Đau mãn tính: Điều trị, Nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: thuốc giảm đau, vật lý trị liệu, liệu pháp tập thể dục, trị liệu tâm lý, kỹ thuật thư giãn, các thủ tục bổ sung (ví dụ như châm cứu, nắn xương), liệu pháp giảm đau đa phương thức, phòng khám giảm đau ngoại trú
 • Nguyên nhân: rối loạn thể chất đơn thuần hoặc kết hợp với các rối loạn tâm thần đi kèm, chủ yếu là rối loạn tâm thần, các rối loạn đau mãn tính phổ biến nhất (ví dụ như đau đầu, đau lưng, đau cơ và khớp)
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Nếu cơn đau không cải thiện hoặc trầm trọng hơn dù đã điều trị, trong trường hợp bị hạn chế nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày, cảm giác tê và căng thẳng tâm lý ngày càng tăng.
 • Chẩn đoán: bệnh sử, mô tả cơn đau, khám thực thể, khám thêm (ví dụ: thần kinh, chỉnh hình hoặc nội khoa).

Đau mãn tính là gì?

Đau mãn tính là cơn đau hầu như luôn xuất hiện trong ít nhất ba đến sáu tháng hoặc tái phát thường xuyên và ảnh hưởng đến thể chất của bệnh nhân (mất khả năng vận động, suy giảm chức năng), nhận thức về thể chất (trạng thái tâm trí, tâm trạng, suy nghĩ) và xã hội. Đau là triệu chứng nổi bật (triệu chứng hàng đầu) của những lời phàn nàn.

Ngược lại với cơn đau cấp tính, cơn đau mãn tính (thực sự đúng về mặt y học: hội chứng đau mãn tính) không còn là tín hiệu báo động có ý nghĩa báo hiệu tổn thương cơ thể (ví dụ: chấn thương, bệnh tật). Thay vào đó, nó đại diện cho một rối loạn đau độc lập và thường không còn nguyên nhân xác định rõ ràng.

Cơn đau mãn tính thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như rối loạn giấc ngủ, chán ăn, tăng tính cáu kỉnh và tâm trạng trầm cảm. Ngoài ra, chúng thường có nghĩa là những hạn chế nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày, công việc và giải trí.

Đồng nhất hóa

Hội chứng đau mãn tính thường phát sinh từ những cơn đau cấp tính: Kích thích đau dai dẳng khiến tế bào thần kinh phản ứng ngày càng nhạy cảm hơn với kích thích theo thời gian, tức là ngưỡng đau giảm dần. Các kích thích đau lặp đi lặp lại để lại dấu vết đau và ký ức đau đớn hình thành. Bệnh nhân cảm nhận ngay cả những kích thích đau nhỏ nhất hoặc thậm chí chạm vào cũng là đau.

Các tế bào thần kinh đôi khi thậm chí còn tự gửi tín hiệu đau đến hệ thống thần kinh trung ương, mặc dù nguyên nhân ban đầu gây ra cơn đau (chẳng hạn như chấn thương) đã lành từ lâu. Vì vậy, nó đau mặc dù không còn nguyên nhân hữu cơ nào gây ra nó nữa.

Các yếu tố nguy cơ của cơn đau mãn tính

Hội chứng đau mãn tính thường được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố. Bao gồm các:

 • Căng thẳng thần kinh thực vật dai dẳng (ai đó thường xuyên bị quyền lực)
 • Tiền sử lo âu và trầm cảm
 • Trải nghiệm căng thẳng hoặc đau đớn kéo dài trong lịch sử kiếp trước.
 • Người thân đau đớn trong gia đình
 • Xu hướng suy nghĩ thảm họa – có người luôn tưởng tượng ra những hậu quả tồi tệ nhất
 • Liên tục bỏ qua các giới hạn căng thẳng, kiên trì không ngừng
 • Niềm tin né tránh nỗi sợ hãi (nghiêng vận động và hoạt động thể chất vì sợ cơn đau tăng lên).
 • Kiểm soát cơn đau không đầy đủ khi cơn đau bắt đầu
 • Không nói về nỗi đau
 • Xung đột gia đình
 • Các vấn đề xã hội trong môi trường (chẳng hạn như tại nơi làm việc) hoặc khó khăn tài chính
 • Yêu cầu lương hưu

Khuyết tật nặng và mức độ chăm sóc

Trong một số trường hợp nhất định, có thể nộp đơn xin hưởng khuyết tật nặng trong trường hợp bị đau mãn tính. Văn phòng hưu trí hoặc văn phòng dịch vụ xã hội xác định mức độ khuyết tật (GdB) sau khi bệnh nhân nộp đơn. Để được phân loại là khuyết tật nặng, cần có GdB là 50.

