Bàn chân khoèo: Điều trị, Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Bàn chân bị bó là gì? Biến dạng bàn chân này thường là bẩm sinh, nhưng cũng có thể do bệnh tật hoặc tai nạn. Bàn chân cong mạnh lên trên, trong trường hợp nghiêm trọng, các ngón chân tựa vào ống chân.
  • Điều trị: Ở trẻ sơ sinh, thường tự lành vết thương, vật lý trị liệu, bó bột và nẹp, phẫu thuật, mang giày đặc biệt
  • Nguyên nhân: Vị trí em bé bị hạn chế trong bụng mẹ, nhiễm virus, nguyên nhân di truyền, rối loạn thần kinh, tai nạn
  • Chẩn đoán: Đánh giá các triệu chứng nhìn thấy được, chẩn đoán hình ảnh, phân tích dáng đi
  • Phòng ngừa: Không thể thực hiện được với dạng nguyên phát thông thường, điều trị cẩn thận các tình trạng và vết thương đã có từ trước

Gót chân là gì?

Gót chân (pes calcaneus) là một biến dạng đặc biệt của bàn chân. Nó có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải trong quá trình sống. Bàn chân thứ cấp ở gót chân này là kết quả của một tình trạng khác. Trong phần lớn các trường hợp, trẻ sơ sinh được sinh ra với bàn chân bị biến dạng. Ít phổ biến hơn là sự kết hợp giữa bàn chân móc và bàn chân cong, được gọi là bàn chân móc hoặc bàn chân móc cong (pes valgocalcaneus).

Triệu chứng: Gót chân trông như thế này

Một gót chân rõ rệt là đáng chú ý. Toàn bộ bàn chân được duỗi thẳng lên về phía ống chân. Các bác sĩ gọi triệu chứng này là chứng đau lưng. Sự duỗi quá mức này có nghĩa là không thể uốn cong bàn chân xuống một cách bình thường (uốn cong lòng bàn chân). Trong trường hợp nghiêm trọng, các ngón chân tựa vào xương ống chân để lòng bàn chân hướng ra ngoài. Bàn chân trông như thể đã được gấp lại. Do đó, về mặt trực quan, nó đối lập với bàn chân nhọn, trong đó các ngón chân hướng xuống dưới.

Theo nguyên tắc, các dị tật chỉ ảnh hưởng đến mô mềm, xương không bị ảnh hưởng. Đây là lý do tại sao biến dạng này thường có thể được điều trị tốt. Mặt khác, búi tóc bẩm sinh với xương bị biến dạng là rất hiếm.

Trong trường hợp gót chân cong, lòng bàn chân cũng bị căng quá mức hướng lên trên về phía ống chân. Ngoài ra, mắt cá chân hơi cong vào trong khiến đế hơi hướng ra ngoài.

Có thể khiếu nại do hậu quả thiệt hại

Không thể đi lại bình thường nếu bạn có gót chân rõ rệt. Ngay cả khi biến dạng ít rõ rệt hơn, nó chắc chắn cần được điều trị – nếu nó không tự biến mất. Điều này là quan trọng để tránh thiệt hại do hậu quả. Suy cho cùng, ngay cả một cú gót chân nhẹ cũng ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cơ xương.

Điều trị gót chân như thế nào?

Việc điều trị gót chân phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân. Các búi tóc của em bé thường lành mà không cần điều trị.

Chữa bệnh tự phát

Hackfeet ở trẻ sơ sinh là một dị tật bàn chân phổ biến. Tuy nhiên, các bác sĩ không nhất thiết phải điều trị vì trong nhiều trường hợp nó tự lành. Điều này đôi khi xảy ra trong vòng vài ngày sau khi sinh.

Massage và vật lý trị liệu

Nếu vị trí bàn chân không trở lại bình thường ngay sau khi sinh, các bác sĩ sẽ điều trị chứng vẹo ngón chân cái của trẻ. Bước đầu tiên là vận động bằng tay: các cơ và dây chằng được xoa bóp và kéo căng cho đến khi lòng bàn chân trở lại vị trí bình thường.

Chúng tôi khuyên các bậc cha mẹ nên hỗ trợ quá trình này bằng cách yêu cầu nhà vật lý trị liệu chỉ cho họ các bài tập mà họ có thể thực hiện cùng con mình ở nhà. Nếu cần thiết, trẻ có thể tự thực hiện các bài tập dưới sự giám sát khi lớn hơn. Tuy nhiên, điều này hiếm khi cần thiết.

Điều trị bằng thạch cao hoặc nẹp

Việc điều trị gót chân ở trẻ thường được bổ sung bằng phương pháp điều trị gọi là phục hồi. Nói một cách đơn giản, điều này liên quan đến việc buộc bàn chân vào đúng vị trí và giữ nó ở đó cho đến khi các cấu trúc thích nghi và bàn chân vẫn ở vị trí này. Điều này được thực hiện trong hai giai đoạn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật rất hiếm khi cần thiết đối với trẻ bị búi tóc bẩm sinh. Các bác sĩ sử dụng nó thường xuyên hơn cho dạng thứ phát. Nếu biến dạng không thể điều chỉnh được bằng các biện pháp bảo thủ thì có nhiều lựa chọn khác nhau để điều trị bằng phẫu thuật. Các bác sĩ phẫu thuật có nhiều phương pháp khác nhau để thực hiện việc này. Đây là những điều quan trọng nhất:

