Chăm sóc người thân – Lời khuyên

Tìm sự giúp đỡ

Mọi người có thể trở thành trường hợp cần chăm sóc một cách đột ngột và bất ngờ hoặc từ từ và dần dần. Trong cả hai trường hợp, người thân và những người bị ảnh hưởng đều phải thích nghi với hoàn cảnh đã thay đổi. Việc chăm sóc cha mẹ tại nhà không chỉ đòi hỏi phải tổ chức nhiều mà còn đặt ra câu hỏi về cách ứng xử đúng đắn với nhau.

Chăm sóc người thân trong gia đình mình là một công việc khó khăn. Nhiều người nhanh chóng đạt đến giới hạn về thể chất và tinh thần. Trong nhiều trường hợp, tình trạng kiệt sức có thể tránh được nếu người thân tìm kiếm sự giúp đỡ kịp thời và tuân theo một số quy tắc.

Nghỉ chăm sóc cho nhân viên

Người sử dụng lao động có trên 15 nhân viên được quyền nghỉ chăm sóc người chăm sóc gia đình lên đến sáu tháng, trong thời gian đó họ không nhận lương nhưng vẫn được bảo hiểm xã hội chi trả. Người chăm sóc được đảm bảo sẽ quay trở lại với chủ nhân của họ. Theo quy định, họ vẫn được quỹ bảo hiểm chăm sóc chi trả trong thời gian này. Quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp được duy trì. Nếu cần thiết, quỹ bảo hiểm chăm sóc dài hạn sẽ chi trả các khoản đóng góp cho bảo hiểm y tế và chăm sóc dài hạn ở mức đóng góp tối thiểu.

Thời gian nghỉ chăm sóc và nghỉ chăm sóc gia đình cũng có thể được kết hợp trong tổng thời gian tối đa là 24 tháng.

Trong trường hợp bị bệnh đột ngột, các thành viên trong gia đình có quyền nghỉ làm tới 10 ngày. Trong thời gian này, tất cả các bảo hiểm vẫn được giữ nguyên và thậm chí còn có tùy chọn yêu cầu trợ cấp hỗ trợ chăm sóc.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chủ đề này trên trang web của Bộ Y tế Liên bang.

Làm rõ các lựa chọn của bạn

Hãy cho gia đình bạn suy nghĩ thật nhiều về cách bạn hình dung cho giai đoạn tiếp theo của cuộc đời mình. Hãy chú ý xem liệu mong muốn có thể được thực hiện hay không và ở mức độ nào. Làm rõ ngay từ đầu liệu mối quan hệ gia đình có đủ bền chặt và kiên cường để cho phép chăm sóc tại nhà hay không. Đừng chỉ hành động vì áp lực đạo đức và ý thức trách nhiệm, nếu không bạn sẽ sớm bị choáng ngợp.

Lấy thông tin

Phân phối công việc

Là người chăm sóc gia đình, bạn thường phải chịu áp lực phải thực hiện công việc. Môi trường kỳ vọng bạn trở thành “nhà đồng trị liệu” và giao cho bạn trách nhiệm về sự phát triển tình trạng của người cần được chăm sóc. Trong tình huống này, bạn khó có thể đạt được kết quả tốt.

Vì vậy, hãy dàn trải sự quan tâm tới nhiều vai trò vào thời điểm thích hợp. Đây không chỉ có thể là các thành viên khác trong gia đình mà còn có thể là các dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp từ bên ngoài. Ngoài ra còn có nhiều người giúp việc tự nguyện như dịch vụ thăm nhà thờ.

Hoàn thành khóa học chăm sóc

Tham gia khóa học chăm sóc. Tại đây bạn sẽ có được những kiến ​​thức cần thiết và học được những bước đi đúng đắn. Điều này sẽ giúp bạn tự tin khi giao tiếp với người cần được chăm sóc. Các công ty bảo hiểm chăm sóc, tổ chức từ thiện hoặc dịch vụ y tế của quỹ bảo hiểm y tế (Medicproof hoặc MDK) cung cấp các khóa học chăm sóc cho người thân. Những khóa học này cũng cho phép người chăm sóc trao đổi kinh nghiệm. Tại đây bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ các chuyên gia và những người bị ảnh hưởng và tìm hiểu cách họ giải quyết những gánh nặng.

Làm rõ kỳ vọng

Tạo không gian

Mọi sự chăm sóc cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ của người chăm sóc với người khác, đặc biệt là gia đình của họ. Đôi khi toàn bộ cuộc sống gia đình phải thích ứng với những yêu cầu của việc chăm sóc. Điều này có thể dẫn đến sự thất vọng cho tất cả những người liên quan. Cố gắng tìm sự cân bằng giữa nhu cầu của chính bạn và nhu cầu của người cần được chăm sóc. Gia đình có thể giúp bạn ở đây.

Hãy nghiêm túc xem xét nếu người ngoài nói với bạn rằng bạn ngày càng trở nên cáu kỉnh. Đây là dấu hiệu của sự quá tải. Hãy cố gắng tạo không gian cho bản thân và gia đình. Quỹ bảo hiểm chăm sóc sẽ chi trả chi phí cho người chăm sóc thay thế trong tối đa bốn tuần mỗi năm (chăm sóc thay thế). Điều kiện tiên quyết là bạn đã chăm sóc bệnh nhân được sáu tháng (trước đây là mười hai tháng). Bạn cũng được bảo hiểm hưu trí trong thời gian này.

Hãy tận dụng ưu đãi này. Ngay cả khi người cần chăm sóc không muốn được người khác chăm sóc, bạn cũng cần thư giãn. Những đứa trẻ chán nản và kiệt sức chẳng có ích gì đối với cha mẹ.