Nguyên nhân của bệnh viêm đa dây thần kinh

Nguyên nhân của -bệnh đa dây thần kinh có thể được đa tạp. Cuối cùng, thiệt hại cho thiết bị ngoại vi dây thần kinh dẫn đến mất cảm giác, dị cảm ngứa ran hoặc thậm chí là tê liệt. Ở Đức và các nước phương Tây khác, -bệnh đa dây thần kinh (PNP) được kích hoạt thường xuyên nhất bởi bệnh tiểu đường buồn nôn và uống quá nhiều rượu.

Các nguyên nhân khác có thể là ngộ độc kim loại nặng, dung môi hoặc thuốc. Các bệnh viêm hoặc nhiễm trùng (borreliosis, bệnh bạch hầu, HIV) cũng có thể dẫn đến PNP. Ngoài ra còn có các dạng di truyền của -bệnh đa dây thần kinh (bệnh thần kinh vận động di truyền). Trong một số ít trường hợp, mang thai cũng có thể kích hoạt PNP.

Bệnh tiểu đường như một nguyên nhân của bệnh viêm đa dây thần kinh

Bệnh chuyển hóa bệnh tiểu đường mellitus có thể gây ra tăng máu lượng đường nếu thuốc được điều chỉnh kém. Đường này thay đổi máu thành phần và có thể gây ra thiệt hại, đặc biệt là trong tàu. Mô thần kinh phản ứng rất nhạy cảm với suy dinh dưỡng và phụ thuộc vào liên tục máu lưu lượng.

Nếu bệnh tiểu đường dẫn đến rối loạn tuần hoàn, thiết bị ngoại vi dây thần kinh có thể bị hư hỏng vĩnh viễn. Viêm đa dây thần kinh phát triển. Trong hầu hết các trường hợp, điều này xảy ra ban đầu do sự thiếu hụt cảm giác ở các chi xa (xa trung tâm nhất của cơ thể), vì dù sao thì tuần hoàn máu ở đó cũng kém hơn ở giữa cơ thể.

Bàn chân và ngón chân có thể bị ngứa ran và tê. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi đi bộ (“một người đi như thể trên quả trứng sống”), nhưng những vết thương nhỏ, ví dụ như trong quá trình chăm sóc chân, không còn được nhận thấy nữa. Vì việc chữa lành vết thương cũng có thể bị rối loạn ở bệnh tiểu đường, đây là một vấn đề nghiêm trọng, đó là lý do tại sao nhiều bệnh nhân tiểu đường đi khám bệnh. móng chân để ngăn ngừa các chấn thương có thể xảy ra. Ngoài những cảm giác cổ điển của bệnh viêm đa dây thần kinh, bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường cũng có thể gây ra các triệu chứng như “chân đốt”Hoặc“ chân không yên ”.

Lạm dụng rượu như một nguyên nhân của bệnh viêm đa dây thần kinh

Rượu là một chất độc tế bào độc hại, có hại cho tất cả các tế bào trong cơ thể và do đó cũng biểu hiện ở khu vực ngoại vi dây thần kinh. Tế bào bị rượu làm hỏng. Mô thần kinh rất nhạy cảm và đặc biệt bị ảnh hưởng bởi nó.

Điều này có thể dẫn đến sự phá hủy các dây thần kinh ngoại vi và dẫn đến bệnh viêm đa dây thần kinh. Ngoài ra, những người nghiện rượu thường bị suy dinh dưỡng, kèm theo đó là lượng khoáng chất không đủ, vitamin và các nguyên tố vi lượng, mà còn protein. Điều này cũng có thể khiến các dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Ban đầu có cảm giác khó chịu, đặc biệt là ở bàn chân, và trong một số trường hợp đốt cháy đau or chuột rút ở bắp chân. Thiệt hại hiếm khi ảnh hưởng đến bàn tay. Ngoài độ nhạy, chức năng vận động cũng có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, cảm giác về vị trí của bệnh nhân bị ảnh hưởng, một phần nguyên nhân dẫn đến dáng đi rộng, không vững đặc trưng của người nghiện rượu.