Đau ngực (tuyến vú): Mô tả, nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

  • Nguyên nhân: Có sự phân biệt giữa các nguyên nhân phụ thuộc vào chu kỳ và nguyên nhân không phụ thuộc vào chu kỳ (hội chứng tiền kinh nguyệt, mang thai, mãn kinh, u nang, viêm tuyến vú, v.v.).
  • Triệu chứng: Đau một bên hoặc hai bên ở vú, cảm giác căng và sưng tấy, đau núm vú
  • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Ví dụ như khi đau vú xảy ra lần đầu tiên, khi các triệu chứng không biến mất khi bắt đầu có kinh.
  • Chẩn đoán: Hỏi bệnh sử, khám phụ khoa, sờ nắn vú, chụp X-quang, xét nghiệm máu, v.v.
  • Điều trị: tùy theo nguyên nhân, ví dụ chọc thủng u nang, điều chế hormone

Đau vú là gì?

Bộ ngực được coi là biểu tượng của sự nữ tính. Chúng là vùng erogenous và thuộc về các đặc điểm sinh dục thứ cấp. Ngoài ra, vú còn phục vụ cho việc cho con bú ở phụ nữ. Khi bị đau ngực, mỗi lần chạm vào đều cảm thấy khó chịu, có thể có cảm giác nổi cục ở vú, điều này khiến nhiều chị em lo sợ.

Trên thực tế, đau vú hoặc đau ở núm vú là hiện tượng rất phổ biến và không nhất thiết có nghĩa là điều gì xấu. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ nghĩ ngay đến ung thư vú khi gặp những triệu chứng này.

Cơn đau vú có thể thay đổi theo thời gian. Điều này liên quan đến hoạt động bên trong của vú phụ nữ, bao gồm chủ yếu là mô mỡ và mô liên kết. Nằm trong đó là mô tuyến, có nhiệm vụ sản xuất sữa khi cần thiết.

Trong suốt cuộc đời, tỷ lệ mô mỡ, mô liên kết và mô tuyến thay đổi. Ở phụ nữ lớn tuổi, tỷ lệ mỡ ở ngực chiếm ưu thế. Khi đó hầu như không có bất kỳ thay đổi dạng nốt nào ở mô vú trong chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, đôi khi có sự phát triển ở mô vú gây đau và căng tức ở vú (đau cơ ngực) bất kể chu kỳ kinh nguyệt – một hiện tượng cũng ảnh hưởng đến nam giới.

Đau vú: nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân có thể gây đau vú. Ví dụ, các bác sĩ phân biệt nguyên nhân gây đau vú phụ thuộc vào chu kỳ và không phụ thuộc vào chu kỳ.

Mastodynia: nguyên nhân phụ thuộc vào chu kỳ

Ngoài ra, ngực còn được cung cấp máu tốt hơn. Nhìn chung, chúng trở nên to hơn và nặng hơn, đồng thời có thể sờ thấy những thay đổi về dạng nốt.

Các nguyên nhân nội tiết tố khác gây đau vú

Rối loạn khó chịu tiền kinh nguyệt (PMDS): Ngoài đau vú, các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, đau bụng, đau lưng hoặc đau đầu. Chúng thường bắt đầu vào những ngày trước khi có kinh nguyệt. Thường thì chúng nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày. Kể từ năm 2013, điều này đã được công nhận là một chứng rối loạn (rối loạn trầm cảm) cần được điều trị. Nó ảnh hưởng đến tám phần trăm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Bệnh u xơ nang: Nội tiết tố có thể là nguyên nhân. Nếu có quá nhiều estrogen và quá ít progesterone cục bộ, các thành phần riêng lẻ của mô vú sẽ phát triển quá mức. Kết quả là sưng lên bằng kích thước của một hòn đá anh đào, các hạch hoặc u nang có thể di dời thường hình thành ở cả hai vú. Chúng thường được chú ý thông qua sự khó chịu do áp lực. Hiếm khi chất lỏng cũng rò rỉ từ núm vú.

