Bệnh tân sinh nội biểu mô cổ tử cung

Tổng quan ngắn gọn

 • Tân sinh nội biểu mô cổ tử cung (CIN) là gì? Thay đổi tế bào ở cổ tử cung, tiền thân của ung thư cổ tử cung.
 • Khóa học: Có thể thoái lui một lần nữa. CIN I và II có thể chờ đợi, CIN III thường được phẫu thuật ngay lập tức (conization).
 • Triệu chứng: CIN không gây ra bất kỳ triệu chứng nào
 • Nguyên nhân: Nhiễm virus u nhú ở người mãn tính, đặc biệt là loại virus nguy cơ cao HPV 16 và 18.
 • Yếu tố nguy cơ: Thường xuyên thay đổi bạn tình, nhiễm đồng thời virus herpes hoặc chlamydia, hút thuốc, suy giảm miễn dịch
 • Chẩn đoán: phết tế bào PAP, nội soi âm đạo, lấy mẫu mô (sinh thiết), xét nghiệm HPV
 • Điều trị: Khám sức khỏe định kỳ, dùng thuốc chống viêm nếu cần thiết, phẫu thuật (conization)
 • Phòng ngừa: Tiêm vắc xin ngừa HPV, khám thai định kỳ với bác sĩ phụ khoa

Tân sinh nội biểu mô cổ tử cung (CIN) là gì?

CIN là viết tắt của “tân sinh trong biểu mô cổ tử cung”. Đây là thuật ngữ y học chỉ những thay đổi tế bào bề mặt trên cổ tử cung, nếu không được điều trị có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân của sự thay đổi tế bào là do nhiễm virus u nhú ở người (HPV) mãn tính. Virus HP rất phổ biến; hầu hết mọi phụ nữ đều bị nhiễm chúng trong suốt cuộc đời. Sự lây truyền xảy ra thông qua quan hệ tình dục.

Chẩn đoán CIN không tự động có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư. Một số CIN tự thoái lui. Việc điều trị CIN có hay không và như thế nào tùy thuộc vào mức độ thay đổi của tế bào (loạn sản).

Phân biệt CIN 1, 2 và 3

Các bác sĩ chia tân sinh nội biểu mô cổ tử cung thành ba mức độ nghiêm trọng:

 • CIN I (CIN 1): loạn sản mức độ thấp

CIN I liên quan đến những thay đổi tế bào nhẹ và tự lành ở một nửa số phụ nữ.

 • CIN II (CIN 2): loạn sản mức độ trung bình

CIN II mô tả một dạng thay đổi tế bào ở mức độ vừa phải. Nó tự giải quyết ở một phần ba số phụ nữ bị ảnh hưởng.

 • CIN III (CIN 3): loạn sản cấp độ cao (ung thư biểu mô tế bào vảy xâm lấn)

Trong CIN III, những thay đổi về tế bào đã tiến triển rất nhiều. Những thay đổi vẫn còn giới hạn ở các lớp mô phía trên (ung thư biểu mô tại chỗ, CIS), nhưng có thể tiến triển thành ung thư biểu mô. Vì CIN IIl chỉ tự thoái triển ở rất ít phụ nữ nên các bác sĩ thường khuyên nên phẫu thuật ngay cho phát hiện này.

CIN có thể thoái lui không?

CIN I lành tự nhiên và không cần điều trị trong 60% trường hợp. Trong 30 phần trăm trường hợp, những thay đổi của tế bào vẫn còn. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tử cung mỗi năm một lần trong quá trình khám phụ khoa. 10 phần trăm của tất cả các trường hợp CIN I phát triển thành CIN III trong nhiều năm. Nếu có CIN I, bác sĩ sẽ kiểm tra ba tháng một lần để xem liệu những thay đổi của tế bào có giảm đi hay không. Nếu CIN I tồn tại hơn hai năm, các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật (conization).

