Tiêm chủng cho trẻ em: Loại nào, khi nào và tại sao?

Những mũi tiêm chủng nào quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Tiêm chủng bảo vệ chống lại các bệnh nghiêm trọng có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong – ví dụ như bệnh sởi, quai bị, sởi Đức, bạch hầu và ho gà. Không giống như nhiều quốc gia khác, ở Đức không có quy định tiêm chủng bắt buộc nhưng có khuyến nghị tiêm chủng chi tiết. Chúng được phát triển bởi Ủy ban Tiêm chủng Thường trực (STIKO) của Viện Robert Koch (RKI) và công bố trong lịch tiêm chủng, được xem xét và cập nhật hàng năm.

Các khuyến nghị của STIKO cung cấp vắc-xin cho trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên đến 18 tuổi chống lại các mầm bệnh hoặc bệnh tật sau đây:

 • Rotavirus: Rotavirus là một trong những tác nhân phổ biến nhất gây ra các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em. Tác nhân gây bệnh rất dễ lây lan có thể gây tiêu chảy nặng, nôn mửa và sốt. Nhiễm Rotavirus có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.
 • Uốn ván: Vi khuẩn thuộc loại Clostridium tetani có thể xâm nhập vào cơ thể ngay cả những tổn thương da nhỏ nhất và gây nhiễm trùng nguy hiểm. Chất độc của vi trùng gây chuột rút cơ bắp rất đau đớn. Nếu không được điều trị, bệnh nhân sẽ tử vong và ngay cả khi được điều trị, nhiễm trùng uốn ván vẫn có thể gây tử vong.
 • Ho gà (ho gà): Nhiễm vi khuẩn đi kèm với những cơn ho kéo dài, chuột rút có thể tái phát trong vài tuần. Bệnh ho gà có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Haemophilusenzae loại B (HiB): Nhiễm vi khuẩn HiB có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não, viêm phổi, viêm nắp thanh quản hoặc nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết), đặc biệt là trong năm đầu đời.
 • Bệnh bại liệt (Bệnh bại liệt): Bệnh nhiễm virus rất dễ lây lan này còn được gọi tắt là “bại liệt”. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em. Bệnh bại liệt được đặc trưng bởi các triệu chứng tê liệt có thể kéo dài suốt đời. Trong trường hợp nặng, dây thần kinh sọ não cũng bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến tử vong.
 • Viêm gan B: Viêm gan do virus gây ra diễn ra mãn tính ở trẻ em trong 90% trường hợp. Những người bị ảnh hưởng sau đó có nguy cơ phát triển bệnh xơ gan hoặc ung thư gan.
 • Phế cầu khuẩn: Ví dụ, những vi khuẩn này có thể gây viêm màng não, viêm phổi và viêm tai giữa. Trẻ em có hệ thống miễn dịch yếu hoặc có bệnh lý sẵn có đặc biệt dễ mắc các bệnh nặng và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.
 • Bệnh sởi: Trái với suy nghĩ của nhiều người, căn bệnh do virus này không hề vô hại. Nó có thể nghiêm trọng, đặc biệt ở trẻ em dưới 2018 tuổi trở lên và có thể dẫn đến các biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi hoặc não (viêm não). Chỉ riêng năm 140,000, XNUMX người trên toàn thế giới đã chết vì bệnh sởi (chủ yếu là trẻ em dưới XNUMX tuổi).
 • Quai bị: Nhiễm virus này, thường được gọi là bệnh dê peter, dẫn đến tình trạng viêm tuyến mang tai gây đau đớn. Ở thời thơ ấu, bệnh thường vô hại nhưng ở thanh thiếu niên và người lớn, các biến chứng xảy ra thường xuyên hơn, đôi khi để lại hậu quả vĩnh viễn như tổn thương thính giác, giảm khả năng sinh sản hoặc vô sinh.
 • Rubella: Nhiễm virus này xảy ra chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và thường diễn ra mà không có biến chứng. Ở phụ nữ mang thai thì khác: Nhiễm rubella có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thai nhi (ví dụ như dị tật nội tạng), đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai. Sảy thai cũng có thể xảy ra.
 • Thủy đậu (varicella): Nhiễm virus này thường diễn ra suôn sẻ. Các biến chứng (như viêm phổi) rất hiếm. Bệnh thủy đậu rất nguy hiểm trong sáu tháng đầu của thai kỳ – trẻ có thể bị tổn thương (ví dụ như tổn thương mắt, dị tật). Nhiễm trùng ngay trước khi sinh có thể dẫn đến tử vong ở trẻ.

Tất cả các loại vắc xin do STIKO khuyến nghị đều được bảo hiểm y tế chi trả.

Tiêm chủng cho trẻ: Khi nào nên tiêm phòng cho trẻ?

