Bệnh cơ tim: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh cơ tim: Mô tả

Các bác sĩ sử dụng thuật ngữ “bệnh cơ tim” để chỉ các bệnh khác nhau về cơ tim (cơ tim) trong đó cơ tim không còn hoạt động bình thường.

Điều gì xảy ra trong bệnh cơ tim?

Tim là một máy bơm cơ mạnh mẽ, duy trì sự lưu thông bằng cách liên tục hút vào và đẩy máu ra ngoài.

Máu được khử oxy từ cơ thể sẽ đi vào tĩnh mạch chủ lớn thông qua các tĩnh mạch nhỏ hơn. Tàu này đưa máu đến tâm nhĩ phải. Từ đó, nó đi qua van ba lá vào tâm thất phải. Điều này bơm máu qua van phổi vào phổi, nơi nó được làm giàu bằng oxy tươi. Sau đó nó chảy ngược về tim, chính xác hơn là vào tâm nhĩ trái. Thông qua van hai lá, máu giàu oxy chảy vào tâm thất trái, cuối cùng được bơm vào hệ tuần hoàn.

Bệnh cơ tim là gì?

Về cơ bản, các bác sĩ phân biệt bệnh cơ tim nguyên phát với bệnh cơ tim thứ phát. Bệnh cơ tim nguyên phát phát triển trực tiếp ở cơ tim. Mặt khác, trong bệnh cơ tim thứ phát, các bệnh khác của cơ thể có trước hoặc đang tồn tại cũng làm tổn thương cơ tim trong quá trình tiến triển của chúng.

Bệnh cơ tim nguyên phát có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải, tức là nó có thể xảy ra trong quá trình sống. Ngoài ra còn có các dạng bệnh cơ tim bẩm sinh và mắc phải hỗn hợp. Phân khu này tương ứng với định nghĩa của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) và cũng có tính đến các nguyên nhân có thể xảy ra.

Ngược lại, các chuyên gia của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) không sử dụng phân khu chính và phụ. Ngoài ra, chúng không bao gồm, ví dụ, các bệnh về kênh ion như hội chứng QT kéo dài trong số các bệnh cơ tim, do cấu trúc cơ không bị thay đổi.

 • Bệnh cơ tim giãn nở (DCM)
 • Bệnh cơ tim phì đại (HCM), được chia thành dạng tắc nghẽn (HOCM) và không tắc nghẽn (HNCM)
 • Bệnh cơ tim hạn chế (RCM)
 • Bệnh cơ tim thất phải gây loạn nhịp tim (ARVC)

Ngoài ra còn có cái gọi là bệnh cơ tim không được phân loại (NKCM). Ví dụ, chúng bao gồm bệnh cơ tim Tako-Tsubo.

Bệnh cơ tim giãn

Trong số các bệnh cơ tim không có nguyên nhân xác định ngay, dạng giãn nở là phổ biến nhất. Trong trường hợp này, tim mất sức do cơ tim bị căng quá mức. Đọc tất cả về nó trong bài viết bệnh cơ tim giãn nở!

Bệnh cơ tim phì đại

Trong loại bệnh cơ tim này, cơ tim quá dày và khả năng co dãn của nó bị hạn chế. Hãy cùng tìm hiểu về loại bệnh cơ tim này trong bài viết bệnh cơ tim phì đại nhé!

Bệnh cơ tim hạn chế

Vì tâm thất không còn có thể giãn nở bình thường nên lượng máu từ tâm nhĩ đến tâm thất sẽ ít hơn. Do đó, nó sẽ chảy ngược vào tâm nhĩ trái. Kết quả là tâm nhĩ thường to ra trong bệnh cơ tim hạn chế. Mặt khác, tâm thất thường có kích thước bình thường. Phần lớn, họ có thể tiếp tục bơm máu bình thường trong giai đoạn tống máu (tâm thu).

Bệnh cơ tim thất phải gây loạn nhịp tim (ARVC)

Trong ARVC, các cơ của tâm thất phải bị thay đổi. Các tế bào cơ tim ở đó chết đi một phần và được thay thế bằng mô liên kết và mỡ. Kết quả là cơ tim mỏng đi và tâm thất phải giãn ra. Điều này cũng ảnh hưởng đến hệ thống dẫn điện của tim. Rối loạn nhịp tim có thể phát triển, xảy ra chủ yếu khi gắng sức.