Trong trường hợp CIN II, 40% tự lành trong vòng hai năm, 40% khác vẫn tồn tại và trong 20% ​​trường hợp nó phát triển thành CIN III. CIN II không cần phải điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm PAP (kiểm tra bằng kính hiển vi phết tế bào cổ tử cung) và nội soi âm đạo ba tháng một lần để kiểm tra xem CIN II đang phát triển như thế nào. Nếu những thay đổi về tế bào không biến mất sau một năm, các bác sĩ thường khuyên nên phẫu thuật (conization).

Nếu bác sĩ chẩn đoán CIN III, khả năng tế bào thay đổi thoái lui chỉ là 33%. Với phát hiện này, rất có thể chứng loạn sản sẽ chuyển thành ung thư cổ tử cung. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật ngay ở giai đoạn này.

Làm thế nào bạn có thể nhận ra CIN?

Các bệnh về đường sinh dục thường không gây ra triệu chứng rõ ràng. Do đó, tình trạng đau hoặc ngứa ở vùng âm đạo hoặc chảy máu (ngoài kỳ kinh nguyệt) phải luôn được xem xét nghiêm túc. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường, hãy liên hệ với bác sĩ phụ khoa của bạn. Người đó sẽ làm rõ nguyên nhân và quyết định xem liệu phương pháp điều trị nào là phù hợp.

Điều gì gây ra tân sinh trong biểu mô cổ tử cung?

CIN phát triển do nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV). Đây là bệnh lây truyền qua HPV phổ biến nhất trên thế giới. Virus HP sinh dục lây truyền qua quan hệ tình dục và xâm nhập vào màng nhầy.

Hầu hết phụ nữ đều bị nhiễm vi-rút HP trong suốt cuộc đời của họ, nhưng chỉ một số ít phát triển CIN. Trong 80% trường hợp, nhiễm trùng sẽ tự lành và không có triệu chứng trong vòng một đến hai năm.

Nếu hệ thống miễn dịch không thể chống lại nhiễm trùng, các tế bào trên cổ tử cung có thể bị tổn thương do nhiễm trùng HPV dẫn đến các tổn thương tiền ung thư phát triển. Tuy nhiên, phải mất khoảng XNUMX đến XNUMX năm trước khi ung thư thực sự phát triển do nhiễm trùng HPV dai dẳng.

Yếu tố nguy cơ Loại virus HP nguy cơ cao

Các yếu tố nguy cơ khác gây nhiễm trùng HPV sinh dục

Ngoài việc nhiễm các loại HPV nguy cơ cao 16 và 18, các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc CIN:

 • Thường xuyên thay đổi bạn tình: Virus HP lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục. Nguy cơ nhiễm HPV tăng theo số lần quan hệ tình dục. Bao cao su chỉ có tác dụng bảo vệ hạn chế vì chúng không che phủ được tất cả các vùng da mà vi-rút lây truyền qua đó.
 • Hút thuốc: Hút thuốc không chỉ thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư mà còn lây nhiễm vi-rút HPV. Nicotine tích tụ trong màng nhầy cổ tử cung, làm suy yếu chức năng phòng vệ của nó.
 • Sinh con khi còn nhỏ: Đối với người mẹ, nguy cơ lây nhiễm phụ thuộc vào độ tuổi sinh con đầu lòng và số con. Điều này là do việc mang thai làm thay đổi màng nhầy của cổ tử cung, khiến nó dễ bị nhiễm trùng hơn. Vì vậy, một phụ nữ làm mẹ ở tuổi 20 có nguy cơ cao hơn một bà mẹ sinh con đầu lòng ở tuổi 35.
 • Suy giảm miễn dịch: Những người bị suy giảm miễn dịch - chẳng hạn như bệnh nhân HIV hoặc người mắc bệnh mãn tính - ít có khả năng chống lại nhiễm trùng hơn người khỏe mạnh.
 • Nhiễm trùng với các mầm bệnh lây truyền qua đường tình dục khác: Nhiễm herpes hoặc chlamydia có lợi cho việc nhiễm vi-rút HPV.

CIN được chẩn đoán như thế nào?

Những thay đổi tế bào ở khu vực cổ tử cung không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Bác sĩ phụ khoa thường xuyên kiểm tra sự hiện diện của những thay đổi đó trong kỳ khám sàng lọc hàng năm.

