Clorprothixen: Tác dụng, Tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của chlorprothixene

Clorprothixene giúp chống lại các triệu chứng loạn thần như ảo giác và ảo tưởng (tác dụng chống loạn thần). Nó cũng có tác dụng chống trầm cảm, chống buồn nôn và nôn (chống nôn) và giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Clorprothixene làm trung gian tác dụng chính của nó bằng cách liên kết và ngăn chặn các vị trí gắn kết của chất dẫn truyền thần kinh nội sinh dopamine (thụ thể dopamine).

Các thụ thể Dopamine cũng nằm trong vùng được gọi là vùng kích hoạt thụ thể hóa học, một phần của trung tâm nôn trong não. Sự phong tỏa của chúng bằng chlorprothixene ngăn ngừa buồn nôn và nôn.

Ngoài ra, chlorprothixene còn ngăn chặn các thụ thể khác trong cơ thể. Điều này gây ra các hiệu ứng khác:

Chlorprothiazine cũng ức chế thụ thể histamine. Trong số những thứ khác, histamine đóng vai trò trong nhịp điệu đánh thức giấc ngủ và thúc đẩy sự tỉnh táo. Ngoài ra, chất dẫn truyền thần kinh còn gây nôn bằng cách liên kết với các thụ thể ở trung tâm nôn của não. Clorprothixene ức chế những tác dụng này bằng cách ngăn chặn các thụ thể. Vì vậy, nó có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ, an thần và chống nôn mạnh mẽ.

Adrenaline và noradrenaline thường liên kết với các thụ thể adrenoceptor alpha-1. Một trong những hậu quả của việc này là các mạch máu co lại. Nếu chlorprothixene ức chế các thụ thể này, các mạch sẽ giãn ra. Ví dụ, điều này có thể gây ra huyết áp thấp.

Clorprothixene: Khởi phát và thời gian tác dụng

Thời gian hành động là vài giờ. Phải mất từ ​​tám đến mười hai giờ để một nửa hoạt chất rời khỏi cơ thể trở lại (còn gọi là thời gian bán hủy).

Những tác dụng phụ của chlorprothixene là gì?

Có thể xảy ra rối loạn vận động ngoại tháp, đặc biệt khi dùng liều cao chlorprothixene. Tuy nhiên, ở trẻ em, liều lượng hoạt chất thấp hơn thường đủ để xảy ra tác dụng phụ này.

Bệnh nhân thường gặp tác dụng phụ do tác dụng ức chế của chlorprothixene: Cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu hoặc phản ứng chậm hơn.

Đôi khi bệnh nhân ngủ kém hơn hoặc lo lắng cũng xảy ra.

Clorprothixene ức chế hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Hậu quả có thể xảy ra là cái gọi là tác dụng phụ kháng cholinergic: Ví dụ, những người bị ảnh hưởng bị khô miệng, mờ mắt hoặc bị táo bón.

Thông thường, bệnh nhân báo cáo sự thèm ăn và tăng cân tăng lên khi điều trị bằng chlorprothixene. Đôi khi, sự thèm ăn của bệnh nhân cũng giảm và họ sụt cân trong quá trình điều trị.

Những ảnh hưởng này lên khả năng sinh sản sẽ giảm dần sau khi ngừng điều trị bằng chlorprothixene.

Hiếm khi, chlorprothixene làm thay đổi sự dẫn truyền xung động trong cơ tim và kéo dài cái gọi là thời gian QT (khoảng thời gian trong ECG). Điều này làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng. Điều này đặc biệt đúng đối với những bệnh nhân có bệnh tim từ trước. Vì lý do này, các bác sĩ thường thực hiện kiểm tra ECG trên bệnh nhân của họ trước khi bắt đầu điều trị bằng chlorprothixene.

Để biết thêm thông tin về các tác dụng phụ có thể xảy ra, hãy xem tờ rơi gói đi kèm với thuốc chlorprothixene của bạn. Liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn nhận thấy hoặc nghi ngờ bất kỳ tác dụng phụ nào khác.

