Clorua: Clorua là gì? Nó có chức năng gì?

clorua là gì?

Là một chất điện giải quan trọng, hơn một nửa (khoảng 56%) clorua trong cơ thể được tìm thấy bên ngoài tế bào, trong cái gọi là không gian ngoại bào. Khoảng một phần ba (khoảng 32%) được tìm thấy trong xương và chỉ một tỷ lệ nhỏ (12%) bên trong tế bào (không gian nội bào).

Sự phân bố chất điện giải và điện tích của chúng tạo ra điện áp (hiệu điện thế) giữa bên trong và bên ngoài tế bào. Điều này còn được gọi là điện thế nghỉ của màng. Nếu điện áp thay đổi do dòng vào và ra của natri, kali và các chất điện giải khác, thì điện thế hoạt động sẽ phát triển. Điều này phục vụ để truyền tín hiệu giữa các tế bào trong cơ thể, ví dụ như giữa các tế bào thần kinh hoặc giữa các tế bào thần kinh và cơ.

Nhờ mang điện tích âm, clorua trong cơ thể có thể vận chuyển các chất điện giải mang điện tích dương (cation) qua màng mà không làm thay đổi điện áp. Các chất khác cũng chỉ có thể được vận chuyển qua màng tế bào qua kênh clorua khi liên kết với clorua.

Cùng với các yếu tố khác, clorua còn điều hòa sự phân phối nước trong cơ thể và cân bằng axit-bazơ. Nó không chỉ được tìm thấy trong xương và máu mà còn trong mồ hôi và axit dạ dày, nơi nó góp phần vào quá trình tiêu hóa.

Hấp thu và bài tiết clorua

Nhu cầu clorua hàng ngày

Nhu cầu clorua trung bình hàng ngày ước tính là 830 miligam. Trẻ em và trẻ sơ sinh cần ít clorua hơn, trong khi đổ mồ hôi quá nhiều sẽ làm tăng nhu cầu. Tổng cộng, cơ thể con người chứa khoảng 100 gram clorua.

Khi nào clorua được xác định trong máu?

Clorua thường được xác định để đánh giá sự cân bằng axit-bazơ. Giá trị clorua cũng có thể được sử dụng để theo dõi cân bằng natri và nước. Vì lý do này, giá trị clorua luôn được đánh giá cùng với các chất điện giải khác như natri, kali, canxi và magiê.

Giá trị tiêu chuẩn clorua

Nồng độ clorua trong huyết thanh và huyết tương được sử dụng làm giá trị kiểm soát:

Máu (mmol/l)

Người lớn

96 – 110 mmol/l

Trẻ em, trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh

95 – 112 mmol/l

Trong trường hợp thiếu clorua, xét nghiệm nước tiểu cung cấp thông tin chi tiết hơn: giá trị clorua trong nước tiểu có thể được sử dụng để xác định xem bệnh nhân có bài tiết quá nhiều clorua qua thận hoặc ruột hay không, ví dụ như trong trường hợp bệnh di truyền . Tổng lượng bài tiết trong vòng 24 giờ được đo trong nước tiểu (nước tiểu 24 giờ). Mặc dù điều này phụ thuộc vào chế độ ăn uống nhưng nó phải nằm trong khoảng từ 100 đến 240 mmol.

Khi nào clorua trong máu thấp?

Sự thiếu hụt clorua còn được gọi là hạ clo huyết hoặc hạ clo huyết. Một nguyên nhân có thể là do sự mất mát clorua tăng lên, ví dụ do:

 • ói mửa
 • Uống một số viên thuốc khử nước (thuốc lợi tiểu)
 • suy thận (suy thận)
 • Tiêu chảy clorua bẩm sinh (chảy nước tiểu bẩm sinh)

Sự mất clorua làm tăng giá trị pH (kiềm) và dẫn đến nhiễm kiềm hạ clo máu. Ngược lại, hệ thống phức tạp để bù đắp các rối loạn về giá trị pH cũng dẫn đến hạ clo huyết nếu nhiễm kiềm tồn tại vì các lý do khác:

 • Aldosterone dư thừa (hyperaldosterone)
 • Hội chứng Cushing
 • Suy hô hấp
 • Hội chứng SIADH (hội chứng Schwartz-Bartter)

Trong khi tình trạng thiếu clorua nhẹ hầu như không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, bệnh nhân bị nhiễm kiềm sẽ phát triển tình trạng suy nhược toàn thân, chuột rút và buồn nôn, cùng nhiều triệu chứng khác.

Khi nào clorua tăng cao trong máu?

Nếu clorua tăng cao, điều này còn được gọi là tăng clo huyết hoặc tăng clo huyết. Quá nhiều clorua chủ yếu tích tụ trong trường hợp rối loạn cân bằng axit-bazơ bẩm sinh hoặc mắc phải, trong đó nhiễm toan phát triển trong cơ thể và giá trị pH giảm. Thận giảm bài tiết clorua để bù đắp tình trạng nhiễm toan. Nguyên nhân có thể làm tăng nồng độ clorua:

 • Thở quá mức (tăng thông khí)
 • Bệnh tự miễn
 • Bệnh thận (bệnh thận kẽ)
 • Các hoạt động trên đường tiết niệu
 • Bệnh tiểu đường (đái tháo đường)
 • Tiêu chảy

Phải làm gì nếu clorua tăng hoặc giảm?

Cả hạ clo huyết và tăng clo huyết phải luôn được điều trị tùy thuộc vào nguồn gốc của chúng.

Nếu mức clorua chỉ giảm nhẹ, việc tăng lượng muối ăn vào hoặc truyền dịch thường có tác dụng. Suy thận phải được điều trị càng nhanh càng tốt tại bệnh viện, bao gồm cả việc tăng lượng chất lỏng. Những sai lệch nghiêm trọng về nồng độ clorua phải luôn được bác sĩ điều trị.

Nếu clorua tăng cao mãn tính, những người bị ảnh hưởng thường nên ăn chế độ ăn ít muối và uống nhiều nước. Tuy nhiên, nhìn chung việc điều trị chứng tăng clo máu cũng phụ thuộc vào bệnh.