Bàn chân khoèo: Điều trị, Triệu chứng, Nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Ở trẻ sơ sinh được bó bột và điều chỉnh thường xuyên bằng thạch cao, vật lý trị liệu kết hợp với băng dính bằng băng dính đặc biệt, nẹp, giày hoặc đế lót chỉnh hình, trong một số trường hợp, đặc biệt trong trường hợp tái phát và mắc phải bàn chân khoèo, phẫu thuật
 • Triệu chứng: Có thể nhìn thấy qua lòng bàn chân quay vào trong và dáng đi tương ứng (như đi bằng mép ngoài của bàn chân), bắp chân hẹp hơn
 • Chẩn đoán: Chẩn đoán bằng hình ảnh, kỹ thuật hình ảnh (X-quang, siêu âm), đo áp lực bàn chân (pedography).
 • Tiên lượng: Kết quả tốt nếu điều trị ngay và đều đặn; nếu không được điều trị sẽ có nguy cơ dẫn đến những hậu quả muộn như đau do cứng bàn chân, chẳng hạn như sai lệch cột sống hoặc hông.

Bàn chân khoèo là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, hình ảnh lâm sàng này là bẩm sinh. Nếu một số nhóm cơ nhất định không hình thành đầy đủ ở trẻ khi mang thai, bàn chân khoèo sẽ phát triển. Tuy nhiên, bàn chân của bé vẫn rất linh hoạt và khớp nối nên nếu điều trị ngay lập tức sẽ đạt được kết quả tốt.

Có một số biến dạng của bàn chân đôi khi xảy ra với bàn chân khoèo:

 • Bàn chân liềm (được gọi là pes adductus hoặc bàn chân hút): Đọc thêm về vấn đề này trong bài viết Bàn chân liềm.
 • Bàn chân nhọn (Pes equinus): Đọc thêm về điều này trong bài viết Bàn chân nhọn.
 • Bàn chân rỗng (Pes cavus): Đọc thêm về điều này trong bài viết Bàn chân rỗng.
 • Pes varus (uốn cong bàn chân vào trong khớp mắt cá chân)

Điều trị bàn chân khoèo là gì?

Phải làm gì khi trẻ bị tật bàn chân khoèo?

Khi băng bó, bước đầu tiên là vận động khớp hàng ngày thông qua vật lý trị liệu. Sau đó, bàn chân bị ảnh hưởng sẽ được cố định bằng băng dính đặc biệt. Những điều chỉnh đạt được theo cách này phải được duy trì. Vì mục đích này, có những thanh nẹp đặc biệt, giày chỉnh hình hoặc đế lót phải tiếp tục được mang trong giai đoạn tăng trưởng. Kiểm tra thường xuyên cũng rất quan trọng.

Làm thế nào để bạn điều trị một bàn chân khoèo mắc phải?

Trong trường hợp bàn chân khoèo mắc phải ở thanh thiếu niên hoặc người lớn, liệu pháp điều trị bảo tồn rất hiếm khi thành công. Nếu nguyên nhân là do lo lắng, đôi khi nẹp hoặc giày được chế tạo đặc biệt sẽ giúp ích. Tuy nhiên, bàn chân khoèo càng nặng thì phải cân nhắc phẫu thuật sớm.

Các triệu chứng như thế nào?

Ở cả bàn chân khoèo bẩm sinh và mắc phải, các triệu chứng đều có thể thấy rõ. Người bị ảnh hưởng đi ở mép ngoài của bàn chân hoặc, trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thậm chí ở phía sau bàn chân (trong chừng mực có thể). Một chân hoặc thậm chí cả hai chân đều bị ảnh hưởng.

Cũng điển hình là cái gọi là “bàn chân khoèo” hẹp, nguyên nhân là do cơ bắp chân bị teo và gân Achilles bị rút ngắn.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ là gì?

Nguyên nhân có thể xảy ra ở em bé

 • Nếu thai nhi nằm xoắn trong tử cung khiến chân bị hạn chế phát triển thì đây sẽ được coi là nguyên nhân.
 • Thiếu nước ối kéo dài cũng là một nguyên nhân có thể xảy ra.
 • Tổn thương não sớm do thiếu oxy có thể dẫn đến các biến dạng như bàn chân khoèo.

Nguyên nhân có thể của bàn chân khoèo mắc phải

 • Bệnh thần kinh trong đó việc cung cấp cơ bị suy giảm.
 • “Lưng hở” bẩm sinh (khiếm khuyết ống thần kinh) có thể gây ra khiếm khuyết trong việc cung cấp cơ bắp ở cẳng chân và do đó dẫn đến bàn chân khoèo.
 • Chấn thương làm đứt dây thần kinh của cơ cẳng chân gây ra tình trạng thiếu cung cấp cho cơ. Kết quả là cơ bắp yếu đi và xuất hiện bàn chân khoèo.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bàn chân khoèo thường có thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Để xác nhận chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sử dụng các kỹ thuật hình ảnh. Khi làm như vậy, anh ta kiểm tra xem các đặc điểm sau đây của bàn chân khoèo có hiện diện hay không:

 • Dị tật xương (thường ảnh hưởng đến xương gót)
 • Sai lệch hoặc trật khớp ở khớp (thường ảnh hưởng đến khớp mắt cá chân)
 • Cơ bắp bị yếu hoặc rút ngắn (ví dụ: cơ bắp chân)

Kiểm tra bằng tia X là phù hợp như một thủ tục hình ảnh. Mức độ của dị tật có thể được nhìn thấy chính xác hơn về điều này.

Gần đây, siêu âm được sử dụng ngày càng nhiều trong chẩn đoán bàn chân khoèo. Đây là một phương pháp nhanh chóng và rẻ tiền để hình dung sự cung cấp của một vùng cơ.

Để tìm hiểu tận gốc nguyên nhân gây ra bệnh bàn chân khoèo, việc chẩn đoán toàn diện là rất quan trọng trong mọi trường hợp, vì nguyên nhân sẽ chỉ ra cách điều trị.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Mặt khác, kết quả tốt thường có thể đạt được bằng cách điều trị ngay lập tức và thường xuyên.