Clobetasol: Tác dụng, Tác dụng phụ

Clobetasol hoạt động như thế nào

Clobetasol là một loại thuốc thuộc nhóm glucocorticoid tác dụng cục bộ (“cortisone”). Nó có tác dụng chống viêm, giảm ngứa và ức chế các phản ứng miễn dịch (tác dụng ức chế miễn dịch).

Các bác sĩ sử dụng những đặc tính này trong điều trị các bệnh viêm da.

Trong thuốc, clobetasol hiện diện dưới dạng clobetasol propionate. Như vậy, nó có thể được hấp thụ dễ dàng hơn qua da. Đây là một trong những lý do cho hiệu quả mạnh mẽ của clobetasol.

Những dạng bào chế nào có sẵn?

Clobetasol có sẵn ở nhiều dạng bào chế. Có thuốc mỡ, kem, dung dịch, bọt và dầu gội. Các chuyên gia y tế có thể chọn chế phẩm phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Thuốc mỡ clobetasol

Thuốc mỡ Clobetasol được bôi một lớp mỏng lên vùng da bị ảnh hưởng một hoặc hai lần một ngày, tùy thuộc vào chế phẩm. Diện tích da được điều trị cho mỗi lần bôi không được vượt quá XNUMX% bề mặt cơ thể. Nếu bệnh nhân không chắc chắn, họ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

kem clobetasol

Tùy thuộc vào chế phẩm, thoa mỏng kem clobetasol lên vùng da tương ứng một hoặc hai lần một ngày. Một lần nữa, không xử lý quá XNUMX% bề mặt cơ thể cho mỗi lần bôi.

dung dịch clobetasol

Dung dịch Clobetasol được bôi mỏng một hoặc hai lần một ngày, tùy thuộc vào cách bào chế. Các bác sĩ thường kê toa chúng cho các bệnh về da đầu.

Bọt clobetasol

Bọt là các chế phẩm trong đó một thể tích khí tương đối lớn được phân tán trong pha lỏng. Chất nhũ hóa được thêm vào sẽ biến chúng thành bọt ổn định.

dầu gội clobetasol

Tương tự như dầu gội đầu thông thường, hãy thoa dầu gội có chứa clobetasol lên da đầu và xoa bóp cho thấm vào. Đảm bảo rằng tất cả các tổn thương trên da đều được che phủ.

Để nó trong 15 phút mà không che phủ. Sau đó xả sạch dầu gội bằng nước.

Các nhà sản xuất thuốc clobetasol thường khuyến nghị sử dụng không quá 50 gam chế phẩm (thuốc mỡ, dầu gội, v.v.) mỗi tuần. Rửa tay sau mỗi lần sử dụng, trừ khi da của họ cần được điều trị!

Những tác dụng phụ của Clobetasol là gì?

Tác dụng phụ thường gặp của clobetasol bao gồm phản ứng da cục bộ. Ví dụ, cảm giác nóng rát, ngứa và đau xảy ra ở vùng được điều trị.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về các tác dụng phụ có thể xảy ra trong tờ rơi gói thuốc clobetasol của bạn. Liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn nghi ngờ có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Khi nào clobetasol được sử dụng?

Các chuyên gia y tế kê toa glucocorticoid tại chỗ như clobetasol cho nhiều tình trạng da khác nhau. Bao gồm các:

  • Viêm da dị ứng (viêm da thần kinh)
  • Viêm da tiếp xúc
  • Bệnh vẩy nến (bệnh vẩy nến)
  • Lichen ruber (địa y nốt sần)

Khi nào không nên dùng clobetasol?

Clobetasol thường không nên được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • nếu bạn quá mẫn cảm hoặc dị ứng với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
  • trên vùng da bị viêm ở mặt (viêm da mặt)
  • trong mụn trứng cá
  • trong bệnh vẩy nến lan rộng (bệnh vẩy nến)
  • trong các bệnh nhiễm trùng da do virus, ví dụ như herpes simplex (như vết loét lạnh, mụn rộp sinh dục), thủy đậu, bệnh zona
  • dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới ba tuổi (thuốc mỡ, kem, dung dịch) và dưới hai tuổi (bọt, dầu gội)

Clobetasol ở trẻ em và thanh thiếu niên: Cần cân nhắc điều gì?

Ở Đức, trẻ em từ hai đến mười hai tuổi chỉ có thể được điều trị bằng thuốc có chứa clobetasol trong những trường hợp đặc biệt và trong vài ngày. Điều tương tự cũng áp dụng ở Áo đối với nhóm tuổi từ 18 đến XNUMX tuổi và ở Thụy Sĩ dành cho trẻ từ XNUMX đến XNUMX tuổi.

Về nguyên tắc, clobetasol có thể được bôi tại chỗ trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ và cho con bú - với điều kiện là bác sĩ điều trị đã cân nhắc cẩn thận lợi ích của từng cá nhân và những rủi ro có thể xảy ra cho mẹ và con trước đó.

Không bôi clobetasol lên ngực khi bạn đang cho con bú. Nếu không, con bạn có thể hấp thụ hoạt chất trực tiếp qua miệng khi ngậm vú.

Thuốc có chứa clobetasol là thuốc chỉ kê đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ. Do đó, chúng chỉ được bán ở các hiệu thuốc khi có đơn thuốc của bác sĩ.