Bác sĩ chỉnh hình: Họ làm gì

Chiropractor làm gì?

Trị liệu thần kinh cột sống của Mỹ là phương pháp điều trị thủ công thuộc lĩnh vực y học thay thế, hiện đã được khoa học công nhận ở nhiều nước. Trọng tâm là các rối loạn của hệ thống cơ xương và hậu quả của chúng đối với hệ thần kinh – đặc biệt là ở vùng cột sống. Điều này bao quanh tủy sống, cùng với não tạo thành hệ thống thần kinh trung ương và hoạt động như một trung gian truyền tín hiệu thần kinh giữa não và phần còn lại của cơ thể.

Phương pháp chỉnh hình giả định rằng hầu hết các bệnh về thể chất là do cái được gọi là trật khớp nhẹ. Các nhà trị liệu nắn khớp xương xác định đây là những thay đổi về chức năng và/hoặc cấu trúc và/hoặc bệnh lý của khớp (ví dụ, tắc nghẽn hoặc lệch khớp như khớp đốt sống) ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của hệ thần kinh (tính toàn vẹn thần kinh), có khả năng ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể và sức khỏe tổng thể . Kết quả là, ví dụ, có thể phát triển cảm giác khó chịu, đau lưng, chóng mặt hoặc các bệnh như đau nửa đầu.

Y học thông thường hiểu tình trạng bán trật khớp có nghĩa là một điều gì đó khác - cụ thể là khớp “trật khớp” (trật khớp) không hoàn toàn. Trong trường hợp này, các bề mặt khớp vẫn tiếp xúc một phần. Bạn có thể đọc thêm về điều này ở đây.

Khiếu nại do subluxations

Nhiều lời phàn nàn khác nhau có thể đi kèm với tình trạng trật khớp ở cột sống. Những điều này phụ thuộc vào phần nào của cột sống bị ảnh hưởng:

Ở vùng cột sống cổ, có thể xảy ra đau đầu và đau cổ, chóng mặt, các vấn đề về thính giác và thị giác. Bán trật ở phần giữa của cột sống có thể dẫn đến đau vai và lưng, huyết áp cao và các vấn đề về tiêu hóa. Nếu phần dưới của cột sống bị ảnh hưởng, bệnh nhân thường kêu đau ở hông, bụng hoặc cẳng chân và bàn chân.

Chẩn đoán bởi bác sĩ chỉnh hình

Mục tiêu của chẩn đoán chỉnh hình là xác định và xác định vị trí các tình trạng bán trật và dựa trên đó phát triển một kế hoạch điều trị cá nhân. Bước đầu tiên là hỏi bệnh sử (anamnesis). Ví dụ: thông tin sau đây được bác sĩ chỉnh hình quan tâm:

 • Bạn có bị hạn chế về khả năng di chuyển không? Bằng cách nào và trong bao lâu?
 • Bạn đã được chẩn đoán mắc một số bệnh chưa?
 • Bạn làm gì để kiếm sống (căng thẳng một chiều, ngồi hoặc đứng, công việc thể chất, v.v.)?

Tiếp theo, phân tích chiropractic nằm trong chương trình nghị sự, có thể bao gồm một số thủ tục kiểm tra. Trọng tâm là sờ nắn bằng tay, trong đó bác sĩ nắn khớp xương sẽ kiểm tra bạn bằng tay để theo dõi các tình trạng bán trật khớp có thể xảy ra.

Ngoài việc sờ nắn bằng tay, các phương pháp kiểm tra chỉnh hình khác có thể được sử dụng. Ví dụ:

 • Phân tích tư thế: sử dụng phương pháp căn chỉnh thẳng đứng, bác sĩ nắn khớp xương sẽ kiểm tra bệnh nhân về những bất thường về tư thế có thể cho thấy tình trạng trật khớp nhẹ.
 • Cân hai bên và cân bốn góc phần tư: Những thiết bị này có thể được sử dụng để xác định sự phân bổ trọng lượng không đồng đều, điển hình trong tình trạng lệch cột sống.
 • Đo độ nghiêng: Với cái gọi là máy đo độ nghiêng, bác sĩ chỉnh hình có thể đo khả năng di chuyển của cột sống.

Ngoài ra, bác sĩ chỉnh hình phải loại trừ các nguyên nhân gây ra khiếu nại như gãy xương hoặc các bệnh như viêm xương khớp, thoát vị đĩa đệm hoặc khối u (chẩn đoán phân biệt). Bởi vì những nguyên nhân như vậy không thể được điều trị bằng phương pháp Chirotherapie. Ngược lại, chiropractic thậm chí có thể làm trầm trọng thêm các khiếu nại liên quan!

