Chondrosarcoma: Triệu chứng, Điều trị

Chondrosarcoma: triệu chứng

Chondrosarcomas là khối u ác tính của mô sụn thường phát triển chậm. Chúng thường xảy ra ở các phần xương gần thân, ví dụ như ở xương chậu, đùi, cánh tay trên và xương sườn.

Bệnh nhân cảm thấy đau ở vùng chondrosarcoma. Theo thời gian, các mô ở khu vực này cũng có thể sưng lên. Ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí của khối u, khả năng di chuyển ở vùng bị ảnh hưởng của cơ thể có thể bị hạn chế.

Đau xương không rõ nguyên nhân hoặc sưng tấy ở xương hoặc khớp không phải lúc nào cũng do ung thư xương gây ra. Tuy nhiên, bạn phải luôn được bác sĩ làm rõ các triệu chứng như vậy kịp thời.

Chondrosarcoma: Nguyên nhân

Nguyên nhân của các khối u xương như chondrosarcoma vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Ngoài ra, những người mắc một số bệnh nhất định có nguy cơ mắc bệnh chondrosarcoma cao hơn. Những bệnh này bao gồm bệnh đa sụn (một bệnh di truyền trong đó hình thành nhiều khối u xương lành tính) và bệnh u sụn (một bệnh liên quan đến sự hình thành hầu hết các khối u sụn lành tính). Trong cả hai trường hợp, các khối u lành tính có thể phát triển thành ung thư sụn.

Về nguyên tắc, có sự phân biệt giữa sarcoma sụn nguyên phát (không có khối u lành tính là tiền thân) và sarcoma sụn thứ phát (phát sinh từ một khối u lành tính, chẳng hạn như có thể xảy ra trong bối cảnh thoát vị nhiều sụn).

Chondrosarcoma: khám và chẩn đoán

  • Các xét nghiệm máu
  • X-quang
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
  • Xạ hình xương
  • Lấy và phân tích mẫu mô (sinh thiết)

Để tìm hiểu thêm về các cuộc kiểm tra khi nghi ngờ có khối u xương ác tính như chondrosarcoma, hãy xem Ung thư xương: kiểm tra và chẩn đoán.

Chondrosarcoma: Các giai đoạn

Một khi chẩn đoán chondrosarcoma đã được thiết lập, mức độ nghiêm trọng của bệnh phải được xác định. Đây là cơ sở cho việc điều trị tiếp theo.

Về cơ bản, mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư phụ thuộc vào sự lan rộng của khối u (theo hệ thống TNM) và độ lệch của mô ung thư so với mô bình thường (phân loại).

Bạn có thể đọc thêm về điều này trong phần Ung thư xương: Các giai đoạn.

Chondrosarcoma: Điều trị

Chondrosarcoma, giống như các dạng ung thư xương khác, cần được điều trị tại một trung tâm chuyên khoa. Các bác sĩ, nhà trị liệu và y tá ở đó có nhiều kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân ung thư xương.

Chondrosarcomas cũng phản ứng rất ít hoặc hoàn toàn không với hóa trị, thường được sử dụng cho bệnh ung thư. Do đó, liệu pháp này chỉ được sử dụng trong những trường hợp cá nhân.

Bạn có thể đọc thêm về các lựa chọn điều trị khác nhau – kể cả đối với các trường hợp tái phát và ở giai đoạn cuối của bệnh – trong mục Ung thư xương: Điều trị.

Chondrosarcoma: Liệu pháp hỗ trợ

Phẫu thuật (và có thể cả xạ trị và hóa trị) được sử dụng để nhắm mục tiêu vào ung thư sụn. Tuy nhiên, việc điều trị có thể có tác dụng phụ. Ví dụ, xạ trị vùng xương chậu có thể dẫn đến vô sinh tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân còn cảm thấy khó chịu do chính khối u gây ra (chẳng hạn như đau dữ dội).

Các bác sĩ và nhà trị liệu quan tâm đến cả hai – tác dụng phụ của liệu pháp điều trị ung thư cũng như các triệu chứng của bệnh – như một phần của liệu pháp hỗ trợ (còn gọi là liệu pháp bổ trợ hoặc liệu pháp đi kèm).