  • Gân Achilles nối cơ bắp chân với xương gót chân. Nó vĩnh viễn bị căng quá mức trong trường hợp gót chân. Do đó, nên rút ngắn hoặc thay đổi vị trí của nó để tạo lực kéo ở lòng bàn chân.
  • Các bác sĩ phẫu thuật có tác dụng tương tự khi họ chèn thêm các gân cơ vào vùng gân Achilles để tăng cường sức mạnh và do đó làm tăng lực kéo của cơ.
  • Các bác sĩ phẫu thuật đôi khi sẽ loại bỏ một mảnh xương khỏi xương gót chân (cắt xương bàn chân sau) để giúp bàn chân trở lại vị trí bình thường.
  • Một lựa chọn khác là buộc chân vào đúng vị trí và cố định vĩnh viễn ở đó. Ví dụ, các bác sĩ làm cứng khớp mắt cá chân bằng vít (arthrorisis). Tuy nhiên, phương án này về lâu dài sẽ hạn chế khả năng di chuyển của bệnh nhân. Điều này có thể nhận thấy rõ ràng khi đi bộ nhanh hoặc chạy chẳng hạn.

Đế lót giày và giày đặc biệt

Gót chân phát triển như thế nào?

Trong số các nguyên nhân có thể gây ra bệnh pes calcaneus, điều quan trọng là phải phân biệt giữa các biến thể bẩm sinh và mắc phải.

Gót chân bẩm sinh

Bàn chân gót chân bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là một tình trạng độc lập hoặc xảy ra do một tình trạng khác. Theo đó, có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Các búi tóc nguyên phát thông thường có thể lành mà không gặp vấn đề gì trong hầu hết các trường hợp, có thể là do vị trí của đứa trẻ trong bụng mẹ. Nếu áp lực đè lên bàn chân của em bé do thiếu không gian, ban đầu chúng vẫn ở sai vị trí. Có khả năng xảy ra thoái lui tự phát trong vòng vài ngày.

Ngoài ra còn có nguyên nhân di truyền. Ở một số trẻ, có sự mất cân bằng về cơ giữa cẳng chân và bàn chân. Các cơ bắp chân khi đó tương ứng quá yếu, đó là lý do tại sao các cơ ở vùng cẳng chân và mu bàn chân lại kéo bàn chân lên trên.

Gót chân mắc phải

Về nguyên tắc, gót chân thứ phát xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân có thể là do tình trạng viêm nhiễm, chẳng hạn như nguyên nhân do bệnh bại liệt do virus gây ra (bại liệt). Trong nhiều trường hợp, chúng dẫn đến tê liệt và do đó dẫn đến gót chân. Tuy nhiên, bệnh bại liệt được coi là đã bị loại trừ ở Đức nhờ tiêm chủng rộng rãi. Ví dụ, bệnh tự miễn dịch nhược cơ cũng có tác dụng tương tự.

Gót chân cũng có thể xảy ra nếu gân Achilles bị thương hoặc có thể bị đứt. Nó giúp giữ chân ở đúng vị trí. Cơ bắp chân cũng đóng một vai trò quan trọng. Ví dụ, nếu chúng bị thương hoặc không còn được cung cấp đầy đủ do dây thần kinh tương ứng bị tổn thương trong một vụ tai nạn, điều này thường dẫn đến sự mất cân bằng trong các cơ và kết quả là bàn chân bị lệch.

Phẫu thuật cũng có thể là nguyên nhân gây ra búi tóc. Điều này đặc biệt xảy ra nếu các bác sĩ muốn điều chỉnh một biến dạng bàn chân khác và việc điều chỉnh quá chuyên sâu, chẳng hạn như bằng cách kéo dài gân Achilles quá nhiều. Một bàn chân được đặt sai vị trí vĩnh viễn cũng có thể dẫn đến sai tư thế.

Bàn chân gót chân được chẩn đoán như thế nào?

Ở trẻ sơ sinh, chẩn đoán toàn diện đặc biệt có ý nghĩa nếu gót chân không thoái lui sau vài ngày. Một số cuộc kiểm tra cũng rất quan trọng để xác định hoặc loại trừ các bệnh khác là nguyên nhân.

Khi thảo luận với cha mẹ hoặc người lớn bị ảnh hưởng, bác sĩ sẽ làm rõ mọi bệnh lý có liên quan trước đó (tiền sử bệnh). Khám thần kinh sẽ kiểm tra chức năng của dây thần kinh và tìm kiếm các rối loạn hoặc khiếm khuyết như dấu hiệu tê liệt.

Các thủ tục hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT) giúp xác định chính xác phạm vi của bàn chân gót chân. Phân tích dáng đi rất hữu ích cho bệnh nhân lớn tuổi.

Nếu bệnh tiến triển, có thể cần phải kiểm tra thêm. Bác sĩ đánh giá mức độ tổn thương do hậu quả đối với hệ thống cơ xương đã xảy ra. Trọng tâm ở đây là đầu gối, xương chậu và cột sống.

Phòng chống

Không thể ngăn ngừa búi tóc nguyên phát ở trẻ sơ sinh. Nếu các tình trạng được chẩn đoán trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến búi tóc thứ phát, chẳng hạn như hở lưng, thì những tình trạng này sẽ được điều trị toàn diện.

Sau khi bị thương, điều quan trọng là phải cố định bàn chân đúng vị trí để quá trình lành vết thương nhằm ngăn ngừa chứng búi tóc.