Việc bạn có được hưởng mức độ chăm sóc (trước đây: mức độ chăm sóc) khi bị đau mãn tính hay không là do chuyên gia quyết định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về vấn đề này trong bài viết: Mức độ chăm sóc (trước đây là: mức độ chăm sóc).

Trị liệu: Đau mãn tính được điều trị như thế nào?

Đau mãn tính được điều trị bằng nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào loại và cường độ của cơn đau. Ví dụ: thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm, vật lý trị liệu (như xoa bóp, chườm nước, trị liệu bằng nhiệt và lạnh), liệu pháp tập thể dục (như vật lý trị liệu, thể thao), châm cứu và kích thích thần kinh (TENS) và các liệu pháp tâm lý được sử dụng để làm giảm chứng mãn tính. nỗi đau.

Tìm hiểu loại thuốc giảm đau nào được sử dụng phổ biến nhất và những tác dụng phụ có thể xảy ra ở đây: Loại thuốc giảm đau nào phù hợp?.

Ngày nay, người ta đã chứng minh rằng, ngoài các yếu tố thể chất (sinh học), các yếu tố tâm lý và xã hội cũng đóng vai trò chính trong sự phát triển của chứng đau mãn tính. Ví dụ, cơn đau dai dẳng thường đi kèm với các triệu chứng như rối loạn giấc ngủ, dẫn đến mệt mỏi, giảm hiệu suất làm việc, tâm trạng kém, thậm chí sợ thất bại, trầm cảm.

Vì vậy, phương pháp điều trị hiện nay khi liệu pháp chỉ dùng thuốc giảm đau không hiệu quả là giảm thiểu những hạn chế về hoạt động thể chất, tâm lý và xã hội.

Do đó, việc điều trị bệnh nhân bị đau mãn tính tốt nhất không chỉ được thực hiện bởi một bác sĩ mà còn bởi các chuyên gia từ các chuyên ngành khác nhau (= liên ngành). Lý tưởng nhất là những nhà trị liệu này chuyên điều trị các bệnh nhân bị đau. Phương pháp điều trị toàn diện này được gọi là liệu pháp giảm đau đa phương thức liên ngành (IMST). Phương pháp tiếp cận đa phương thức đặc biệt hữu ích khi cơn đau gây căng thẳng nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày.

IMST thường được cung cấp dưới dạng điều trị nội trú một phần hoặc toàn bộ tại các phòng khám đặc biệt, nhưng đôi khi cũng được cung cấp trên cơ sở ngoại trú.

Ngoài ra, một số bệnh viện lớn (bệnh viện đại học) còn có phòng khám ngoại trú giảm đau. Tại đây, những bệnh nhân bị đau cấp tính và mãn tính có thể tìm được sự giúp đỡ. Họ là cầu nối giữa các cơ sở điều trị nội trú và các bác sĩ hành nghề tư nhân. Tại các phòng khám ngoại trú về cơn đau, bác sĩ sẽ bắt đầu các bước chẩn đoán và điều trị tiếp theo nếu cần thiết hoặc tiến hành theo dõi điều trị. Điều này thường tiết kiệm những chuyến đi dài cho bệnh nhân bị đau đớn.

Ví dụ, liệu pháp giảm đau tâm lý bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức, điều trị tâm lý chuyên sâu, liệu pháp thư giãn, phản hồi sinh học, thôi miên và chấp nhận cơn đau.

