Máy ép ngực: Tác dụng và ứng dụng

Quấn ngực là gì?

Quấn ngực là một loại thuốc đắp quanh ngực kéo dài từ nách đến vòm sườn. Biện pháp khắc phục tại nhà đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để làm giảm các triệu chứng điển hình của bệnh hô hấp. Vì vậy, ép ngực giúp chữa viêm phế quản và ho.

Trong trường hợp có triệu chứng nhẹ, chúng có thể thay thế các biện pháp y tế chính thống cổ điển. Trong những bệnh nặng hơn, chúng có thể bổ sung - ví dụ như điều trị bằng kháng sinh - làm giảm sự khó chịu và do đó làm tăng sức khỏe nói chung.

Sự khác biệt được thực hiện giữa:

  • chườm ngực nóng
  • chườm lạnh ngực

Khăn quấn ngực rất thường được làm bằng nước nóng hoặc nước lạnh (quấn ngực ẩm). Các chất phụ gia khác nhau như trà thảo dược (ví dụ trà húng tây) hoặc nước chanh có thể làm tăng tác dụng của lớp bọc. Ví dụ, để chườm ngực khô, có thể sử dụng khoai tây. Phô mai sữa đông và một số loại tinh dầu cũng là những chất phụ gia phổ biến để ép ngực.

Việc quấn ngực có tác dụng như thế nào?

Quấn ngực nóng và lạnh có tác dụng khác nhau. Việc lựa chọn loại khăn quấn phù hợp phụ thuộc vào mức độ khó chịu và cảm giác nóng hoặc lạnh của từng cá nhân.

Quấn ngực lạnh

Nén ngực nóng

Nên chườm nóng ở ngực khi ho dai dẳng, co thắt, miễn là người bị ảnh hưởng không bị sốt. Chườm ấm có tác dụng chống co thắt cơ phế quản. Nó cũng làm lỏng chất nhầy trong đường thở và thúc đẩy quá trình khạc đờm.

Không chườm nóng lên ngực khi bạn bị sốt, vì chúng có thể làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể vốn đã tăng cao.

Việc ép ngực được thực hiện như thế nào?

Dù nóng hay lạnh, khăn quấn ngực đều bao gồm ba lớp vải: lớp thứ nhất bám trực tiếp vào da ngực. Vải - nếu là khăn quấn ngực ướt - được ngâm trước trong nước nóng hoặc mát (có thể thêm nước cốt chanh hoặc các loại tinh dầu như khuynh diệp, bạc hà hoặc húng tây). Sau đó, chiếc khăn ướt bên trong được vắt ra và quấn chặt quanh vú. Hãy chắc chắn rằng không có nếp nhăn trong quá trình này. Một chiếc khăn trung gian sạch và khô được đặt lên trên như lớp thứ hai. Lớp cuối cùng là một lớp khăn ấm bên ngoài, trải lên lớp khăn giữa và khăn bên trong rồi kéo chặt.

Đối với mỗi lớp nên sử dụng vải làm từ sợi tự nhiên, vì sợi tổng hợp không cho phép đủ không khí và độ ẩm. Ví dụ, vải lanh được khuyên dùng cho khăn tắm bên trong. Đối với khăn trung gian, bạn có thể sử dụng khăn lau tay hoặc khăn bếp làm bằng cotton chẳng hạn. Len được khuyên dùng để làm khăn ấm bên ngoài.

Đảm bảo nhiệt độ quấn ngực phù hợp. Quấn ngực nóng không được nóng đến mức làm bỏng da (trước tiên hãy kiểm tra nhiệt độ của lớp vải bên trong ở bên trong cẳng tay). Chườm lạnh không bao giờ nên lạnh như đá vì điều này sẽ gây quá nhiều căng thẳng cho hệ tim mạch.

