Cột sống cổ: Cấu trúc và chức năng

Cột sống cổ là gì?

Cột sống cổ (con người) bao gồm bảy đốt sống cổ (đốt sống cổ, C1-C7), nằm giữa đầu và cột sống ngực. Giống như cột sống thắt lưng, nó có độ cong sinh lý về phía trước (lordosis).

Khớp cổ trên và dưới

Đốt sống cổ đầu tiên được gọi là đốt sống cổ, đốt sống thứ hai là đốt sống trục. Cùng với nền sọ, chúng tạo thành hai khớp cổ trên và dưới.

Khớp cổ trên là sự kết nối giữa xương chẩm và đốt sống cổ thứ nhất (articulatioatlantooccipitalis), chính xác hơn là với bề mặt khớp trên của tập bản đồ. Kết nối này được bao quanh bởi một bao khớp mềm và được bảo vệ bằng các dây chằng giữa lỗ chẩm và cung trước và cung sau của tập bản đồ. Dây chằng sau ức chế chuyển động gật đầu của đầu. Phạm vi chuyển động (chuyển động tiến và lùi) của khớp này của cột sống cổ là khoảng 20 độ, và đầu cũng có thể hơi nghiêng sang một bên.

Ở khớp đầu dưới, đốt sống cổ thứ nhất (atlas) quay cùng với đầu quanh răng (hụt) của đốt sống trục. Khớp này bao gồm ba khớp riêng biệt:

  • đầu tiên giữa răng của đốt sống trục, vòm trước của đốt sống cổ thứ nhất và dây chằng trong tập bản đồ

Cùng với một bao khớp mỏng, ba khớp này của cột sống cổ cho phép đầu chuyển động một góc 30 độ sang phải và trái.

Cấu trúc của đốt sống cổ

Tất cả các đốt sống của cột sống đều có cấu trúc cơ bản theo một mô hình cơ bản thống nhất. Hình dạng cơ bản của tất cả các đốt sống là một hình tròn hoặc hình trụ rỗng, phần trước của nó - ngoại trừ đốt sống cổ thứ nhất và thứ hai - là một xương hình trụ đặc với một tấm đế và một tấm trên cùng. Cái gọi là thân đốt sống (đốt sống cổ) ở đốt sống cổ nhỏ hơn so với phần còn lại của cột sống, vì cột sống cổ chỉ có nhiệm vụ nâng đỡ đầu.

Đốt sống cổ thứ nhất (atlas), mang đầu, có hình dạng đặc biệt – nó không có thân đốt sống như mô tả ở trên mà có dạng vòng với vòm trước ngắn và vòm sau dài. Các phần bên dày trở nên nhô ra mạnh mẽ theo chiều ngang, làm tăng hiệu quả của các cơ gắn vào quay đầu.

Lỗ đốt sống - lỗ trên vòng xương của đốt sống tạo thành ống đốt sống (canalis vertebralis) ở tất cả các đốt sống với nhau, trong đó tủy sống (medullaspinalis) và màng não cột sống xung quanh chạy từ não xuống vùng xương cùng - rộng hơn ở cột sống cổ và có hình tam giác với các góc tròn.

Các mỏm gai kéo dài về phía sau từ đốt sống thì ngắn ở cột sống cổ và ngoại trừ đốt sống cổ thứ bảy, chúng được chia đôi. Mỏm gai của đốt sống cổ thứ bảy dài hơn các đốt sống khác (đốt sống lồi) và hơi nhô ra.

Dây thần kinh tủy sống ở vùng cột sống cổ

Các mỏm ngang ở khu vực cột sống cổ được chia thành hai chỏm ở hai đầu, có một rãnh ở khu vực phía trên, trong đó tám dây thần kinh tủy sống (dây thần kinh) chạy ở mỗi bên. Bốn dây thần kinh trên (C1-C4 – đám rối cổ) chi phối cổ và các cơ cũng như cơ hoành.

Thêm bốn dây thần kinh cổ xuất hiện từ đốt sống cổ C5-C7 (có bảy đốt sống cổ, nhưng có tám dây thần kinh cổ!). Cùng với các dây thần kinh của đốt sống ngực thứ nhất (Th1), chúng cung cấp dây thần kinh cho đám rối cánh tay, chi phối các cơ ngực và cánh tay cũng như da ở khu vực này.

Giữa các đốt sống cổ – cũng như phần còn lại của cột sống – có các đĩa đệm. Cột sống cổ được hỗ trợ bởi các dây chằng, cơ cổ và lưng.

Chức năng của cột sống cổ là gì?

Cột sống cổ hỗ trợ hộp sọ và cho phép nó di chuyển. Hai khớp đầu giữa nền sọ và hai đốt sống cổ, bản đồ và trục, cung cấp khoảng 70% khả năng di chuyển của đầu so với thân.

Cơ thể uốn cong về phía trước, đặc biệt thông qua trục ngang ở cột sống cổ (và cột sống thắt lưng). Khả năng duỗi và uốn cong về phía sau đặc biệt lớn giữa các đốt sống cổ dưới.

Có thể uốn cong một bên ở cột sống cổ ở mức độ tương tự như ở cột sống thắt lưng.

Có thể xoay quanh trục thẳng đứng ở mức độ lớn nhất ở vùng cổ tử cung, vì đầu với các cơ quan cảm giác chính là mắt và tai, đòi hỏi khả năng di chuyển nhiều nhất có thể. Khả năng quay quanh trục thẳng đứng giảm dần từ đầu trở xuống.

Bề mặt khớp trên của đốt sống trục cho phép đốt sống cổ thứ nhất (tập bản đồ) và do đó cũng là đầu xoay mạnh do độ nghiêng ra ngoài và hướng xuống của nó.

Cột sống cổ nằm ở đâu?

Cột sống cổ có thể gây ra những vấn đề gì?

Nếu tủy sống bị tổn thương ngang mức đốt sống thứ XNUMX (hoặc cao hơn), khả năng thở độc lập sẽ không còn nữa. Điều này là do các dây thần kinh cột sống cung cấp cho cơ hoành, cùng những thứ khác, bị tổn thương.

Ngoài ra, có rất nhiều thay đổi ở cột sống (cổ) ​​có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải và thường làm suy giảm chức năng và độ ổn định của nó.

Ví dụ, hình dạng của từng thân đốt sống, cung đốt sống hoặc quá trình đốt sống có thể bị thay đổi. Số lượng đốt sống cũng có thể khác nhau. Ví dụ, đôi khi, đốt sống cổ thứ nhất được hợp nhất với xương chẩm (đồng hóa atlas).

Đôi khi các đốt sống cổ (hoặc các đốt sống khác) bị cản trở khả năng di chuyển, chẳng hạn như do co thắt cơ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đặc biệt phổ biến ở người lớn tuổi với các dấu hiệu hao mòn ở đốt sống cổ. Khi tuổi tác ngày càng tăng, các khớp đốt sống thay đổi và lỏng lẻo, đĩa đệm ngày càng bị mòn. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến trượt đĩa đệm. Vùng đốt sống cổ từ thứ năm đến thứ sáu (C5/6) và từ thứ sáu đến thứ bảy (C6/7) thường bị ảnh hưởng nhất.

Đau ở cột sống cổ thường được gọi là hội chứng cột sống cổ. Ví dụ, nó có thể là do cơ bắp hoặc do kích thích dây thần kinh, thoát vị đĩa đệm hoặc do thoái hóa.