Dị ứng với mèo: Nguyên nhân và cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: dùng thuốc giảm triệu chứng, giảm mẫn cảm
 • Chẩn đoán: xét nghiệm lẩy, xét nghiệm máu.
 • Triệu chứng: Ho, hắt hơi, chảy nước mắt, phát ban trên da.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Hệ thống miễn dịch phản ứng mạnh không thích hợp với một chất (chất gây dị ứng) thực chất vô hại
 • Diễn biến và tiên lượng: Thường nhẹ, trong trường hợp nặng bệnh hen suyễn phát triển.
 • Phòng ngừa: Tránh tiếp xúc với mèo và người nuôi mèo càng nhiều càng tốt, giữ nhà không có chất gây dị ứng.

Dị ứng mèo là gì?

Dị ứng với mèo là phản ứng dị ứng với một số loại protein của mèo. Mèo giải phóng protein này, được gọi là chất gây dị ứng, qua nước bọt, nước tiểu và dịch tiết của các tuyến da. Thông qua các hạt bụi và lông mèo, các chất gây dị ứng được phát tán vào không khí trong nhà. Ngay cả một lượng nhỏ nhất cũng đủ để gây kích ứng màng nhầy và đường hô hấp của một số người và gây ra phản ứng dị ứng.

Thông thường, người ta thường nói đến “dị ứng lông mèo”. Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, không phải lông mèo gây dị ứng cho mèo mà là các hạt bám trên đó.

Không phải tất cả mèo đều tạo ra cùng một loại chất gây dị ứng. Ở các loại mèo khác nhau, protein này bị thay đổi đôi chút. Trong hầu hết các trường hợp, những người bị dị ứng với mèo đều dị ứng với tất cả các loại mèo. Tuy nhiên, cũng có trường hợp xảy ra trường hợp chỉ có mèo angora mới gây ra phản ứng.

Câu trả lời cho câu hỏi “Dị ứng với mèo – phải làm gì?” chủ yếu dựa trên đánh giá chủ quan của người bị ảnh hưởng. Trong nhiều trường hợp, dị ứng với mèo gây ra rất ít khó chịu nên không cần phải đến gặp bác sĩ. Ở một số người bị ảnh hưởng, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng tăng lên trong quá trình bệnh, do đó dị ứng với mèo thường chỉ được điều trị nhiều năm sau khi phát triển.

Có thể làm gì khi bị dị ứng với mèo?

Điều trị dị ứng với mèo trước hết có nghĩa là tránh tác nhân gây dị ứng (tức là mèo) - ngay cả khi điều này khó khăn. Nhiều người bị dị ứng không có lựa chọn nào khác ngoài việc cho mèo đi.

Sau khi mèo ra khỏi nhà, điều quan trọng là phải làm sạch hoàn toàn đồ nội thất bọc nệm, thảm và tất cả các bề mặt. Tuy nhiên, điều đó xảy ra là các chất gây dị ứng vẫn còn trong nhà nhiều tháng sau đó.

Thuốc trị dị ứng với mèo

Để điều trị các triệu chứng cấp tính của dị ứng với mèo, nhiều loại thuốc và viên nén cũng có thể được xem xét. Mặc dù chúng không chữa được chứng dị ứng ở mèo nhưng chúng làm giảm bớt sự khó chịu. Ví dụ, thuốc kháng histamine làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với histamine hoặc ức chế sự giải phóng histamine. Ví dụ, chúng bao gồm các thành phần hoạt chất như cetirizine, fexofenadine hoặc loratadine.

Đối với bệnh viêm mũi dị ứng kèm theo sưng niêm mạc và khó thở, các bác sĩ khuyên dùng giải pháp hít bằng thuốc kích thích giao cảm beta2 như salbutamol. Những thứ này làm sạch ống phế quản và giúp thở dễ dàng hơn. Thuốc xịt mũi thông mũi cũng có tác dụng. Tuy nhiên, không nên sử dụng chúng quá một tuần mỗi lần, nếu không cơ thể sẽ quen với chúng.

