Cephalhematoma: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Thường rất tốt, thoái triển sau vài tuần đến vài tháng; đôi khi vàng da sơ sinh tăng lên, biến chứng rất hiếm gặp
 • Triệu chứng: Đầu trẻ sơ sinh bị sưng tấy mềm, sau đó căng cứng
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Lực cắt tác động lên đầu trẻ khi sinh, tăng nguy cơ với các thiết bị hỗ trợ như kẹp hoặc giác hút
 • Khám và chẩn đoán: sưng tấy có thể nhìn thấy và sờ thấy trên đầu, kiểm tra siêu âm để loại trừ các chấn thương đầu thêm
 • Điều trị: Thường không cần điều trị

Cephalhematoma là gì?

Từ cephalhematoma mô tả tình trạng tụ máu trên đầu trẻ sơ sinh. “Kephal” xuất phát từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là “thuộc về người đứng đầu”. Khối máu tụ là một vết bầm tím hoặc một khối máu tụ trong mô.

Cấu trúc hộp sọ ở trẻ sơ sinh

Hộp sọ của trẻ sơ sinh vẫn còn mềm và dễ biến dạng. Ở bên ngoài có cái gọi là vỏ đầu. Điều này bao gồm da đầu với tóc và mô mỡ dưới da cũng như tấm gân cơ giống như mũ trùm đầu (galea aponeurotica).

Bên dưới là xương sọ, bao gồm nhiều phần. Những thứ này chưa được hợp nhất chắc chắn với nhau ở trẻ sơ sinh. Xương sọ được bao phủ cả bên trong và bên ngoài bởi cái gọi là màng xương (màng xương). Nó bảo vệ và nuôi dưỡng xương.

Khối máu tụ hình thành giữa màng xương và xương. Nó được giới hạn bởi các cạnh của xương sọ. Điều này giúp dễ dàng phân biệt nó với một chứng sưng đầu điển hình khác ở trẻ sơ sinh, được gọi là khối u khi sinh.

Không giống như u não, vết loét khi sinh vượt qua ranh giới của từng xương của hộp sọ và màng xương vẫn còn dính vào xương.

Tụ máu đầu: Tỷ lệ mắc

Đặc biệt, việc sinh bằng kẹp (sinh bằng kẹp) hoặc sinh bằng giác hút (rút chân không) có liên quan đến sự phát triển của bệnh tụ máu não. Trong những ca sinh nở này, bác sĩ sẽ áp dụng cái gọi là thìa kẹp hoặc cốc chân không vào đầu em bé để giúp em bé chào đời.

Cephalhematoma: Có tác dụng phụ muộn không?

Nhìn chung, tiên lượng cho bệnh cephalhematoma là rất tốt. Trong vài ngày đầu sau khi sinh, nó thường tăng kích thước và thay đổi về kết cấu. Máu đông cục ban đầu của khối máu tụ sẽ hóa lỏng theo thời gian trong quá trình phân hủy. Trong vòng vài tuần đến vài tháng, khối máu tụ cuối cùng sẽ biến mất.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các cạnh của khối máu tụ bị vôi hóa dọc theo các khớp sọ và vẫn có thể sờ thấy được như một khối xương lồi lên trong một thời gian dài. Gờ xương này sau đó sẽ thoái lui khi xương phát triển. Hiếm khi, u máu đầu bị nhiễm trùng. Tình trạng này có khả năng đe dọa tính mạng.

Khối u đầu thường xuất hiện ngay sau khi sinh. Điển hình ban đầu là tình trạng nhão, mềm, sau phồng lên, đàn hồi, thường là sưng tấy một bên trên đầu trẻ sơ sinh. Nó thường phát triển nhất trên một trong hai xương đỉnh (Os parietale), tạo thành phần trên và sau của hộp sọ xương.

Khối u đầu có hình bán cầu và đôi khi đạt kích thước bằng quả trứng gà. Màng xương rất nhạy cảm với đau. Vì vậy, trẻ sơ sinh bị u máu đầu có thể bồn chồn hơn và khóc nhiều hơn, đặc biệt khi có áp lực bên ngoài tác động lên u máu đầu.

