CPR trẻ em: Nó hoạt động như thế nào

Tổng quan ngắn gọn

 • Quy trình: Kiểm tra xem trẻ có phản ứng và thở hay không, hãy gọi 911. Nếu trẻ không phản ứng và thở không bình thường, hãy thực hiện ép ngực và thở cấp cứu cho đến khi EMS đến hoặc trẻ có dấu hiệu sống trở lại.
 • Rủi ro: Massage tim có thể làm gãy xương sườn và tổn thương các cơ quan nội tạng.

Chú ý.

 • Thường nuốt phải đồ vật là nguyên nhân khiến trẻ ngừng thở. Kiểm tra miệng và cổ họng xem có phát hiện gì không.
 • Đừng bao giờ lắc một đứa trẻ đang bất tỉnh/không thở, đặc biệt là trẻ sơ sinh! Bạn có thể làm nó bị thương nặng khi làm như vậy.
 • Hãy báo cho các dịch vụ khẩn cấp càng sớm càng tốt!

Quá trình hồi sức ở trẻ diễn ra như thế nào?

Nếu trẻ bất tỉnh và không thở bình thường hoặc hoàn toàn không thở, bạn phải bắt đầu hồi sức (hồi sức tim phổi) ngay lập tức!

Việc bạn cảm thấy lo lắng hoặc gần như hoảng sợ là điều bình thường. Nhưng hãy nhớ: Thà mạo hiểm mắc sai lầm trong quá trình hồi sức (ví dụ, vì hoảng sợ) còn hơn là không làm gì cả!

Hồi sức: Em bé

“Em bé” hoặc “trẻ sơ sinh” dùng để chỉ trẻ em cho đến cuối năm đầu đời. Khi hồi sức cho họ, hãy tiến hành như sau:

 1. Tư thế nằm ngửa: Đặt trẻ nằm ngửa, tốt nhất là trên bề mặt cứng (chẳng hạn như sàn nhà).
 2. Đầu ở vị trí trung lập: Đặt đầu trẻ ở vị trí bình thường, tức là ở vị trí trung lập (không quá căng!).
 3. 5 x nhịp thở khi bắt đầu: Nếu trẻ không thở hoặc thở không đúng cách hoặc nếu bạn không chắc chắn về điều này, bạn nên thông khí cho trẻ ngay lập tức bằng miệng và mũi cùng lúc: Bắt đầu bằng XNUMX nhịp thở.
 4. Luân phiên thực hiện hô hấp và ép ngực: Bây giờ thực hiện hô hấp thêm hai lần nữa trước khi thực hiện lại ép ngực (người cứu hộ chưa được huấn luyện 30 lần, người cứu hộ có kinh nghiệm 15 lần). Tiếp tục chu kỳ 30:2 hoặc 15:2 này cho đến khi bác sĩ cấp cứu đến hoặc em bé tự thở trở lại. Trong trường hợp thứ hai, bạn nên đặt nó ở tư thế hồi phục nếu nó vẫn bất tỉnh.

Hồi sức: Trẻ em (từ XNUMX tuổi trở lên)

Hồi sức tim phổi (ép ngực và thông khí) ở trẻ từ một tuổi trở lên tương tự:

 • Mở đường thở và kiểm tra nhịp thở: Tiến hành như đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, bạn có thể hơi duỗi đầu của trẻ trên một tuổi nếu cần thiết.
 • Xoa bóp tim 30 x hoặc 15 x: (với tư cách là người trợ giúp chưa qua đào tạo) thực hiện xoa bóp tim 30 lần bằng cách ấn nhịp nhàng vào giữa ngực của trẻ (chứ không phải nửa dưới xương ức) bằng gót bàn tay của bạn (khoảng 4-5 cm). sâu). Đối với trẻ sơ sinh, tần số được khuyến nghị lên tới 120 lần/phút (nhưng ít nhất là 100 lần/phút), tức là khoảng hai lần mỗi giây. Với tư cách là người trợ giúp đã được đào tạo và có nhiều người trợ giúp khác, hãy nhấn 15 lần.

Chu kỳ 15:2 (15 lần ép ngực xen kẽ với 2 lần hồi sức) được khuyến nghị ưu tiên khi hồi sức cho trẻ em. Nếu người cứu hộ sử dụng chu trình 30:2 được khuyến nghị cho người lớn thay vì thiếu hiểu biết hoặc thiếu kinh nghiệm thì điều này còn tốt hơn là không hồi sức cho bệnh nhân trẻ tuổi! Ngoài ra, phải luôn có nhiều người cứu hộ có mặt trong chu kỳ 15:2. Đối với những người cứu hộ đơn lẻ, chu kỳ 30:2 phù hợp hơn.

Khi nào tôi nên hồi sức cho trẻ?

Mặt khác, ở người lớn, tim thường chịu trách nhiệm nhiều hơn trong việc ngừng hô hấp, tuần hoàn và bất tỉnh. Vì lý do này, quá trình hồi sức được bắt đầu bằng xoa bóp tim (tiếp theo là thông khí).

Nguy cơ hồi sức ở trẻ em