Một số người dùng thuốc dự phòng dị ứng với mèo để ngăn ngừa các triệu chứng. Ví dụ: nếu người nuôi mèo có kế hoạch đến thăm, thuốc kháng histamine sẽ được sử dụng trước để giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt phản ứng dị ứng.

Một số người dựa vào các biện pháp vi lượng đồng căn để điều trị dị ứng với mèo, chẳng hạn như Galphimia glauca, Luffa hoặc Arundo.

Dị ứng với mèo: giải mẫn cảm

Giải mẫn cảm, còn được gọi là giảm mẫn cảm, đối với mèo được khuyến khích dành cho những người bị dị ứng, những người tiếp xúc với mèo một cách chuyên nghiệp hoặc phải chịu đựng dù đã dùng thuốc khi tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Có thể giải mẫn cảm ở các loại dị ứng khác nhau. Nó làm giảm độ nhạy cảm của người bị dị ứng với các chất gây dị ứng. Trong quá trình này, người bị dị ứng tiếp xúc với liều lượng chất gây dị ứng ngày càng cao hơn trong khoảng thời gian vài tháng. Sau khi giải mẫn cảm, việc tiếp xúc với chất gây dị ứng chỉ gây ra những phản ứng nhỏ.

Tiêm phòng dị ứng cho mèo

Ngoài việc làm giảm mẫn cảm, có thể sẽ sớm có loại vắc-xin để điều trị dị ứng với mèo – và cho động vật. Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại vắc-xin trong đó kháng thể liên kết với chất gây dị ứng của mèo. Chất gây dị ứng được loại bỏ theo cách này nên nó không còn gây ra phản ứng ở người nữa. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tính hiệu quả và khả năng dung nạp của vắc xin chống dị ứng cho mèo.

Làm thế nào bạn có thể kiểm tra xem bạn có bị dị ứng với mèo không?

 • Các triệu chứng đã có trong bao lâu?
 • Bạn có những triệu chứng này chủ yếu khi ở trong nhà không?
 • Những triệu chứng này chỉ xảy ra ở nhà bạn hay ở nơi khác?
 • Bạn có vật nuôi không và nếu có thì đó là vật nuôi nào?

Nếu nghi ngờ dị ứng, xét nghiệm dị ứng đặc biệt sẽ được thực hiện sau khi lấy tiền sử bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, cái gọi là thử nghiệm chích được sử dụng. Trong thử nghiệm này, nhiều chất gây dị ứng khác nhau được nhỏ vào cẳng tay hoặc lưng của người bị ảnh hưởng. Sau đó, bác sĩ sẽ cẩn thận chấm điểm vùng da bên dưới. Ở những người không bị dị ứng, da sẽ không bị thay đổi. Nếu bị dị ứng với mèo, vùng da chứa chất gây dị ứng tương ứng sẽ đỏ lên sau khoảng 15 đến 20 phút và hơi sưng lên.

Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu. Trong quá trình này, anh ta kiểm tra máu để tìm kháng thể có chứa (xét nghiệm chất hấp thụ dị ứng enzyme). Xét nghiệm máu này đắt hơn một chút so với các phương pháp kiểm tra khác và do đó chỉ được sử dụng nếu bác sĩ nghi ngờ một chất gây dị ứng cụ thể là nguyên nhân gây ra bệnh. Các bệnh khác như sốt cỏ khô, hen suyễn hoặc nhiễm trùng có thể được loại trừ bằng cách này.

nhật ký dị ứng

Trong một số trường hợp, không thể đưa ra chẩn đoán dự kiến ​​trong lần tư vấn đầu tiên. Sau đó bác sĩ sắp xếp cuộc hẹn thứ hai cách nhau vài tháng. Những người bị ảnh hưởng sử dụng khoảng thời gian này để ghi nhật ký dị ứng. Trong đó họ ghi lại:

