Ung thư cổ tử cung: Triệu chứng, Tiến triển, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Thường chỉ ở giai đoạn ung thư tiến triển, bao gồm chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc sau khi mãn kinh, kinh nguyệt nhiều, chảy máu hoặc ra máu giữa kỳ kinh, tiết dịch (thường có mùi hôi hoặc có máu), đau bụng dưới
 • Diễn biến và tiên lượng:Phát triển qua các năm; Ung thư cổ tử cung được phát hiện và điều trị càng sớm thì cơ hội khỏi bệnh càng cao
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm virus u nhú ở người lây truyền qua đường tình dục (HPV); các yếu tố nguy cơ khác bao gồm hút thuốc, thay đổi bạn tình thường xuyên, sinh nhiều con, vệ sinh bộ phận sinh dục kém, sử dụng “viên thuốc” lâu dài.
 • Điều trị: Phẫu thuật, xạ trị và/hoặc hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu (liệu pháp kháng thể)
 • Phòng ngừa: Tiêm phòng HPV, bao cao su, vệ sinh bộ phận sinh dục, không hút thuốc

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung, về mặt y học được gọi là ung thư cổ tử cung, đề cập đến các khối u ác tính ở phần dưới của tử cung – sự phát triển tế bào ác tính của cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là một trong ba bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ dưới 45 tuổi và đặc biệt phổ biến ở những vùng có thu nhập hoặc địa vị xã hội thấp hơn. Tại châu Âu, tỷ lệ ca mắc mới nhìn chung ổn định kể từ cuối những năm 1990 và thậm chí còn giảm ở một số nước do các biện pháp phát hiện sớm toàn diện.

Theo ước tính của Mạng lưới đăng ký ung thư châu Âu (ENCR), đã có 30,447 trường hợp mới ở châu Âu vào năm 2020.

Giải Phẫu

Phần mở cổ tử cung về phía âm đạo được gọi là cổ tử cung ngoài. Lỗ mở về phía thân tử cung được gọi là cổ tử cung bên trong.

Bên trong cổ tử cung được lót bằng một màng nhầy: nó bao gồm một mô bao phủ (biểu mô vảy) và các tuyến nhầy nằm trong đó. Nếu màng nhầy của cổ tử cung có những thay đổi ác tính, các bác sĩ gọi đây là ung thư cổ tử cung (ung thư biểu mô cổ tử cung). Trong hầu hết các trường hợp, nó bắt nguồn từ biểu mô vảy và sau đó được phân loại là ung thư biểu mô tế bào vảy. Hiếm gặp hơn, ung thư biểu mô cổ tử cung phát triển từ mô tuyến của màng nhầy. Trong trường hợp này nó là ung thư biểu mô tuyến.

Không nên nhầm lẫn ung thư cổ tử cung với ung thư tử cung (ung thư cơ tử cung). Loại thứ hai còn được gọi là “ung thư biểu mô tử cung”, “ung thư biểu mô nội mạc tử cung” hoặc “ung thư biểu mô tử cung” trong thuật ngữ y học.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung thường không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Các giai đoạn tiền ung thư của ung thư cổ tử cung cũng không được chú ý trong một thời gian dài.

Ở phụ nữ sau 35 tuổi, kinh nguyệt nhiều, ra máu hoặc ra máu giữa kỳ kinh nguyệt cũng được coi là có khả năng gây ung thư. Chảy máu sau mãn kinh cũng là triệu chứng của ung thư cổ tử cung.

Những triệu chứng này không phải là dấu hiệu rõ ràng của ung thư cổ tử cung! Họ có thể có những nguyên nhân hoàn toàn khác nhau. Do đó, để phòng ngừa, bạn nên tìm tư vấn y tế về các triệu chứng như vậy.

Một số bệnh nhân cũng báo cáo đau ở vùng bụng dưới. Giảm cân không giải thích được cũng phổ biến ở phụ nữ bị ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra còn có dấu hiệu cho thấy các cơ quan khác bị ảnh hưởng trong giai đoạn ung thư tiến triển. Vài ví dụ:

 • Ví dụ, nước tiểu có màu đỏ nếu các tế bào ung thư ảnh hưởng đến đường tiết niệu và bàng quang, gây chảy máu vào bàng quang.
 • Đau lưng sâu, thường lan xuống xương chậu, có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư ở xương chậu và cột sống.
 • Đau bụng dữ dội kèm theo tê liệt chức năng ruột có thể xảy ra nếu ruột bụng bị ảnh hưởng bởi ung thư. Nếu ruột bị ảnh hưởng, nhu động ruột thường bị xáo trộn.

