Nguyên nhân của bệnh đa xơ cứng | Các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng

Nguyên nhân của bệnh đa xơ cứng

Cho đến ngày nay nguyên nhân của đa xơ cứng chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, chỉ có thể đưa ra các lý thuyết. Có liên quan đến sinh lý bệnh của đa xơ cứng là những cái gọi là vỏ bọc myelin. Giống như các ống béo, những vỏ bọc này bao bọc dây thần kinh trong các phần.

Chức năng của các vỏ myelin là đẩy nhanh quá trình truyền các kích thích dọc theo dây thần kinh. Kể từ trung tâm hệ thần kinh (nãotủy sống) phụ thuộc vào sự truyền nhanh chóng của các kích thích, có vô số dây thần kinh có bao myelin. Trong đa xơ cứng, các vỏ myelin này bị phá hủy bởi chính kháng nguyên của cơ thể.

Sự phá hủy gây ra viêm dây thần kinh, dẫn đến sự khử men của các sợi thần kinh. Khi tình trạng viêm thuyên giảm sau nhiều ngày, các triệu chứng cũng biến mất trở lại. Tuy nhiên, các vết sẹo xuất hiện trên dây thần kinh, có thể nhìn thấy các mảng này trên MRI.

Tại sao vỏ myelin bị chính cơ thể tấn công hệ thống miễn dịch không được hiểu đầy đủ. Các mảng cũng có thể dẫn đến thâm hụt vĩnh viễn trong cơ thể. Nhiều yếu tố môi trường và nhiễm trùng cũng được nghi ngờ là nguyên nhân. Các herpes vi rút hoặc Epstein-Barr được nghi ngờ là nguyên nhân của các bệnh nhiễm trùng này. Các yếu tố môi trường như hút thuốc lá, lối sống nói chung không lành mạnh hoặc vitamin D sự thiếu hụt cũng đang được điều tra hoặc tính là các yếu tố ảnh hưởng.

Điều trị bệnh đa xơ cứng

Ngày nay vẫn chưa thể chữa khỏi bệnh đa xơ cứng. Tuy nhiên, các triệu chứng và sự tái phát có thể được điều trị. Thuốc có thể được sử dụng để giảm các đợt tái phát và kéo dài khoảng thời gian giữa hai đợt tái phát.

Việc điều trị cũng được thực hiện theo các triệu chứng và có nhiều lựa chọn điều trị. Vì tình trạng viêm có thể xảy ra ở bất cứ đâu ở trung tâm hệ thần kinh, bất kỳ phần nào của cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng. Nếu giọng nói bị khiếm khuyết, trị liệu ngôn ngữ có thể tích cực giúp người bệnh rèn luyện khả năng nói của mình.

Vật lý trị liệu cũng có thể được kê đơn nếu bệnh nhân độc lập và di động. Đặc biệt khi bệnh nhân nằm liệt giường sẽ có nguy cơ bị co cứng và loãng xương. Kết quả của việc bất động, các cơ của bệnh nhân xấu đi và mật độ xương trở nên xốp hơn. Nếu bệnh nhân có thể di chuyển độc lập và di động mà không cần AIDS, anh ấy có thể giữ cho cơ thể cường tráng với nhiều bài tập khác nhau.

Điều này cũng áp dụng cho những bệnh nhân phụ thuộc vào xe lăn. Tại đây, bệnh nhân có thể kiểm tra khả năng của mình bằng cách đào tạo và sử dụng những khả năng này để tự lập. Đào tạo nghề nghiệp và vật lý trị liệu bao gồm thực hành các hoạt động và sức mạnh đào tạo.

Trải dài các bài tập và nắm tay của nhà trị liệu có thể giúp giảm căng thẳng. Trong trường hợp có vấn đề về tâm lý, bệnh nhân có thể được điều trị tâm lý. Hơn nữa, môi trường của bệnh nhân đang hướng về anh ta.

Trong trường hợp cần thiết AIDS, những điều này sẽ được cung cấp bởi nhà trị liệu. Ngoài ra không gian sống cũng cần được điều chỉnh phù hợp với bệnh nhân điều kiện. Điều này nhằm đảm bảo rằng anh ta không bị môi trường cản trở để có thể tự lập.

Các quá trình viêm trong nãotủy sống được gây ra bởi phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch. Trong các đợt cấp, methylprednisolone và plasmapheresis rất hiệu quả, do đó các triệu chứng sẽ cải thiện trở lại sau vài ngày. Để giảm bớt hệ thống miễn dịch và ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo, điều chế miễn dịch có thể được sử dụng.

Nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu về các loại thuốc mới để điều trị bệnh đa xơ cứng. Các phương pháp điều trị khác có thể bao gồm việc sử dụng cần sa để giảm đau or tủy xương cấy ghép. Tuy nhiên, cần sa chỉ được sử dụng khi không có phương pháp điều trị hiệu quả nào khác cho đau. Nếu trầm cảm và mệt mỏi thêm vào chứng đa xơ cứng, chúng cũng có thể được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm.