Hội chứng cột sống cổ: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Căng cổ, ngứa ran các ngón tay, đau vai, chóng mặt, nhức đầu; ít thường xuyên buồn ngủ, buồn nôn hoặc khó nuốt.
 • Cách chữa trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra; các lựa chọn điều trị bao gồm các bài tập giãn cơ, vật lý trị liệu và dùng thuốc; đôi khi phẫu thuật cũng là cần thiết.
 • Tiên lượng: Thường dễ điều trị; tùy thuộc vào nguyên nhân, các triệu chứng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.
 • Nguyên nhân: Các nguyên nhân có thể gây ra hội chứng cột sống cổ bao gồm từ tư thế sai, căng thẳng và hoạt động thể chất đến tổn thương đốt sống.
 • Mô tả: Hội chứng cột sống cổ đề cập đến những phàn nàn ở vùng cột sống cổ.
 • Chẩn đoán: Tư vấn bác sĩ, khám thực thể (CT và MRI nếu cần thiết)

Các triệu chứng của hội chứng cột sống cổ là gì?

Các triệu chứng của hội chứng cột sống cổ phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân. Các dấu hiệu phổ biến nhất của hội chứng cột sống cổ như sau:

 • Đau cổ và lưng
 • Đau khi cử động đầu
 • Hoa mắt
 • Căng thẳng
 • Cứng cơ (myogelosis)
 • Ngứa ran và tê ở ngón tay

Cơn đau thường lan từ đốt sống cổ đến cánh tay và bàn tay. Những người bị ảnh hưởng cũng cho biết họ bị đau rát hoặc kéo cổ. Điều này thường đi kèm với tình trạng cổ cứng và cứng (“căng cổ”, “cứng cổ”) (còn gọi là đau dây thần kinh cổ).

Khó nuốt, ù tai, chóng mặt

Ở vùng cột sống cổ, các dây thần kinh nằm sát các khớp cổ trên, đai vai và đốt sống. Nếu cơ căng ở cổ đè lên dây thần kinh ở đó, não sẽ gửi tín hiệu không chính xác đến trung tâm cân bằng về vị trí của đầu. Điều này thường gây chóng mặt (chóng mặt cổ tử cung) và buồn nôn ở những người bị ảnh hưởng. Đôi khi những người mắc hội chứng cột sống cổ cũng bị ù tai (ù tai), đánh trống ngực hoặc khó nuốt.

Rối loạn cảm giác, run

Nếu trượt đĩa đệm gây ra hội chứng cột sống cổ và rễ thần kinh bị tổn thương, bệnh nhân sẽ phàn nàn về rối loạn cảm giác, khó chịu, run và yếu ở cánh tay. Điều thứ hai biểu hiện, chẳng hạn như khi một vật rơi khỏi tay bệnh nhân. Trong trường hợp trượt đĩa đệm nặng, những người mắc hội chứng cổ tử cung đôi khi cũng có dáng đi không vững và gặp khó khăn khi đi lại (rối loạn dáng đi). Trong một số ít trường hợp, chức năng bàng quang cũng bị suy giảm. Những người bị ảnh hưởng khi đó thường khó kiểm soát bàng quang và nhịn tiểu (không tự chủ).

Vấn đề về thị lực

Những người mắc hội chứng cổ tử cung cũng có thể bị suy giảm thị lực. Điều này xảy ra, ví dụ, khi các cơ căng sẽ chèn ép các dây thần kinh ở vùng đầu và cổ hoặc ức chế lưu lượng máu đến dây thần kinh thị giác. Sau đó, điều này thể hiện dưới dạng “nhấp nháy” trước mắt, cùng với những thứ khác.

Các bác sĩ thường điều trị hội chứng cột sống cổ tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Ví dụ: nếu các triệu chứng xảy ra do căng cơ hoặc tư thế sai, bác sĩ thường sẽ bắt đầu bằng phương pháp điều trị bảo tồn. Ví dụ, điều này bao gồm các bài tập để tăng cường cơ bắp ở vùng cổ, vật lý trị liệu (vật lý trị liệu và thủ công) và dùng thuốc để giảm đau.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên phẫu thuật. Điều này là cần thiết, ví dụ, nếu có một đĩa đệm bị trượt nghiêm trọng hoặc chấn thương ở cột sống cổ. Trước khi bắt đầu điều trị, điều quan trọng là bác sĩ phải làm rõ với bạn những gì bạn mong đợi từ liệu pháp và những gì bạn muốn đóng góp cho bản thân. Nếu bạn có động lực và tham gia vào quá trình điều trị, điều này sẽ có tác động tích cực đến quá trình trị liệu của bạn.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu (vật lý trị liệu) cho hội chứng cột sống cổ nhằm mục đích giúp giảm đau lâu dài và giúp cơ thể bạn linh hoạt trở lại. Nó bao gồm các bài tập để tăng cường cơ bắp, mát-xa và các biện pháp vật lý (ví dụ: áp dụng các kích thích nóng, lạnh, ánh sáng hoặc điện). Ví dụ, nhà trị liệu xoa bóp các cơ bị ảnh hưởng, chiếu đèn đỏ hoặc chườm nhiệt. Bằng cách này, sự căng thẳng và tắc nghẽn đốt sống được giải phóng để các khớp đốt sống không còn bị hạn chế khả năng vận động.