Ở giai đoạn cuối, khối u lan rộng khắp cơ thể. Nhiều cơ quan quan trọng sau đó bị suy yếu, cuối cùng dẫn đến tử vong.

Tuổi thọ của bệnh ung thư cổ tử cung là bao nhiêu?

Trong giai đoạn rất nặng của ung thư cổ tử cung và trong trường hợp tái phát, việc chữa trị sẽ khó khăn hơn nhiều nhưng vẫn có thể thực hiện được. Nếu ung thư cổ tử cung đã hình thành di căn ở các cơ quan khác và đã ở giai đoạn cuối, việc điều trị thường chỉ nhằm mục đích giảm bớt các triệu chứng của bệnh nhân và kéo dài sự sống của bệnh nhân càng nhiều càng tốt.

Các bác sĩ gọi phương pháp điều trị nhằm mục đích chữa khỏi bệnh là chữa bệnh. Nếu việc điều trị chỉ giúp cho cuộc sống còn lại của bệnh nhân không còn triệu chứng nữa thì đó được coi là điều trị giảm nhẹ.

Trong những thập kỷ gần đây, cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư cổ tử cung đã được cải thiện đáng kể, điều này dẫn đến tuổi thọ tăng tương ứng: Ngày nay, số phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung mỗi năm chỉ bằng một nửa so với 30 năm trước.

Ung thư cổ tử cung phát triển như thế nào?

Mặc dù các loại HPV “nguy cơ thấp” không liên quan đến sự phát triển của ung thư cổ tử cung nhưng chúng lại gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục của nam và nữ.

HPV lây truyền hầu như chỉ qua quan hệ tình dục. Ngay cả bao cao su cũng không đủ khả năng bảo vệ chống lại vi rút u nhú ở người. Tiếp xúc với da ở vùng kín là đủ để truyền virut.

Các yếu tố rủi ro khác

Một yếu tố nguy cơ chính khác gây ung thư cổ tử cung là hút thuốc. Một số chất độc từ thuốc lá được tích tụ đặc biệt trong mô cổ tử cung. Điều này làm cho mô dễ bị nhiễm vi-rút như HPV.

Các yếu tố nguy cơ khác gây ung thư cổ tử cung là:

 • Số lượng bạn tình lớn: Phụ nữ càng có nhiều bạn tình trong đời thì nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung càng cao.
 • Bắt đầu hoạt động tình dục sớm: Những bé gái quan hệ tình dục trước 14 tuổi có nguy cơ nhiễm HPV cao hơn - và do đó cũng phát triển ung thư cổ tử cung (hoặc tiền thân của nó).
 • Tình trạng kinh tế xã hội thấp: Những người có thu nhập thấp có nhiều khả năng bị nhiễm HPV hơn những người thuộc tầng lớp xã hội cao hơn.
 • Mang thai và sinh nở nhiều lần: Mỗi lần mang thai kéo dài ít nhất 5 đến 6 tháng hoặc mỗi lần sinh nở đều làm tăng nguy cơ nhiễm trùng HPV và do đó gây ung thư cổ tử cung. Điều này là do sự thay đổi mô trong khi mang thai hoặc do phụ nữ có tình trạng kinh tế xã hội thấp đặc biệt mang thai nhiều lần.
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác: Ở phụ nữ bị nhiễm HPV, một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (chẳng hạn như mụn rộp sinh dục hoặc chlamydia) đôi khi góp phần vào sự phát triển của ung thư cổ tử cung.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu: Hệ thống miễn dịch suy yếu là do bệnh tật (chẳng hạn như AIDS) hoặc do thuốc ức chế hệ thống miễn dịch (ví dụ như dùng sau khi cấy ghép). Hệ thống miễn dịch suy yếu tương ứng sẽ kém hiệu quả hơn trong việc chống nhiễm trùng HPV.

Theo kiến ​​thức hiện nay, yếu tố di truyền chỉ đóng vai trò thứ yếu trong sự phát triển của ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung được phát hiện như thế nào?

Việc kiểm tra quan trọng nhất là khám phụ khoa định kỳ (phát hiện sớm ung thư). Điều này cũng áp dụng cho những phụ nữ đã được chủng ngừa các loại virus HP quan trọng nhất: Tiêm chủng không thay thế việc sàng lọc mà chỉ bổ sung cho chương trình sàng lọc.

