Bệnh Chagas: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Giai đoạn cấp tính với sốt, sưng tại chỗ xâm nhập (chagoma), hoặc phù mí mắt ở mắt, trong giai đoạn mãn tính có biểu hiện suy tim, suy hô hấp và các triệu chứng tiêu hóa.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: ký sinh trùng (Trypanosoma cruzi), lây truyền chủ yếu do bọ săn mồi, cũng từ mẹ sang con chưa sinh, thông qua hiến máu hoặc ghép tạng, bệnh liên quan đến nghèo đói
 • Chẩn đoán: Phát hiện mầm bệnh và kháng thể chống lại nó trong máu
 • Điều trị: dùng thuốc chống ký sinh trùng, có thể ghép tim nếu tim bị tổn thương
 • Tiên lượng và diễn biến: Rất tốt nếu điều trị sớm; nếu mãn tính, tổn thương tim, đường tiêu hóa và hệ thần kinh; có thể xảy ra các biến chứng đe dọa tính mạng
 • Phòng bệnh: Tránh côn trùng cắn ở vùng nguy cơ, sử dụng màn chống muỗi.

Bệnh Chagas là gì?

Bệnh Chagas (bệnh trypanosomia ở Mỹ) là một bệnh truyền nhiễm. Bệnh do ký sinh trùng đơn bào (Trypanosoma cruzi) gây ra. Mầm bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn của bọ săn mồi. Bọ săn mồi sống chủ yếu trong các vết nứt gỗ khô và mái tranh của những ngôi nhà đơn giản (ví dụ, túp lều bùn).

Những con bọ săn mồi bài tiết trypanosome bằng phân của chúng, chúng tích tụ trong khi hút máu. Nếu chất này dính vào vết thương ngoài da, trên màng nhầy, ví dụ như ở kết mạc mắt, nhiễm trùng sẽ xảy ra. Thời gian từ khi bị bọ săn mồi cắn đến khi bùng phát bệnh (thời gian ủ bệnh) là từ 20 đến XNUMX ngày.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh cũng có thể truyền mầm bệnh cho thai nhi. Ít gặp hơn, truyền máu bị nhiễm bệnh hoặc cấy ghép nội tạng từ người hiến tặng bị nhiễm bệnh cũng là những con đường lây nhiễm có thể xảy ra. Trong những trường hợp này, thời gian ủ bệnh đôi khi là 30 đến 40 ngày.

Bệnh Chagas tiến triển theo các giai đoạn khác nhau. Kết quả cuối cùng thường là một căn bệnh mãn tính, hậu quả của nó có thể gây tử vong.

Trên toàn thế giới, có khoảng 10,000 triệu người bị nhiễm mầm bệnh gây bệnh Chagas. Phần lớn trong số này là cư dân của các vùng lưu hành bệnh. Hầu hết những người bị nhiễm hầu như không gặp bất kỳ triệu chứng nào và do đó không biết mình bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, chúng truyền mầm bệnh. Ước tính có khoảng XNUMX người trên toàn thế giới chết mỗi năm do bệnh Chagas.

Các triệu chứng của bệnh Chagas là gì?

Giai đoạn cấp tính của bệnh Chagas:

Một phần ba số người nhiễm bệnh có triệu chứng cấp tính của bệnh Chagas. Ban đầu, vị trí mà mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể (ví dụ, vị trí vết cắn của loài bọ săn mồi) sưng lên và đỏ lên. Thông thường cái gọi là hình thức chagoma, sưng tấy ở nơi xâm nhập. Các hạch bạch huyết xung quanh cũng dày lên. Nếu mầm bệnh xâm nhập vào mắt, mí mắt sẽ sưng tấy, mà các bác sĩ gọi là dấu hiệu Romaña.

Trong vòng vài ngày, các triệu chứng sau xuất hiện:

 • Sốt
 • Khó thở
 • Đau bụng
 • Tiêu chảy
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Mở rộng gan và lá lách

Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh, những đối tượng đặc biệt thường bị ảnh hưởng bởi bệnh Chagas cấp tính, cũng thường gặp các biến chứng có thể gây tử vong:

 • viêm cơ tim (viêm cơ tim)
 • viêm não (viêm não)

Các triệu chứng của bệnh Chagas cấp tính tồn tại trong khoảng bốn tuần. Tiếp theo là giai đoạn được gọi là giai đoạn không xác định (nghĩa là không xác định) của bệnh. Phần lớn những người bị nhiễm bệnh sau đó không có triệu chứng của bệnh Chagas.

Giai đoạn tiềm ẩn:

Giai đoạn mãn tính của bệnh Chagas:

Khoảng 30% số người mắc bệnh Chagas là bệnh mãn tính. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng viêm cơ tim (viêm cơ tim) và suy tim mãn tính (suy tim) xảy ra, có thể dẫn đến đột tử do tim.

Ngoài ra, có thể có các triệu chứng sau:

 • Tức ngực và đau ở vùng tim (đau thắt ngực)
 • Rối loạn nhịp tim
 • Tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ động mạch do cục máu đông (thuyên tắc động mạch)
 • Đánh trống ngực, đánh trống ngực
 • Sự giãn nở của tim (megacor)
 • Khó thở
 • Phù phổi

Trong một số ít trường hợp, các triệu chứng của bệnh Chagas mãn tính xảy ra ở đường tiêu hóa. Thường thì đó là sự phì đại bệnh lý của ruột (megacolon) và thực quản (megaesophagus).