Bệnh cơ tim khác

Ngoài bốn dạng chính, còn có các bệnh cơ tim khác. Ví dụ, những bệnh cơ tim “không được phân loại” này bao gồm bệnh cơ tim không nén, một dạng bẩm sinh trong đó chỉ có tâm thất trái bị ảnh hưởng và bệnh cơ tim do căng thẳng, còn được gọi là hội chứng trái tim tan vỡ hoặc bệnh cơ tim Tako-Tsubo.

Ngoài ra còn có thuật ngữ “bệnh cơ tim tăng huyết áp”. Nó đề cập đến một bệnh cơ tim xảy ra do huyết áp cao mãn tính (tăng huyết áp). Ví dụ, ở bệnh nhân tăng huyết áp, tim phải bơm mạnh hơn để di chuyển máu vào các động mạch bị thu hẹp. Kết quả là tâm thất trái của tim ngày càng dày lên và cuối cùng mất đi khả năng hoạt động.

Do đó, theo định nghĩa của họ, các chuyên gia AHA cũng bác bỏ thuật ngữ bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ. Đây là thuật ngữ được các bác sĩ sử dụng để chỉ các bệnh về cơ tim phát triển do cơ tim được cung cấp quá ít oxy. Đây là trường hợp, ví dụ, với bệnh tim mạch vành. Biến thể tối đa của nó là nhồi máu cơ tim. Hơn nữa, bệnh cơ tim không bao gồm các bệnh về cơ tim do khiếm khuyết van tim.

Hội chứng trái tim tan vỡ (bệnh cơ tim Tako-Tsubo).

Dạng bệnh cơ tim này được kích hoạt bởi căng thẳng nghiêm trọng về cảm xúc hoặc thể chất và thường lành mà không để lại hậu quả. Đọc những thông tin quan trọng nhất về hội chứng trái tim tan vỡ tại đây.

Bệnh cơ tim ảnh hưởng đến ai?

Về nguyên tắc, bệnh cơ tim có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Không có tuyên bố chung nào có thể được đưa ra về độ tuổi điển hình mà bệnh xảy ra hoặc sự phân bổ giới tính. Điều này là do những giá trị này phụ thuộc nhiều vào dạng bệnh cơ tim cụ thể.

Bệnh cơ tim: Triệu chứng

Trong tất cả các dạng bệnh cơ tim, một số bộ phận của cơ tim và đôi khi là toàn bộ tim không còn hoạt động bình thường. Kết quả là nhiều bệnh nhân bị các triệu chứng điển hình của suy tim và rối loạn nhịp tim.

Mệt mỏi

Do bệnh cơ tim, tim đôi khi không còn đủ khỏe để bơm đủ lượng máu vào động mạch (suy tim về phía trước). Khi đó, bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, bơ phờ và hiệu suất tổng thể của họ giảm sút. Nếu có quá ít máu giàu oxy đến não, những người bị ảnh hưởng sẽ rất buồn ngủ hoặc thậm chí lú lẫn. Do lưu lượng máu bị xáo trộn và thường chậm, mô sẽ lấy nhiều oxy hơn từ máu (tăng sự suy giảm oxy). Điều này được biểu hiện bằng làn da lạnh và đổi màu hơi xanh (tím tái ngoại biên) - thường xuất hiện đầu tiên ở bàn tay và bàn chân.

Phù

Nếu bệnh cơ tim gây suy tim rõ rệt, máu cũng sẽ ứ lại vào các cơ quan nội tạng như gan, dạ dày hoặc thận. Những người bị ảnh hưởng cảm thấy chán ăn, cảm thấy đầy hơi hoặc đau ở vùng gan (bụng trên bên phải). Đôi khi các tĩnh mạch ở cổ cũng nổi rõ. Các triệu chứng của suy tim ngược còn được gọi là “dấu hiệu tắc nghẽn”.

Cyanosis

Khi bắt đầu bị phù phổi, người bệnh phải ho nhiều hơn, ho nhiều hơn khi nằm và ho vào ban đêm. Nếu phù phổi tăng lên, bệnh nhân sẽ ngày càng khó thở (khó thở). Sau đó, họ ho ra bọt và ngày càng khó thở. Nếu có quá nhiều chất lỏng trong mô phổi, máu sẽ không còn hấp thụ đủ oxy. Do đó, màng nhầy, chẳng hạn như môi hoặc lưỡi, thường có màu hơi xanh (tím tái trung tâm) trong trường hợp suy tim rõ rệt.

