Cetirizine: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Cách hoạt động của cetirizine

Là một loại thuốc kháng histamine H1, cetirizine chặn các vị trí gắn kết (thụ thể H1) của chất truyền tin histamine của cơ thể - một chất xuất hiện ở mọi nơi trong cơ thể và tham gia ở nồng độ bình thường trong các quá trình quan trọng như phản ứng miễn dịch, sản xuất. axit dạ dày và điều hòa giấc ngủ. Tuy nhiên, histamine cũng đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng dị ứng.

Phản ứng dị ứng là phản ứng quá mẫn của hệ thống miễn dịch. Cơ thể phản ứng khi tiếp xúc với một tác nhân gây dị ứng thực sự vô hại (chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi nhà hoặc lông động vật) bằng cách giải phóng quá nhiều histamine để chống lại chất gây dị ứng được cho là nguy hiểm.

Nếu sau đó histamine liên kết với thụ thể của nó, các triệu chứng dị ứng điển hình sẽ xảy ra, chẳng hạn như tăng lưu lượng máu đến mô (đỏ và sưng), ngứa, chảy nước mắt và thậm chí co thắt cơ đường hô hấp (co thắt phế quản).

Bằng cách ngăn chặn thụ thể histamine, cetirizine ngăn ngừa tác dụng của histamine và do đó làm giảm các triệu chứng của phản ứng dị ứng.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Hoạt chất được bài tiết chủ yếu qua thận. Vì lý do này, phải giảm liều ở người bị suy thận (suy thận).

Khi nào cetirizine được sử dụng?

Các lĩnh vực ứng dụng (chỉ định) của thuốc kháng histamine là

  • Giảm các triệu chứng phát ban mãn tính (mề đay)
  • Giảm các triệu chứng ở mắt (viêm kết mạc dị ứng) và mũi (sốt cỏ khô)

Cách sử dụng cetirizine

Cetirizine thường được dùng ở dạng viên nén. Tuy nhiên, thuốc nhỏ cetirizine và nước ép cetirizine cũng có sẵn. Liều cetirizine thường là XNUMX miligam mỗi ngày, ít hơn đối với trẻ em và người có vấn đề về thận.

Nó thường được thực hiện một lần một ngày theo hướng dẫn của bác sĩ. Thức ăn làm chậm tốc độ hấp thu (và do đó làm chậm sự khởi đầu tác dụng), nhưng không làm chậm lượng hoạt chất được hấp thụ.

Các tác dụng phụ của cetirizine là gì?

Nhìn chung, hoạt chất được dung nạp tốt. Thông thường (tức là ở một đến mười phần trăm bệnh nhân), cetirizine gây mệt mỏi, an thần và khó chịu về đường tiêu hóa (ở liều cao hơn).

Ít hơn một phần trăm những người được điều trị bị đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, hung hăng hoặc khô miệng do tác dụng phụ.

Lưu ý gì khi dùng Cetirizine?

Chống chỉ định

Không được sử dụng cetirizine trong các trường hợp sau

  • mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
  • rối loạn chức năng thận nặng
  • trẻ em dưới hai tuổi

Tương tác

Không có tương tác với các loại thuốc khác được biết đến cho đến nay.

Cetirizine ngăn chặn phản ứng của da đối với các xét nghiệm dị ứng. Vì vậy, nên ngừng dùng thuốc ba ngày trước khi tiến hành xét nghiệm như vậy để không làm sai lệch kết quả.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh uống rượu trong khi điều trị bằng thuốc kháng histamine như cetirizine.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Ngược lại với nhiều thuốc kháng histamine khác, cetirizine chỉ có tác dụng an thần nhẹ. Tuy nhiên, cần thận trọng khi lái xe cơ giới và vận hành máy móc. Bệnh nhân nên nhận thức được phản ứng cá nhân của cơ thể họ với hoạt chất (mệt mỏi, chóng mặt, v.v.).

Giới hạn độ tuổi

Không nên sử dụng ở trẻ em dưới hai tuổi.

Mang thai và cho con bú

Cetirizine có thể được sử dụng trong thời kỳ cho con bú sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Tuy nhiên, không có dữ liệu về việc chuyển hoạt chất vào sữa mẹ ở người. Về nguyên tắc, sử dụng thuốc kháng histamine lâu dài có thể gây bồn chồn, an thần và các triệu chứng khác ở trẻ bú mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể của cetirizine, điều này khó xảy ra. Theo các chuyên gia, hoạt chất này có thể được sử dụng khi đang cho con bú mà không cần phải ngừng cho con bú.

Cách lấy thuốc với cetirizine

Thuốc có chứa cetirizine được bán không cần kê đơn tại các hiệu thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ.

Cetirizine đã được biết đến bao lâu rồi?

Cetirizine đã không được biết đến từ lâu. Sau khi dùng thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên, cetirizine được phát hiện là sản phẩm chuyển đổi trong cơ thể những người bị ảnh hưởng. Các nghiên cứu lâm sàng sau đó cho thấy chất mới có tác dụng tương đương với ít tác dụng phụ hơn.

Do đó, hoạt chất này được dung nạp tốt hơn các chế phẩm cũ và đã thay thế phần lớn việc sử dụng chúng làm thuốc điều trị phản ứng dị ứng.