Nếu khối u não không thoái lui hoặc có kích thước rất lớn thì đây được coi là dấu hiệu có thể xảy ra tình trạng rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh. Trong một số trường hợp, bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh (vàng sơ sinh) trở nên trầm trọng hơn do sự phân hủy của khối máu tụ ở đầu.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh cephalohematoma là gì?

Các mạch máu nằm dưới màng xương bị rách và bắt đầu chảy máu. Màng xương được cung cấp máu tốt nên tình trạng chảy máu đôi khi tương đối nghiêm trọng. Nếu khoảng trống giữa màng xương ít giãn nở hơn và xương được lấp đầy (dấu hiệu: sưng trước đàn hồi), máu sẽ ngừng chảy.

Bệnh tụ máu não: Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh u máu đầu chủ yếu được coi là sinh bằng cốc hút và sinh bằng kẹp. Tuy nhiên, việc đầu thai nhi di chuyển đặc biệt nhanh qua xương chậu của người mẹ hoặc đường sinh rất hẹp cũng gây ra lực cắt đôi khi dẫn đến u não.

Một yếu tố nguy cơ khác được gọi là vị trí chẩm hoặc vị trí chân đỉnh. Trong trường hợp này, đầu của em bé không nằm trước trán trong hố chậu của mẹ, gây khó khăn cho việc ra vào đường sinh.

Làm thế nào bạn có thể nhận biết một khối u não?

Nếu bạn nhận thấy bệnh u máu đầu, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nhi khoa cũng là người liên hệ của bạn. Các câu hỏi có thể có trong đoạn hội thoại giới thiệu (anamnesis), ví dụ như sau:

 • Khi nào bạn nhận thấy sưng tấy?
 • Vết sưng có thay đổi về kích thước hoặc kết cấu không?
 • Quá trình sinh con của bạn diễn ra như thế nào? Có sử dụng dụng cụ hỗ trợ nào như cốc hút hoặc kẹp không?
 • Có khả năng bị chấn thương đầu sau khi sinh không?

Cephalhematoma: Khám thực thể.

Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu các vết khâu giữa các xương sọ có hạn chế tình trạng sưng tấy hay vết sưng tấy có lan rộng ra ngoài chúng hay không. Trước đây sẽ là một dấu hiệu điển hình của bệnh u máu não. Ông cũng kiểm tra độ đặc của vết sưng.

Hiếm khi, khối u não che lấp vết thương ở xương sọ. Để loại trừ điều này, người ta thường thực hiện siêu âm đầu trẻ sơ sinh.

Bệnh tụ máu não: Bệnh tương tự

Để chẩn đoán xác định bệnh “tụ máu đầu”, bác sĩ nhi khoa của bạn phải loại trừ các tình trạng khác. Bao gồm các:

 • Galea tụ máu (chảy máu dưới vỏ da đầu)
 • Phù da đầu (caput succedaneum, còn gọi là “sưng khi sinh”), chất lỏng tích tụ do tắc nghẽn máu ở da đầu khi sinh
 • Thoát vị não, rò rỉ mô não qua hộp sọ chưa đóng do dị tật
 • Rơi hoặc tác động bạo lực bên ngoài khác

Làm thế nào một khối u não có thể được điều trị?

Cephalhematoma thường không cần điều trị đặc biệt. Nó tự thoái triển trong vòng vài tuần. Nên tránh chọc thủng để hút máu tụ: nó có nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ sơ sinh.

Nếu có vết thương hở trên da đầu ngoài khối máu tụ, cần phải băng vô trùng để ngăn ngừa nhiễm trùng khối máu tụ. Đối với khối máu tụ lớn, bác sĩ theo dõi nồng độ bilirubin trong máu.

Trẻ sơ sinh phá vỡ các tế bào hồng cầu với tốc độ tăng ngay sau khi sinh. Điều này tạo ra bilirubin, chất này phải được gan chuyển đổi trước khi cơ thể bài tiết ra ngoài. Nếu nồng độ bilirubin rất cao, nó có tác động gây hại đến hệ thần kinh của trẻ sơ sinh (kernicterus).

Đôi khi ở trẻ sơ sinh bị u não, nồng độ bilirubin tăng cao hơn do gan không phân hủy đủ nhanh. Liệu pháp ánh sáng đặc biệt (quang trị liệu bằng ánh sáng xanh) giúp giảm nồng độ bilirubin.