Huyết khối tĩnh mạch não: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ tĩnh mạch trong não do cục máu đông. Huyết khối tĩnh mạch não hiếm gặp.
 • Triệu chứng: ví dụ như đau đầu, động kinh, suy giảm thần kinh (ví dụ như rối loạn vận động), suy giảm ý thức.
 • Chẩn đoán: Chụp ảnh não (CT, MRI) với chất cản quang.
 • Điều trị: sử dụng thuốc chống đông máu (heparin, thuốc đối kháng vitamin K), điều trị bệnh tiềm ẩn trong huyết khối tĩnh mạch não nhiễm trùng (kháng sinh, phẫu thuật nếu cần thiết), các biện pháp bổ sung nếu cần, ví dụ như dùng thuốc chống động kinh, giảm áp lực nội sọ (tăng áp lực nội sọ). phần thân trên, phẫu thuật nếu cần thiết), dùng thuốc giảm đau

Huyết khối tĩnh mạch não là gì?

Tắc nghẽn máu thường xảy ra cùng lúc ở nơi khác – huyết khối tĩnh mạch não thường xảy ra cùng với huyết khối xoang. Đây là tình trạng tắc nghẽn liên quan đến cục máu đông (huyết khối) của một hoặc nhiều xoang não (mạch máu não): Đây là những khoang giữa hai tấm màng não cứng (dura mater) mang máu tĩnh mạch từ não, màng não và quay về tĩnh mạch cảnh trong (cũng nhận máu từ các tĩnh mạch não khác nhau).

Sự kết hợp giữa huyết khối tĩnh mạch não và huyết khối xoang được gọi là huyết khối tĩnh mạch xoang. Hướng dẫn hiện hành về huyết khối xoang não và tĩnh mạch não đề cập đến huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST).

Hậu quả có thể xảy ra của dòng chảy tĩnh mạch bị xáo trộn

Tình trạng ứ máu do dòng máu tĩnh mạch chảy ra bị xáo trộn trong huyết khối tĩnh mạch não hoặc huyết khối tĩnh mạch xoang có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng:

Ngoài ra, sự tắc nghẽn của máu và tăng áp lực có thể khiến chất lỏng tràn ra khỏi mạch vào các mô xung quanh, dẫn đến sưng não (phù não).

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, máu tích tụ cũng có thể gây xuất huyết (xuất huyết ứ đọng) (theo một nghĩa nào đó, máu bị ứ đọng ra khỏi các mạch tĩnh mạch nhỏ nhất).

Huyết khối tĩnh mạch não: Tần suất thấp

Bất kể số liệu chính xác như thế nào, huyết khối tĩnh mạch não hay huyết khối tĩnh mạch xoang đều là những trường hợp hiếm gặp. Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn được quan sát thấy ở trẻ em, thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và ở các nước thu nhập thấp.

Huyết khối tĩnh mạch não: triệu chứng

Các triệu chứng của huyết khối tĩnh mạch não thường xuất hiện dần dần. Chúng bao gồm, ví dụ:

 • Nhức đầu có mức độ nghiêm trọng hoặc vị trí khác nhau (triệu chứng phổ biến nhất)
 • động kinh co giật (co giật)
 • khiếm khuyết thần kinh tùy thuộc vào vị trí huyết khối, ví dụ như rối loạn vận động (như liệt nửa người, tức là liệt một nửa cơ thể, hoặc liệt một bên, tức là yếu/tê liệt một chi hoặc một phần của chi), rối loạn ngôn ngữ (mất ngôn ngữ)
 • Buồn nôn
 • Ói mửa
 • Ý thức bị suy giảm

Các triệu chứng của huyết khối tĩnh mạch não hoặc huyết khối tĩnh mạch xoang có thể khác nhau rất nhiều - không chỉ về loại mà còn về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng như vậy ở bản thân hoặc người khác, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ hoặc phòng khám ngay lập tức. Tình trạng có thể đe dọa tính mạng!

Huyết khối tĩnh mạch não: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Huyết khối tĩnh mạch não vô trùng (nhạt nhẽo)

Thông thường, huyết khối tĩnh mạch não (huyết khối tĩnh mạch xoang) không phải do nhiễm trùng. Các bác sĩ sau đó gọi nó là vô trùng hoặc nhạt nhẽo.