Kỹ thuật thư giãn

Đau mãn tính thường có nghĩa là căng thẳng thường xuyên đối với những người bị ảnh hưởng, cùng với lo lắng, thất vọng, tuyệt vọng và tâm trạng trầm cảm. Những cảm xúc tiêu cực như vậy làm tăng thêm nỗi đau. Tuy nhiên, bạn có cơ hội để trở nên năng động:

Kỹ thuật thư giãn giúp phá vỡ vòng luẩn quẩn này. Các kỹ thuật phù hợp bao gồm đào tạo tự sinh, phản hồi sinh học, thiền, yoga, thư giãn cơ tiến bộ và rèn luyện chánh niệm. Chúng ảnh hưởng đến nhận thức cơn đau, hỗ trợ kiểm soát cơn đau và kích thích khả năng tự phục hồi của cơ thể.

Y học bổ túc

Y học bổ sung đề cập đến các phương pháp điều trị được sử dụng để bổ sung cho y học thông thường. Hãy hỏi một nhà trị liệu có kinh nghiệm về các thủ tục sau:

 • Châm cứu: Nhà trị liệu áp dụng những chiếc kim nhỏ, được cho là có tác động tích cực đến cơn đau
 • Bấm huyệt: Một số điểm nhất định được kích thích bằng áp lực của đầu ngón tay, được cho là có tác dụng giảm đau
 • Nắn xương: Liệu pháp toàn diện được thực hiện bằng tay; rối loạn chức năng cần được điều chỉnh
 • Liệu pháp từ trường: từ trường được sử dụng để giảm đau
 • Liệu pháp phản xạ: kích thích các vùng nhất định trên bề mặt da có liên quan đến các cơ quan nội tạng; ví dụ như xoa bóp bấm huyệt

Muối Schuessler: Muối Schüßler cũng là một trong những phương pháp bổ sung và có thể dùng để chữa bệnh. Ví dụ, đối với chứng đau mãn tính ở lưng, nên dùng muối Schüßler Natrium photphoricum số 9, Silicea số 11, Canxi fluoratum số 1 và Canxi photphoricum số 2.

Các viên thuốc được uống theo thứ tự tăng dần, tức là đầu tiên là số 9 trong khoảng một tuần, sau đó là số 11, v.v. Hãy để viên thuốc tan chảy trong miệng mỗi lần. Đối với cơn đau nhẹ, uống thuốc mỗi ngày một lần; đối với cơn đau mãn tính nghiêm trọng hơn, hãy dùng chúng tới mười lần một ngày.

Nhận lời khuyên về việc dùng muối Schüßler từ bác sĩ trị liệu!

Nếu tình trạng phàn nàn kéo dài trong một thời gian dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Khái niệm về muối Schüßler và hiệu quả cụ thể của chúng đang gây tranh cãi trong khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra

Một cách đơn giản, đau mãn tính có thể được chia thành ba loại:

1. Đau mãn tính là triệu chứng đi kèm của rối loạn thể chất: một mặt, điều này bao gồm cơn đau thông thường đi kèm với rối loạn thể chất như thấp khớp, viêm xương khớp, loãng xương hoặc tổn thương thần kinh. Mặt khác, loại này bao gồm những cơn đau bất thường, chẳng hạn như cơn đau ảo sau khi cắt cụt chi.

Các khiếu nại liên quan đến hội chứng đau khu vực phức tạp (CRPS) cũng được đưa vào. Đây là một cơn đau dai dẳng, cục bộ, kéo dài và dữ dội một cách không cân đối. Nó không liên quan đến chấn thương gây ra (chẳng hạn như tổn thương dây thần kinh) và không thể giải thích được bằng các nguyên nhân khác.

2. Cơn đau thể xác có thể giải thích được một phần kèm theo bệnh tâm lý (bệnh đi kèm): Điều này bao gồm cơn đau mãn tính liên quan đến tổn thương mô bị trầm trọng hơn bởi các yếu tố tâm lý. Một ví dụ là đau lưng lan xuống chân do thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng (đau thắt lưng). Ví dụ, chúng trở nên trầm trọng hơn do không đối phó được với bệnh tật, rối loạn lo âu hoặc rối loạn trầm cảm.

