Bệnh tim mạch: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Rối loạn thần kinh tim: mô tả

Điều quan trọng cần lưu ý là rối loạn thần kinh tim có thể phát triển thành bệnh tim thực sự theo thời gian. Tuy nhiên, tương tự như vậy, chứng rối loạn thần kinh tim cũng có thể là triệu chứng đi kèm của một bệnh lý thực thể. Ví dụ, những người đã từng bị đau tim thường phát triển chứng rối loạn thần kinh tim vì sợ bị một cơn đau khác.

Rối loạn thần kinh tim: tần số

Bệnh thần kinh tim: triệu chứng

Một triệu chứng quan trọng của chứng rối loạn thần kinh tim là một mặt là nỗi sợ hãi về bệnh tim, thường xuyên đồng hành cùng người bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp nhất định, nỗi sợ hãi này có thể trở nên mạnh mẽ đến mức dẫn đến các cơn hoảng loạn và sợ chết.

Trong trạng thái lo lắng, nhịp tim của người bị ảnh hưởng tăng nhanh và huyết áp tăng lên. Điều này có thể đi kèm với đánh trống ngực, đau tim hoặc tim đập nhanh. Ngoài ra, có thể xảy ra chóng mặt, khó thở, đổ mồ hôi và run rẩy. Bệnh nhân thường phàn nàn về một số triệu chứng xen kẽ nhau.

Nếu những triệu chứng này xảy ra chỉ trong bối cảnh rối loạn lo âu hoặc hoảng sợ thì đó không phải là trường hợp rối loạn thần kinh tim!

Xa lánh xã hội

Bệnh rối loạn thần kinh tim chủ yếu là vấn đề về tâm lý nên người bệnh cũng bị ảnh hưởng về mặt tinh thần. Nó vượt trội hơn hầu hết các cảm giác khác trong cuộc sống hàng ngày. Những người bị ảnh hưởng phải chịu đựng sự bồn chồn bên trong, luôn sống trong tư thế bảo vệ và thường biểu hiện các triệu chứng trầm cảm. Họ cũng có thể cố gắng tránh mọi nỗ lực thể chất, phấn khích hoặc căng thẳng vì sợ hãi và tin rằng nếu không họ sẽ bị đau tim.

Những người mắc chứng rối loạn thần kinh tim hầu hết đều cảm thấy bị hiểu lầm, bất chấp mọi sự quan tâm mà họ nhận được và tin chắc rằng không ai, kể cả bác sĩ, có thể giúp đỡ họ.

Kết quả là nhiều người mắc bệnh đã tự rút lui. Đôi khi, ngay cả bạn bè cũng ngày càng quay lưng lại với người bị ảnh hưởng vì bất lực và thiếu lời khuyên. Sự cô đơn trong xã hội sau đó lại làm trầm trọng thêm các triệu chứng của chứng rối loạn thần kinh tim.

Bệnh thần kinh tim: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Có một số lý thuyết về nơi tìm kiếm nguyên nhân gây ra chứng rối loạn thần kinh tim:

  • Bệnh tật trong môi trường xã hội: Các nhà khoa học cho rằng nguy cơ mắc chứng rối loạn thần kinh tim sẽ cao hơn nếu một người thân hoặc bạn thân đã từng mắc chứng rối loạn thần kinh tim hoặc thực sự có vấn đề về tim. Do đó, cách tiếp cận lo lắng đối với trái tim được minh họa trong môi trường và được những người bị ảnh hưởng áp dụng.
  • Xung đột và vấn đề: Những vấn đề và xung đột chưa được giải quyết trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể góp phần làm phát triển chứng rối loạn thần kinh tim. Chúng ảnh hưởng đến chức năng tim một cách bình thường: Tim đập nhanh hơn. Phản ứng này thường bị hiểu sai là một căn bệnh nghiêm trọng. Vì vậy, các xung đột khác sau đó sẽ chìm vào nền tảng.

Bệnh thần kinh tim phát triển như thế nào?

Trong chứng rối loạn thần kinh tim, những triệu chứng này được đánh giá quá cao. Kết quả là những người bị ảnh hưởng bắt đầu chú ý đến những thay đổi trên cơ thể họ hơn bất kỳ ai khác. Điều này phát triển thành một vòng luẩn quẩn của những hành động trái tim bị hiểu sai mà không thể phá vỡ một mình được nữa.