Chuyên gia vật lý trị liệu cũng chọn các bài tập vật lý trị liệu cụ thể phù hợp với nhu cầu cá nhân và tình trạng sức khỏe của bạn. Họ sẽ hướng dẫn bạn chính xác cách thực hiện các bài tập này và nếu cần, sẽ sửa bất kỳ động tác nào bạn thực hiện không chính xác.

Để đảm bảo liệu pháp mang lại thành công như mong muốn, điều quan trọng là bạn phải tập thể dục thường xuyên tại nhà.

Các bài tập

Các bài tập sau đây sẽ giúp bạn giãn cổ và giảm bớt các triệu chứng của hội chứng cột sống cổ:

 • Quay đầu sang phải và gật đầu chậm rãi vài lần. Sau đó quay đầu sang trái và gật đầu lại vài lần. Giữ lưng của bạn càng thẳng càng tốt.
 • Đưa cằm về phía ngực và từ từ quay đầu ở tư thế này theo hình bán nguyệt về phía bên phải rồi đến vai trái.
 • Đẩy đầu về phía trước càng xa càng tốt (cổ dài) rồi quay lại cho đến khi bạn có cằm đôi.
 • Đan các ngón tay của bạn ở phía sau đầu. Nhấn đầu của bạn vào nó trong 10 giây. Sau đó lại thư giãn. Hãy chắc chắn rằng cơ thể của bạn thẳng đứng và cổ của bạn được kéo dài.
 • Nghiêng đầu sang phải và đưa tay phải qua đầu về phía thái dương bên trái. Bây giờ nghiêng đầu xa hơn về bên phải, đồng thời duỗi cánh tay trái của bạn ra phía sàn cho đến khi bạn cảm thấy căng cơ cổ trái. Giữ mỗi bên trong ba lần 30 giây.

Nếu các bài tập làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn, hãy hỏi bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu để được tư vấn.

Thuốc

Nếu các triệu chứng xảy ra cấp tính hoặc các bài tập không giúp ích đầy đủ, bác sĩ cũng sẽ điều trị hội chứng cột sống cổ bằng thuốc.

Thuốc giảm đau

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ điều trị hội chứng cột sống cổ bằng thuốc giảm đau. Ví dụ, ông kê đơn các chất chống viêm như diclofenac hoặc ibuprofen. Những thứ này làm giảm cơn đau trong một thời gian và cho phép những người bị ảnh hưởng di chuyển đầu và cổ tốt hơn.

Thuốc giãn cơ

Thuốc giảm đau và thư giãn cơ bắp không có tác dụng phụ. Do đó, bạn chỉ nên dùng chúng trong một thời gian ngắn và sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ!

Thuốc mỡ và thạch cao

Thuốc mỡ hoặc miếng dán mua ở hiệu thuốc có tác dụng làm ấm và giảm đau (ví dụ như miếng dán làm ấm, gel và thuốc mỡ có hoạt chất giảm đau) cũng làm giảm các triệu chứng của hội chứng cổ tử cung.

Liệu pháp tiêm xâm lấn tối thiểu (MIT)

Phẫu thuật

Nếu điều trị bảo tồn hội chứng cột sống cổ không thành công, bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật. Ví dụ như trường hợp trượt đĩa đệm nếu bệnh nhân bị đau rất nặng, có triệu chứng tê liệt hoặc không tự chủ. Ngày nay, phẫu thuật thường được thực hiện bằng vi phẫu, tức là thông qua một vết mổ nhỏ ở lưng. Bác sĩ sẽ loại bỏ mô đĩa đệm (ví dụ như sử dụng máy phay hoặc tia laser) đang đè lên dây thần kinh và gây ra các triệu chứng. Quy trình này thường ngắn (khoảng 30 đến 60 phút). Theo quy định, bệnh nhân được gây mê toàn thân trong quá trình phẫu thuật và ở lại bệnh viện khoảng ba ngày để theo dõi.