Chườm ngực bằng chanh, sữa đông hoặc khoai tây

Tác dụng làm dịu của việc chườm ngực có thể được tăng cường hơn nữa với một số chất phụ gia. Nước chanh, phô mai sữa đông và khoai tây đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả cho mục đích này:

  • Quấn ngực bằng chanh: Ở đây có tác dụng chống viêm, chống co thắt của chanh. Đối với lớp vỏ chanh, cho nước ép của một quả vào 250 ml nước ấm và ngâm lớp vải bên trong vào nước chanh.
  • Bọc ngực với khoai tây: Để làm điều này, hãy sử dụng khoai tây nghiền đã nấu chín, vẫn còn ấm, được đặt trong lớp vải bên trong. Khoai tây giữ nhiệt và do đó tăng cường tác dụng của màng bọc. Nhưng hãy cẩn thận – sau khi nấu, hãy để khoai tây nguội một chút trước khi dùng để bọc ngực. Nếu không, bạn có nguy cơ bị bỏng ngực một cách đau đớn.

Quấn ngực bằng tinh dầu

Chườm ngực mát bằng hoa oải hương có thể hạ sốt nhẹ nhàng. Ngoài ra, cây thuốc còn có tác dụng chống viêm, giảm đau, sát trùng và an thần. Đối với thuốc đắp, thêm ba đến năm giọt dầu oải hương vào một lít nước. Nhiệt độ của nó phải thấp hơn hai độ so với nhiệt độ cơ thể hiện tại của bệnh nhân. Bạn sử dụng hỗn hợp dầu-nước này để thực hiện nén ngực ẩm (như mô tả ở trên). Lý tưởng nhất là đắp khăn quấn ngực màu hoa oải hương vào buổi tối trước khi đi ngủ và để qua đêm.

Việc quấn ngực được áp dụng như thế nào?

Trong quá trình điều trị quấn ngực, bệnh nhân nên nằm ngửa thoải mái.

Nên quấn khăn nóng ở ngực miễn là người bị ảnh hưởng thấy chúng ấm áp và thoải mái.

Chườm lạnh có tác dụng kích thích cơ thể làm ấm phần cơ thể bị ảnh hưởng. Nếu hiệu ứng này không xảy ra sau mười phút, bạn nên tháo màng bọc ra. Nếu không, hãy để nó cho đến khi cảm giác ấm áp mãnh liệt phát triển. Điều này thường xảy ra sau 45 đến 75 phút.

Sau khi tháo lớp quấn, người bị ảnh hưởng nên nghỉ ngơi một chút - nên nghỉ ngơi ít nhất 15 phút trên giường hoặc trên ghế sofa. Quấn ngực thường không nên được áp dụng quá hai hoặc ba lần mỗi ngày, đôi khi ít hơn. Vì vậy, việc chườm ngực bằng tinh dầu thường chỉ được khuyến khích chỉ một lần một ngày.

Xoa bóp ngực có tác dụng gì?

Nén ngực giúp chữa viêm phế quản và ho. Trong trường hợp viêm phổi cũng như hen suyễn, chúng có thể có tác dụng giảm đau và chống viêm, ngoài tác dụng điều trị bằng thuốc.

Khi nào không nên sử dụng máy ép ngực?

Không sử dụng phương pháp ép ngực trong các trường hợp sau:

  • Các vấn đề về tim hoặc tuần hoàn liên quan đến việc không dung nạp các phương pháp điều trị bằng nhiệt mạnh (chườm nóng vào ngực).
  • Rối loạn tuần hoàn
  • quá mẫn cảm với lạnh hoặc nóng
  • khi chườm lạnh ở ngực không tạo ra cảm giác ấm áp
  • vết thương hở trên da hoặc kích ứng da ở vùng ngực
  • rối loạn nhận thức về kích thích lạnh hoặc nóng (ví dụ như ở bệnh đái tháo đường)

Bất cứ ai quá mẫn cảm với một số loại tinh dầu nhất định không nên chườm ngực bằng chúng. Với trẻ em, trước tiên bạn thường nên thảo luận về việc sử dụng tinh dầu với bác sĩ chuyên khoa, chẳng hạn như bác sĩ có kinh nghiệm hoặc nhà trị liệu bằng hương thơm.

Điều này là do một số loại dầu có thể gây suy hô hấp, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong trường hợp mắc một số bệnh tiềm ẩn như động kinh và hen suyễn, trước tiên bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu để chườm ngực hoặc các ứng dụng chữa bệnh khác.