Clarithromycin: tác dụng, chỉ định, tác dụng phụ

Clarithromycin hoạt động như thế nào

Clarithromycin xâm nhập vào tế bào vi khuẩn và ngăn chúng tạo ra các protein quan trọng. Do đó, vi khuẩn không bị thuốc kháng sinh tiêu diệt nhưng sự phát triển của chúng bị ức chế. Các thành phần hoạt động có tác dụng kìm khuẩn.

Sự ức chế sự phát triển của vi khuẩn này mang lại cho hệ thống miễn dịch cơ hội ngăn chặn nhiễm trùng. So với erythromycin, một loại kháng sinh macrolide nổi tiếng khác, clarithromycin có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn hơn.

Ngoài ra, không giống như erythromycin, nó ổn định với axit dạ dày nên không bị phân hủy trong dạ dày. Điều này giúp giảm tần suất sử dụng nó. Ngoài ra, clarithromycin di động ở mô nhiều hơn nên đạt được mục tiêu trong cơ thể tốt hơn nhiều.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Khoảng sáu giờ sau khi uống, một nửa hoạt chất được bài tiết trở lại, khoảng XNUMX/XNUMX qua phân và XNUMX/XNUMX qua nước tiểu.

Khi nào dùng clarithromycin?

Clarithromycin được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra bởi các mầm bệnh nhạy cảm với clarithromycin, là những mầm bệnh có thể bị ức chế sự phát triển của kháng sinh.

Những bệnh nhiễm trùng này thường bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp (như viêm phổi và viêm phế quản), nhiễm trùng họng, mũi và tai (như viêm amidan, viêm xoang và viêm họng) và nhiễm trùng da (như nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng nang lông/nang lông, và quầng).

Sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Nếu sử dụng quá ngắn hoặc quá dài sẽ có nguy cơ phát triển tình trạng kháng thuốc. Điều này có nghĩa là vi khuẩn trở nên không nhạy cảm với clarithromycin. Ngoài ra, việc ngừng điều trị sớm có thể dẫn đến tái phát.

Thông thường, clarithromycin được sử dụng ở dạng viên nén. Đối với những bệnh nhân khó nuốt hoặc phải cho ăn bằng ống, còn có nước ép clarithromycin và dạng hạt để chuẩn bị hỗn dịch dùng qua đường uống.

Cũng có sẵn các loại máy tính bảng có hoạt chất giải phóng chậm (viên giải phóng kéo dài). Không giống như những viên thuốc thông thường, chúng chỉ cần uống một lần một ngày.

Thời gian sử dụng thông thường thay đổi từ sáu đến 14 ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Liều thường là 250 miligam clarithromycin hai lần mỗi ngày. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, bác sĩ có thể tăng gấp đôi liều lượng này.

Nên sử dụng Clarithromycin trong suốt thời gian điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Ngay cả khi các triệu chứng cải thiện sớm hơn, bạn cũng không nên tự ý ngừng sử dụng (nguy cơ phát triển tình trạng kháng thuốc và tái phát!).

Tác dụng phụ của Clarithromycin là gì?

Các tác dụng phụ bao gồm mất ngủ, rối loạn vị giác, nhức đầu, tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn, các vấn đề về tiêu hóa, giá trị gan thay đổi, tăng tiết mồ hôi và phát ban ở da ở XNUMX/XNUMX đến XNUMX/XNUMX người được điều trị.

Các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa xảy ra do kháng sinh còn có tác dụng chống lại các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Điều này làm suy yếu quá trình tiêu hóa và dẫn đến các triệu chứng nói trên.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng clarithromycin?

Chống chỉ định

Không được dùng Clarithromycin trong trường hợp:

 • sử dụng đồng thời bất kỳ loại thuốc nào sau đây: ticagrelor (thuốc chống đông máu), ranolazine (đối với bệnh tim mạch vành), astemizole và terfenadine (thuốc chống dị ứng), cisapride và domperidone (thuốc tăng nhu động) và pimozide (thuốc chống loạn thần).
 • kéo dài khoảng QT bẩm sinh hoặc mắc phải
 • rối loạn chức năng gan nặng

Tương tác thuốc

Clarithromycin có tương tác tương tự như các kháng sinh macrolide khác, ví dụ như erythromycin. Vì thuốc bị phân hủy ở gan bởi một loại enzyme (CYP3A4), enzyme này sẽ phân hủy các loại thuốc khác và cũng ức chế nó, nên các loại thuốc này có thể tương tác với nhau.

Do đó, uống đồng thời (vào các thời điểm khác nhau trong ngày) có thể dẫn đến nồng độ thuốc trong cơ thể quá thấp hoặc quá cao. Khi đó, các loại thuốc liên quan sẽ không có tác dụng gì cả hoặc tích tụ trong cơ thể đến mức gây ra tác dụng độc hại.

Ví dụ về các thành phần hoạt động như vậy là:

 • Thuốc trị tiểu đường đường uống (thuốc trị đái tháo đường) như pioglitazone, Repaglinide, rosiglitazone
 • Statin (thuốc hạ cholesterol) như lovastatin và simvastatin
 • Thuốc trị đau nửa đầu như ergotamine
 • Thuốc kháng nấm (thuốc chống nấm) như fluconazole, ketoconazole
 • Thuốc trợ tim như digoxin, verapamil, nifedipine
 • nhiều loại thuốc điều trị HIV khác nhau như ritonavir, efavirenz, nevirapine và etravirine, trong số những loại khác
 • Thuốc chống động kinh như phenytoin, phenobarbital và axit valproic
 • Thuốc tránh thai đường uống (“viên thuốc”).

Do có nhiều tương tác thuốc, hãy cho bác sĩ biết bạn đang dùng loại thuốc nào. Trước khi sử dụng thuốc không kê đơn, hãy thông báo cho nhà thuốc rằng bạn hiện đang sử dụng clarithromycin.

Giới hạn độ tuổi

Clarithromycin có thể được sử dụng ở trẻ sơ sinh. Liều lượng dựa trên trọng lượng cơ thể. Người cao tuổi cũng có thể dùng thuốc kháng sinh trừ khi có rối loạn chức năng gan.

Mang thai và cho con bú

Nếu bác sĩ thấy thực sự cần thiết, thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Cách nhận thuốc với clarithromycin

Clarithromycin đã được biết đến bao lâu rồi?

Clarithromycin được phát triển vào những năm 1970 trên cơ sở kháng sinh erythromycin. Đơn xin cấp bằng sáng chế cho hoạt chất này đã được nộp vào năm 1980 và nó được bán trên thị trường Nhật Bản từ năm 1991.

Cuối năm đó, loại kháng sinh này lần đầu tiên được phê duyệt ở Hoa Kỳ và sau đó trên toàn thế giới. Việc bảo vệ bằng sáng chế đã hết hạn ở Châu Âu vào năm 2004 và ở Hoa Kỳ vào năm 2005, sau đó nhiều nhà sản xuất đã tung ra các sản phẩm gốc có chứa hoạt chất clarithromycin.