Nhức đầu từng cụm: Mô tả

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Nhức đầu dữ dội, một bên, đau nhức hoặc đau rát, đặc biệt là sau mắt, thời gian tấn công từ 15 đến 180 phút, bồn chồn và muốn di chuyển; Chảy nước mắt, mắt đỏ, mí mắt sưng hoặc sụp xuống, chảy nước mũi, đổ mồ hôi ở vùng trán hoặc mặt, đồng tử co thắt, nhãn cầu trũng
 • Nguyên nhân: Không rõ ràng, có thể điều hòa sai nhịp sinh học (như nhịp ngày đêm); vùng não điều chỉnh nhịp ngủ-thức (vùng dưới đồi) có thể hoạt động tích cực hơn; có thể là di truyền; những tác nhân gây nghi vấn bao gồm rượu, nicotin, ánh sáng nhấp nháy, một số loại thực phẩm, độ cao, thuốc giãn mạch
 • Chẩn đoán: tiền sử bệnh, khám thần kinh như phản ứng ánh sáng của đồng tử, lần đầu tiên xuất hiện hoặc thiếu sót về thần kinh, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) đầu, đôi khi kiểm tra máu hoặc dịch não tủy (CSF)
 • Trị liệu: Điều trị cấp tính bằng các loại thuốc như triptans, hít oxy nguyên chất, tiêm thuốc gây tê cục bộ (như lidocain) vào lỗ mũi, các thủ tục phẫu thuật như kích thích dây thần kinh chẩm hoặc kích thích một vùng não cụ thể (vùng dưới đồi)
 • Phòng ngừa: Dùng làm thuốc, thường dùng hoạt chất verapamil, đôi khi kết hợp với glucocorticoid, hiếm gặp hơn là lithium, topiramate hoặc methysergide.

Đau đầu chùm là gì?

Đau đầu từng cụm có lẽ là loại đau đầu đơn phương nghiêm trọng nhất. Nếu không được điều trị, các cơn kéo dài tới 180 phút và đôi khi xảy ra nhiều lần trong ngày. Đôi khi có nhiều tháng giữa các đợt đau từng cơn.

Thuật ngữ cụm có nghĩa là “tích lũy” và đề cập đến đặc điểm là dạng đau đầu xảy ra theo từng cụm thường theo từng giai đoạn nhất định.

Ngoài đau đầu, các triệu chứng kèm theo khác xảy ra ở bên đầu hoặc mặt bị ảnh hưởng, chẳng hạn như chảy nước mắt hoặc sổ mũi. Những triệu chứng đi kèm này là phản ứng tự động trước cơn đau dữ dội và được kiểm soát bởi cái gọi là hệ thần kinh tự trị (thực vật).

Tại Đức, có khoảng 120,000 người bị ảnh hưởng bởi chứng đau đầu từng cơn, nam giới nhiều gấp ba lần so với nữ giới. Về nguyên tắc, đau đầu từng cơn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đàn ông từ 20 đến 40 tuổi thường bị ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt là ở độ tuổi 30.

Trong khoảng XNUMX đến XNUMX% bệnh nhân bị đau đầu từng cơn, bệnh xảy ra thường xuyên hơn trong gia đình. Do đó, một thành phần di truyền dường như góp phần vào sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, chính xác những gen nào có liên quan vẫn là chủ đề nghiên cứu.

Các triệu chứng như thế nào?

Đau đầu từng cơn xảy ra ở bên phải hoặc bên trái, nhưng không bao giờ xảy ra ở cả hai bên đầu. Chúng thường bị giới hạn ở một bên đầu trong suốt thời gian rối loạn, chỉ đổi bên trong một số trường hợp.

Các cuộc tấn công riêng lẻ kéo dài từ 15 đến 180 phút. Khoảng thời gian giữa các cuộc tấn công rất khác nhau. Chúng đôi khi xảy ra cách ngày hoặc thường xuyên tới tám lần một ngày. Ở một số bệnh nhân, có những đợt đau từng đợt kéo dài hàng tuần và hàng tháng, trong thời gian đó họ không có triệu chứng.

Ngoài cơn đau, ở bên mặt bị ảnh hưởng còn có các triệu chứng kèm theo sau:

 • Chảy nước mắt
 • Kết mạc mắt bị đỏ
 • Sưng mí mắt
 • Sổ mũi
 • Đổ mồ hôi ở vùng trán hoặc mặt
 • Hội chứng Horner

Trong đau đầu từng cơn, hội chứng Horner, đặc trưng bởi ba triệu chứng, thường được quan sát thấy ở một bên mặt bị ảnh hưởng bởi cơn đau. Chúng bao gồm đồng tử co lại, mí mắt trên sụp xuống và nhãn cầu hơi chìm vào quỹ đạo. Tuy nhiên, hội chứng Horner không phải là hội chứng duy nhất gây đau đầu từng cơn. Nó cũng có thể xảy ra trong nhiều rối loạn khác.

Hơn 90% bệnh nhân trong cơn đau đầu từng cơn đều cực kỳ bồn chồn. Đặc điểm này cũng giúp phân biệt họ với bệnh nhân đau nửa đầu. Ví dụ: họ đi đi lại lại trong phòng hoặc lắc lư phần thân trên một cách thờ ơ (gọi là “đi đi lại lại”). Mặt khác, bệnh nhân đau nửa đầu tìm cách nghỉ ngơi tuyệt đối và cố gắng di chuyển ít nhất có thể.

Một số bệnh nhân bị trầm cảm do mức độ nghiêm trọng của cơn đau và chất lượng cuộc sống bị suy giảm.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ là gì?

Hiện nay, nguyên nhân và cơ chế phát triển của chứng đau đầu từng cơn vẫn chưa được biết chính xác. Vì các cơn xảy ra theo một nhịp điệu hàng ngày và theo mùa nhất định (đặc biệt là sau khi ngủ, vào sáng sớm, vào mùa xuân và mùa thu), người ta cho rằng nguyên nhân cơ bản là do sự trục trặc của nhịp sinh học.

Việc kiểm soát nhịp điệu ngủ-thức được điều hòa bởi trung gian, vùng dưới đồi. Các chuyên gia nghi ngờ rằng các cuộc tấn công bắt nguồn từ vùng não này và được duy trì bởi hệ thống thần kinh tự trị và một dây thần kinh sọ cụ thể, dây thần kinh sinh ba. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vùng não xung quanh vùng dưới đồi hoạt động tích cực hơn ở những bệnh nhân đau đầu từng cơn.