Mang thai: Cảm giác căng thẳng, đau ngực hoặc đau nhức núm vú được coi là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai. Điều này là do ngay sau khi trứng làm tổ, vú bắt đầu chuẩn bị cho nhiệm vụ cho con bú trong tương lai. Các mô tuyến thay đổi, ngực trở nên to hơn và nhạy cảm hơn khi chạm vào.

Sữa mẹ căng sữa: Nếu trẻ bú không đúng cách hoặc cách các cữ bú quá lâu, sữa mẹ có thể khiến vú căng sữa. Dấu hiệu đầu tiên của tình trạng ứ đọng sữa như vậy là khi vú bị đau hoặc bị sưng tấy. Bây giờ là lúc phải có biện pháp đối phó, vì nếu không vú có thể bị viêm!

Mãn kinh: Đương nhiên, phụ nữ mãn kinh ít có khả năng bị đau vú liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Trừ khi họ đặc biệt dùng hormone để chống lại các triệu chứng mãn kinh. Sau đó, đau vú là một tác dụng phụ có thể xảy ra.

Đau cơ: Nguyên nhân độc lập với chu kỳ

U nang: U nang là một mụn nước chứa đầy chất lỏng. Ở mô vú, những u nang như vậy có thể gây đau ngực khi chúng đạt đến kích thước nhất định và đẩy các mô xung quanh sang một bên. Hầu hết các u nang là lành tính. Người ta không biết chính xác hơn tại sao chúng phát triển. Chúng thường xuất hiện ở độ tuổi từ 30 đến 50 hoặc khi bắt đầu mãn kinh.

Các khối u mô mềm lành tính: Đây là những khối u mềm, phồng lên ngay dưới da. Chúng gây đau đặc biệt khi chúng phát triển gần dây thần kinh. Các bác sĩ phân biệt giữa những thay đổi trong mô mỡ (lipoma), mô liên kết (u xơ) và túi tuyến (mảng xơ vữa) – nơi các tế bào da chết và bã nhờn tích tụ gần tuyến bã nhờn.

Viêm tuyến vú ngoài thời kỳ cho con bú (viêm vú không phải sau sinh): Ở dạng này, vi khuẩn cũng xâm nhập vào mô vú và gây viêm ở đó. Bệnh nhân dưới 30 tuổi bị ảnh hưởng đặc biệt.

Ung thư vú: Đây là sự phát triển mô ác tính (khối u) trong mô vú. Nó thường bắt nguồn từ các ống dẫn sữa và ít gặp hơn từ các tiểu thùy tuyến. Đau vú cũng có thể xảy ra nhưng không phải ở giai đoạn đầu. Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.

Núm vú bị kích thích: Đặc biệt núm vú bị đau đôi khi còn do mặc quần áo không phù hợp. Ví dụ, khi vải thô, quần áo quá chật hoặc ma sát liên tục khi chơi thể thao sẽ gây kích ứng cho làn da nhạy cảm.

Nguyên nhân gây đau ngực ở nam giới

Đàn ông đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi đau vú – thường liên quan đến tuyến vú phì đại ở một hoặc cả hai bên (gynecomastia).

Gynecomastia xảy ra một cách tự nhiên do mất cân bằng nội tiết tố (như gynecomastia ở trẻ sơ sinh, tuổi dậy thì hoặc lão khoa). Ví dụ, nam giới có thể bị đau ngực ở tuổi dậy thì.

Các nguyên nhân khác của đau ngực

Đau ngực cũng có thể xảy ra với một số tình trạng khác (ví dụ, bệnh trào ngược, đau tim, viêm phổi, tắc mạch phổi, gãy xương sườn, v.v.). Đọc thêm về những điều này và các nguyên nhân khác gây đau ngực trong bài viết Đau ngực.

Đau ngực biểu hiện như thế nào?

Đau vú (chứng đau vú) xảy ra cả một bên ở vú phải hoặc trái và cả hai bên và có thể kèm theo cảm giác căng và sưng tấy. Những người bị ảnh hưởng cũng có thể phàn nàn về núm vú bị đau.

Sự gia tăng thể tích phụ thuộc vào chu kỳ có thể gây ra một số cơn đau kéo dài. Ngoài ra, vú phản ứng nhạy cảm hơn khi chạm vào. Thông thường, những phàn nàn sẽ biến mất khi nồng độ estrogen giảm xuống, kinh nguyệt xảy ra và chất lỏng bị tống ra khỏi mô.