Rối loạn nhịp tim

Nếu bệnh cơ tim gây suy tim rõ rệt, máu cũng sẽ ứ lại vào các cơ quan nội tạng như gan, dạ dày hoặc thận. Những người bị ảnh hưởng cảm thấy chán ăn, cảm thấy đầy hơi hoặc đau ở vùng gan (bụng trên bên phải). Đôi khi các tĩnh mạch ở cổ cũng nổi rõ. Các triệu chứng của suy tim ngược còn được gọi là “dấu hiệu tắc nghẽn”.

Cyanosis

Khi bắt đầu bị phù phổi, người bệnh phải ho nhiều hơn, ho nhiều hơn khi nằm và ho vào ban đêm. Nếu phù phổi tăng lên, bệnh nhân sẽ ngày càng khó thở (khó thở). Sau đó, họ ho ra bọt và ngày càng khó thở. Nếu có quá nhiều chất lỏng trong mô phổi, máu sẽ không còn hấp thụ đủ oxy. Do đó, màng nhầy, chẳng hạn như môi hoặc lưỡi, thường có màu hơi xanh (tím tái trung tâm) trong trường hợp suy tim rõ rệt.

Rối loạn nhịp tim

Khi cơ tim thay đổi, điều này cũng thường ảnh hưởng đến van tim. Trong quá trình bệnh cơ tim, có thể xảy ra các khiếm khuyết về van như suy van hai lá. Chúng tiếp tục làm giảm cung lượng tim.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, rối loạn nhịp tim đột nhiên trở nên nghiêm trọng hơn trong quá trình bệnh cơ tim khiến toàn bộ hệ tuần hoàn máu bị suy giảm. Trong trường hợp này, buồng tim đập quá nhanh nên máu khó được lấp đầy giữa các nhịp đập (nhịp tim nhanh thất). Đột tử do tim sắp xảy ra.

Bệnh cơ tim: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Về nguyên nhân của bệnh cơ tim, việc phân biệt các dạng bệnh nguyên phát và thứ phát là rất hữu ích.

Nguyên nhân gây bệnh cơ tim nguyên phát

Bệnh cơ tim nguyên phát thường có nguyên nhân di truyền. Vì vậy, những người bị ảnh hưởng có khuynh hướng gia đình mắc bệnh cơ tim, có thể có mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Các nghiên cứu khoa học trong những năm gần đây cho thấy ngày càng có nhiều thay đổi trong vật chất di truyền. Ví dụ, trong bệnh cơ tim phì đại, những khiếm khuyết di truyền này làm suy yếu sự hình thành các protein đặc biệt. Điều này làm xáo trộn cấu trúc và sự ổn định của đơn vị cơ nhỏ nhất (sarcomere) và cuối cùng là chức năng của cơ tim.

Nguyên nhân chính xác của bệnh cơ tim di truyền nguyên phát vẫn chưa được biết rõ. Các bác sĩ sau đó nói về bệnh cơ tim vô căn. Ví dụ, ở khoảng một nửa số bệnh nhân mắc bệnh cơ tim hạn chế, không tìm thấy nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh cơ tim thứ phát

Có rất nhiều bệnh gây tổn thương tim cũng như các cơ quan khác, gây ra bệnh cơ tim. Một số loại thuốc cũng có thể gây ra bệnh cơ tim, chẳng hạn như một số loại thuốc chống ung thư.

Nguyên nhân của bệnh cơ tim thứ phát rất đa dạng và bao gồm:

 • Các bệnh trong đó một số chất tích tụ ngày càng nhiều trong cơ tim (ví dụ như bệnh amyloidosis, bệnh hemochromatosis).
 • Viêm (ví dụ sarcoidosis, nhiễm trùng gây viêm cơ tim)
 • Bệnh khối u hoặc phương pháp điều trị (ví dụ: xạ trị, hóa trị)
 • Thiếu vitamin trầm trọng (ví dụ thiếu vitamin C nghiêm trọng ở bệnh scurvy hoặc thiếu vitamin B nghiêm trọng ở bệnh beriberi)
 • Các bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thần kinh (ví dụ: chứng mất điều hòa Friedreich) và/hoặc cơ xương (ví dụ: chứng loạn dưỡng cơ Duchenne)
 • Rối loạn chuyển hóa (ví dụ, đái tháo đường, rối loạn chức năng tuyến giáp nghiêm trọng)
 • thuốc, ngộ độc (bệnh cơ tim nhiễm độc)