Các thủ tục kiểm tra khác nhau có thể được sử dụng để chẩn đoán phân biệt, ví dụ:

 • X-quang
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Thiết bị đo nhiệt độ
 • Điện học
 • Đo huyết áp
 • Các xét nghiệm máu
 • Điện não đồ (EEG)
 • Điện tâm đồ (ECG)

Điều trị bằng bác sĩ chỉnh hình

Một khi bác sĩ nắn khớp xương đã xác định được tình trạng trật khớp nhẹ (theo nghĩa chỉnh hình), người đó sẽ phát triển một kế hoạch điều trị cá nhân. Mục đích là để loại bỏ tình trạng trật khớp bằng tay hoặc, nếu cần, với sự hỗ trợ của các dụng cụ chỉnh hình (“điều chỉnh”):

Bác sĩ chỉnh hình có thể sử dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau để điều chỉnh. Hầu hết đều có nguồn gốc từ phương pháp nắn khớp xương của Mỹ, nơi có truyền thống lâu đời. Các phương pháp thường được sử dụng bao gồm:

 • Kỹ thuật dụng cụ chỉnh hình (CIT): Ở đây, các vết thương nhỏ được xử lý bằng cái gọi là chất kích hoạt. Với dụng cụ nhỏ này, bác sĩ chỉnh hình sẽ áp dụng các xung có mục tiêu để loại bỏ tình trạng sai lệch hoặc tắc nghẽn. Phương pháp này được coi là rất nhẹ nhàng và do đó được trẻ em và bệnh nhân lớn tuổi ưa chuộng.
 • Flexion-Distraction (Kỹ thuật đĩa Cox): Các bảng điều trị chỉnh hình đặc biệt giúp bác sĩ nắn khớp xương mở các khoang đĩa đệm và điều trị các khớp đốt sống.
 • Kỹ thuật dành riêng cho toàn bộ cột sống (FSST): phương pháp điều trị hoàn toàn thủ công này cố gắng giải phóng trực tiếp các tắc nghẽn ở cột sống hoặc xương chậu.
 • Kỹ thuật điểm cuối Thompson (TTPT): Ở đây bảng điều trị chỉnh hình đóng vai trò chính. Với sự trợ giúp của cái gọi là giọt, nó có thể được điều chỉnh theo từng phần để bác sĩ chỉnh hình có thể áp dụng các xung có mục tiêu đến từng bộ phận của cơ thể.

Những tác dụng phụ nào có thể xảy ra sau khi điều trị?

Trước đây, việc điều trị bằng bác sĩ nắn khớp xương được một số người coi là khá nguy hiểm - những người hành nghề trước đó bị mang tiếng là “người bẻ xương”. Điều này chắc chắn là do các phương pháp thiết lập khá thô và giật được thực hiện. Các bác sĩ nắn khớp xương ngày nay cẩn thận và nhẹ nhàng hơn nhiều nên không cần phải lo lắng về những tác dụng phụ không mong muốn.

Khi được bác sĩ đã qua đào tạo sử dụng đúng cách, tác dụng phụ rất hiếm xảy ra. Đôi khi – đặc biệt là sau lần điều trị đầu tiên – cảm giác đau cơ nhẹ hoặc cảm giác căng cơ có thể xảy ra ở phần cơ thể được điều trị. Nhưng cái gọi là tình trạng trầm trọng ban đầu này sau khi điều trị bằng nắn khớp xương thường tự cải thiện sau một hoặc hai ngày.

Trong một số trường hợp rất hiếm, các biến chứng như triệu chứng mất dây thần kinh (ví dụ như tê hoặc liệt) xảy ra nếu bác sĩ nắn khớp xương hoạt động không đúng cách. Thậm chí ít phổ biến hơn là tổn thương các mạch ở cột sống cổ khi nó được điều chỉnh bằng phương pháp chỉnh hình. Tổn thương mạch máu có thể dẫn đến hình thành cục máu đông và do đó dẫn đến đột quỵ.

Khi nào không nên sử dụng chiropractic

Bác sĩ chỉnh hình chỉ có thể điều trị các khiếu nại có nguyên nhân chức năng. Điều này có nghĩa là điều trị chỉnh hình có thể không cải thiện những thay đổi hữu cơ như viêm xương khớp hoặc thoát vị đĩa đệm, và trong trường hợp xấu nhất thậm chí có thể làm chúng trầm trọng hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải loại trừ các tình trạng tồn tại từ trước trước khi điều trị chỉnh hình.

Chiropractic cũng không nên được sử dụng trong các trường hợp chấn thương cấp tính hoặc các quá trình phá hủy xương và/hoặc mô liên kết, chẳng hạn như khối u ung thư, di căn xương, loãng xương và nhiễm collagen (bệnh mô liên kết).

Bác sĩ trị liệu nắn khớp xương nên thận trọng khi điều trị cho phụ nữ đang mang thai. Nói chung, phụ nữ mang thai trước tiên nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh trước khi tìm kiếm các phương pháp y tế thay thế.

Chi phí điều trị là bao nhiêu và ai chịu những chi phí này?