Xét nghiệm Pap

Để phát hiện những thay đổi của tế bào ở cổ tử cung, bác sĩ thực hiện cái gọi là xét nghiệm PAP. Điều này liên quan đến việc lấy một miếng gạc từ cổ tử cung bằng tăm bông. Sau đó, điều này sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm chuyên ngành để tìm những thay đổi trong tế bào.

Kết quả xét nghiệm PAP nói lên điều gì?

PAP I: Tế bào bình thường, khỏe mạnh, không có dấu hiệu thay đổi, lần kiểm tra tiếp theo sau một năm

PAP II: Thay đổi tế bào nhẹ (chẳng hạn như viêm vô hại hoặc nhiễm nấm), không nghi ngờ tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư, lần kiểm soát tiếp theo sau một năm

PAP III: Kết quả không rõ ràng, tình trạng viêm hoặc thay đổi tế bào rõ rệt hơn, cần kiểm tra thêm.

PAP IIID: Có sự thay đổi tế bào (loạn sản), nhưng không có ung thư. Kiểm tra thêm là cần thiết.

PAP IV: Có tổn thương tiền ung thư, ung thư giai đoạn đầu hoặc ung thư. Cần điều tra thêm để làm rõ.

PAP V: Có bằng chứng về tế bào khối u ác tính, rất có thể là ung thư.

Thủ tục tùy thuộc vào kết quả PAP

Nội soi âm đạo

Nếu kết quả xét nghiệm PAP là PAP III trở lên, bác sĩ sẽ thực hiện nội soi âm đạo (soi cổ tử cung). Trong thủ tục này, anh ta sử dụng một kính hiển vi đặc biệt và một camera kèm theo để kiểm tra màng nhầy của cổ tử cung xem có thay đổi hay không. Nếu có bất thường, bác sĩ sẽ dùng kẹp nhỏ để lấy mẫu mô nhỏ từ cổ tử cung (sinh thiết). Sau đó chúng được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra bằng kính hiển vi.

Việc lấy mẫu mô có thể gây đau nhẹ nhưng thường chỉ mất một thời gian ngắn. Có thể sẽ có hiện tượng chảy máu nhẹ cho đến khi vết thương ở cổ tử cung lành lại. Vì vậy, nên sử dụng miếng lót quần lót trong những ngày tiếp theo.

Xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV xác định xem có nhiễm vi-rút HPV hay không. Quy trình này tương tự như xét nghiệm PAP: bác sĩ lấy tế bào từ cổ tử cung bằng bàn chải. Một số phụ nữ thấy việc khám không thoải mái và hơi đau.

Các tế bào sau đó được kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Điều này xác định liệu có bị nhiễm vi-rút HP hay không và đó là loại vi-rút nào:

 • Các loại virus có nguy cơ cao: chủ yếu là HPV 16 và 18, nhưng cũng có cả HPV 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58 và 59
 • Các loại virus có nguy cơ thấp: chủ yếu là HPV 6 và 11, nhưng cũng có cả HPV 40, 42, 43, 44, 54, 61, 62, 70, 71, 72, 74, 81 và 83

CIN được điều trị như thế nào?

Điều trị CIN I

CIN I tự lành ở khoảng một nửa số phụ nữ. Nếu có dấu hiệu viêm do vi khuẩn hoặc nấm gây ra, bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc thích hợp. Lần kiểm tra tiếp theo với bác sĩ phụ khoa diễn ra sau sáu tháng. Nếu xét nghiệm HPV dương tính, tiếp theo là nội soi âm đạo khác và nếu cần, sinh thiết.

Điều trị CIN II

CIN 2 không cần phải điều trị ngay lập tức. Thông thường chỉ cần chờ đợi và kiểm tra sau sáu tháng bằng xét nghiệm phết tế bào xem những thay đổi của tế bào đã phát triển như thế nào. Nếu CIN II vẫn còn tồn tại sau hai năm, các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật cắt bỏ phần thay đổi (conization).