Nếu các bác sĩ nhận ra nguyên nhân gây ra bệnh cơ tim, họ sẽ ngay lập tức bắt đầu điều trị. Bằng cách này, chúng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Trong bệnh cơ tim vô căn, cuối cùng chỉ có thể giảm bớt các triệu chứng.

Bệnh cơ tim: khám và chẩn đoán

Lịch sử y tế và kiểm tra thể chất

Đầu tiên bác sĩ hỏi bệnh nhân về bệnh sử. Để làm điều này, anh ta hỏi nhiều câu hỏi khác nhau, chẳng hạn như:

 • Các triệu chứng như thế nào?
 • Khi nào chúng xảy ra?
 • Họ đã có mặt bao lâu rồi?

Vì nhiều bệnh cơ tim một phần có tính chất di truyền nên bác sĩ sẽ hỏi về bất kỳ người thân nào cũng mắc bệnh (tiền sử gia đình). Ông cũng quan tâm đến việc liệu trong gia đình có trường hợp tử vong đột ngột do tim hay không.

Trong quá trình khám thực thể, người khám sẽ tìm kiếm các triệu chứng bệnh cơ tim khác nhau. Đôi khi ngay cả việc lắng nghe trái tim cũng cung cấp những manh mối đầu tiên (nghe tim thai). Một số giá trị máu nhất định (các protein đặc biệt như kháng thể và proBNP) cũng giúp đánh giá tổn thương tim có thể xảy ra.

Chẩn đoán thẩm định

Thiết bị y tế đặc biệt đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh cơ tim. Bao gồm các:

 • Điện tâm đồ (ECG) ghi lại hoạt động điện của tim. Nó ghi lại sự chậm trễ dẫn truyền hoặc rối loạn nhịp tim. Phép đo như vậy cũng có thể được thực hiện trong khoảng thời gian dài hơn (ECG dài hạn) hoặc dưới áp lực (ECG căng thẳng).
 • Đặt ống thông tim: Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một ống nhựa mỏng vào tim qua một mạch máu. Thông qua ống, anh ta có thể thực hiện nhiều phép đo khác nhau, ví dụ: áp lực nào chiếm ưu thế trong các phần khác nhau của tim và các mạch máu gần tim.
 • Sinh thiết cơ tim: Là một phần của quá trình đặt ống thông tim, một mảnh nhỏ của cơ tim cũng có thể được lấy ra và sau đó kiểm tra dưới kính hiển vi. Điều này có thể tiết lộ cấu trúc của cơ tim đã thay đổi như thế nào.

Trong một số dạng bệnh cơ tim, các gen có đột biến gây ra bệnh đã được biết đến. Các xét nghiệm di truyền đặc biệt có thể được sử dụng để sàng lọc bệnh nhân về những đột biến như vậy.

Bệnh cơ tim: Điều trị

Lý tưởng nhất là các bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra bệnh cơ tim và điều trị phù hợp (liệu pháp nhân quả). Tuy nhiên, thường thì các yếu tố kích hoạt không được biết hoặc không thể điều trị được. Trong những trường hợp như vậy, các bác sĩ cố gắng làm giảm các triệu chứng (điều trị triệu chứng).

Điều trị nguyên nhân bệnh cơ tim

Ví dụ, trong liệu pháp nhân quả, bác sĩ kê đơn thuốc. Chúng loại bỏ nhiễm trùng, ức chế phản ứng tự miễn dịch và làm chậm quá trình trao đổi chất bị xáo trộn. Sự thiếu hụt vitamin có thể được bù đắp. Tổn thương thêm do viêm cơ tim do virus có thể được ngăn ngừa bằng cách nghỉ ngơi thể chất đều đặn.