Tiêm chủng cơ bản diễn ra thông qua nhiều lần tiêm chủng trong độ tuổi từ 6 tuần đến 23 tháng. Nếu bỏ lỡ việc tiêm chủng trong thời gian này, chúng có thể và nên được tiêm bù càng sớm càng tốt. Trong độ tuổi từ hai đến 17 tuổi, một số mũi tiêm chủng tăng cường cũng cần được tiêm chủng.

Khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (6 tuần đến 23 tháng)

 • Rotavirus: miễn dịch cơ bản bằng tối đa ba lần tiêm chủng. Lần tiêm chủng đầu tiên lúc 6 tuần, lần tiêm thứ hai lúc 2 tháng, lần tiêm thứ ba lúc 3 đến 4 tháng nếu cần thiết.
 • Uốn ván, bạch hầu, ho gà, HiB, bại liệt, viêm gan B: ba mũi tiêm chủng tiêu chuẩn để chủng ngừa cơ bản lúc 2, 4 và 11 tháng tuổi (đối với trẻ sinh non, bốn mũi tiêm chủng và thêm một mũi vào tháng thứ ba của cuộc đời). Tiêm chủng theo dõi từ 15 đến 23 tháng tuổi. Vắc xin phối hợp XNUMX liều thường được sử dụng để tạo miễn dịch đồng thời cho tất cả các bệnh nêu trên.
 • Phế cầu khuẩn: tiêm chủng cơ bản bằng 2 mũi tiêm chủng: mũi thứ nhất lúc 4 tháng, mũi thứ hai lúc 11 tháng, mũi thứ ba lúc 14 đến 15 tháng. Tiêm vắc xin tiếp theo khi trẻ được 23 đến XNUMX tháng tuổi.
 • Viêm màng não C: tiêm chủng cơ bản một lần từ 12 tháng tuổi.

Khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên (2 đến 17 tuổi)

 • Uốn ván, bạch hầu và ho gà: bất kỳ loại vắc xin tăng cường cần thiết nào đều được khuyến nghị ở độ tuổi từ 2 đến 4, 7 đến 8 hoặc 17 tuổi. Hai mũi tiêm chủng tăng cường - một mũi lúc 5 đến 6 tuổi và mũi thứ hai từ 9 đến 16 tuổi. Một loại vắc xin kết hợp bốn loại thường được sử dụng để bảo vệ chống lại bệnh bại liệt bên cạnh việc bảo vệ chống lại bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.
 • Bệnh bại liệt: có thể cần tiêm phòng nhắc lại từ 2 đến 8 tuổi hoặc lúc 17 tuổi. Tiêm vắc xin tăng cường được khuyến nghị từ 9 đến 16 tuổi.
 • HiB: có thể cần tiêm nhắc lại khi trẻ được 2 đến 4 tuổi.
 • Viêm gan B, viêm màng não C, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu: bất kỳ loại vắc xin bổ sung cần thiết nào từ 2 đến 17 tuổi.
 • HPV: tiêm chủng hai mũi để tiêm chủng cơ bản trong độ tuổi từ 9 đến 14. Có thể cần tiêm nhắc lại đến 17 tuổi.

Tiêm chủng cho trẻ em: Bạn có thể tìm thấy bảng với các khuyến nghị tiêm chủng hiện tại của STIKO tại đây.

Tiêm chủng cho trẻ em: Tại sao chúng lại quan trọng?

Mặc dù hầu hết các loại vắc xin không cung cấp khả năng bảo vệ 100% chống lại nhiễm trùng nhưng chúng làm cho mầm bệnh khó sinh sôi và lây lan hơn. Chúng làm giảm thời gian mắc bệnh và tỷ lệ biến chứng nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao các bác sĩ và tổ chức y tế có uy tín khuyến nghị tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – từ WHO đến các cơ quan y tế quốc gia như Viện Robert Koch của Đức. Bởi vì các chuyên gia đồng ý: chỉ có tiêm chủng sớm mới có thể ngăn chặn hoặc thậm chí chấm dứt dịch bệnh và đại dịch một cách hiệu quả.

Rủi ro tránh tiêm chủng

Một số cha mẹ thắc mắc liệu tiêm chủng nhiều lần trong thời thơ ấu có thực sự cần thiết hay không. Rốt cuộc, tiêm chủng cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Sẽ tốt hơn nếu để thuận theo tự nhiên và để con cái trải qua những căn bệnh thời thơ ấu “vô hại”?

Nhưng điều đó không đơn giản như vậy: các bệnh ở trẻ em như sởi, ho gà, quai bị hoặc rubella không phải là vô hại, thậm chí có thể dẫn đến tử vong – ngay cả ở Đức. Ngoài ra, các khuyết tật vĩnh viễn như tổn thương não, liệt, mù, điếc xảy ra hết lần này đến lần khác.

