Đau ngực: Nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân: ợ nóng (bệnh trào ngược), căng thẳng, đau cơ, tắc nghẽn đốt sống, đụng dập xương sườn, gãy xương sườn, bệnh zona, đau thắt ngực, đau tim, viêm màng ngoài tim, huyết áp cao, viêm phổi, thuyên tắc phổi, ung thư phổi, vỡ thực quản, nguyên nhân tâm lý như lo lắng hoặc căng thẳng
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Trong trường hợp cơn đau mới xuất hiện hoặc thay đổi, khó thở, cảm giác áp lực, lo lắng, cảm giác ốm yếu, sốt và buồn ngủ.
 • Chẩn đoán: phỏng vấn bệnh nhân, khám thực thể, điện tâm đồ, chụp X-quang, siêu âm, nội soi dạ dày, nội soi phế quản, nội soi

Đau ngực: mô tả

Xương sườn bảo vệ các cơ quan mỏng manh này khỏi tác động từ bên ngoài và cơ của chúng cho phép lồng ngực nở ra khi hít vào. Cơ hoành ngăn cách khoang ngực hướng xuống dưới và cũng được coi là cơ hô hấp quan trọng.

Cơn đau đột ngột như cảm giác bị kéo, nóng rát hoặc châm chích ở khu vực này thường có nguyên nhân vô hại, chẳng hạn như căng cơ hoặc căng cơ.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng, ngay cả đối với một bác sĩ có kinh nghiệm, để tìm ra nguồn gốc của sự khó chịu, vì mọi người đều cảm nhận và truyền đạt cơn đau một cách khác nhau. Ví dụ, cơn đau nhói ở ngực trái có thể nhanh chóng bị coi là tắc nghẽn ở xương sườn, trong khi trên thực tế, nguyên nhân gây ra cảm giác khó chịu là do cơn đau tim.

Bài viết này chủ yếu đề cập đến cơn đau và nguyên nhân của nó ở bên trong ngực. Đau ở vùng mô vú xảy ra chủ yếu ở phụ nữ (mastodynia), hiếm gặp hơn ở nam giới. Đọc thêm về đau vú ở đây.

Đau ngực do nguyên nhân nào?

Tùy theo bệnh lý có từ trước mà cơn đau biểu hiện ở các phần khác nhau của lồng ngực.

Với mục đích mô tả nguyên nhân, ngực được chia để đơn giản thành “phía sau xương ức”, xương sườn và bên trái hoặc bên phải của ngực. Bằng cách này, nguyên nhân ở các vùng khác nhau có thể được thu hẹp phần nào. Ngoài ra, các bệnh được mô tả không thể xác định rõ ràng cho bất kỳ khu vực nào nêu trên.

Do đó, có thể một số nguyên nhân nhất định có thể được quy cho một số địa phương hóa. Ví dụ, nhiều bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim phàn nàn về cơn đau sau xương ức, những người khác chủ yếu cảm thấy khó chịu ở nửa bên trái của ngực. Do đó, vui lòng chỉ coi việc bản địa hóa là hướng dẫn sơ bộ.

Đau sau xương ức

Đau tim (đau thắt ngực): Một rối loạn tuần hoàn tạm thời của cơ tim được gọi là đau thắt ngực (“tức ngực”). Nguyên nhân phổ biến nhất là do động mạch vành bị thu hẹp, ví dụ như bệnh tim mạch vành (CHD). Những cơ này không còn khả năng cung cấp đủ máu cho tim, đặc biệt là khi gắng sức.

Vì khó có thể phân biệt được chúng với cơn đau tim và đây là một trường hợp cấp cứu có thể đe dọa tính mạng nên bạn nhất thiết phải gọi bác sĩ cấp cứu! Biện pháp ngay lập tức chống lại các triệu chứng là hít nitroglycerin bằng bình xịt.

Triệu chứng điển hình là đau đột ngột, dữ dội, thường xuyên như dao đâm ở ngực, thường là sau xương ức hoặc ở ngực trái. Điều này đi kèm với cảm giác căng cứng và khó thở. Cơn đau thường lan xuống vai trái, bụng trên, lưng, cổ và hàm dưới. Đổ mồ hôi, buồn nôn và sợ chết đi kèm với cơn đau thường xuyên.

Cảm giác khó chịu vẫn tồn tại bất kể nhịp thở hay áp lực lên ngực.

Nhìn chung, so với cơn đau thắt ngực, các triệu chứng của cơn đau tim kéo dài ít nhất 911 phút. Chúng không giảm bớt ngay cả khi dùng thuốc làm giãn mạch tim (thuốc xịt nitro). Hãy gọi XNUMX ngay nếu bạn nghi ngờ bị đau tim!