Trong hầu hết các trường hợp, các yếu tố nội tiết tố đóng vai trò nguyên nhân hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh: Phụ nữ dùng thuốc tránh thai đường uống (“thuốc”), đang mang thai hoặc đang sinh con hoặc đang được điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone do các triệu chứng mãn kinh thường bị ảnh hưởng. .

Thường xuyên hơn, xoang vô khuẩn hoặc huyết khối tĩnh mạch não cũng xảy ra khi có xu hướng hình thành cục máu đông bẩm sinh hoặc mắc phải (tăng huyết khối). Ví dụ, bệnh nhân mắc bệnh di truyền Yếu tố V Leiden (kháng APC) bị ảnh hưởng.

Đôi khi các rối loạn về máu (rối loạn huyết học như bệnh hồng cầu hình liềm và bệnh đa hồng cầu) hoặc các khối u mô ác tính (khối u ác tính) góp phần gây ra xoang vô khuẩn hoặc huyết khối tĩnh mạch não.

Ở khoảng XNUMX/XNUMX số bệnh nhân, không tìm thấy nguyên nhân gây viêm xoang vô trùng hoặc huyết khối tĩnh mạch não. Điều này sau đó được gọi là vô căn.

Rất hiếm khi xảy ra huyết khối tĩnh mạch xoang hoặc tĩnh mạch não sau khi tiêm vắc xin Corona (xem bên dưới).

Huyết khối tĩnh mạch não nhiễm trùng

Huyết khối tĩnh mạch não nhiễm trùng (nhiễm trùng) hoặc huyết khối tĩnh mạch xoang là do nhiễm trùng, đúng như tên gọi của nó. Đôi khi nhiễm trùng cục bộ ở đầu là nguyên nhân như:

 • Viêm amiđan (viêm amiđan)
 • Viêm xương chũm của xương thái dương (viêm xương chũm)
 • Viêm xoang (viêm các xoang cạnh mũi)
 • Viêm niêm mạc miệng (viêm miệng)
 • Viêm và/hoặc áp xe ở vùng hàm và răng
 • Áp xe não
 • Viêm màng não (viêm não)

Ngoài ra, các bệnh nhiễm trùng toàn thân (toàn thân) cũng có thể gây huyết khối tĩnh mạch não hoặc huyết khối tĩnh mạch xoang, như:

 • “ngộ độc máu” (nhiễm trùng huyết)
 • Sốt thương hàn
 • Bệnh lao
 • Bệnh sốt rét
 • bệnh sởi
 • viêm gan liên quan đến nhiễm trùng (viêm gan)
 • nhiễm virus herpes simplex
 • tế bào to
 • COVID-19
 • aspergillosis (một bệnh nấm)
 • Trichinosis (bệnh giun)

Huyết khối tĩnh mạch não là tác dụng phụ của vắc xin

Theo các nghiên cứu, từng bệnh nhân phát triển cái gọi là hội chứng huyết khối kèm theo giảm tiểu cầu (TTS), tức là huyết khối kết hợp với thiếu hụt tiểu cầu, sau khi tiêm một trong những loại vắc xin này: cơ thể ngày càng sản xuất ra các kháng thể đặc biệt bám vào tiểu cầu trong máu ( tiểu cầu). Kết quả là chúng được kích hoạt và kết tụ lại với nhau. Những “cục” này sau đó có thể làm tắc nghẽn các mạch máu nhỏ - ví dụ như tĩnh mạch não.

Huyết khối tĩnh mạch não: Chẩn đoán

Việc thu thập tiền sử bệnh của bệnh nhân (tiền sử bệnh) có thể cung cấp cho bác sĩ những manh mối có giá trị về nguyên nhân gây ra khiếu nại như đau đầu dữ dội và suy nhược vận động. Nếu bệnh nhân không thể cung cấp thông tin, chẳng hạn do suy giảm ý thức, bác sĩ sẽ hỏi người nhà những thông tin cần thiết nếu có thể. Các câu hỏi quan trọng bao gồm:

 • Bạn (hoặc bệnh nhân) đã có triệu chứng này bao lâu rồi? Chính xác thì những lời phàn nàn là gì?
 • Hiện tại có bị nhiễm trùng không, ví dụ như do vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng?
 • Bạn (hoặc bệnh nhân) gần đây có bị nhiễm trùng, chẳng hạn như cảm lạnh, nhiễm trùng tai giữa hoặc viêm xoang không?
 • Gần đây bạn (hoặc bệnh nhân) có được tiêm vắc-xin ngừa vi-rút Corona không?

