Claustrophobia: Định nghĩa, triệu chứng, nguyên nhân

Chứng sợ hãi sự ngột ngạt là gì?

Claustrophobia, còn được gọi là chứng sợ không gian, thuộc về những nỗi ám ảnh cụ thể. Điều này có nghĩa là người bị ảnh hưởng cảm thấy sợ hãi quá mức khi đối mặt với một điều cụ thể. Do đó, những người mắc chứng sợ bị vây kín phát triển cảm giác sợ hãi mạnh mẽ trong không gian chật hẹp và kín (ví dụ: thang máy, tàu điện ngầm) cũng như đám đông (chẳng hạn như buổi hòa nhạc).

Claustrophobia - hiệu ứng xã hội

Ví dụ, chứng sợ sợ hãi có thể hạn chế nghiêm trọng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng, cả về mặt nghề nghiệp lẫn cá nhân, vì họ gặp khó khăn khi đi lại hoặc tránh nhiều tình huống và địa điểm mà người khác coi là đương nhiên - từ đi xem phim đến đi dự hội nghị.

Claustrophobia và rối loạn hoảng sợ

Chứng sợ bị vây kín biểu hiện như thế nào?

Chứng sợ bị vây kín biểu hiện như thế nào và tầm quan trọng của tình trạng này đối với người mắc bệnh là gì? Claustrophobia, giống như tất cả các nỗi ám ảnh khác, biểu hiện ở nỗi sợ hãi mạnh mẽ không thích hợp – trong trường hợp này là không gian chật hẹp và kín hoặc đám đông người.

Mức độ nghiêm trọng của sự lo lắng dao động từ khó chịu, lo lắng đến hoảng loạn. Cảm giác lo lắng đi kèm với các triệu chứng thực thể như tim đập nhanh, đổ mồ hôi, khó thở hoặc tăng thông khí. Những điều này có thể nghiêm trọng đến mức khiến người bị ảnh hưởng phải sợ hãi.

Mặt khác, những người mắc bệnh khác hoàn toàn không cảm thấy bị hạn chế trong cuộc sống bình thường hàng ngày và chỉ cảm thấy lo lắng trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như khi chụp cộng hưởng từ (MRI).

Nguyên nhân là gì?

Nỗi sợ hãi nguyên thủy bị giam cầm là một trong những trải nghiệm tồn tại của con người. Từ quan điểm sinh học tiến hóa, nỗi sợ hãi đối với một số đồ vật hoặc tình huống nhất định là có lý vì nó góp phần vào sự tồn tại của loài người.

Mặt khác, những người mắc bệnh khác hoàn toàn không cảm thấy bị hạn chế trong cuộc sống bình thường hàng ngày và chỉ cảm thấy lo lắng trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như khi chụp cộng hưởng từ (MRI).

Nguyên nhân là gì?

Nỗi sợ hãi nguyên thủy bị giam cầm là một trong những trải nghiệm tồn tại của con người. Từ quan điểm sinh học tiến hóa, nỗi sợ hãi đối với một số đồ vật hoặc tình huống nhất định là có lý vì nó góp phần vào sự tồn tại của loài người.

Khuynh hướng và trải nghiệm tiêu cực

Tuy nhiên, người ta biết rằng các khuynh hướng và kinh nghiệm di truyền hình thành nên tính cách của một người và do đó cũng là xu hướng sợ hãi cơ bản của họ khi còn nhỏ. Do đó, một số người đặc biệt dễ bị tổn thương và có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn tâm lý hơn những người khác - bao gồm cả chứng rối loạn lo âu như chứng sợ bị vây kín.

Claustrophobia: kiểm tra và chẩn đoán

Khám sức khỏe

Để loại trừ các nguyên nhân thực thể có thể gây ra các triệu chứng lo âu, bác sĩ sẽ thực hiện nhiều cuộc kiểm tra khác nhau trong trường hợp mắc chứng sợ bị vây kín. Chúng bao gồm ghi lại một số giá trị máu, điện tâm đồ (ECG) hoặc kiểm tra tuyến giáp bằng siêu âm.

Bảng kiểm tra chứng sợ sợ hãi

Để phát hiện chứng sợ bị vây kín, có những bảng câu hỏi đặc biệt nhằm nắm bắt các triệu chứng của chứng rối loạn. Nhà trị liệu có thể hỏi những câu hỏi sau:

  • Bạn cảm thấy lo lắng trầm trọng trong những tình huống nào?
  • Những triệu chứng thực thể nào xảy ra khi bạn đặt mình vào tình huống như vậy trong tâm trí (ví dụ: tim đập nhanh, đổ mồ hôi hoặc thở gấp)?
  • Bạn có nghĩ phản ứng sợ hãi của bạn đã bị phóng đại?

Điều trị

Chứng sợ sợ hãi có thể được giảm bớt đáng kể hoặc thậm chí được khắc phục hoàn toàn trong hầu hết các trường hợp với sự trợ giúp của liệu pháp tâm lý. Hiện tại không có loại thuốc nào có tác dụng trực tiếp chống lại chứng rối loạn lo âu.

Vì vậy, các chuyên gia không khuyến nghị điều trị bằng thuốc là tiêu chuẩn cho những nỗi ám ảnh cụ thể. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê toa một số loại thuốc, được gọi là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc.

Claustrophobia: liệu pháp đối đầu

Bằng cách này, họ trải nghiệm rằng nỗi sợ hãi dâng lên trong họ cuối cùng sẽ lắng xuống mà không có điều gì xảy ra với họ. Trải nghiệm này giúp giảm bớt nỗi sợ hãi.

Claustrophobia: Liệu pháp hành vi nhận thức

Claustrophobia: Thư giãn ứng dụng

Thư giãn ứng dụng là một kỹ thuật dạy bệnh nhân thư giãn trong vài giây trong những tình huống gây lo lắng. Điều này là do việc thư giãn và lo lắng loại trừ lẫn nhau. Phương pháp này dựa trên sự thư giãn cơ tiến bộ của Jacobsen.

Claustrophobia: diễn biến của bệnh và tiên lượng

Liệu pháp hành vi có thể làm giảm bớt các triệu chứng của một nỗi ám ảnh cụ thể.

Hơn nữa, chứng sợ bị vây kín cũng giống như hầu hết các chứng rối loạn khác: được điều trị càng sớm thì cơ hội phục hồi càng cao. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, chứng sợ bị vây kín có xu hướng trở nên trầm trọng hơn và có thể hạn chế nghiêm trọng cuộc sống.