Hội chứng nhà hàng Trung Quốc: Triệu chứng, nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân: Các chuyên gia cho rằng chất tăng cường hương vị glutamate (bột ngọt) là nguyên nhân gây ra cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào.
 • Các yếu tố rủi ro: Đối với những người bị ảnh hưởng, thực phẩm châu Á và các thực phẩm ăn liền được sản xuất công nghiệp khác có thêm chất tăng cường hương vị là một rủi ro.
 • Triệu chứng: Từ nhức đầu và đau nhức chân tay, chóng mặt và đổ mồ hôi đến ngứa ran và phát ban, tim đập nhanh và tức ngực.
 • Điều trị: Không có lựa chọn điều trị nào được biết đến
 • Tiên lượng: Không có tiên lượng chính xác, các triệu chứng thường thay đổi theo thời gian ở những người bị ảnh hưởng
 • Phòng ngừa: Tránh thực phẩm có chứa glutamate nếu biết độ nhạy cảm.

Hội chứng nhà hàng Trung Quốc là gì?

Hội chứng nhà hàng Trung Quốc được mô tả lần đầu tiên vào năm 1968, khi một bác sĩ ở Mỹ đột nhiên nhận thấy những triệu chứng kỳ lạ ở mình sau một lần ghé thăm một nhà hàng Trung Quốc và công bố phát hiện của mình.

Đây là lý do cho thuật ngữ đồng nghĩa “không dung nạp glutamate”, thường được sử dụng cho hội chứng nhà hàng Trung Quốc. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ glutamate và hội chứng nhà hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, có thể có những người phản ứng nhạy cảm hơn với glutamate.

Glutamate – cầu nối của mọi giao dịch

Về mặt sinh lý, vị umami giúp cơ thể nhận biết thực phẩm giàu protein. Ngoài glutamate, chỉ có một số chất khác có vị “umami” như aspartate, muối của axit aspartic.

Ở Trung Âu, người ta tiêu thụ khoảng XNUMX đến XNUMX gam glutamate tự nhiên mỗi ngày. Glutamate chủ yếu liên kết với protein trong thực phẩm. Glutamate liên kết này chiếm phần lớn lượng tiêu thụ hàng ngày. Chỉ có khoảng một gram lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày có sẵn trong thực phẩm tự nhiên dưới dạng glutamate không bị ràng buộc nhưng tự do.

Glutamate được phê duyệt là phụ gia thực phẩm an toàn trên toàn EU (với ký hiệu E là E620 đến E 625). Nó chính thức được coi là một "gia vị". Số tiền tối đa được phép không được xác định. Người châu Âu tiêu thụ trung bình 0.3 đến 0.6 gam glutamate tự do bổ sung như một chất tăng hương vị mỗi ngày trong thực phẩm của họ, trong khi người dân ở châu Á tiêu thụ khoảng 1.7 gam.

Hội chứng nhà hàng Trung Quốc: triệu chứng

Trẻ em thường biểu hiện các triệu chứng khác như run rẩy, triệu chứng cảm lạnh, khó chịu, quấy khóc và sốt mê sảng. Bột ngọt cũng đã được báo cáo là gây phát ban và sưng mặt (phù mạch, phù Quinke).

Hội chứng nhà hàng Trung Quốc và bệnh hen suyễn

Nhìn chung, các triệu chứng của hội chứng nhà hàng Trung Quốc gợi nhớ đến phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, vì đây không phải là dị ứng nên các chuyên gia gọi nó là phản ứng giả dị ứng.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Hội chứng nhà hàng Trung Quốc đã thu hút rất nhiều sự chú ý kể từ khi nó được mô tả lần đầu tiên. Tuy nhiên, dị ứng glutamate không thể được chứng minh trong một nghiên cứu liên quan đến 130 người mắc hội chứng nhà hàng Trung Quốc tự chẩn đoán.