Ví dụ về bệnh sởi: Điều gì xảy ra khi nhiều người không tiêm phòng sởi?

Khoảng 790,000 trẻ em được sinh ra ở Đức vào năm 2019. Nếu không tiêm chủng, hầu hết các em sẽ mắc bệnh sởi. Khoảng 170 trẻ em sẽ chết vì biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm màng não; tổn thương tinh thần sẽ vẫn còn ở khoảng 230 trẻ em. Ngoài ra, bệnh sởi còn có những biến chứng khác như viêm phổi do vi khuẩn và nhiễm trùng tai giữa dẫn đến tổn thương các cơ quan sau đó.

Các bữa tiệc sởi đe dọa tính mạng

Một số cha mẹ gửi con đến các bữa tiệc sởi để chúng có thể bị nhiễm bệnh một cách cụ thể. Các chuyên gia cho rằng điều này là vô trách nhiệm vì trẻ em đang cố tình đối mặt với nguy cơ đe dọa tính mạng.

Đối với những người không được tiêm chủng và không bị nhiễm bệnh, nguy cơ cũng tăng lên là họ sẽ không bị nhiễm bệnh cho đến khi đến tuổi thanh thiếu niên hoặc người trưởng thành. Nguy cơ đặc biệt cao trong những chuyến đi xa, bởi nhiều quốc gia du lịch có tỷ lệ mắc bệnh cao do tỷ lệ tiêm chủng không đầy đủ. Tuy nhiên, người càng lớn tuổi thì biến chứng càng nghiêm trọng.

Tiêm chủng cho trẻ em: Tác dụng phụ

Đối với việc tiêm chủng bằng vắc xin sống, các triệu chứng nhẹ của bệnh đã được tiêm phòng có thể tạm thời xuất hiện từ một đến ba tuần sau đó. Các ví dụ bao gồm tiêu chảy nhẹ sau khi tiêm vắc xin rotavirus và phát ban nhẹ sau khi tiêm vắc xin sởi.

Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh: tác dụng phụ

Hầu hết các mũi tiêm chủng cơ bản đều diễn ra trong thời thơ ấu. Mục đích là để bảo vệ con cái khỏi những căn bệnh đe dọa càng sớm càng tốt. Tất cả các loại vắc xin nhìn chung đều được dung nạp rất tốt và được kiểm tra kỹ lưỡng. Chúng cũng được phê duyệt rõ ràng cho nhóm tuổi trẻ này. Tất nhiên, các tác dụng phụ nêu trên của việc tiêm chủng (đỏ và sưng ở chỗ tiêm, hơi khó chịu, bồn chồn, v.v.) cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhìn chung chúng vô hại và tự biến mất sau vài ngày.

Tiêm chủng cho trẻ: ưu và nhược điểm

Một số cha mẹ không chắc chắn và băn khoăn liệu họ có thực sự nên cho con mình tiêm phòng khi còn nhỏ hay không. Họ lo ngại rằng cơ thể trẻ chưa đáp ứng được vắc-xin và sẽ xảy ra những tác dụng phụ xấu hoặc thậm chí làm hỏng vắc-xin. Ngoài ra, một số người tin rằng việc vượt qua các “căn bệnh thời thơ ấu” điển hình là điều tốt cho hệ thống miễn dịch.

 • Những người không được tiêm chủng không có khả năng tự vệ trước các bệnh nghiêm trọng như sởi, rubella, bạch hầu hoặc ho gà. Đặc biệt trẻ sơ sinh thường có ít sức đề kháng trước các mầm bệnh hung hãn. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong của họ tăng lên đáng kể.
 • Nhiễm trùng có thể để lại tổn thương vĩnh viễn.
 • Vượt qua bệnh tật làm cơ thể suy yếu, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Ý nghĩa của sự hư hỏng vắc-xin

Thiệt hại vĩnh viễn do vắc xin rất hiếm xảy ra ở Đức. Điều này được thể hiện qua Lịch tiêm chủng quốc gia: Ví dụ, 219 đơn xin công nhận thiệt hại do tiêm chủng đã được nộp trên toàn quốc trong năm 2008, 43 trong số đó đã được công nhận. Đây là một con số cực kỳ thấp khi so sánh với số lượng tiêm chủng được thực hiện: Năm 2008, gần 45 triệu liều vắc xin đã được tiêm chỉ bằng chi phí bảo hiểm y tế theo luật định.

Trong bối cảnh đó, hầu hết các chuyên gia đều khuyến nghị cha mẹ nên cho con đi tiêm phòng theo khuyến nghị của STIKO. Điều này là do tiêm chủng ở trẻ em là biện pháp bảo vệ hiệu quả duy nhất chống lại sự lây lan của các bệnh có khả năng đe dọa tính mạng.