Khi nào cloprothixene được sử dụng?

Clorprothixene được phê duyệt để điều trị kích động tâm thần và kích động ở những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt.

Ở Thụy Sĩ, chlorprothixene cũng được chấp thuận cho các bệnh khác:

 • chống lo âu, bồn chồn và hung hăng ở bệnh nhân nghiện rượu hoặc đang điều trị cai nghiện
 • như liệu pháp hỗ trợ chống kích động hoặc lo lắng trong hội chứng trầm cảm, rối loạn lo âu hoặc ám ảnh
 • để điều trị các rối loạn hành vi nghiêm trọng trong các rối loạn phát triển bẩm sinh hoặc mắc phải sớm
 • cho cơn đau mãn tính nghiêm trọng kết hợp với thuốc giảm đau

Đôi khi bệnh nhân tâm thần được cho dùng chlorprothixene để ngủ nếu họ bị mất ngủ. Tuy nhiên, việc sử dụng chlorprothixene như một chất hỗ trợ giấc ngủ không phải là một chỉ định được phê duyệt. Do đó nó được sử dụng ngoài nhãn hiệu.

Cách sử dụng chlorprothixene

Các bác sĩ xác định liều lượng chlorprothixene cho từng bệnh nhân. Mức độ nghiêm trọng của bệnh và mức độ phản ứng của bệnh nhân với thuốc đóng vai trò quan trọng.

Clorprothixene chỉ có tác dụng chống loạn thần yếu. Vì lý do này, các bác sĩ thường kết hợp hoạt chất này với các loại thuốc khác.

Viên cloprothixene được uống không nhai với một ít chất lỏng. Theo quy định, các bác sĩ kê toa tổng liều hàng ngày, phải uống thành nhiều liều riêng lẻ mỗi ngày.

Vì chlorprothixene thường khiến bạn buồn ngủ nên lý tưởng nhất là nên dùng liều đầu tiên vào buổi tối. Vì lý do tương tự, nên dùng một phần hoạt chất lớn hơn vào buổi tối để có tổng liều hàng ngày cao hơn. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng buồn ngủ trầm trọng hơn trong ngày.

Liều lượng của chế phẩm chlorprothixene ở Đức và Áo:

Bệnh nhân người lớn dùng 15 đến 100 miligam chlorprothixene để kích động nhẹ đến trung bình. Trong trường hợp nghiêm trọng và rối loạn hưng cảm, những người bị ảnh hưởng nhận được 100 đến 400 miligam mỗi ngày. Bệnh nhân dùng liều hàng ngày hơn 150 miligam chlorprothixene thường phải nhập viện.

Liều lượng của chế phẩm chlorprothixene ở Thụy Sĩ:

Bệnh nhân tâm thần phân liệt, hưng cảm hoặc các rối loạn tâm thần khác dùng 50 đến 100 miligam chlorprothixene ngay từ đầu. Bác sĩ tăng dần liều lượng cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Thông thường, 300 miligam chlorprothixene là đủ. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân nhận được tới 1200 miligam chlorprothixene.

Người nghiện rượu cũng như bệnh nhân trong quá trình cai nghiện nhận được 500 miligam chlorprothixene mỗi ngày, chia thành nhiều liều duy nhất. Nếu các triệu chứng cai thuốc được cải thiện, bác sĩ sẽ giảm liều. Để giảm nguy cơ tái phát, đôi khi bác sĩ dùng một lượng nhỏ chlorprothixene khác làm liệu pháp duy trì.

Bệnh nhân bị đau nhận được liều chlorprothixene dành riêng cho từng cá nhân do bác sĩ xác định kết hợp với thuốc giảm đau.

Liều lượng thấp hơn cho các nhóm bệnh nhân cụ thể.