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp cắt lớp vi tính (CT) hộp sọ sử dụng chất cản quang cho thấy có thể có huyết khối trong não.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

MRI (chụp cộng hưởng từ) hộp sọ với việc sử dụng chất cản quang cũng cung cấp hình ảnh rõ ràng về các mạch máu trong não và những chỗ tắc nghẽn có thể xảy ra. Trong quá trình chụp MRI, bệnh nhân được đưa vào máy MRI hình ống trên một chiếc ghế dài và phải nằm yên ở đó nhất có thể. Sau đó, máy tính tạo ra hình ảnh chính xác của đầu – tuy nhiên không phải với sự trợ giúp của tia X mà bằng từ trường và sóng vô tuyến.

D-dimer có thể hỗ trợ

D-dimer là sản phẩm phân cắt của fibrin, một loại protein liên quan đến quá trình đông máu. Chúng được hình thành khi cục máu đông tan ra. Do đó, nồng độ D-dimer trong máu được xác định chủ yếu khi nghi ngờ tắc mạch máu liên quan đến cục máu đông (huyết khối, tắc mạch) - và chủ yếu trong trường hợp có thể có huyết khối tĩnh mạch chân hoặc tắc mạch phổi.

Huyết khối tĩnh mạch não: Điều trị

Điều trị cấp tính huyết khối xoang/tĩnh mạch não nên được thực hiện tại “đơn vị điều trị đột quỵ” nếu có thể. Đây là khoa trong bệnh viện chuyên điều trị đột quỵ. Ở đó, bệnh nhân có thể được theo dõi chặt chẽ. Điều này cho phép các bác sĩ điều trị phản ứng kịp thời nếu tình trạng bệnh nhân xấu đi hoặc phát sinh biến chứng.

Thuốc chống đông máu (thuốc ngăn ngừa đông máu)

Trong trường hợp huyết khối tĩnh mạch não hoặc huyết khối tĩnh mạch xoang, bác sĩ sẽ dùng thuốc chống đông máu. Chúng được thiết kế để ngăn chặn cục máu đông tiếp tục phát triển và ngăn ngừa cục máu đông mới hình thành.

Heparin

Trong giai đoạn cấp tính của huyết khối xoang/tĩnh mạch não, các bác sĩ sẽ cho dùng heparin để chống đông máu - ngay cả khi xuất huyết não cũng xuất hiện.

Tuy nhiên, heparin không phân đoạn có thể có lợi ở những bệnh nhân cần phẫu thuật trong thời gian ngắn. Sau khi ngừng UFH, quá trình đông máu trở lại bình thường nhanh hơn (trong vòng một đến hai giờ) so với sau khi ngừng NMH. Điều này rất quan trọng để tránh chảy máu nghiêm trọng trong trường hợp phẫu thuật được lên kế hoạch trong thời gian ngắn.

Huyết khối tĩnh mạch xoang/não khi mang thai hoặc trong thời kỳ hậu sản được điều trị bằng heparin trọng lượng phân tử thấp. Tuy nhiên, đối với phụ nữ ở độ tuổi hậu sản, thuốc chống đông máu warfarin có thể được dùng thay thế (nó chỉ truyền vào sữa mẹ với số lượng rất nhỏ).

Thuốc kháng vitamin K

Thuốc chống đông đường uống này nhằm mục đích ngăn ngừa tái phát - tức là tái phát huyết khối xoang hoặc tĩnh mạch não. Nó có thể được tiếp tục trong ba đến 12 tháng. Ở những bệnh nhân có xu hướng huyết khối nặng (tăng huyết khối), có thể chỉ định sử dụng thuốc lâu dài nếu cần thiết (mặc dù lợi ích và rủi ro phải được cân nhắc thường xuyên).

Các biện pháp điều trị khác

Tùy theo nhu cầu, điều trị huyết khối tĩnh mạch xoang/não có thể bao gồm các biện pháp khác:

Điều trị áp lực nội sọ

Thông thường, nên nâng cao phần thân trên khoảng 30 độ.