Điều trị triệu chứng bệnh cơ tim

 • Điều trị ảnh hưởng của suy tim: Để làm được điều này, bác sĩ sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau như thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển hoặc thuốc chẹn beta để giảm căng thẳng cho tim.
 • Ngăn ngừa rối loạn nhịp tim: Các loại thuốc như thuốc chẹn beta và thuốc chống loạn nhịp tim đặc biệt sẽ giúp ích ở đây.
 • Ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông trong tim: Điều này được thực hiện bằng thuốc chống đông máu được uống thường xuyên.
 • Hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải và chỉ khi có sự tư vấn của bác sĩ.

Một số trường hợp bác sĩ còn phải phẫu thuật. Ví dụ, họ loại bỏ các phần của cơ tim (cắt bỏ cơ tim). Trong một số trường hợp, họ cấy máy điều hòa nhịp tim hoặc máy khử rung tim. Biện pháp cuối cùng, khi các phương pháp điều trị khác không còn hiệu quả nữa, lựa chọn duy nhất là ghép tim.

Thể thao trong bệnh cơ tim

Việc có thể tập thể dục dưới hình thức nào trong bệnh cơ tim hay không tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Đối với một số bệnh cơ tim, tác dụng của việc tập thể dục đối với sự tiến triển và tiên lượng bệnh vẫn chưa được nghiên cứu. Ví dụ, các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu việc rèn luyện sức bền ảnh hưởng như thế nào đến bệnh nhân mắc bệnh cơ tim giãn nở (DCM).

Trước khi bệnh nhân mắc bệnh cơ tim bắt đầu bất kỳ hoạt động thể chất nào, luôn cần phải tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ điều trị để tránh những rủi ro không đáng có.

Nếu bệnh cho phép hoạt động thể chất nhẹ nhàng, bệnh nhân nên tập luyện sức bền cường độ thấp khoảng ba lần một tuần, mỗi lần 30 phút. Các môn thể thao phù hợp với bệnh nhân tim mạch bao gồm:

 • (nhanh) đi bộ
 • Đi bộ hoặc đi bộ kiểu Bắc Âu
 • Chạy bộ
 • Đạp xe (trên mặt phẳng) hoặc tập luyện bằng máy đo công
 • Đường đi bộ
 • Bơi lội

Tăng cường hoạt động hàng ngày

Dưới đây là một số lời khuyên cho một lối sống năng động hơn sẽ ít gây căng thẳng cho tim:

 • Đi bộ quãng đường ngắn
 • Xuống phương tiện giao thông công cộng sớm hơn một điểm dừng so với bình thường để tăng quãng đường di chuyển
 • Đi xe đạp đi làm
 • Đối với nhân viên văn phòng: công việc phải đứng nhiều lúc
 • Đi cầu thang bộ thay vì thang máy (nếu tình trạng tim của bạn cho phép nỗ lực này)
 • Sử dụng máy đếm bước, việc theo dõi sẽ thúc đẩy bạn di chuyển nhiều hơn

Nhưng ngay cả đối với các hoạt động hàng ngày, những điều sau cũng được áp dụng: mức độ tập thể dục nào tốt cho bạn và không làm tim hoạt động quá sức nên được thảo luận trước với bác sĩ tim mạch.

Bệnh cơ tim: tiến triển và tiên lượng bệnh

Trong khi những bệnh nhân mắc bệnh cơ tim phì đại nhẹ có tuổi thọ gần như bình thường thì bệnh cơ tim giãn nở và hạn chế lại có diễn biến tồi tệ hơn nhiều. Nếu không được ghép tim, một tỷ lệ lớn bệnh nhân sẽ tử vong trong thập kỷ đầu tiên sau khi chẩn đoán.

Bệnh cơ tim thất phải gây rối loạn nhịp tim cũng không có tiên lượng tốt. Nếu không điều trị, khoảng 70% số người bị ảnh hưởng sẽ chết trong XNUMX năm đầu sau khi chẩn đoán. Tuy nhiên, nếu tình trạng rối loạn nhịp tim có thể được ngăn chặn thì tuổi thọ ở dạng này hầu như không bị giới hạn.

Đôi khi những người bị ảnh hưởng hầu như không nhận thấy bệnh cơ tim của họ trong suốt quãng đời còn lại hoặc thậm chí không hề nhận thấy. Khi đó tình trạng rối loạn nhịp tim đột ngột của bệnh cơ tim nói riêng trở nên nguy hiểm.