Hóa chất: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Điều trị, Rủi ro

Hóa chất là gì?

Chemosis mô tả tình trạng sưng kết mạc của mắt. Kết mạc thường là một màng nhầy cực kỳ mỏng bao phủ bên trong mí mắt cũng như vùng da trắng của mắt. Nó ngăn chặn các vật thể lạ và mầm bệnh xâm nhập vào mắt và đảm bảo màng nước mắt được phân bố đều trên mắt. Nếu chất lỏng đọng lại trong mô kết mạc (phù nề) sẽ dẫn đến tình trạng hóa chất. Các thuật ngữ khác cho điều này là phù kết mạc, phù kết mạc và phù kết mạc.

Bệnh hóa chất thường phát triển trên cơ sở một bệnh khác, chẳng hạn như sốt cỏ khô. Do đó, đây là một triệu chứng cụ thể của mắt, cũng có thể xảy ra chủ yếu ở các bệnh về mắt.

Hóa chất: Ngoại hình

Trong bệnh hóa học, kết mạc nhô ra khỏi nhãn cầu như bong bóng. Xuất hiện vết sưng tấy màu trắng, thủy tinh hoặc đỏ tươi, phồng lên. Kết mạc cũng có thể sưng tấy dưới mí mắt và phồng lên rõ rệt. Tình trạng phù nề có thể nghiêm trọng đến mức mí mắt không thể đóng lại được. Đôi khi nó còn che phủ một phần giác mạc và mống mắt.

Chemosis: Biểu hiện tương tự của kết mạc.

Hóa chất không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng sưng kết mạc. Một số loại virus hoặc vi khuẩn cũng gây ra cái gọi là nang trứng. Trong trường hợp này, kết mạc phình ra như một nốt sần hoặc hạt do các tế bào của hệ thống miễn dịch tích tụ bên dưới. Phần trên của các phần nhô ra là thủy tinh.

Nhú (“đá lát”) là những phần nhô ra có góc cạnh, dẹt của kết mạc. Ở trung tâm của họ, người ta nhìn thấy một cây có mạch tốt. Chúng thường xảy ra ở những bệnh nhân dị ứng hoặc người đeo kính áp tròng.

Hóa chất: Nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra

Chứng phù nề có thể xảy ra khi kết mạc hoặc các cấu trúc lân cận bị viêm hoặc bị kích thích nghiêm trọng. Phản ứng cục bộ khiến chất lỏng rò rỉ dễ dàng hơn từ mạch máu vào mô. Các mô sưng lên và phù nề kết mạc hiện rõ.

Những lý do cho điều này có thể khá khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, dị ứng (ví dụ như phấn hoa, lông động vật, mỹ phẩm) là nguyên nhân khiến kết mạc bị viêm và sưng lên (viêm kết mạc dị ứng).

Không bao giờ trộn lẫn các sản phẩm chăm sóc khác nhau cho kính áp tròng. Chúng có thể phản ứng hóa học và gây sưng kết mạc dị ứng.

Hóa chất: Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ nhãn khoa nếu kết mạc của bạn bị sưng. Điều này đặc biệt đúng nếu có các triệu chứng khác. Bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng và nếu cần thiết sẽ bắt đầu một liệu pháp cần thiết.

Hóa trị: Bác sĩ làm gì?

Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi chi tiết về những phàn nàn của bạn, tình trạng sức khỏe chung của bạn và bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào. Trong quá trình thu thập bệnh sử (anamnesis), bác sĩ sẽ hỏi:

  • Tình trạng sưng tấy đã bao lâu rồi?
  • Bạn có khiếu nại nào khác không?
  • Gần đây bạn có bị vật gì rơi vào mắt hoặc bị thương ở mắt không?

Bác sĩ nhãn khoa sau đó sẽ kiểm tra mắt bị ảnh hưởng. Với sự trợ giúp của cái gọi là đèn khe, anh ta hướng một chùm ánh sáng hình khe vào mắt bạn. Điều này cho phép anh ta kiểm tra kết mạc và các khu vực khác của mắt kỹ hơn. Nếu kết mạc bị viêm, anh ta có thể lấy một miếng gạc. Với sự trợ giúp của nó, mọi mầm bệnh đều có thể được phát hiện trong phòng thí nghiệm.

Để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm dị ứng hoặc xét nghiệm máu.

Bác sĩ điều trị bệnh hóa học như thế nào?

Nếu tình trạng nhiễm trùng do nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống lại mầm bệnh, ví dụ như thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn. Trong trường hợp do các nguyên nhân khác như khối u, chấn thương hoặc bỏng hóa chất, bác sĩ cũng sẽ đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp.

Tình trạng sưng kết mạc thường giảm khi nguyên nhân đã được điều trị.

Hóa chất: Những gì bạn có thể tự làm

Hóa chất có thể là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng. Vì vậy, hãy nhờ bác sĩ làm rõ tình trạng sưng kết mạc trong mọi trường hợp. Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị viêm kết mạc, bạn có thể hỗ trợ quá trình chữa lành bằng các biện pháp khắc phục tại nhà. Bạn có thể đọc thêm về các biện pháp khắc phục tại nhà đã được chứng minh và cách sử dụng chúng trong bài viết “Viêm kết mạc – Biện pháp khắc phục tại nhà” của chúng tôi.

Nếu dị ứng là nguyên nhân gây ra tình trạng hóa chất, thì hãy cố gắng tránh các tác nhân gây dị ứng (phấn hoa, lông động vật, v.v.) càng tốt càng tốt.