Nếu cần thiết, việc cắt bỏ xương sọ (cắt sọ) cũng có thể cần thiết để giảm áp lực nhanh chóng. Điều này áp dụng cho những bệnh nhân bị huyết khối xoang/tĩnh mạch não cấp tính, tổn thương (tổn thương) mô não (do sưng não do suy giảm dòng chảy tĩnh mạch và/hoặc xuất huyết não) và sắp bị mắc kẹt các vùng não. Ở những bệnh nhân này, sự can thiệp có thể cứu sống!

Nếu bệnh nhân bị động kinh do huyết khối tĩnh mạch xoang/não, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống động kinh đặc biệt. Thuốc làm giảm khả năng xảy ra cơn động kinh khác.

Quản lý đau

Không bao giờ nên dùng axit Acetylsalicylic (ASA) để giảm đau! Hoạt chất này cũng có đặc tính chống đông máu, điều này không thuận lợi nếu bệnh nhân phải phẫu thuật trong thời gian ngắn (tăng nguy cơ chảy máu!).

Các biện pháp điều trị huyết khối tĩnh mạch não nhiễm trùng

Huyết khối tĩnh mạch não: Tiên lượng

So với các dạng đột quỵ khác, tiên lượng bệnh huyết khối tĩnh mạch não hay huyết khối xoang tương đối thuận lợi:

Cơ hội phục hồi là khá cao nếu được điều trị thích hợp: trong vòng vài tuần đến vài tháng, các tĩnh mạch não hoặc xoang não bị tắc trước đó sẽ được mở lại hoàn toàn hoặc một phần ở hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên, các triệu chứng đôi khi vẫn tồn tại, đặc biệt là đau đầu và động kinh.

Các yếu tố tiên lượng

Các yếu tố sau có nhiều khả năng dự đoán một kết quả thuận lợi hơn:

 • Huyết khối tĩnh mạch xoang/tĩnh mạch não trong bối cảnh mang thai, hậu sản hoặc dùng thuốc tránh thai
 • Đau đầu là triệu chứng ban đầu duy nhất

Các yếu tố tiên lượng gợi ý diễn biến ít thuận lợi hơn trong huyết khối tĩnh mạch xoang/não là:

 • Liệt (paresis)
 • Hôn mê
 • giới tính nam
 • tuổi cao
 • huyết khối tĩnh mạch não bên trong
 • chảy máu sung huyết

Ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch não

Nếu ai đó đã bị huyết khối tĩnh mạch não một lần, điều trị dự phòng thứ phát có thể được sử dụng để giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch khác trong não (hoặc nơi khác trong cơ thể):

 • Đối với những phụ nữ đã bị huyết khối tĩnh mạch xoang/tĩnh mạch não liên quan đến mang thai, hậu sản hoặc ngừa thai bằng đường uống (dùng “viên thuốc”), lời khuyên là không nên tiếp tục dùng biện pháp tránh thai đường uống hoặc không bắt đầu lại.
 • Ở trẻ em và thanh thiếu niên có tiền sử huyết khối tĩnh mạch xoang/tĩnh mạch não, nên sử dụng heparin trọng lượng phân tử thấp để phòng ngừa trong những tình huống có nguy cơ gia tăng huyết khối tĩnh mạch não tái phát hoặc tắc mạch máu liên quan đến cục máu đông khác - chẳng hạn như bất động ( ví dụ: nằm liệt giường) trong hơn bốn ngày, di chuyển bằng máy bay kéo dài hơn bốn giờ, hoặc bệnh thấp khớp hoặc ung thư.

Ở trẻ em và thanh thiếu niên có tiền sử huyết khối tĩnh mạch xoang/tĩnh mạch não, nên sử dụng heparin trọng lượng phân tử thấp để phòng ngừa trong những tình huống có nguy cơ gia tăng huyết khối tĩnh mạch não tái phát hoặc tắc mạch máu liên quan đến cục máu đông khác - chẳng hạn như bất động ( ví dụ: nằm liệt giường) trong hơn bốn ngày, di chuyển bằng máy bay kéo dài hơn bốn giờ, hoặc bệnh thấp khớp hoặc ung thư.