Dịch não tủy: Thành phần & chức năng

Dịch não tủy là gì?

Dịch não tủy (CSF) là một chất lỏng trong suốt, không màu, ít protein và tế bào. Một người trưởng thành có khoảng 130 đến 150 ml dịch não tủy. Khoảng một phần tư của nó nằm trong tâm thất não (tâm thất), và ba phần tư bao quanh não và tủy sống như một lớp chất lỏng bao bọc.

CSF: Dịch não tủy và dịch tủy sống

Một người có bao nhiêu dịch não tủy?

Khoảng 500 đến 700 ml CSF mới được hình thành mỗi ngày. Phần lớn chất này được tái hấp thu thông qua các hạt màng nhện (sự phát triển của màng nhện) và các rễ thần kinh nên tổng lượng dịch não tủy lưu hành không vượt quá 150 đến 200 ml.

Tầm quan trọng của CSF là gì?

Dịch não tủy cũng là nguồn gốc của ngoại dịch. Đây là chất lỏng chứa nước ở tai trong.

Sự kết nối của tủy sống và não thông qua khoang dịch não tủy được sử dụng trong điều trị gây tê tủy sống hoặc thắt lưng. Đây là phương pháp gây mê dẫn truyền trong đó thuốc được đưa trực tiếp vào khoang dưới nhện thông qua việc chọc thủng vùng thắt lưng.

CSF có thể gây ra vấn đề gì?

Trong trường hợp xảy ra quá trình viêm ở não hoặc tủy sống, số lượng tế bào bạch cầu (bạch cầu) trong dịch não tủy sẽ tăng lên. Bác sĩ có thể xác định điều này bằng cách lấy mẫu dịch não tủy và kiểm tra trong phòng thí nghiệm (chẩn đoán CSF). Nếu tìm thấy hồng cầu (hồng cầu) trong dịch não tủy, điều này cho thấy xuất huyết dưới nhện (chảy máu trong khoang dưới nhện).

Các bác sĩ coi sự tắc nghẽn lưu thông dịch não tủy bình thường là sự phong tỏa dịch não tủy. Nguyên nhân có thể là do xuất huyết, viêm nhiễm, khối u và cũng có thể là do thoát vị đĩa đệm. Nếu dịch não tủy bị tắc trong tâm thất, não úng thủy sẽ phát triển; nếu nó bị tắc ở tủy sống, hội chứng liệt sẽ phát triển.

Khi dịch não tủy rò rỉ từ mũi hoặc tai, các bác sĩ gọi đó là tình trạng phù não tủy. Nguyên nhân thường là do gãy nền sọ.