể lau sạch mà không gặp khó khăn. Sau đó, màng nhầy hơi đỏ và chảy máu sẽ lộ ra bên dưới.
 • Rối loạn tiêu hóa: Viêm niêm mạc dạ dày (viêm dạ dày) và các bệnh khác của cơ quan tiêu hóa (ví dụ như tuyến tụy) cũng có thể là nguyên nhân khiến lưỡi có màu trắng.
 • Bệnh Bowen: Cũng là một tình trạng tiền ung thư. Nó được đặc trưng bởi các màng nhầy màu đỏ, bao gồm cả lưỡi.
 • Lichen ruber planus: Bệnh ngoài da này ảnh hưởng đến niêm mạc miệng, trong số các khu vực khác. Tuy nhiên, nó hầu như không bao giờ xuất hiện trên bề mặt lưỡi. Chỉ có mặt dưới lưỡi và mặt trong của má được bao phủ bởi lớp phủ màu trắng.
 • Thiếu máu do thiếu sắt: Trong trường hợp này, lưỡi trông rất nhợt nhạt.
 • Bệnh thương hàn: Lưỡi của bệnh thương hàn có lớp phủ màu trắng xám ở giữa. Các khu vực bị ảnh hưởng được phân cách với môi trường xung quanh bằng màu đỏ.

Lưỡi vàng: Nguyên nhân

Lớp phủ lưỡi màu vàng có thể chỉ ra các bệnh về cơ quan tiêu hóa. Đặc biệt là bệnh vàng da (icterus) và các bệnh về mật có thể gây ra lưỡi có màu vàng.

Lưỡi đỏ: Nguyên nhân

Lưỡi khỏe mạnh có màu hơi hồng. Tuy nhiên, trong một số bệnh truyền nhiễm, lưỡi có biểu hiện đỏ mạnh, ví dụ như:

 • Thiếu vitamin B12: Thiếu máu ác tính có thể phát triển do thiếu hụt vitamin BXNUMX. Tình trạng thiếu máu này có thể nhận thấy rõ ràng, trong số những triệu chứng khác, bằng lưỡi mịn, đỏ, viêm và rát lưỡi (viêm lưỡi Hunter).
 • Viêm lưỡi (viêm lưỡi): Lưỡi có thể bị viêm do nhiễm vi khuẩn hoặc virus, chế độ ăn uống không cân bằng, các bệnh toàn thân và uống rượu hoặc nicotine thường xuyên. Dấu hiệu của điều này là lưỡi có màu đỏ.
 • Hội chứng Sjögren: Bệnh tự miễn này phá hủy tuyến nước bọt. Khô miệng và “lưỡi vecni” màu đỏ bóng là những triệu chứng điển hình. Phụ nữ nói riêng bị ảnh hưởng.
 • Hội chứng Kawasaki: Tương tự như bệnh ban đỏ, bệnh này biểu hiện bằng sốt và lưỡi đỏ mâm xôi.

Lưỡi màu nâu: Nguyên nhân

Ví dụ, lớp phủ lưỡi màu nâu có thể xảy ra ở:

 • dùng một số loại thuốc
 • sử dụng thường xuyên và nhiều nước súc miệng có chứa chlorhexidine

Lưỡi đen: Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến khiến lưỡi đổi màu xám đen là:

 • thường xuyên sử dụng thuốc lá, nước súc miệng, cà phê và một số loại thực phẩm làm ố lưỡi
 • tăng sự phát triển của các nhú lưỡi đặc biệt: Các nhú lưỡi to ra trông như thể lưỡi được bao phủ bởi những sợi lông mịn. Ảnh hưởng của thức ăn khi đó có thể khiến lưỡi chuyển sang màu nâu đen (lưỡi lông đen = lingua villosa nigra). Hiện tượng này là vô hại. Đàn ông bị ảnh hưởng thường xuyên hơn phụ nữ.