Điều trị CIN III

Trong trường hợp CIN III, tức là các tổn thương tiền ung thư tiến triển nặng, các bác sĩ khuyên nên cắt bỏ ngay lập tức bằng phương pháp khoét chóp.

một conization là gì?

Trong quá trình thụ thai, bác sĩ sẽ loại bỏ mô bệnh khỏi cổ tử cung. Thủ tục được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc cục bộ. Để loại bỏ nó, bác sĩ sử dụng một vòng đốt nóng bằng điện (LEEP conization) hoặc tia laser và lấy một mảnh mô hình nón ra khỏi cổ tử cung. Ở hầu hết phụ nữ, việc thụ thai dẫn đến quá trình lành vết thương hoàn toàn.

Tránh quan hệ tình dục, tắm và băng vệ sinh trong ba đến bốn tuần đầu tiên sau khi thụ thai!

Sau khi thụ tinh, bác sĩ sẽ khám lại cho bệnh nhân. Xét nghiệm PAP kết hợp với xét nghiệm HPV mang lại độ an toàn tốt. Nội soi âm đạo chỉ cần thiết nếu CIN chưa được loại bỏ hoàn toàn và/hoặc xét nghiệm HPV vẫn dương tính.

Có thể ngăn ngừa CIN được không?

Tân sinh nội biểu mô cổ tử cung do virus HP gây ra. Vì vậy, tất cả các biện pháp phát hiện hoặc tốt nhất là ngăn ngừa nhiễm trùng HPV ở giai đoạn đầu đều phù hợp để phòng ngừa.

Tiêm vắc-xin HPV

Hai loại vắc-xin chống lại papillomavirus ở người hiện đang có trên thị trường. Chúng ngăn ngừa nhiễm trùng HPV và bảo vệ chống lại những thay đổi của tế bào có thể trở thành ung thư cổ tử cung. Hiện nay có hai loại vắc xin:

 • Vắc-xin kép: Bảo vệ chống lại các loại HPV 16 và 18 có nguy cơ cao.
 • Vắc-xin chín liều: Bảo vệ chống lại các loại nguy cơ cao 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 và chống lại các loại nguy cơ thấp HPV 6 và 11 (bảo vệ bổ sung chống lại mụn cóc sinh dục)

Vắc-xin HPV được gọi là vắc-xin chết. Điều này có nghĩa là vắc-xin kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể, nhưng bản thân vắc-xin không thể gây nhiễm trùng.

Về nguyên tắc, việc tiêm chủng cũng có thể muộn hơn (sau lần quan hệ tình dục đầu tiên). Ngay cả khi đã xảy ra nhiễm trùng HPV với một loại vi-rút nhất định, việc tiêm vắc-xin vẫn bảo vệ chống lại các loại vi-rút khác có trong vắc-xin.

Việc tiêm chủng không phù hợp để điều trị nhiễm trùng HPV hiện có. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy những phụ nữ được tiêm chủng sau khi thụ thai sẽ ít có khả năng mắc lại CIN hơn.

Giống như tất cả các loại vắc xin, tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin HPV. Chúng bao gồm đau và sưng tại chỗ tiêm, nhức đầu hoặc chóng mặt. Tuy nhiên, những phản ứng này của hệ thống miễn dịch thường vô hại và tự giảm dần trong vòng vài ngày.

Khám phát hiện sớm

CIN thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Điều này khiến việc tận dụng các đợt khám phòng ngừa hàng năm tại bác sĩ phụ khoa càng trở nên quan trọng hơn. Điều này là do việc kiểm tra thường xuyên (xét nghiệm PAP) ngăn chặn những thay đổi của tế bào phát triển thành ung thư cổ tử cung mà không bị phát hiện.

Kể từ tháng 2020 năm 35, phụ nữ từ XNUMX tuổi trở lên có thể xét nghiệm vi rút u nhú ở người ba năm một lần.

Ngay cả những phụ nữ đã được tiêm phòng HPV cũng không nên bỏ qua việc khám phòng ngừa bởi bác sĩ phụ khoa, bởi vì các loại vắc xin hiện tại cho đến nay chỉ ngăn ngừa được một phần các trường hợp nhiễm HPV thúc đẩy ung thư.