Ở Đức, mọi phụ nữ trên 20 tuổi đều được bác sĩ phụ khoa kiểm tra phòng ngừa/phát hiện sớm hàng năm – còn được gọi là sàng lọc ban đầu. Tất cả các công ty bảo hiểm y tế đều chi trả chi phí. Bạn có thể lấy thêm thông tin từ bác sĩ phụ khoa của bạn.

Việc kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung được thực hiện giống hệt như việc kiểm tra được thực hiện trong trường hợp có nghi ngờ cụ thể về ung thư cổ tử cung (do các triệu chứng như chảy máu bất thường):

Phỏng vấn bệnh sử

Đầu tiên, bác sĩ hỏi người phụ nữ về tiền sử bệnh (anamnesis). Ví dụ, anh ta hỏi mức độ chảy máu kinh nguyệt đều đặn và nhiều như thế nào và liệu thỉnh thoảng có chảy máu hoặc ra máu giữa kỳ kinh nguyệt hay không. Anh ấy cũng sẽ hỏi về mọi phàn nàn và bệnh tật trước đây cũng như việc sử dụng các biện pháp tránh thai.

Khám phụ khoa & xét nghiệm PAP

Ông cũng lấy mẫu tế bào từ bề mặt màng nhầy trên cổ tử cung và trong ống cổ tử cung bằng bàn chải nhỏ hoặc tăm bông và kiểm tra kỹ hơn dưới kính hiển vi. Điều này cho phép bác sĩ xem liệu có bất kỳ dạng tế bào nào bị thay đổi trong số các tế bào niêm mạc hay không. Các bác sĩ gọi cuộc kiểm tra này là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung hoặc phết tế bào cổ tử cung (xét nghiệm PAP).

Đồng hóa

Nếu sự thay đổi mô đáng ngờ chỉ là nhỏ, bác sĩ phụ khoa thường thực hiện cái gọi là phẫu thuật hình chóp: Điều này bao gồm việc cắt một hình nón ra khỏi mô, bao gồm các tế bào bị biến đổi bệnh lý và một đường viền của các tế bào khỏe mạnh xung quanh nó. Cái sau nhằm mục đích đảm bảo rằng không còn ô nào bị thay đổi. Trong phòng thí nghiệm, nhân viên y tế kiểm tra mô được lấy ra để tìm tế bào ung thư.

Xét nghiệm HPV

Xét nghiệm tìm vi rút u nhú ở người (xét nghiệm HPV) cũng hữu ích khi điều tra khả năng ung thư cổ tử cung. Bác sĩ phụ khoa kiểm tra vết bẩn từ cổ tử cung để tìm sự hiện diện của vi rút HP (chính xác hơn là: đối với vật liệu di truyền của chúng).

Xét nghiệm HPV thường không hữu ích đối với phụ nữ trẻ vì HPV thường được tìm thấy ở họ, nhưng nhiễm trùng thường tự khỏi.

Bất kể phụ nữ ở độ tuổi nào, xét nghiệm HPV sẽ được chỉ định nếu xét nghiệm phết tế bào PAP cho kết quả không rõ ràng. Chi phí xét nghiệm sau đó sẽ được bảo hiểm y tế chi trả.

Kiểm tra thêm

Đôi khi bác sĩ sẽ yêu cầu chụp cắt lớp vi tính (CT) và/hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Điều này có thể được sử dụng để phát hiện di căn ở xương chậu, bụng hoặc ngực. Chụp X-quang ngực (chụp X-quang ngực) phù hợp để phát hiện di căn trong khoang ngực.

Nếu có nghi ngờ rằng ung thư cổ tử cung đã lan đến bàng quang hoặc trực tràng thì cần phải nội soi bàng quang hoặc nội soi trực tràng. Điều này cho phép phát hiện bất kỳ bệnh ung thư nào.

Đôi khi giai đoạn phẫu thuật được thực hiện ngay sau đó là điều trị. Điều này cho phép bác sĩ quyết định trong quá trình khám để loại bỏ khối u ung thư (thường cùng với toàn bộ tử cung). Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu bệnh nhân đã đồng ý trước.

Dàn dựng

Tùy thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư cổ tử cung vào thời điểm chẩn đoán, các bác sĩ sẽ phân biệt các giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư. Điều này rất quan trọng cho việc lập kế hoạch điều trị. Giai đoạn này cũng giúp đánh giá tiến trình và tiên lượng của bệnh ung thư dễ dàng hơn.

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung là gì?