Tự lực

Bạn có thể tự mình giảm bớt các triệu chứng và ngăn ngừa căng thẳng ở cổ. Có thể áp dụng các biện pháp sau:

Tập thể dục và thể thao

Nhiệt

Nhiệt giúp giảm căng thẳng trong hội chứng cột sống cổ và giảm bớt sự khó chịu. Để làm điều này, hãy bọc một chai nước nóng trong một miếng vải và đặt nó lên cổ trong vòng 20 đến 15 phút. Một ngọn đèn đỏ ở nhà cũng có tác dụng hữu ích trong việc giảm căng thẳng của bạn. Để làm điều này, chiếu xạ vùng bị ảnh hưởng tối đa 38 phút, tối đa ba lần một ngày. Để tránh bị bỏng, vui lòng làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất thiết bị! Tắm nước ấm (khoảng XNUMX độ C) cũng giúp thư giãn các cơ đang căng thẳng.

Tránh căng thẳng

Nguyên nhân gây ra hội chứng cột sống cổ là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng cổ tử cung. Nó thường được gây ra bởi các cơ và/hoặc màng cơ bị căng (mô liên kết đàn hồi), căng nặng ở lưng, cử động một bên và tư thế không đúng cũng như hao mòn trên cột sống (hội chứng thoái hóa cột sống cổ).

Nguyên nhân trong nháy mắt

Nguyên nhân có thể gây ra hội chứng cột sống cổ là

 • Căng cơ cổ
 • Cân mạc bị kẹt hoặc cứng lại (ví dụ do ít tập thể dục)
 • Căng thẳng không chính xác và vĩnh viễn ở cột sống cổ (ví dụ do ngồi không đúng cách trước máy tính hoặc nằm không đúng cách khi ngủ)
 • Những thay đổi thoái hóa, ví dụ như viêm xương khớp (hao mòn) của cột sống cổ (spondylosis)
 • Thay đổi xương và sụn (osteochondrosis)
 • Sự hao mòn của các khớp đốt sống (viêm khớp cột sống, khớp mặt)
 • Thoát vị đĩa đệm (sa)
 • Các bệnh viêm nhiễm (ví dụ như bệnh thấp khớp, viêm khớp dạng thấp)
 • Chấn thương cột sống (ví dụ như chấn thương do tai nạn giao thông hoặc khi chơi thể thao)
 • Các khớp bị chặn ở cột sống (ví dụ do viêm hoặc tổn thương sụn)
 • Viêm thân đốt sống (viêm cột sống)
 • Ung thư (ví dụ như ung thư xương hoặc di căn ở cột sống)
 • Nhiễm trùng tủy sống

Những người thường xuyên nhìn vào điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thường dễ bị đau cổ và đau đầu (còn gọi là “cổ điện thoại di động”). Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết “Cổ điện thoại di động”.

Một số yếu tố nguy cơ cũng thúc đẩy sự phát triển của hội chứng cổ tử cung. Bao gồm các

 • Thừa cân bệnh lý (béo phì)
 • Công việc nặng nhọc, nặng nhọc (ví dụ như công việc xây dựng hoặc điều dưỡng trong bệnh viện)
 • Những thay đổi về thể chất khi mang thai (ví dụ như tăng cân, thay đổi trọng tâm)

Căng thẳng mãn tính và căng thẳng tinh thần cũng thường xuyên gây ra các triệu chứng tâm lý như đau cổ hoặc đau lưng.

Hội chứng cột sống cổ kéo dài bao lâu?

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, hội chứng cột sống cổ có thể được điều trị tốt bằng các biện pháp bảo tồn. Ví dụ, chúng bao gồm các bài tập tăng cường cơ lưng và cổ, vật lý trị liệu và/hoặc dùng thuốc để giảm đau. Trong những trường hợp mắc hội chứng cột sống cổ mãn tính, đôi khi cần phải phẫu thuật để cải thiện các triệu chứng về lâu dài.

Nếu những người bị ảnh hưởng không tập thể dục thường xuyên và/hoặc không chú ý đến tư thế, các triệu chứng thường quay trở lại.

Hội chứng cổ tử cung là gì?

Hội chứng cột sống cổ hoặc hội chứng cổ tử cung (mã ICD-10 M54; phân loại chẩn đoán quốc tế) đề cập đến một loạt các triệu chứng thường không đặc hiệu xảy ra ở cột sống cổ, cổ, vai và cánh tay.