Điều kiện vật chất

Bệnh thần kinh tim: khám và chẩn đoán

Kiểm tra thể chất

Trong quá trình kiểm tra thể chất, ECG lúc nghỉ ngơi và ECG khi gắng sức thường được thực hiện trước tiên. Những cuộc kiểm tra này không gây đau đớn cho bệnh nhân. Với sự giúp đỡ của họ, hoạt động của tim được ghi lại. Ví dụ, rối loạn nhịp tim có thể được phát hiện rõ ràng theo cách này.

Xét nghiệm máu cũng được thực hiện để làm rõ chứng rối loạn thần kinh tim.

Nếu các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân hữu cơ gây ra những lời phàn nàn trong tất cả các cuộc kiểm tra này, thì sự nghi ngờ rằng có nguyên nhân tâm lý và do đó chứng rối loạn thần kinh tim tiềm ẩn sẽ được củng cố. Một cuộc thảo luận chi tiết với bệnh nhân sẽ cung cấp những manh mối quyết định cho chẩn đoán. Một bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học thường được tư vấn cho mục đích này.

Tư vấn tâm lý ban đầu

Một đặc điểm điển hình của chứng rối loạn thần kinh tim là những người bị ảnh hưởng thích nói nhiều về bản thân và báo cáo chi tiết về những phàn nàn của họ. Các triệu chứng không nhất thiết chỉ giới hạn ở tim. Ví dụ, các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày hoặc rối loạn giấc ngủ cũng có thể làm phiền những người bị ảnh hưởng. Những phàn nàn về tâm lý trước đây cũng thường xuyên được báo cáo.

Những khó khăn

Rối loạn thần kinh tim có thể là triệu chứng đi kèm của bệnh tim thực sự. Tuy nhiên, tương tự như vậy, một bệnh thực thể có thể phát triển do rối loạn thần kinh tim ngay cả ở những bệnh nhân ban đầu không có triệu chứng thực thể.

Bệnh thần kinh tim: điều trị

Vì chứng loạn thần kinh tim có tính chất tâm lý nên việc điều trị nó thuộc về bác sĩ tâm thần, nhà trị liệu tâm lý hoặc bác sĩ y học tâm lý và trị liệu tâm lý.

Cải thiện các triệu chứng

Tiếp theo, bác sĩ điều trị sẽ chăm sóc cải thiện các triệu chứng rối loạn thần kinh tim như đánh trống ngực. Điều này bao gồm việc dạy các kỹ thuật thư giãn (chẳng hạn như thư giãn cơ tiến bộ, rèn luyện tự sinh), chiến lược đối phó và các hành vi có lợi mà cá nhân có thể sử dụng khi các vấn đề về tim (nhận thấy) phát sinh.

Điều trị các vấn đề cơ bản

Tùy thuộc vào vấn đề và tính cách của bệnh nhân, có hai lựa chọn để lựa chọn: liệu pháp nhận thức hành vi và liệu pháp tâm động học, ví dụ như phân tâm học. Một dạng hỗn hợp với các yếu tố của cả hai cũng có thể thực hiện được.

Các thủ tục tâm động học dựa trên sự nhận thức của bệnh nhân về vai trò của lịch sử cá nhân và những nhân vật gắn bó quan trọng trong sự phát triển của chứng rối loạn thần kinh tim. Việc xử lý những trải nghiệm đó và đạt được sự ổn định về tâm lý cũng như sự tự tin có thể giúp anh ta vượt qua được các triệu chứng.

Điều trị bằng thuốc

Bệnh thần kinh tim: diễn biến bệnh và tiên lượng

Giống như hầu hết các bệnh khác, điều tương tự cũng áp dụng cho chứng rối loạn thần kinh tim: bệnh được phát hiện càng sớm thì cơ hội phục hồi càng cao!

Các triệu chứng của rối loạn thần kinh tim càng kéo dài thì càng có nhiều khả năng trở thành mãn tính. Điều này làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Chứng rối loạn thần kinh tim mãn tính phát triển ở khoảng một nửa số người mắc bệnh.

Các biện pháp trị liệu tâm lý vẫn có thể hữu ích ngay cả khi ai đó đã mắc chứng rối loạn thần kinh tim trong nhiều năm. Ngay cả khi các triệu chứng không biến mất hoàn toàn – người bị ảnh hưởng ít nhất có thể phát triển các chiến lược để giải quyết các khiếu nại chức năng và tin tưởng hơn vào điểm mạnh của mình một lần nữa. Điều này có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân rối loạn thần kinh tim.