Chondrosarcoma: Phục hồi chức năng

Nhiều bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi quay trở lại cuộc sống hàng ngày và cuộc sống xã hội, nghề nghiệp hoặc giáo dục sau khi điều trị ung thư. Các chương trình phục hồi chức năng cung cấp hỗ trợ có giá trị về mặt này.

Ở đó, bệnh nhân ung thư học được cách giải quyết hậu quả của việc điều trị ung thư (ví dụ như cắt cụt chân, đeo chân giả, rối loạn thần kinh sau điều trị ung thư). Các chương trình thể thao giúp lấy lại vóc dáng cân đối. Cũng đề cập đến bất kỳ hậu quả tâm lý xã hội nào của bệnh ung thư và liệu pháp điều trị, chẳng hạn như hội chứng mệt mỏi, lo lắng hoặc trầm cảm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các biện pháp phục hồi chức năng khác nhau cho bệnh nhân ung thư xương chondrosarcoma trong mục Ung thư xương: Phục hồi chức năng.

Ung thư xương: chăm sóc theo dõi

Sau khi điều trị ung thư hoàn tất, bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào và vào khoảng thời gian nào bạn nên đến tái khám. Những cuộc hẹn tiếp theo này rất quan trọng:

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chủ đề này trong mục Ung thư xương: Chăm sóc sau điều trị.

Chondrosarcoma: Tuổi thọ

Cơ hội chữa khỏi và tuổi thọ của bệnh ung thư sụn và các dạng ung thư xương khác phụ thuộc vào một số yếu tố. Ví dụ, khối u lớn và ác tính như thế nào, liệu nó có thể được phẫu thuật cắt bỏ hay không và liệu nó đã di căn vào thời điểm được phát hiện hay chưa, tất cả đều đóng một vai trò quan trọng.

Đọc thêm về các yếu tố tiên lượng chung này của khối u xương ác tính trong ung thư xương: tuổi thọ.

Tỷ lệ sống sót là số liệu thống kê và do đó chỉ mang tính biểu thị. Họ không nói gì về cơ hội sống sót của một bệnh nhân.

Ung thư xương: Thông tin thêm

Đức:

Viện trợ Ung thư Đức: https://www.krebshilfe.de

Trung tâm thông tin ung thư Đức: https://www.krebsinformationsdienst.de

Kinderkrebsinfo.de – Cổng thông tin về ung thư và các bệnh về máu ở trẻ em và thanh thiếu niên: https://www.kinderkrebsinfo.de

Trung tâm Khối u Xương và Mô mềm (SarKUM) Trung tâm Sarcoma của Bệnh viện LMU, Munich: https://www.lmu-klinikum.de/ccc/ Patientenportal/sarkomzentrum/c9ea15777a5b6c4e

Trung tâm Bệnh hiếm gặp Berlin (BCSE) của Charité: https://bcse.charite.de/

Phòng khám Chỉnh hình Tổng quát và Chỉnh hình Khối u, Bệnh viện Đại học Münster: https://www.ukm.de/kliniken/orthopaedie

Hệ thống giám sát hiệu ứng muộn (LESS): https://www.nachsorge-ist-vorsorge.de/

Áo:

Viện trợ Ung thư của Áo: https://www.krebshilfe.net/

Trung tâm Ung thư Toàn diện Vienna: www.ccc.ac.at

Viện trợ Ung thư Trẻ em Áo: https://www.kinderkrebshilfe.at

Thụy sĩ:

Krebsliga Schweiz: https://www.krebsliga.ch/

Nghiên cứu Ung thư Thụy Sĩ: https://www.krebsforschung.ch/

Viện Hỗ trợ Ung thư Trẻ em Thụy Sĩ: https://www.kinderkrebshilfe.ch/de

Nghiên cứu Ung thư Trẻ em Thụy Sĩ: https://www.kinderkrebsforschung.ch

Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Lâm sàng Thụy Sĩ (SAKK): https://www.sakk.ch

Hiệp hội Tâm lý học Thụy Sĩ: https://www.psychoonkologie.ch/