Bàn chân khoèo (Pes Adductus): Điều trị, Chẩn đoán

Bàn chân liềm là gì?

Bàn chân liềm thường là một dị tật bàn chân mắc phải và hiếm khi là bẩm sinh. Cái tên này xuất phát từ việc mặt trong của phần trước và phần giữa của bàn chân được uốn cong như hình lưỡi liềm bắt đầu từ ngón chân cái.

Nó thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Bàn chân của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi vẫn rất co giãn, đó là lý do tại sao đôi khi chúng bị coi là biến dạng nếu vẫn bị lệch trong tử cung. Các chuyên gia cũng nghi ngờ rằng việc nằm sấp liên tục ở trẻ sơ sinh sẽ thúc đẩy bệnh bàn chân liềm. Biến dạng bàn chân này có nhiều khả năng tái phát.

Làm thế nào để điều trị bệnh chân liềm?

Phải làm gì khi trẻ bị bệnh bàn chân liềm?

Tư thế bàn chân hình liềm hơi rõ rệt được bù đắp bằng các bài tập giãn cơ nhẹ ở mặt trong của bàn chân. Điều này liên quan đến việc cha mẹ duỗi chân cho trẻ sơ sinh nhiều lần trong ngày dưới sự hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa.

Các phương pháp điều trị khác

Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, cần phải can thiệp phẫu thuật để điều chỉnh biến dạng. Điều này liên quan đến việc mở các khớp ở mặt trong của bàn chân và kéo dài một số cơ duỗi nhất định của bàn chân. Cấu trúc xương chỉ được phẫu thuật chỉnh sửa nếu chỉ ngón chân cái bị ảnh hưởng bởi biến dạng.

Sau phẫu thuật, bó bột thạch cao sẽ được áp dụng trong vài tuần để giảm áp lực lên bàn chân. Sau đó, vật lý trị liệu chuyên sâu là điều quan trọng để chữa lành bệnh bàn chân liềm vĩnh viễn. Miếng lót giày chỉnh hình sau đó sẽ giúp người bị ảnh hưởng duy trì sự thành công của liệu pháp.

Việc chẩn đoán được thực hiện thế nào?

Ở trẻ lớn hơn hoặc người lớn, bác sĩ sẽ thực hiện phân tích dáng đi và nếu cần, xác nhận chẩn đoán bằng các thủ tục hình ảnh như chụp X-quang hoặc siêu âm.

Cơ hội phục hồi là gì?

Nếu bệnh bàn chân liềm được điều trị sớm thì có thể đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, một phần ba số người bị ảnh hưởng vẫn tiếp tục bị suy yếu. Cho đến khi bình thường hóa hoàn toàn, bệnh bàn chân liềm cần được bác sĩ khám định kỳ để bác sĩ điều trị có thể bắt đầu các biện pháp bù trừ nếu cần thiết.

Điều này ngăn ngừa những tác động muộn ở người lớn như tổn thương cơ và khớp do khó khăn trong dáng đi và sự mất cân bằng liên quan đến các cơ trong cơ thể.