Clindamycin: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Clindamycin hoạt động như thế nào

Clindamycin ức chế khả năng sản xuất protein của vi khuẩn. Tuy nhiên, vì protein cực kỳ quan trọng để xây dựng tế bào vi khuẩn nên kháng sinh sẽ ngăn chặn vi khuẩn phát triển và nhân lên.

Clindamycin có tác dụng tốt chống lại tụ cầu (vi khuẩn gram dương) và vi khuẩn kỵ khí (vi trùng phát triển trong môi trường không có oxy).

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Clindamycin được hấp thu tốt vào cơ thể qua đường tiêu hóa sau khi uống. Cũng có thể tiêm vào mạch máu tĩnh mạch hoặc cơ xương bằng ống tiêm và ống thông.

Hầu hết thuốc được chuyển hóa ở gan và sau đó bài tiết qua phân. Một lượng nhỏ rời khỏi cơ thể ở dạng không đổi qua nước tiểu.

Clindamycin cũng có thể được sử dụng bên ngoài. Ở dạng kem hoặc gel âm đạo, kháng sinh sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn tại nơi bôi thuốc.

Vì clindamycin dễ dàng được mô hấp thụ và tích tụ trong mô xương, nên nó được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng xương và khớp (ví dụ, viêm tủy xương, viêm khớp nhiễm trùng) và nhiễm trùng vùng răng và hàm.

Các lĩnh vực ứng dụng (chỉ định) khác của kháng sinh là:

  • Nhiễm trùng tai, mũi và họng (ví dụ: viêm tai giữa cấp tính, viêm xoang, viêm amidan và viêm họng)
  • Nhiễm trùng vùng chậu, vùng bụng và cơ quan sinh dục nữ (ví dụ viêm âm đạo, viêm âm đạo do vi khuẩn)
  • Nhiễm trùng mô mềm

Cách sử dụng clindamycin

Lưu hành nội bộ

Để làm điều này, nước lạnh đã đun sôi trước đó được thêm vào dưới vạch trên chai. Đóng chai lại và lắc cẩn thận cho đến khi các hạt hòa tan hoàn toàn. Ngay khi bọt đã lắng xuống hoàn toàn, hãy đổ đầy lại chính xác đến vạch. Hệ thống treo hiện đã sẵn sàng để sử dụng phải được lắc kỹ trước mỗi lần sử dụng và không nên bảo quản ở nhiệt độ trên 25 độ.

Liều hàng ngày phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Thông thường, đó là từ 0.6 đến 1.8 gam clindamycin - chia làm XNUMX đến XNUMX liều. Thời gian áp dụng cũng phụ thuộc vào loại nhiễm trùng cũng như diễn biến của bệnh và do đó được xác định bởi bác sĩ.

Sử dụng bên ngoài

Kem âm đạo clindamycin được bôi vào âm đạo bằng dụng cụ bôi. Việc điều trị nên được thực hiện trước khi đi ngủ và không nên bắt đầu trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tác dụng phụ của clindamycin là gì?

Clindamycin có thể gây tiêu chảy, đặc biệt khi dùng bằng đường uống. Điều này là do kháng sinh thúc đẩy sự phát triển của một loại vi khuẩn nhất định trong ruột, tạo ra độc tố gây tổn thương niêm mạc ruột.

Ở một số bệnh nhân, điều này có thể gây viêm đại tràng, kèm theo sốt, tiêu chảy nặng có lẫn máu, đau bụng và buồn nôn. Nếu tiêu chảy xảy ra, do đó nên ngừng dùng kháng sinh để phòng ngừa và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Ở hơn một phần trăm bệnh nhân, xảy ra tình trạng tăng nhẹ, thoáng qua một số men gan (transaminase huyết thanh) khi sử dụng clindamycin. Sau khi tiêm qua mạch máu tĩnh mạch, có thể xảy ra đau và viêm tĩnh mạch cùng với sự hình thành cục máu đông (viêm tắc tĩnh mạch).

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng clindamycin?

Chống chỉ định

Clindamycin không được sử dụng trong trường hợp quá mẫn cảm với clindamycin hoặc lincomycin.

Ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan, rối loạn truyền tín hiệu từ dây thần kinh đến cơ (ví dụ như bệnh nhược cơ, bệnh Parkinson) và có tiền sử rối loạn tiêu hóa (ví dụ như viêm đại tràng), cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng kháng sinh.

Tương tác

Thuốc kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Do đó, để phòng ngừa, nên sử dụng biện pháp tránh thai cơ học bổ sung trong quá trình điều trị (ví dụ: bằng bao cao su).

Không nên sử dụng đồng thời clindamycin và kháng sinh macrolide (như erythromycin, clarithromycin, azithromycin hoặc roxithromycin) vì cả hai hoạt chất này đều hoạt động theo cùng một cách và do đó làm suy yếu tác dụng của nhau.

Clindamycin có thể làm tăng tác dụng của thuốc giãn cơ (thuốc gây giãn cơ xương tạm thời), vì kháng sinh này cũng có tác dụng giãn cơ. Vì vậy, nếu cần thiết, liều lượng thuốc giãn cơ sẽ được bác sĩ điều chỉnh cho phù hợp.

Clindamycin bị phân hủy qua enzyme CYP3A4. Do đó, các thuốc khác kích thích mạnh hoạt động của enzym CYP3A4 (bao gồm rifampicin, phenytoin, phenobarbital, một số thuốc điều trị HIV) có thể hạn chế hiệu quả của Clindamycin.

Mang thai và cho con bú

Clindamycin là kháng sinh dự trữ trong thai kỳ. Nó chỉ nên được sử dụng khi các lựa chọn thay thế phù hợp hơn không phải là một lựa chọn.

Các loại kháng sinh khác như penicillin, cephalosporin và macrolide cũng nên được ưu tiên sử dụng nếu có thể trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, nếu clindamycin được chỉ định thuyết phục, bệnh nhân có thể tiếp tục cho con bú.

Các chế phẩm có chứa clindamycin cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và chỉ được bán ở các hiệu thuốc theo đơn.

Clindamycin đã được biết đến bao lâu rồi?

Clindamycin có liên quan chặt chẽ về mặt hóa học với lincomycin, được sản xuất bởi một số vi khuẩn (Streptomyces lincolnensis) và được phát hiện vào những năm 1950. Khám phá này được thực hiện trong môi trường nuôi cấy đất gần thành phố Lincoln, Nebraska (do đó có tên là lincomycin).

Clindamycin thu được từ lincomycin bằng phản ứng hóa học. So với loại thứ hai, nó mạnh hơn và được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn. Clindamycin đã có mặt trên thị trường từ năm 1968.

Những điều bạn cũng nên biết về clindamycin

Vì clindamycin làm thay đổi sự xâm chiếm tự nhiên của vi khuẩn trong ruột nên có thể xảy ra tiêu chảy. Là một biện pháp phòng ngừa, cũng có thể sử dụng các chế phẩm có chứa men thuốc đặc biệt (ví dụ Saccharomyces cerevisiae).