Về nguyên tắc, có ba lựa chọn điều trị ung thư cổ tử cung. Chúng được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp:

 • phẫu thuật
 • Bức xạ (xạ trị)
 • Điều trị bằng thuốc (hóa trị và liệu pháp nhắm mục tiêu)

Một số phụ nữ chỉ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu (loạn sản). Nếu những thay đổi tế bào này chỉ nhẹ, bác sĩ thường chờ xem vì chúng thường tự biến mất. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra điều này trong quá trình khám sức khỏe định kỳ.

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Một số kỹ thuật có sẵn để phẫu thuật ung thư cổ tử cung. Ngoài ra còn có nhiều đường tiếp cận khác nhau để loại bỏ các mô bị bệnh, ví dụ như qua âm đạo, vết mổ ở bụng hoặc nội soi.

Đồng hóa

Do đó, các bác sĩ khuyên bạn nên đợi một thời gian sau khi thụ thai để đề phòng trước khi có con. Bạn có thể lấy thông tin chi tiết hơn về điều này từ bác sĩ của bạn.

Cắt khí quản

Đôi khi không phải tất cả các mô ung thư đều có thể được loại bỏ bằng phương pháp khoét chóp - khi đó cần phải thực hiện một cuộc phẫu thuật rộng hơn. Nếu bệnh nhân vẫn mong muốn có con, phương pháp điều trị được gọi là cắt cổ tử cung là một phương pháp điều trị khả thi: bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần cổ tử cung (lên đến 2/3) cũng như các dây chằng giữ bên trong tử cung. Tuy nhiên, cổ tử cung bên trong và thân tử cung vẫn còn nguyên vẹn (bác sĩ phẫu thuật nối cổ tử cung bên trong với âm đạo).

Cắt tử cung

Nếu một phụ nữ bị ung thư cổ tử cung không còn mong muốn có con, bác sĩ thường cắt bỏ toàn bộ tử cung. Phẫu thuật cũng cần thiết nếu khối u đã phát triển sâu hơn vào mô. Sau ca phẫu thuật này, người phụ nữ không còn khả năng mang thai nữa.

Bàng quang và trực tràng cũng cần được cắt bỏ nếu ung thư cổ tử cung đã lan đến các cơ quan này.

Xạ trị ung thư cổ tử cung

Nếu không thể phẫu thuật rộng rãi (ví dụ: nếu bệnh nhân có sức khỏe tổng quát kém) hoặc người phụ nữ từ chối phẫu thuật, ung thư cổ tử cung có thể được điều trị bằng xạ trị hoặc kết hợp xạ trị và hóa trị (xạ trị). Đôi khi xạ trị cũng được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Các bác sĩ sau đó gọi đây là xạ trị bổ trợ.

Xạ trị ung thư cổ tử cung đôi khi gây ra tác dụng phụ cấp tính. Ví dụ, chúng bao gồm kích thích đau đớn màng nhầy trong âm đạo, bàng quang hoặc ruột cũng như tiêu chảy và nhiễm trùng. Những triệu chứng như vậy thường biến mất trong vòng vài tuần sau khi xạ trị.

Ngoài ra, đôi khi có những tác dụng muộn vài tháng hoặc nhiều năm sau khi điều trị, một số trong số đó là vĩnh viễn, chẳng hạn như suy giảm chức năng bàng quang, mất kiểm soát ruột, viêm màng nhầy kèm theo chảy máu hoặc âm đạo khô, co thắt.

Hóa trị ung thư cổ tử cung

Các tế bào ung thư phân chia nhanh chóng phản ứng đặc biệt nhạy cảm với các loại thuốc này. Tuy nhiên, thuốc kìm tế bào cũng làm suy yếu sự tăng sinh của các tế bào khỏe mạnh đang phát triển nhanh chóng, chẳng hạn như tế bào chân tóc, tế bào màng nhầy và tế bào tạo máu. Điều này giải thích các tác dụng phụ có thể xảy ra của hóa trị liệu như rụng tóc, buồn nôn và nôn cũng như những thay đổi về lượng máu làm tăng khả năng bị nhiễm trùng.

Liệu pháp nhắm mục tiêu cho bệnh ung thư cổ tử cung

Đôi khi các bác sĩ điều trị ung thư cổ tử cung bằng kháng thể nhân tạo (bevacizumab) đặc biệt nhắm vào khối u: ngay khi khối u ung thư đạt đến kích thước nhất định, nó cần có các mạch máu mới hình thành để đảm bảo cung cấp oxy và chất dinh dưỡng. Kháng thể bevacizumab ức chế một yếu tố tăng trưởng nhất định và do đó ức chế sự hình thành các mạch máu mới. Điều này ngăn chặn khối u phát triển hơn nữa.

