Mao mạch: Cấu trúc và chức năng

Mao mạch là gì?

Cùng với tĩnh mạch và động mạch, mao mạch là loại mạch máu thứ ba trong hệ tuần hoàn. Chúng chỉ chiếm khoảng 75% tổng số mạch máu trong cơ thể (tĩnh mạch: 20%, động mạch: 100,000%). Các mạch mỏng này tạo thành một mạng lưới mao mạch khép kín, phân nhánh rõ ràng (rete mao mạch) trên tổng chiều dài ước tính khoảng XNUMX km. Mô càng cần nhiều oxy và hoạt động trao đổi chất càng hoạt động nhiều thì mạng lưới mao mạch của nó càng dày đặc. Não, phổi, cơ xương và tim được đan xen bởi nhiều mạch máu mỏng như wafer. Mặt khác, các mô có quá trình trao đổi chất chậm, chẳng hạn như gân và dây chằng, chỉ có một số mao mạch. Cũng có những vùng trong cơ thể chúng ta không có mao mạch nào cả và chỉ được cung cấp chất dinh dưỡng bằng cách khuếch tán từ các mô xung quanh, chẳng hạn như sụn khớp ở đầu gối, van tim và thủy tinh thể của mắt.

Cấu trúc của mao mạch

Với đường kính chỉ từ XNUMX đến XNUMX micromet (µm), các mao mạch đôi khi nhỏ hơn hồng cầu (bảy đến XNUMX µm), do đó hồng cầu phải biến dạng một chút để đi qua các mạch nhỏ.

Ba loại mao mạch có thể được phân biệt tùy thuộc vào cấu trúc tinh tế của thành:

  • Mao mạch liên tục: lớp nội mô kín, được bao bọc hoàn toàn bởi màng đáy; xảy ra: Da, phổi, tim, não, tủy sống, cơ xương
  • Các mao mạch bị cửa sổ: Lớp nội mô có lỗ chân lông (20 đến 80 nanomet, màng đáy mỏng; xuất hiện: Đường tiêu hóa, thận, tuyến nội tiết
  • Các mao mạch không liên tục (hình sin): Các khoảng trống (XNUMX đến XNUMX nanomet) ở lớp tế bào nội mô và màng đáy; Xuất hiện: Tủy xương, gan, lá lách

Nhiệm vụ của mao mạch

Thành mao mạch có khả năng thấm một số chất, khí và chất lỏng - đặc biệt là các mạch không liên tục. Do đó, mạng lưới mao mạch phân nhánh rộng rãi cho phép trao đổi khí và các chất giữa máu và các mô xung quanh. Ví dụ, oxy, chất dinh dưỡng, sản phẩm trao đổi chất, nước và các ion vô cơ có thể di chuyển từ máu vào khoảng trống giữa các mô/tế bào (kẽ) và ngược lại. Ngoại lệ là các tế bào máu và protein lớn, do đó thành mạch máu mỏng quá dày đặc.

Ngoài ra, điều kiện trên thành mao mạch vô cùng thuận lợi: các chất có nhiều không gian và nhiều thời gian. Do sự phân nhánh tốt, mạng lưới mao mạch có tiết diện tổng thể lớn (lớn hơn khoảng 800 lần so với tiết diện của động mạch chủ) và lưu lượng máu chậm lại xuống 0.3 mm mỗi giây (động mạch chủ: 320 mm mỗi giây).

Do đó, thành của các mạch mịn được lọc và tái hấp thu mạnh mẽ. Khoảng 20 lít được lọc vào kẽ mỗi ngày, trong đó khoảng 18 lít được tái hấp thu vào mao mạch và tĩnh mạch. Hai lít còn lại được đưa trở lại máu qua hệ thống bạch huyết.

Mao mạch: Bệnh tật và khiếu nại

Nếu tính thấm của mao mạch bị suy giảm, máu hoặc các thành phần máu có thể rò rỉ ra khỏi hệ thống mạch máu vào các mô xung quanh. Điều này dẫn đến phù nề và xuất huyết (ví dụ như xuất huyết dưới da và màng nhầy).

Hội chứng rò rỉ mao mạch là một căn bệnh nghiêm trọng, hiếm gặp, trong đó tính thấm của các mạch máu nhỏ tăng lên. Các triệu chứng đặc trưng là các đợt huyết áp thấp, phù nề và lượng máu thấp (giảm thể tích máu). Nguyên nhân gây bệnh chưa được biết rõ nên chỉ có thể điều trị theo triệu chứng. Tiên lượng xấu.

Các vấn đề sức khỏe khác trong khu vực mao mạch bao gồm dị tật, vỡ, huyết khối và tắc mạch.