Tác dụng phụ của hóa trị: Điều gì sẽ xảy ra?

Tác dụng phụ ở tủy xương

Tổn thương tủy xương được coi là đặc biệt nghiêm trọng và trong một số trường hợp đe dọa đến tính mạng: nó tạo ra ít tế bào bạch cầu và hồng cầu hơn. Kết quả: tăng khả năng nhiễm trùng, thiếu máu và rối loạn đông máu.

Sau khi hoàn thành hóa trị, tủy xương tạo máu sẽ hồi phục. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời gian hóa trị, quá trình này có thể mất vài tháng.

Hóa trị: rụng tóc

Rụng tóc là tác dụng phụ điển hình của nhiều bệnh nhân ung thư. Thuốc hóa trị tấn công vào chân tóc. Các tế bào gốc tóc của da đầu bị ảnh hưởng đặc biệt vì chúng nhân lên rất nhanh. Mặt khác, lông mi và lông mày thường vẫn còn nguyên.

Trước khi mua một bộ tóc giả, hãy hỏi công ty bảo hiểm y tế/công ty bảo hiểm của bạn xem bạn có thể mong đợi được chi trả hoặc chia sẻ chi phí ở mức độ nào và ở mức độ nào.

Hóa trị: tác dụng phụ buồn nôn và nôn

Buồn nôn cũng là tác dụng phụ thường gặp ở nhiều bệnh nhân. Thuốc hóa trị kích thích trung tâm nôn mửa trong não, gây buồn nôn và thậm chí nôn mửa.

Hóa trị: Tác dụng phụ trên màng nhầy

Màng nhầy trong đường tiêu hóa, giống như các cụm tế bào đang phát triển nhanh chóng, cũng bị tấn công bởi các tác nhân hóa trị liệu. Viêm đau miệng và cổ họng đặc biệt gây căng thẳng cho bệnh nhân, nhưng có thể ngăn ngừa được bằng cách chăm sóc răng miệng cẩn thận (ví dụ như súc miệng hàng ngày).

Hóa trị: tác dụng phụ lên tế bào mầm

Một số thuốc kìm tế bào (đặc biệt là chất kiềm, procarbazine) làm rối loạn chức năng buồng trứng ở phụ nữ và quá trình sinh tinh ở nam giới. Kết quả vô sinh thường là vĩnh viễn. Vì lý do này, điều hợp lý là các bệnh nhân trẻ tuổi nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu hóa trị liệu về khả năng đông lạnh trứng hoặc tinh trùng để mong muốn có con sau này.

Hóa trị: tác dụng phụ trên một số cơ quan

  • Tổn thương gan (cytarabine, 5-fluorouracil)
  • Tổn thương thận (cisplatin, methotrexate, mithramycin)
  • Chấn thương tim (doxorubicin, daunorubicin)
  • Tổn thương bàng quang tiết niệu (cyclophosphamide)
  • Tổn thương thần kinh (vinca alkaloid, oxaliplatin)