Các nguyên nhân khác của lớp phủ lưỡi

Có nhiều yếu tố khác có thể khiến lưỡi bị phủ ở mức độ và màu sắc khác nhau, ví dụ:

 • Viêm nha chu
 • Bệnh giang mai
 • Bịnh về cổ
 • Suy giảm miễn dịch
 • Chất độc/Kim loại

Bất thường về lưỡi

Ngay cả những bất thường vô hại về hình dạng và kết cấu của lưỡi cũng có thể thúc đẩy lớp phủ lưỡi, bao gồm:

 • Lingua plicata (lưỡi nhăn): Một số người mắc chứng nếp nhăn nghiêm trọng ở lưỡi do di truyền. Chúng cung cấp một bến cảng lý tưởng cho vi khuẩn. Kết quả là lớp phủ lưỡi tăng lên.
 • Viêm lưỡi trung gian rhombica: Một phần bề mặt giữa và sau của lưỡi không được bao phủ bởi các nhú. Lớp phủ lưỡi màu trắng hoặc đỏ thường được tìm thấy ở đó. .

Trường hợp đặc biệt bỏng lưỡi

Đáng kể là nhiều phụ nữ hơn nam giới phải vật lộn với hội chứng bỏng rát miệng. Đầu lưỡi và mép dưới của lưỡi bị ảnh hưởng đặc biệt, đôi khi là toàn bộ khoang miệng. Tuy nhiên, bản thân màng nhầy thường không thay đổi. Việc đốt lưỡi có thể xảy ra hàng ngày hoặc chỉ thỉnh thoảng. Nó thường trở nên nghiêm trọng hơn vào buổi tối. Bạn có thể tìm hiểu thêm về triệu chứng này trong bài viết Đốt lưỡi.

Lưỡi trơn: Chẩn đoán

Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi bạn về bệnh sử của bạn trong lần tư vấn đầu tiên (tiền sử). Ví dụ, anh ấy sẽ yêu cầu bạn mô tả chi tiết các triệu chứng của bạn, chúng tồn tại bao lâu và liệu bạn có mắc bệnh tiềm ẩn nào không.

Cuộc phỏng vấn được theo sau bởi các cuộc kiểm tra thể chất để xác định các bệnh tiềm ẩn có thể xảy ra. Ví dụ, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng lớp phủ lưỡi, niêm mạc miệng và răng. Nha sĩ của bạn nên loại trừ bệnh nướu răng và các vấn đề về răng miệng.

Thông thường, người ta sẽ lấy một miếng gạc phủ lưỡi và kiểm tra trong phòng thí nghiệm xem có thể bị nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc nấm Candida albicans hay không.

Đôi khi cần phải kiểm tra thêm để tìm ra nguyên nhân gây ra lưỡi phủ. Ví dụ, chúng bao gồm mẫu máu, nội soi dạ dày hoặc các thủ thuật hình ảnh như chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Lưỡi chậm chạp: điều trị

Nếu các vấn đề về răng hoặc nướu là nguyên nhân gây ra lớp phủ lưỡi, nha sĩ nên tiến hành điều trị.

Bạn có thể tự mình làm gì!

Bạn có thể tự mình làm rất nhiều việc để chống lại lớp phủ lưỡi vô hại mà không cần nguyên nhân nghiêm trọng. Vệ sinh lưỡi đặc biệt là đặc biệt quan trọng. Bề mặt thô ráp của lưỡi là nơi sinh sản lý tưởng của vi khuẩn, nấm và virus. Do đó, khi đánh răng, bạn không chỉ nên chăm sóc răng mà còn cả lưỡi của mình. Các phương tiện trợ giúp phù hợp, ví dụ:

 • Dụng cụ làm sạch lưỡi có bàn chải và dụng cụ cạo lưỡi. Quét lưỡi nhiều lần bằng bàn chải để làm bong lớp phủ. Sau đó loại bỏ nó bằng dụng cụ cạo. Súc miệng kỹ bằng nước hoặc nước súc miệng.
 • Khử trùng: Việc sử dụng nước súc miệng khử trùng sau khi đánh răng làm giảm số lượng vi trùng trong miệng. Bạn có thể mua nước súc miệng làm sẵn như vậy hoặc tự làm từ cây xô thơm, mộc dược và húng tây chẳng hạn. Tuy nhiên, hoạt chất thực vật có thể làm lưỡi chuyển sang màu nâu.

Ngoài việc chăm sóc lưỡi, nhai còn giúp chống lại lớp màng bám trên lưỡi: nên ăn càng nhiều thức ăn đặc càng tốt (ví dụ như rau sống), vì nhai vỏ cứng và rau củ giòn sẽ tự loại bỏ lớp màng bám trên lưỡi – cách tự nhiên nhất để tránh lưỡi bị dính.