3. đau mãn tính là biểu hiện của bệnh tâm thần chủ yếu: đau mãn tính xảy ra chủ yếu liên quan đến rối loạn trầm cảm, nhưng cũng liên quan đến rối loạn lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương hoặc các bệnh tâm thần khác.

Các dạng đau mãn tính

Các dạng đau phổ biến nhất, đôi khi diễn ra mãn tính, bao gồm:

 • Đau đầu như đau nửa đầu mãn tính, đau đầu căng thẳng mãn tính
 • Đau lưng giống như đau thắt lưng mãn tính
 • Đau cơ như đau cơ xơ hóa (rối loạn đau mãn tính không chỉ ảnh hưởng đến cơ mà còn cả gân và khớp)
 • Đau khớp như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp
 • Đau khối u
 • Đau dây thần kinh (ví dụ do thoát vị đĩa đệm đè lên rễ thần kinh).
 • Đau đường tiêu hóa (ví dụ hội chứng ruột kích thích, dạ dày khó chịu)
 • Đau tâm hồn (= rối loạn đau dạng cơ thể): Đau ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể mà không tìm thấy nguyên nhân thực thể.
 • Đau bụng dưới ở phụ nữ (ví dụ do lạc nội mạc tử cung, tích tụ mô bên ngoài tử cung).
 • Đau ảo (trong khi cắt cụt, sau khi nhổ răng)
 • Hội chứng đau cục bộ phức tạp (CRPS): đôi khi xảy ra sau những chấn thương nặng ở tay hoặc chân; các triệu chứng phức tạp bao gồm đau, viêm, giảm phạm vi chuyển động và sức mạnh
 • Hội chứng chân không yên (RLS): rối loạn thần kinh với cảm giác khó chịu và đau chân/cánh tay

Khi nào đến gặp bác sĩ?

Hãy chắc chắn đi khám bác sĩ nếu:

 • bạn bị đau dai dẳng hoặc tái phát không rõ nguyên nhân
 • Cơn đau ngày càng trở nên tồi tệ hơn
 • Cơn đau đi kèm với các triệu chứng khác, ví dụ như đau lưng mãn tính kèm theo tê chân hoặc đau đầu mãn tính kèm theo suy giảm ý thức.
 • Cuộc sống hàng ngày và chất lượng cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng bởi cơn đau mãn tính (căng thẳng tâm lý)

Bác sĩ làm gì?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ trao đổi chi tiết với bạn về bệnh sử (tiền sử bệnh) của bạn. Các câu hỏi sau đây sẽ là trọng tâm:

 • Bạn bị đau mãn tính bao lâu rồi?
 • Những điều này xảy ra ở đâu?
 • Cảm giác đau mãn tính như thế nào (tính chất đau)?
 • Mức độ nghiêm trọng của cơn đau như thế nào?
 • Chúng có bị kích hoạt, tăng cường hoặc giảm bớt bởi các yếu tố như tập thể dục, cảm lạnh, nóng, căng thẳng, v.v. không?

Bác sĩ cũng cần thông tin về những suy giảm liên quan đến cơn đau trong cuộc sống hàng ngày, bất kỳ phàn nàn nào khác (chẳng hạn như rối loạn giấc ngủ, các vấn đề về tiêu hóa), các bệnh trước đây và hiện tại, các ca phẫu thuật và các liệu pháp trước đó.

Thông tin tâm lý xã hội cũng rất quan trọng đối với bác sĩ, chẳng hạn như thông tin về học vấn và nghề nghiệp, tình hình công việc, sự hài lòng, tình trạng gia đình và bất kỳ xung đột và căng thẳng hiện tại nào.

Tiếp theo là kiểm tra thể chất kỹ lưỡng. Tùy thuộc vào loại đau mãn tính (ví dụ: nhức đầu, đau lưng) và thông tin từ cuộc phỏng vấn, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm. Ví dụ, chúng bao gồm khám thần kinh, chỉnh hình hoặc nội khoa.

Nếu cần thiết, các thủ tục hình ảnh cũng được sử dụng, chẳng hạn như siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Xét nghiệm máu và kiểm tra điện sinh lý (chẳng hạn như đo tốc độ dẫn truyền của dây thần kinh) đôi khi cũng hữu ích.