Clenbuterol: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Clenbuterol hoạt động như thế nào

Clenbuterol là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc giao cảm beta. Nó kích hoạt các vị trí liên kết nhất định của các chất truyền tin trong phổi - được gọi là thụ thể beta-2). Để đáp lại tín hiệu này, phế quản giãn ra. Tác dụng này là mong muốn trong một số bệnh về phổi.

Ngoài ra, clenbuterol được sử dụng trong sản khoa như một chất ức chế chuyển dạ đáng tin cậy. Bằng cách ức chế chuyển dạ, sinh non có thể được ngăn ngừa. Điều này giúp bé có thêm thời gian để phát triển trong bụng mẹ.

Ở một mức độ nào đó, Clenbuterol cũng hoạt động “ngoài mục tiêu” (tức là cách xa mục tiêu thực tế = phổi) trong quá trình trao đổi chất, xây dựng cơ bắp và đốt cháy chất béo. Vì vậy, nó có thể bị lạm dụng như một chất doping trong thể thao.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi uống, clenbuterol được hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn vào máu. Hiệu ứng xảy ra sau 20 đến 14 phút và kéo dài trong khoảng XNUMX giờ.

Nồng độ cao nhất trong máu đạt được sau hai đến ba giờ. Hoạt chất không thay đổi trong cơ thể và sau 34 giờ, một nửa trong số đó được bài tiết chủ yếu qua nước tiểu (thời gian bán hủy).

Khi nào clenbuterol được sử dụng?

Do thời gian bán hủy dài, tác dụng đầy đủ của clenbuterol không được mong đợi cho đến ngày thứ tư.

Clenbuterol cũng được sử dụng kết hợp với ambroxol có tác dụng long đờm để điều trị viêm phế quản (viêm phế quản) do tăng sản xuất chất nhầy. Nó được sử dụng đặc biệt trong trường hợp co thắt phế quản nghiêm trọng (co thắt phế quản) kèm theo khó thở.

clenbuterol được sử dụng như thế nào

Để điều trị triệu chứng hen suyễn và COPD, các bác sĩ thường kê toa clenbuterol dưới dạng viên uống hai lần mỗi ngày. Khi bắt đầu điều trị, họ thường chọn liều lượng cao hơn cho đến khi các triệu chứng được cải thiện.

Liều duy nhất cho người lớn và trẻ em từ 0.02 tuổi trở lên là từ 0.04 đến 0.1 miligam clenbuterol (tương đương với một viên vào buổi sáng và một viên vào buổi tối). Liều tối đa hàng ngày là 5 miligam clenbuterol (= XNUMX viên).

Lưu ý rằng clenbuterol không có tác dụng kịp thời trong các cơn cấp tính gây co thắt đường thở. Trong trường hợp này, việc phun khẩn cấp bằng chất tác dụng nhanh là cần thiết!

Đối với bệnh viêm phế quản, các chế phẩm kết hợp clenbuterol và ambroxol cũng thường được sử dụng ở dạng viên nén. Người lớn và trẻ em trên XNUMX tuổi thường uống một viên vào buổi sáng và một viên vào buổi tối. Tổng số viên uống mỗi ngày không được vượt quá bốn viên.

Những tác dụng phụ của clenbuterol là gì?

Tác dụng phụ thường gặp của clenbuterol là run, nhức đầu, bồn chồn, buồn nôn và đánh trống ngực.

Đôi khi, các tác dụng phụ không mong muốn bao gồm chóng mặt, đau cơ và chuột rút, hồi hộp, ngứa, ợ chua, nhịp tim nhanh, nhịp tim không đều, huyết áp cao hoặc thấp và các vấn đề về tiểu tiện.

Hầu hết các tác dụng phụ xảy ra đặc biệt khi bắt đầu điều trị và biến mất khi tiếp tục điều trị.

Nếu bạn gặp phản ứng dị ứng da với clenbuterol, vui lòng thông báo cho bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn!

Để biết thông tin về các tác dụng phụ ít gặp hơn, hãy xem tờ rơi gói đi kèm với thuốc clenbuterol của bạn. Liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn nghi ngờ có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Khi nào bạn không nên dùng clenbuterol?

Nói chung bạn không nên sử dụng clenbuterol:

  • nếu bạn quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
  • trong bệnh cường giáp nặng (tuyến giáp hoạt động quá mức)
  • trong rối loạn nhịp tim
  • bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn (bệnh tim di truyền)

Những tương tác thuốc này có thể xảy ra với clenbuterol

  • Theophylline (thuốc dự trữ cho bệnh hen suyễn và COPD)
  • Ipratropium (thuốc điều trị hen suyễn và COPD)
  • Salmeterol và formoterol (thuốc giãn phế quản)
  • Budesonide và ciclesonide (dẫn xuất cortisone)

Việc sử dụng đồng thời các thuốc chẹn beta như metoprolol, bisoprolol và propranolol làm giảm tác dụng chống hen suyễn của clenbuterol.

Clenbuterol có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, ở bệnh nhân tiểu đường, có thể cần phải tăng liều lượng thuốc uống điều trị đường huyết (thuốc trị đái tháo đường) hoặc lượng insulin trong suốt thời gian điều trị bằng clenbuterol.

Clebuterol ở trẻ em

Có thể sử dụng các công thức clenbuterol dành cho trẻ em (ví dụ: nước trái cây) kết hợp rắn với thành phần hoạt chất ambroxol từ khi sinh ra.

Clenbuterol: mang thai và cho con bú

Dữ liệu cho đến nay không cho thấy nguy cơ dị tật tăng lên ở trẻ chưa sinh. Tuy nhiên, để phòng ngừa, các chuyên gia khuyên không nên sử dụng clenbuterol ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, hoạt chất này có thể được sử dụng trong những ngày trước khi sinh để ức chế các cơn co thắt và do đó làm trì hoãn việc sinh nở. Tuy nhiên, điều này sau đó phải được bác sĩ theo dõi.

Clenbuterol đi vào sữa mẹ. Do đó, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nên được theo dõi bất kỳ triệu chứng nào nếu người mẹ dùng thuốc. Nếu cần thiết, hãy chuyển sang bú bình.

Clenbuterol và khả năng sinh sản

Cho đến nay, liệu clenbuterol có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người hay không vẫn chưa được nghiên cứu. Tuy nhiên, đã có những nghiên cứu trên động vật. Những điều này không cung cấp bằng chứng cho thấy thuốc ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản theo bất kỳ cách trực tiếp hoặc gián tiếp nào.

Làm thế nào để có được thuốc có chứa clenbuterol

Clenbuterol ở bất kỳ liều lượng nào có hoặc không có ambroxol đều cần có đơn thuốc ở Đức và Áo và chỉ có thể mua được theo đơn thuốc của nhà thuốc.

Hiện tại không có chế phẩm nào có chứa clenbuterol được đăng ký ở Thụy Sĩ.