Các nguyên nhân khác gây đau sau xương ức cần được chăm sóc y tế hoặc cấp cứu ngay lập tức là:

 • Vỡ thực quản: Do hậu quả của bệnh trào ngược hiện tại hoặc thực quản bị tổn thương trước, vỡ cơ quan xảy ra trong một số trường hợp hiếm gặp khi có áp lực mạnh (ví dụ, khi nôn mửa). Điều này gây ra một vết đâm dữ dội vào ngực, nôn ra máu, khó thở, đôi khi bị sốc, sau đó sốt và nhiễm trùng huyết.
 • Thoát vị cơ hoành: Điều này đề cập đến một khoảng trống trong cơ hoành. Khi dạ dày trượt một phần hoặc hoàn toàn qua khe này vào ngực sẽ gây đau ngực dữ dội.
 • Hội chứng Roemheld: Đây là tình trạng khí tích tụ trong bụng, đẩy cơ hoành lên trên, khiến tim khó chịu, thường biểu hiện bằng cảm giác đau nhói ở ngực trái và tim, tim đập nhanh, khó thở và có cảm giác tức ngực.
 • Huyết áp cao (tăng huyết áp): Đỉnh huyết áp lên tới 230 mm thủy ngân (mmHg) có thể gây ra các triệu chứng tương tự như đau thắt ngực: Khó thở và đau ở xương ức, đôi khi đau tim.

Các nguyên nhân gây đau sau xương ức sau đây không đe dọa tính mạng ngay lập tức nhưng cũng có thể cần được bác sĩ hoặc chuyên gia điều trị:

 • Sa van hai lá: Trong khiếm khuyết van tim này, van tim giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái (van hai lá) bị phồng lên. Điều này đôi khi gây đau ngực ở những người bị ảnh hưởng. Chỉ hiếm khi tình trạng sa van hai lá dẫn đến những phàn nàn về sức khỏe đáng chú ý, tuy nhiên, việc kiểm tra y tế vẫn được khuyến khích.

Đau ở ngực trái

Đôi khi cơn đau thường được cảm nhận ở một bên ngực trái. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân không đe dọa đến tính mạng, ví dụ như căng cơ, kéo cơ hoặc đau do dây thần kinh.

Tuy nhiên, chấn thương và bệnh phổi có thể cần được chăm sóc y tế đôi khi cũng xảy ra ở bên trái.

Các cơ quan khác có thể gây đau ở ngực trái hoặc từ đó cơn đau tỏa ra là dạ dày và lá lách:

 • Viêm dạ dày: Trong viêm dạ dày, có cảm giác đau ở vùng bụng trên, trong một số trường hợp lan lên ngực (thường là bên trái).

Đau ngực phải

Đau ngực, cũng có thể ở bên phải, thường do căng cơ, kích thích dây thần kinh, chấn thương hoặc bệnh phổi. Tuy nhiên, chúng không chỉ xảy ra ở bên phải mà còn có thể xảy ra ở bên trái hoặc cả hai bên.

Trong một số trường hợp, cơn đau trở nên trầm trọng hơn khi thở hoặc cử động.

Các cơ quan khác chịu trách nhiệm gây đau ngực phải trong một số trường hợp hiếm gặp bao gồm:

 • Túi mật: Các vấn đề về túi mật (ví dụ như viêm, nhiễm trùng hoặc sỏi mật) trong một số trường hợp cũng dẫn đến đau ở vùng bụng trên, có thể di chuyển sang bên phải ngực hoặc đến vai (ví dụ như đau bụng mật).

Đau ở vùng xương sườn

Vì những nguyên nhân sau, đau ngực rất có thể bắt nguồn từ vùng xương sườn. Một lần nữa, cơn đau xảy ra ở một hoặc cả hai bên, tùy thuộc vào nguyên nhân nằm ở đâu:

 • Tắc nghẽn đốt sống: Những hạn chế trong chuyển động của cột sống thường xảy ra đột ngột và kích thích các dây thần kinh và cơ giữa các xương sườn. Đặc biệt ở vùng cột sống ngực, sự tắc nghẽn như vậy sẽ dẫn đến những triệu chứng tương tự như đau thắt ngực.
 • Hội chứng Tietze: Rối loạn rất hiếm gặp này gây sưng sụn sườn ở vùng xương ức. Bệnh nhân bị ảnh hưởng báo cáo đau xương sườn cũng như xương ức.

Bản địa hóa khác

Đôi khi người ta cảm thấy đau ở những vùng khác hoặc ở những vùng khó khu trú. Trong một số trường hợp, không thể xác định cơn đau ở một bên, vì nó có thể xảy ra ở bên trái hoặc bên phải hoặc cả hai bên tùy theo tình huống:

