Cholecalciferol: Ý nghĩa, tác dụng phụ

Cholecalciferol là gì?

Cholecalciferol (colecalciferol) là một trong những hợp chất quan trọng nhất trong nhóm vitamin D. Nó còn được gọi là vitamin D3 hoặc calciol.

Cơ thể có thể đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu cholecalciferol thông qua thực phẩm, chính xác hơn là thông qua thực phẩm động vật như cá béo và dầu gan cá (dầu gan cá tuyết). Tuy nhiên, nó có thể tự sản xuất phần lớn lượng cần thiết từ cholesterol, cụ thể là ở da khi tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời.

Nói đúng ra, cholecalciferol do đó không phải là vitamin (= một chất quan trọng đối với sự sống và phải được đưa vào cùng với thức ăn vì cơ thể không thể tự sản xuất được). Đúng hơn, nó là tiền chất của hormone (prohormone):

Cả cholecalciferol được cung cấp từ thức ăn và chất được sản xuất ở da đều được chuyển hóa đầu tiên ở gan thành calcifediol (calcidiol) – dạng dự trữ của cholecalciferol. Từ đó, hormone calcitriol (1,25-dihydroxy-cholecalciferol) – dạng hoạt tính sinh học của vitamin D – có thể được hình thành ở thận và các mô khác theo yêu cầu.

Chế phẩm Cholecalciferol

Để phòng ngừa và điều trị các bệnh thiếu vitamin D (như còi xương và loãng xương), các bác sĩ sử dụng các chế phẩm vitamin D, tùy theo liều lượng mà được phân loại thành thuốc hoặc thực phẩm bổ sung. Đây thường là những chế phẩm có chứa cholecalciferol. Đôi khi các chế phẩm kết hợp với cholecalciferol và canxi cũng được sử dụng.

Để sản xuất cholecalciferol trong công nghiệp, các nguyên liệu có nguồn gốc động vật thường được sử dụng, ví dụ lanolin – sáp len của cừu (cholecalciferol thu được từ cholesterol được chiết xuất từ ​​​​điều này bằng cách chiếu tia UV).

Các chế phẩm cholecaciferol từ nguồn động vật như vậy thường là vấn đề đối với người ăn chay. Tuy nhiên, hiện nay cũng có những chế phẩm có chứa vitamin D3 được lấy từ địa y.

Những tác dụng phụ nào có thể xảy ra?

Nguồn cung cấp “tự nhiên” thông qua cholecalciferol tự sản xuất hoặc cholecalciferol qua đường ăn uống không gây nguy hiểm cho cơ thể. Tình hình sẽ khác nếu tiền chất hormone được dùng dưới dạng thuốc hoặc thực phẩm bổ sung:

Ví dụ, lượng canxi dư thừa có thể gây buồn nôn, nôn mửa, các triệu chứng tâm lý, mất ý thức và rối loạn nhịp tim. Thận cũng bị ảnh hưởng – đặc biệt nếu thừa canxi kéo dài:

Khi đó, các cơ quan không còn có thể cô đặc nước tiểu đủ nữa, dẫn đến đi tiểu nhiều (đa niệu) và cảm giác khát rất mạnh (chứng chảy nước mắt). Điều này có thể dẫn đến hình thành sỏi thận và tổn thương thận, bao gồm cả suy thận (đe dọa tính mạng!).

Chỉ bổ sung vitamin D theo lời khuyên của bác sĩ và tuân thủ liều lượng cũng như thời gian sử dụng được khuyến nghị!

Cholecalciferol có tác dụng gì?

Bản thân Cholecalciferol không có tác dụng trong cơ thể nhưng không có tác dụng. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, nó đóng vai trò là nguyên liệu ban đầu cho hormone calcitriol – dạng hoạt động của vitamin D. Cơ thể cần chất này chủ yếu để điều chỉnh cân bằng canxi và phốt phát và do đó để khoáng hóa xương. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về tác dụng của calcitriol tại đây.