Thở bằng ngực – Giải thích đơn giản

Thở bằng ngực là gì?

Người khỏe mạnh thở bằng cả ngực và bụng. Thở ngực chiếm khoảng một phần ba tổng số hơi thở và thở bụng (thở cơ hoành) chiếm khoảng hai phần ba.

Khi thở bằng ngực, cơ liên sườn dùng để hít vào và thở ra. So với thở bụng, thở ngực được coi là vất vả hơn vì cần nhiều năng lượng hơn.

Ngoài ra, thở bằng ngực nông hơn nên ít oxy đến phổi hơn so với thở sâu bằng bụng.

Thở bằng ngực hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn giản, thở bằng ngực liên quan đến việc căng cơ liên sườn khi bạn hít vào. Điều này đẩy xương sườn ra ngoài. Điều này làm tăng thể tích của khoang ngực. Khi phổi được gắn chặt vào thành ngực, chúng chắc chắn phải giãn nở theo thành ngực. Điều này tạo ra áp suất âm trong chúng, khiến không khí tràn vào phổi.

Khi bạn thở ra, các cơ liên sườn lại thư giãn. Khoang ngực và do đó phổi co lại. Không khí chứa trong đó được đẩy ra ngoài qua đường thở – nhưng không bao giờ bị đẩy ra ngoài hoàn toàn. Ngay cả khi thở ra tối đa, một lượng không khí vẫn còn trong phổi. Thể tích còn lại này đảm bảo rằng các túi khí mỏng manh (phế nang) – nơi trao đổi khí – không bị xẹp.

Khi nào bạn cần thở ngực?

Thở bằng ngực thường xảy ra khi bạn đang phải chịu nhiều căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần. Do đó, đây cũng là dấu hiệu của những tình huống căng thẳng có thể xảy ra. Ví dụ, các yếu tố kích thích điển hình khác gây ra thở ở ngực là

  • Mang thai: Khi vòng bụng tăng lên, việc thở bằng bụng trở nên khó khăn. Do đó, khi mang thai ở giai đoạn cuối, phụ nữ thường có xu hướng thở bằng ngực.
  • Quần áo bó sát: Nếu vùng bụng bị hạn chế bởi quần áo bó sát, việc thở bằng bụng trở nên khó khăn - mọi người ngày càng chuyển sang thở bằng ngực.
  • Khó thở (khó thở): Khi khó thở xảy ra, những người bị ảnh hưởng thở nhiều hơn nhờ sự trợ giúp của ngực và thở phụ. Trong trường hợp sau, các cơ thở phụ được sử dụng. Chúng bao gồm một số cơ cổ họng, ngực và bụng.
  • Sau phẫu thuật hoặc chấn thương ở khoang bụng: Trong trường hợp này, thở bằng ngực được sử dụng như một cách thở nhẹ nhàng để tránh gây thêm căng thẳng cho khoang bụng nhạy cảm.