 • Loại, mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng
 • Thời gian trong ngày chúng xảy ra
 • Thuốc uống
 • Chế độ ăn uống
 • Hoạt động
 • Ảnh hưởng môi trường

Bằng cách đánh giá nhật ký dị ứng, bác sĩ sẽ nhận được thông tin cụ thể về nguyên nhân gây dị ứng. Vì vậy, trong những trường hợp không chắc chắn, việc xét nghiệm da cũng như xét nghiệm máu sẽ chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ lần thứ hai.

Dị ứng với mèo: triệu chứng

Dị ứng với mèo biểu hiện qua nhiều triệu chứng khác nhau. Ví dụ, những người bị dị ứng với mèo sẽ bị ngứa hoặc hắt hơi. Những lời phàn nàn này không nguy hiểm nhưng rất khó chịu.

Bạn có thể đọc mọi thứ quan trọng về các triệu chứng dị ứng với mèo trong phần Triệu chứng dị ứng với mèo.

Nguyên nhân gây dị ứng với mèo là gì?

Lý do tại sao một số người phản ứng dị ứng với những protein cơ bản vô hại này là do hệ thống miễn dịch gặp trục trặc. Ở những người bị dị ứng, các protein kích hoạt phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch. Những chất như vậy được gọi là chất gây dị ứng. Không phải mọi người bị dị ứng với mèo đều phản ứng với tất cả các loại mèo có cùng triệu chứng dị ứng.

Mèo tiết ra lượng chất gây dị ứng Fel d 1 khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và giống của chúng. Chất gây dị ứng dị ứng với mèo được đặt tên theo tên Latin của mèo nhà “Felis localus”. Một số loài mèo cũng có các chất gây dị ứng Fel d khác.

Thông qua việc chải lông và liếm hàng ngày, động vật sẽ lây lan protein lên lông của chúng hoặc qua nước tiểu trong khay vệ sinh. Các hạt bụi bám vào protein, cũng như lông và lông mèo liên tục rụng, sẽ phát tán chất gây dị ứng vào không khí trong nhà. Người nuôi mèo mang theo lông hoặc lông của động vật trên quần áo và trên cơ thể họ. Bằng cách này, chất gây dị ứng sẽ đến những nơi không có mèo.

Quá trình dị ứng với mèo là gì?

Tình trạng dị ứng với mèo tiến triển như thế nào phụ thuộc chủ yếu vào hành vi của người bị ảnh hưởng. Nếu không tránh được chất gây dị ứng hoặc tiếp xúc với mèo, có nguy cơ tình trạng dị ứng ở mèo sẽ trầm trọng hơn. Nếu không được điều trị và tiếp xúc thường xuyên với chất gây dị ứng, sẽ có nguy cơ phát triển bệnh hen phế quản lâu dài do dị ứng với mèo. Những người bị ảnh hưởng phải chịu đựng điều này trong suốt quãng đời còn lại của họ.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa dị ứng với mèo?

Để ngăn chặn các triệu chứng dị ứng với mèo, cách tốt nhất là tránh tiếp xúc trực tiếp với mèo cũng như người nuôi mèo. Không ở gần người nuôi mèo trong thời gian dài vì họ mang chất gây dị ứng trên cơ thể hoặc quần áo.

Bộ lọc không khí trong phòng đặc biệt giúp giảm thiểu khả năng tiếp xúc với chất gây dị ứng trong căn hộ. Ngoài ra, hãy cố gắng đuổi mèo ra khỏi phòng ngủ và rửa tay sau khi tiếp xúc trực tiếp với nó.

Nhờ người khác chải lông cho mèo thường xuyên - tốt nhất là ở ngoài trời thay vì trong nhà. Điều này cũng giúp ngăn ngừa sự khó chịu do dị ứng với mèo.