Trẻ em và thanh thiếu niên dùng liều thấp hơn một cách thích hợp. Đọc thêm ở phần “Clorprothixene ở trẻ em”.

Bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan hoặc thận cũng thường được kê đơn giảm liều.

Ngừng sử dụng thuốc chlorprothixene

Nếu bạn đột ngột ngừng dùng chlorprothixene, cơ thể bạn có thể phản ứng với các triệu chứng ngừng sử dụng:

Bệnh nhân thường cảm thấy buồn nôn, đổ mồ hôi nhiều hơn hoặc có rối loạn cảm giác (ví dụ như cảm giác ngứa ran hoặc tê trên da). Ngoài ra, bệnh nhân có thể ngủ kém hơn, run rẩy hoặc tăng lo lắng.

Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên tránh những triệu chứng như vậy ngay từ đầu. Điều này có thể đạt được bằng cách “loại bỏ” liệu pháp này. Điều này có nghĩa là không ngừng thuốc đột ngột mà giảm liều dần dần – theo khuyến cáo của bác sĩ điều trị. Bằng cách này, cơ thể sẽ dần dần loại bỏ chlorprothixene và tránh được các triệu chứng ngừng sử dụng.

Thông tin quan trọng khác về chlorprothixene

Sử dụng sai

Những người dùng chlorprothixene mặc dù không có lý do y tế nào để làm như vậy thường cảm thấy mệt mỏi, tâm trạng tồi tệ hoặc bơ phờ. Nếu dùng quá lâu hoặc với liều lượng cao, cũng có nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể không biến mất.

Quá liều

Nếu bệnh nhân dùng liều chlorprothixene quá cao, họ thường bị chóng mặt, lú lẫn hoặc mờ mắt. Tim đập không đều, nguy cơ rối loạn nhịp tim nặng, thậm chí suy tim mạch tăng cao.

Ngoài ra, dùng quá liều chloprothixene có thể gây rối loạn vận động hoặc co thắt lưỡi (rối loạn vận động ngoại tháp - xem phần “Tác dụng phụ”).

Nếu bạn nghi ngờ dùng quá liều chlorprothixene, hãy gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức. Ngộ độc nghiêm trọng với hoạt chất có thể gây suy tim, hôn mê hoặc ngừng hô hấp!

Các chuyên gia y tế điều trị cho những người bị ảnh hưởng trong bệnh viện tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của quá liều. Họ có thể quản lý than hoạt tính. Điều này liên kết các thành phần hoạt chất trong đường tiêu hóa để nó không thể đi vào máu.

Khi nào không nên sử dụng chlorprothixene?

Thuốc chlorprothixene không nên được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • nếu bạn quá mẫn cảm với hoạt chất, các hoạt chất thioxanthene khác hoặc các thành phần khác của thuốc
 • nếu bạn bị suy giảm ý thức, ví dụ như nhiễm độc cấp tính do rượu, thuốc giảm đau opioid hoặc các loại thuốc hướng tâm thần trầm cảm khác
 • trong trường hợp suy tuần hoàn hoặc trạng thái hôn mê
 • trong trường hợp rối loạn cân bằng magiê hoặc kali
 • trong thời kỳ mang thai và cho con bú
 • ở trẻ em dưới ba tuổi
 • trong trường hợp sử dụng đồng thời các thuốc kéo dài thời gian QT

Đối với một số tình trạng đã có từ trước, các bác sĩ cân nhắc cẩn thận xem có nên kê đơn chlorprothixene hay không. Chúng bao gồm, ví dụ:

 • rối loạn chức năng gan và thận nặng
 • huyết áp rất thấp (chlorprothixene làm giảm huyết áp hơn nữa)
 • Bệnh Parkinson
 • Tiền sử động kinh và co giật (chlorprothixene làm giảm ngưỡng co giật)
 • Bệnh cường giáp (bệnh nhân cần điều trị bệnh tuyến giáp thích hợp trước khi dùng chlorprothixene)
 • ruột hoặc đường tiết niệu bị co thắt
 • bệnh tăng nhãn áp
 • Bệnh nhược cơ (bệnh tự miễn trong đó việc truyền tín hiệu thần kinh bị xáo trộn)