 • Viêm phổi: Dấu hiệu điển hình của bệnh viêm phổi là ho, đau nhói ở ngực và đau ngực, khó thở, sốt cao và có đờm. Các triệu chứng được biểu hiện ở một hoặc cả hai bên.
 • Ung thư phổi: Các bệnh về khối u ác tính ở phổi thường đi kèm với các triệu chứng đau ngực ngày càng tăng, ho, khó thở, khàn giọng cũng như khạc đờm có máu.
 • Căng thẳng, đau nhức: Các cơ bị căng, đau nhức và đau nhức vùng lưng trên thường lan vào ngực. Chúng gây ra cơn đau phụ thuộc vào chuyển động, thường nhẹ, đôi khi kéo dài ở ngực. Những phàn nàn này có thể xảy ra ở tất cả các vùng của ngực và là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau ngực.
 • Bệnh zona (herpes zoster): Virus thủy đậu (ở trẻ em là nguyên nhân gây bệnh thủy đậu, ở người lớn bệnh biểu hiện dưới dạng bệnh zona) lây lan ở vùng cung cấp của một nhánh thần kinh. Một nửa ngực thường bị ảnh hưởng. Kết quả là phát ban trên da hình vành đai và đau rát như điện giật ở ngực.
 • Tràn khí màng phổi: Nếu màng phổi bị vỡ, không khí lọt vào khe hở giữa phổi và màng phổi, khiến phổi bị xẹp. Khó thở đột ngột, đau nhói ở ngực (trái hoặc phải), ho và cảm giác nghẹt thở là những hậu quả thường gặp. Tràn khí màng phổi thường do chấn thương bên ngoài. Hãy gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức!

Đau ngực: điều trị

Đau ngực thường được gây ra bởi các tình trạng nghiêm trọng, đôi khi đột ngột và có thể đe dọa tính mạng. Về cơ bản, việc điều trị phụ thuộc vào căn bệnh tiềm ẩn.

Điều trị của bác sĩ

Trong tình trạng đe dọa tính mạng, bác sĩ ngay lập tức áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau:

 • Sự tắc nghẽn ở đốt sống có thể được giải phóng bằng một số động tác tay.
 • Trong một số trường hợp nhất định, việc truyền dịch, cung cấp oxy hoặc các biện pháp khác là cần thiết để ổn định bệnh nhân.
 • Trong một số trường hợp, phẫu thuật sớm được chỉ định, ví dụ như trong trường hợp đau tim hoặc vỡ phổi.

Trường hợp ít cấp tính hơn, bác sĩ điều trị tùy theo nguyên nhân tương ứng:

 • Nhiều loại thuốc kháng virus và thuốc giảm đau được sử dụng để điều trị bệnh herpes zoster (bệnh zona).
 • Gãy xương sườn hoặc bầm tím không biến chứng có thể được điều trị tốt bằng thuốc giảm đau.

Những gì bạn có thể tự làm

Đối với những nguyên nhân gây đau ít nghiêm trọng hơn, bạn có các lựa chọn sau để tự điều trị các triệu chứng của mình bằng các biện pháp đơn giản hoặc để hỗ trợ điều trị thích hợp:

 • Chứng ợ nóng: Tránh ăn nhiều (đặc biệt là trước khi đi ngủ) và tránh các chất tạo axit như nicotin và rượu, cũng như thức ăn cay.
 • Bệnh zona: Điều trị bằng thuốc có thể được hỗ trợ bằng cách nghỉ ngơi tại giường. Điều này làm cho cơn đau ngực dễ chịu hơn trong nhiều trường hợp.

Đau ngực: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Tốt nhất, bạn cũng nên có cảm giác chung là ốm, sốt hoặc thậm chí chóng mặt liên quan đến đau ngực đã được bác sĩ làm rõ.

Bạn phải hành động ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của cơn đau tim cấp tính: đau dữ dội, thường xuyên lan tỏa ở ngực trái, khó thở, chóng mặt, suy nhược, môi xanh. Hãy gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức!

Đau ngực: khám và chẩn đoán

Trong lần tư vấn đầu tiên với bệnh nhân, bác sĩ sẽ thu được thông tin quan trọng về bệnh sử của bệnh nhân (tiền sử bệnh). Trong số những điều khác, anh ta yêu cầu mô tả chính xác về tính chất của cơn đau, thời gian kéo dài và sự xuất hiện của nó. Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Cơn đau ngực có thể được định vị chính xác hay nó dường như không có nguồn gốc xác định?
 • Cơn đau ngực có xảy ra lặp đi lặp lại tại một thời điểm nhất định hoặc với một tư thế, hoạt động hoặc chuyển động nhất định không?
 • Cơn đau ngực có trở nên tồi tệ hơn khi nó tiến triển không?
 • Cơn đau ngực có trở nên tồi tệ hơn khi bạn thở không?

Thi

 • Điện tâm đồ (ECG): Đo hoạt động điện của tim là điều cần thiết để phát hiện bệnh tim. Những thay đổi điển hình trong đường cong của tim cho thấy, ví dụ như một cơn đau tim hoặc đau thắt ngực.
 • Chụp X-quang ngực (X-quang lồng ngực): Với sự trợ giúp của chụp X-quang, bác sĩ có thể phát hiện nhiều thay đổi ở phổi và bộ xương.
 • Nội soi dạ dày: Nội soi dạ dày cho thấy những thay đổi bất thường ở thực quản và dạ dày, nếu cần thiết.
 • Nội soi phổi (nội soi phế quản): Nội soi phế quản được sử dụng để hình dung bệnh phổi.
 • Nội soi trung thất: Hiếm khi, nội soi được sử dụng để kiểm tra khoang trung thất.