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng này gia tăng:

 • Tiêu chảy
 • Đau bụng nặng
 • Táo bón mãn tính sau này
 • Buồn nôn
 • Ói mửa
 • ớn lạnh
 • Đánh trống ngực

Nếu không được điều trị, megacolon có nguy cơ gây vỡ ruột đe dọa tính mạng (thủng). Sự tham gia của phổi và hệ thần kinh cũng có thể xảy ra, nhưng rất hiếm.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh Chagas là gì?

Khi hút máu, bọ săn mồi tiết ra phân truyền nhiễm. Nếu phân tiếp xúc với kết mạc của mắt, màng nhầy hoặc tổn thương da thì mầm bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể. Vì vết cắn của côn trùng săn mồi rất ngứa nên người bệnh thường gãi. Kết quả là những vết thương nhỏ trên da khiến mầm bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn.

Trong một số ít trường hợp, việc truyền mầm bệnh Chagas xảy ra thông qua truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng. Điều cũng xảy ra là phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh sẽ truyền bệnh cho thai nhi.

Bệnh Chagas có thể được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán bệnh Chagas bao gồm ba phần:

Đầu tiên, bệnh sử được thu thập, với mô tả các triệu chứng và tham chiếu đến các khu vực Nam hoặc Trung Mỹ là quốc gia du lịch hoặc xuất xứ, cung cấp manh mối ban đầu về bệnh Chagas. Sau đó, bác sĩ xác định các triệu chứng khác thông qua khám thực thể.

Chẩn đoán xác định chỉ có thể thực hiện được bằng xét nghiệm máu. Một nỗ lực được thực hiện để phát hiện mầm bệnh bằng kính hiển vi trong máu. Điều này không phải lúc nào cũng thành công. Vì lý do này, máu cũng được kiểm tra các kháng thể đặc biệt chống lại trypanosome.

Nếu bệnh Chagas đã ở giai đoạn mãn tính, các ảnh hưởng lên các cơ quan khác như não và tim có thể được phát hiện bằng nhiều phương pháp kiểm tra khác nhau (ví dụ: chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI)). Để kiểm tra tim, các thủ thuật như siêu âm tim (siêu âm tim) và điện tâm đồ (ECG) được sử dụng.

Bệnh Chagas có thể được điều trị như thế nào?

Hai loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Chagas là benznidazole và nifurtimox. Những loại thuốc này được gọi là thuốc chống động vật nguyên sinh. Đây là những hoạt chất đặc biệt chống lại và tiêu diệt ký sinh trùng đơn bào. Những người bị ảnh hưởng nhận được nifurtimox trong khoảng 120 ngày và benznidazole trong khoảng một nửa thời gian đó.

Phụ nữ mang thai hoặc người bị suy thận hoặc gan không nên dùng thuốc.

Hai tác nhân chỉ thành công trong giai đoạn cấp tính. Trong giai đoạn tiềm ẩn, hiệu quả của liệu pháp còn gây tranh cãi. Trong giai đoạn mãn tính, cho đến nay, không có lợi ích nào được chứng minh từ các tác nhân chống động vật nguyên sinh. Ở đây, các biện pháp nhằm mục đích điều trị các triệu chứng xuất hiện ở tim hoặc ở đường tiêu hóa.

Bệnh Chagas: diễn biến bệnh và tiên lượng

Tiên lượng của bệnh Chagas phụ thuộc chủ yếu vào việc có xảy ra biến chứng hay không và mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim (ví dụ như ở dạng suy tim).

Mặt khác, nếu tình trạng viêm cơ tim hoặc viêm não xảy ra trong giai đoạn cấp tính của bệnh Chagas, điều này thường dẫn đến tử vong, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Trong một giai đoạn mãn tính, diễn biến của bệnh phụ thuộc vào mức độ suy tim và sự thành công của việc điều trị.

Nếu tim bị tổn thương không thể phục hồi, ghép tim thường là biện pháp cuối cùng. Nếu không được điều trị, những người bị ảnh hưởng thường chết vì đột tử do tim (do suy tim). Các nguyên nhân khác dẫn đến tử vong của bệnh Chagas bao gồm nhồi máu phổi, viêm phúc mạc và thủng ruột.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa bệnh Chagas?

Nếu bạn định đi du lịch đến những khu vực có nguy cơ mắc bệnh Chagas, bạn có thể thực hiện một số biện pháp để ngăn ngừa bệnh.

Bảo vệ bạn khỏi bị côn trùng cắn. Thuốc chống côn trùng mang lại sự bảo vệ tốt chống lại côn trùng săn mồi và do đó chống lại bệnh Chagas. Chúng có sẵn dưới dạng thuốc xịt hoặc thuốc bôi không cần kê đơn ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Nếu bạn đang ở ngoài trời, quần áo dày đặc tẩm thuốc chống côn trùng sẽ bảo vệ bạn.

Không có vắc xin phòng bệnh Chagas.