Các bác sĩ dùng bevacizumab dưới dạng tiêm truyền. Tuy nhiên, liệu pháp nhắm mục tiêu chỉ là một lựa chọn trong một số trường hợp nhất định, cụ thể là khi ung thư cổ tử cung:

 • không thể bị ức chế bằng các liệu pháp khác hoặc
 • trở lại sau một liệu pháp điều trị thành công ban đầu (tái phát, còn được gọi là tái phát).

Phương pháp điều trị bổ sung

Các khối u ác tính như ung thư cổ tử cung đôi khi gây đau dữ dội. Những người bị ảnh hưởng sau đó sẽ nhận được liệu pháp giảm đau được điều chỉnh riêng.

Nhiều bệnh nhân bị thiếu máu - do ung thư hoặc do điều trị (chẳng hạn như hóa trị). Trong một số trường hợp nhất định, những phụ nữ bị ảnh hưởng có thể được truyền máu.

Xạ trị ung thư cổ tử cung đôi khi có thể dẫn đến âm đạo khô, co thắt: chất bôi trơn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng khô khó chịu khi quan hệ tình dục. Có thể ngăn ngừa tình trạng co thắt bằng cách thường xuyên kéo giãn âm đạo bằng dụng cụ hỗ trợ trong vài phút.

Việc chẩn đoán và điều trị ung thư cổ tử cung (hoặc các bệnh ung thư khác) có thể rất căng thẳng đối với một số phụ nữ. Do đó, bệnh nhân có quyền được hỗ trợ về mặt tâm lý-ung thư. Bác sĩ tâm lý-ung thư là các bác sĩ, nhà tâm lý học hoặc nhà sư phạm xã hội được đào tạo đặc biệt, những người cung cấp cho bệnh nhân ung thư và người thân của họ sự hỗ trợ về mặt tinh thần trong việc đối phó với căn bệnh này.

Phục hồi chức năng sau ung thư cổ tử cung (hoặc bất kỳ bệnh ung thư nào khác) nhằm mục đích giúp bệnh nhân quay trở lại cuộc sống xã hội và nghề nghiệp của họ. Nhiều nhà trị liệu và cố vấn (bác sĩ, nhà tâm lý học, nhà vật lý trị liệu, v.v.) giúp những phụ nữ bị ảnh hưởng đối phó với những hậu quả có thể xảy ra của bệnh tật hoặc việc điều trị và lấy lại thể chất. Bệnh nhân có thể nhận được tất cả thông tin quan trọng về phục hồi chức năng từ bác sĩ điều trị của họ và các dịch vụ xã hội tại phòng khám.

 • Trong ba năm đầu sau khi điều trị, việc tái khám được chỉ định ba tháng một lần.
 • Vào năm thứ tư và thứ năm sau khi hoàn thành điều trị, nên khám theo dõi sáu tháng một lần.
 • Từ năm thứ sáu trở đi, việc kiểm tra tiếp theo diễn ra mỗi năm một lần.

Việc kiểm tra tiếp theo thường bao gồm các phần sau:

 • Thảo luận và tư vấn
 • Khám thực thể các cơ quan sinh sản bằng cách sờ nắn các hạch bạch huyết
 • Xét nghiệm Pap

Ngoài ra, các bác sĩ còn tiến hành xét nghiệm HPV, siêu âm âm đạo và thận và kiểm tra bằng kính lúp (soi cổ tử cung) trong những khoảng thời gian nhất định.

Ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được không?

Các chuyên gia khuyên các bé trai cũng nên tiêm vắc-xin ngừa HPV. Nếu họ không bị nhiễm bệnh thì bạn tình của họ sẽ không có nguy cơ bị lây nhiễm – điều này bảo vệ họ khỏi ung thư cổ tử cung. Việc tiêm chủng cũng giúp các bé trai tự bảo vệ mình khỏi mụn cóc sinh dục và những thay đổi tế bào có thể dẫn đến ung thư (chẳng hạn như ung thư dương vật).

Tiêm chủng

Bạn có thể đọc mọi thứ bạn cần biết về quá trình, tác dụng và tác dụng phụ của việc tiêm phòng trong bài viết Tiêm phòng HPV.

Vệ sinh bộ phận sinh dục đầy đủ và không hút thuốc cũng giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.