Ví dụ, trong trường hợp tuyến vú phì đại, nam giới cũng cho biết có cảm giác căng và nhạy cảm nhất định khi chạm vào vú. Ngoài ra, núm vú có thể bị đau.

Đau ngực phải làm sao?

Việc điều trị đau vú phụ thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, nếu u nang là nguyên nhân gây ra cơn đau, bác sĩ có thể yêu cầu bác sĩ “đâm thủng” (thủng) chúng để hút chất lỏng chứa trong chúng. Điều này làm giảm áp lực lên các mô xung quanh, nhờ đó cơn đau ngực thường biến mất.

Nếu mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân gây đau, bác sĩ sẽ kê đơn các chế phẩm hormone để điều trị chứng đau nhức cơ thể nếu cần thiết. Nếu bác sĩ chẩn đoán ung thư vú, họ sẽ ngay lập tức bắt đầu một liệu pháp điều trị ung thư phù hợp với từng cá nhân (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, v.v.).

Nếu cơn đau trầm trọng, bác sĩ còn kê đơn thuốc giảm đau, ví dụ như có hoạt chất Paracetamol.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho chứng đau vú

Đối với chứng đau vú phụ thuộc vào chu kỳ trong bối cảnh PMS, các chế phẩm thảo dược (chẳng hạn như hạt tiêu của nhà sư), các bài tập thiền và thư giãn được cho là hữu ích. Là một phần của liệu pháp tự nhiên, chế độ ăn uống cũng được cho là có thể ảnh hưởng đến chứng mất ngủ. Ví dụ, nên tránh cà phê và rượu. Một cách tiếp cận khác là giảm tổng lượng chất béo và tập thể dục thường xuyên.

Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa để được tư vấn về vấn đề này. Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Đau ngực: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Về nguyên tắc, nên trải qua cơn đau ngực lần đầu tiên được bác sĩ làm rõ. Điều này cũng được áp dụng nếu xảy ra các phàn nàn và bất thường khác, chẳng hạn như các cục u không có trước đó hoặc núm vú chảy nước.

Nếu những lời phàn nàn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt, chúng thường biến mất trở lại khi bắt đầu có kinh. Nếu điều này không xảy ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Với bất kỳ loại thay đổi nào có vẻ lạ đối với bạn, bạn nên đi khám bác sĩ. Nếu nghi ngờ, tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ thường xuyên. Đặc biệt, ung thư vú có thể được điều trị tốt và thậm chí có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Đau vú: khám

Trong trường hợp phụ nữ bị đau ngực, người liên hệ phù hợp chính là bác sĩ phụ khoa. Đầu tiên anh ta sẽ hỏi bạn một cách chi tiết để biết được bệnh sử của bạn (anamnesis). Anh ta cũng có thể quan tâm đến việc cơn đau vú xảy ra trước hay sau kỳ kinh, đau ở một bên hay ở giữa và liệu bạn có nhận thấy nó khi chạm vào hay không.

Bác sĩ cũng có thể hỏi bạn liệu cơn đau ngực có xảy ra khi hít vào hay thở ra hay không, hay nó có liên quan đến vận động hay không. Đây là dấu hiệu cho thấy cảm giác khó chịu có thể có nguồn gốc từ cơ xương, tức là bắt nguồn từ cơ hoặc bộ xương.

Kiểm tra bằng tia X vú (chụp nhũ ảnh) giúp loại trừ ung thư vú là nguyên nhân gây đau vú. Nếu có những thay đổi mô đáng ngờ trên phim X-quang, bác sĩ có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) để kiểm tra kỹ hơn trong phòng thí nghiệm.

Bác sĩ cũng lấy mẫu máu. Là một phần của xét nghiệm máu, người đó sẽ đo mức độ hormone giới tính để có thể cung cấp manh mối về nguyên nhân nội tiết tố gây đau ngực.

Ở nam giới bị đau ngực, bác sĩ thực hiện các xét nghiệm tương tự để làm rõ. Người liên hệ phù hợp ở đây là bác sĩ nội tiết tố hoặc phòng khám chuyên về các bệnh về vú.