Hội chứng cổ tử cung có thể được phân loại theo vị trí xảy ra cơn đau:

 • Hội chứng cổ tử cung trên: đau ở vùng đốt sống cổ từ một đến hai
 • Hội chứng cột sống cổ dưới: đau ở vùng đốt sống cổ sáu đến bảy

Hội chứng cột sống cổ cũng có thể được phân loại theo thời điểm cơn đau xảy ra:

 • Hội chứng cột sống cổ cấp tính: Các triệu chứng xảy ra đột ngột và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (vài ngày); nguyên nhân thường là do chấn thương cấp tính do cột sống cổ bị quá tải (ví dụ như chấn thương cổ do tai nạn giao thông).
 • Hội chứng cột sống cổ mãn tính: Các triệu chứng kéo dài hơn ba tháng; cơn đau thường không thể được xác định chính xác.

Hội chứng cột sống cổ cũng có thể được phân loại theo nơi cơn đau lan đến:

 • Hội chứng cột sống cổ cục bộ: Cơn đau chỉ xảy ra ở một điểm cụ thể (khu trú); cơn đau không tỏa ra.
 • Hội chứng cột sống cổ giả rễ: Cơn đau không đặc hiệu và khu trú, lan ra tái phát sang một bên cánh tay hoặc chân.

Khi nào hội chứng cổ tử cung trở nên nguy hiểm?

Mặc dù hội chứng cổ tử cung rất khó chịu nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó không có nguyên nhân cần điều trị y tế ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau cổ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt nếu:

 • Trước đây bạn đã từng bị thương, ví dụ như do tai nạn hoặc té ngã (có thể bị chấn thương cột sống).
 • Bạn bị sốt trên 38.5 độ C.
 • Bạn bị đổ mồ hôi ban đêm.
 • Cơn đau cổ của bạn trở nên trầm trọng hơn đáng kể.
 • Khởi phát đột ngột “cơn đau hủy diệt” (cơn đau cực kỳ nghiêm trọng có thể gây sợ chết).
 • Bạn có triệu chứng tê liệt (ví dụ như mất cảm giác ở cánh tay).
 • Cảm giác về sức mạnh, đau đớn hoặc xúc giác của bạn bị suy giảm (ví dụ như không có sức mạnh ở cánh tay).
 • Bạn bị loãng xương (mất xương).
 • Bạn bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư.
 • Bạn đột ngột sụt cân mà không hề muốn hoặc không có lời giải thích.
 • Bạn bị bệnh thấp khớp (ví dụ như viêm khớp dạng thấp).

Làm thế nào để bạn nhận biết hội chứng cột sống cổ?

Người liên hệ đầu tiên khi bị đau cổ là bác sĩ gia đình. Sau khi khám bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định có nên giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa hay không (ví dụ bác sĩ chỉnh hình hoặc bác sĩ thần kinh). Đầu tiên bác sĩ sẽ thảo luận chi tiết (anamnesis) với bệnh nhân. Sau đó anh ta tiến hành kiểm tra thể chất.

Phỏng vấn bác sĩ

Trong quá trình tư vấn, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi về chẩn đoán hội chứng cột sống cổ, bao gồm

 • Bạn có những triệu chứng gì?
 • Các triệu chứng xảy ra khi nào?
 • Bạn có bất kỳ phàn nàn nào về thể chất khác không, chẳng hạn như ngứa ran ở tay hoặc chân hoặc chóng mặt?
 • Bạn có bệnh lý nào từ trước không (ví dụ như thấp khớp, viêm xương khớp, trượt đĩa đệm)?
 • Thói quen sinh hoạt của bạn là gì? Bạn có tập thể dục thường xuyên không?
 • Bạn có công việc đòi hỏi phải đứng hoặc ngồi nhiều?

Kiểm tra thể chất

Vì bác sĩ thường không thể tìm ra nguyên nhân rõ ràng gây ra căng thẳng và đau đớn nên việc khám thực thể là phần quan trọng nhất trong chẩn đoán hội chứng cổ tử cung. Bác sĩ sẽ sờ nắn cơ vai và cổ. Anh ta kiểm tra xem việc chạm vào mép trong của xương bả vai có đau lắm không. Ông cũng kiểm tra phản xạ của cơ và khả năng vận động của khớp. Ví dụ, anh ta đặt ngón tay cái lên gân bắp tay (cơ ở cánh tay trên) của người bị ảnh hưởng và dùng búa phản xạ đánh vào đó. Nếu cẳng tay uốn cong theo phản xạ thì khó có thể gây tổn thương cho các dây thần kinh liên quan.

Kiểm tra thêm