Những tương tác thuốc này có thể xảy ra với chlorprothixene

Nếu bạn dùng các thuốc khác kéo dài khoảng QT ngoài chlorprothixene, nguy cơ rối loạn nhịp tim sẽ tăng lên. Các đại lý như vậy bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh thuộc nhóm macrolide (ví dụ erythromycin) hoặc fluoroquinolones (ví dụ moxifloxacin).
 • Thuốc điều trị rối loạn nhịp tim (thuốc chống loạn nhịp tim) như amiodarone
 • Thuốc điều trị trầm cảm (thuốc chống trầm cảm) như citalopram

Một hệ thống enzyme cụ thể trong gan (hệ thống CYP2D6) phân hủy chlorprothixene. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống enzyme này và do đó làm suy thoái thuốc chống loạn thần:

Chất gây cảm ứng CYP làm tăng hoạt động của hệ thống enzyme và do đó làm suy giảm chlorprothixene. Liều lượng sau đó có thể không còn đủ để có tác dụng đầy đủ. Thuốc gây cảm ứng CYP bao gồm kháng sinh doxycycline và rifampicin (dùng để điều trị bệnh lao). Tuy nhiên, khói thuốc lá cũng làm tăng tốc độ phân hủy enzyme.

 • Thuốc hạ huyết áp làm tăng tác dụng hạ huyết áp của chlorprothixene. Người bị ảnh hưởng bị chóng mặt và có xu hướng té ngã (đặc biệt là người già và những người có vấn đề về dáng đi).
 • Thuốc chống lại chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine làm tăng tác dụng phụ kháng cholinergic của chlorprothixene (chẳng hạn như khô miệng).
 • Thuốc đối kháng Dopamine làm tăng tác dụng ức chế Dopamine của chlorprothixene. Điều này thúc đẩy các tác dụng phụ về vận động ngoại tháp (chẳng hạn như rối loạn vận động).

Tránh uống rượu trong khi điều trị bằng chlorprothixene!

Nếu bạn dùng hoạt chất với trà hoặc cà phê, tác dụng của nó có thể bị giảm. Vì vậy, tốt nhất nên nuốt viên thuốc với một cốc nước.

Clorprothixene có thể tương tác với thuốc chống đông máu. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kiểm tra quá trình đông máu của bệnh nhân thường xuyên hơn.

Clorprothixene ở trẻ em: Cần cân nhắc điều gì?

Trẻ em dưới ba tuổi không nên dùng chlorprothixene.

Ở trẻ lớn hơn, liều lượng hoạt chất phụ thuộc vào cân nặng của trẻ. Thông thường, trẻ em từ ba tuổi trở lên dùng 0.5 đến một miligam chlorprothixene cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tổng liều hàng ngày được chia thành hai liều riêng lẻ.

Clorprothixene khi mang thai và cho con bú

Nếu bệnh nhân mang thai nhận được chlorprothixene trong ba tháng đầu của thai kỳ, bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra siêu âm bổ sung. Bằng cách này, anh ta kiểm tra xem thai nhi có phát triển bình thường hay không.

Các thành phần hoạt động đi vào sữa mẹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc cho con bú có thể tiếp tục hạn chế nếu người mẹ dùng chlorprothixene làm loại thuốc duy nhất. Điều quan trọng là phải quan sát trẻ chặt chẽ để nhanh chóng nhận ra các tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu trẻ đặc biệt bồn chồn, chóng mặt hoặc uống nhiều hơn, cha mẹ nên thông báo ngay cho bác sĩ nhi khoa.

Cách lấy thuốc bằng chlorprothixene