Việc điều trị chỉnh hình bởi một bác sĩ được đào tạo bổ sung thích hợp (bác sĩ chỉnh hình) có thể được bảo hiểm y tế theo luật định thanh toán. Mặt khác, việc điều trị chỉnh hình bởi bác sĩ tư nhân phải được thanh toán bởi những người có bảo hiểm y tế theo luật định.

Hầu hết các bảo hiểm y tế tư nhân đều chi trả chi phí nắn khớp xương, đặc biệt nếu việc điều trị được thực hiện bởi bác sĩ được đào tạo về nắn khớp xương.

Ở Áo, việc điều trị chỉnh hình bởi bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu được đào tạo phù hợp không được bảo hiểm y tế công cộng chi trả. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế tư nhân thường chi trả cho nó trong một số điều kiện nhất định.

Điều tương tự cũng áp dụng cho Đức và Áo: Trước khi bắt đầu điều trị, hãy kiểm tra với công ty bảo hiểm của bạn để xem liệu họ có chi trả chi phí cho bác sĩ chỉnh hình hay không và trong những điều kiện nào.

Trị liệu chỉnh hình: ý nghĩa, sự phát triển, ranh giới

Liệu pháp chỉnh hình – chính xác nó là gì? Thuật ngữ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là “luyện tập bằng tay”. Theo định nghĩa này, liệu pháp chỉnh hình có nghĩa là liệu pháp thủ công đối với các rối loạn sức khỏe (thuốc thủ công).

Định nghĩa của Hiệp hội Chiropractic Thế giới rộng hơn. Nó mô tả chiropractic là “một nghề y tế liên quan đến chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các rối loạn của hệ thống thần kinh cơ xương và ảnh hưởng của những rối loạn này đối với sức khỏe nói chung”.

Chiropractic có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, với các phương pháp chỉnh hình đầu tiên xuất hiện ở đó vào những năm 1890. Cho đến khoảng năm 1950, chiropractic chỉ giới hạn ở Bắc Mỹ và phải đến những năm 1960 và 1970 nó mới được công nhận và chấp nhận rộng rãi hơn, kể cả trong lĩnh vực y tế thông thường. Ngày nay, chỉnh hình là một phần không thể thiếu trong các phương pháp chẩn đoán và điều trị y tế hoặc chữa bệnh ở nhiều nước trên thế giới.

Một chiropractor là gì?

Ở một số nơi, những người được gọi là bác sĩ chỉnh hình cũng cung cấp dịch vụ của họ. Họ đã hoàn thành (chủ yếu ở Hoa Kỳ) vài năm học đại học với giai đoạn thực hành tiếp theo trong lĩnh vực chỉnh hình. Tuy nhiên, ở Đức không có cơ sở pháp lý cho nghề này nên các bác sĩ chỉnh hình ở nước này chỉ có thể hoạt động với tư cách là những người không hành nghề y.

Các bác sĩ cũng được phép cung cấp các phương pháp điều trị chỉnh hình ở Đức nếu họ đã hoàn thành khóa đào tạo bổ sung về “y học thủ công”. Sau đó, họ có thể tự gọi mình là nhà trị liệu chỉnh hình. Việc đào tạo bổ sung được cung cấp ở Đức (và một số quốc gia khác như Áo và Thụy Sĩ) bởi các hiệp hội nghề nghiệp được công nhận. Nó kết thúc bằng một cuộc kiểm tra trước hiệp hội y tế.

Ở Áo, chỉ những bác sĩ và nhà vật lý trị liệu được đào tạo bổ sung phù hợp mới được phép làm bác sĩ chỉnh hình.

Sự khác biệt giữa vật lý trị liệu và chỉnh hình

Vật lý trị liệu bao gồm một loạt các phương pháp trị liệu chủ động và thụ động như liệu pháp tập thể dục, liệu pháp điện, liệu pháp thủy trị liệu – và thuốc thủ công (liệu pháp thủ công). Chiropractic cũng là một phương pháp điều trị thủ công. Trên thực tế, thuật ngữ “thuốc thủ công”; "chiropractic" và "liệu pháp chỉnh hình" thường được sử dụng thay thế cho nhau - thường có sự nhầm lẫn xung quanh các thuật ngữ này.

Sự khác biệt giữa nắn xương và nắn khớp xương

Nắn xương và chỉnh hình tương tự nhau ở một số khía cạnh - cả hai đều là phương pháp thủ công từ y học thay thế. Tuy nhiên, có những khác biệt trong cách tiếp cận cơ bản:

Mặt khác, trị liệu thần kinh cột sống, như được mô tả ở phần đầu, quy hầu hết các phàn nàn về thể chất là do trật khớp nhẹ như tắc nghẽn khớp đốt sống, làm gián đoạn việc truyền tín hiệu qua các đường dẫn truyền thần kinh.