Nhiều người báo cáo về cái gọi là hội chứng nhà hàng Trung Quốc không giải thích chính xác những lời phàn nàn của họ. Thông thường, các tác nhân khác ngoài glutamate nằm đằng sau nó, chẳng hạn như histamine hoặc hàm lượng chất béo và/hoặc natri cao. Cũng có thể các triệu chứng như vậy được kích hoạt do tương tác hoặc tương tác với glutamate.

Glutamate được phân loại là vô hại

Vì các nghiên cứu cho đến nay không cung cấp bằng chứng nào về mối liên hệ nhân quả giữa việc tiêu thụ bột ngọt và hội chứng nhà hàng Trung Quốc nên nó đã được các cơ quan y tế phân loại là an toàn cho sức khỏe.

Kể từ đó, bột ngọt được sản xuất công nghiệp với số lượng lớn và được sử dụng làm gia vị bổ sung trong thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm châu Á.

Hội chứng nhà hàng Trung Quốc được chẩn đoán như thế nào?

Nếu nghi ngờ hội chứng nhà hàng Trung Quốc, những người bị ảnh hưởng nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ đa khoa để loại trừ phản ứng dị ứng với các thực phẩm khác. Bệnh sử chi tiết, khám thực thể và xét nghiệm dị ứng rất hữu ích để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác. Các câu hỏi có thể bác sĩ có thể hỏi bao gồm:

 • Bạn có bị dị ứng? Ví dụ, bạn có bị sốt cỏ khô không?
 • Các triệu chứng có luôn xảy ra liên quan đến một số loại thực phẩm nhất định không?
 • Bạn có dùng thuốc gì không? Nếu có, cái nào?
 • Bạn có bị căng thẳng tâm lý như căng thẳng, tâm trạng trầm cảm hoặc căng thẳng về thể chất (ví dụ do chơi thể thao cường độ cao) không?
 • Các triệu chứng có xảy ra ở môi trường xung quanh xa lạ, chẳng hạn như ngoài trời hoặc trong nhà có vật nuôi không?

Với mục đích này, bác sĩ thường thực hiện xét nghiệm da ở cẳng tay hoặc lưng, gọi là xét nghiệm chích. Một mẫu máu có thể được lấy để phát hiện kháng thể chống lại một số chất gây dị ứng. Nếu mối liên hệ giữa các triệu chứng xảy ra không rõ ràng, ví dụ như nhật ký triệu chứng sẽ rất hữu ích.

Điều gì giúp chống lại hội chứng nhà hàng Trung Quốc?

Không có liệu pháp đặc biệt nào chống lại hội chứng nhà hàng Trung Quốc, ngoại trừ liệu pháp tránh né: Những người bị ảnh hưởng tin rằng họ mắc phải hội chứng nhà hàng Trung Quốc nên tránh các loại thực phẩm tương ứng. Bệnh nhân tránh các món súp hoặc nước sốt gia vị của Trung Quốc vì chúng chứa hàm lượng glutamate đặc biệt cao.

Phòng chống

Làm thế nào để bạn nhận biết thực phẩm có chứa glutamate? Tất cả các thực phẩm chế biến, đóng gói đều có danh sách thành phần liệt kê tất cả các thành phần theo thứ tự số lượng. Vì vậy, bạn nên xem danh sách thành phần: mọi phụ gia thực phẩm được phê duyệt ở EU đều có số E. Nó giống hệt nhau ở tất cả các quốc gia thành viên. Glutamate được ẩn đằng sau các số E từ E620 đến 625.

Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng đã biết nên tránh ăn thực phẩm có chứa glutamate, chẳng hạn như thực phẩm châu Á, để đề phòng. Có thể nguyên nhân gây ra các triệu chứng này là do dị ứng thực phẩm khác. Vì vậy, bất kỳ ai có các triệu chứng sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó nên tránh ăn loại thực phẩm này trong tương lai.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng