Cần sa (cần sa, hashish)

Cần sa cho đến nay là loại ma túy bất hợp pháp được tiêu thụ phổ biến nhất ở Đức hiện nay. Nhìn chung, nó là chất kích thích thần kinh phổ biến thứ ba sau rượu và thuốc lá.

Cây cần sa

Có nhiều loại cây gai dầu khác nhau, một trong số đó là cần sa, mỗi loại có mẫu đực và cái (dạng lưỡng tính rất hiếm). Chỉ những cây cái của Cannabis sativa mới chứa đủ lượng chất kích thích thần kinh chính là tetrahydrocannabinol (THC) để tạo ra tác dụng gây say. THC và các thành phần gây say khác (cannabinoids) được tìm thấy trong nhựa của các sợi lông tuyến.

Có ba sản phẩm cần sa khác nhau:

 • Cần sa (cỏ dại, chậu): hoa cái của cây được thái nhỏ và phơi khô
 • Hashish (shit, dope): nhựa ép, thường bị kéo căng
 • Dầu băm (dầu từ nhựa) hoặc dầu gai dầu (dầu từ hạt)

Hàm lượng THC trung bình là 6.8% đối với hashish và 2% đối với cần sa. Hàm lượng THC trong dầu băm có thể lên tới 30%. Tuy nhiên, nhìn chung, hàm lượng THC có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào giống cây trồng, diện tích canh tác và phương pháp cũng như cách chế biến cây trồng. Ví dụ, các giống cần sa trong nhà kính có thể chứa tới 20% THC.

Ngoài cần sa được sử dụng làm ma túy bất hợp pháp, còn có những giống cây gai dầu được trồng hợp pháp để sản xuất sợi. Tuy nhiên, chỉ những giống có hàm lượng THC tối đa 0.2% mới có thể được sử dụng cho mục đích này.

Cần sa cao

Cơ chế hoạt động

Cần sa sativa chứa hơn 60 loại cannabinoid khác nhau. Cái gọi là delta-9-tetrahydrocannabinol (THC) được cho là có tác dụng tâm sinh lý lớn nhất.

Cơ chế hoạt động chính xác của cần sa vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các thụ thể cannabinoid đặc biệt trong não và các bộ phận khác của cơ thể. THC và các thành phần gây say khác của cần sa liên kết với các thụ thể này và do đó phát huy tác dụng thư giãn và cải thiện tâm trạng. Các hiệu ứng khác là

 • tăng cường nhận thức (nghe, nhìn)
 • nhu cầu giao tiếp ngày càng tăng
 • tư duy liên kết và giàu trí tưởng tượng hơn

Cần sa cũng có thể gây ra những tác dụng khó chịu:

 • tâm trạng chán nản
 • bồn chồn
 • kích động
 • Phản ứng sợ hãi và hoảng loạn
 • Nhầm lẫn với ảo tưởng bị đàn áp đến ảo tưởng hoang tưởng

Các chuyên gia nghi ngờ rằng chứng rối loạn tâm thần, trầm cảm và lo âu của một số người sử dụng cần sa là do khuynh hướng tiềm ẩn, tức là tính nhạy cảm di truyền đối với chứng rối loạn tâm thần.

bắt đầu có hiệu lực

Bất cứ ai hút cần sa đều nhận thấy tác dụng gây say gần như ngay lập tức. Nó đạt đến đỉnh điểm sau khoảng một phần tư giờ. Sau 30 đến 60 phút, nó sẽ dần biến mất; sau hai đến bốn giờ, nó đã lắng xuống hoàn toàn.

Cơn phê thuốc phát triển chậm hơn nhiều khi ai đó ăn hoặc uống cần sa. Điều này là do nếu cơ thể hấp thụ THC qua dạ dày thì sẽ mất nhiều thời gian hơn so với khi nó đi vào máu trực tiếp qua phổi. Hiệu ứng sẽ bắt đầu từ 30 phút đến hai giờ sau khi tiêu thụ và có thể kéo dài đến mười hai giờ hoặc (hiếm khi) thậm chí lâu hơn. Không thể dự đoán chính xác thời điểm bắt đầu có hiệu lực. Ví dụ, nó phụ thuộc vào việc bạn đã ăn gì và ăn bao nhiêu trước đó.

Hậu quả

Rủi ro cấp tính từ việc tiêu thụ cần sa chủ yếu ảnh hưởng đến tâm lý: hoang tưởng, ảo giác, “chuyến đi kinh hoàng”, mất trí nhớ và các cảm giác tiêu cực khác có thể xảy ra. Tim đập nhanh, buồn nôn và thậm chí trụy tim mạch cũng có thể xảy ra. Cần sa có nguy cơ sức khỏe ngắn hạn do tác dụng tăng nhịp tim của nó. Vì vậy thuốc rất nguy hiểm cho bệnh nhân tim.

Nhìn chung, những tác động đôi khi rất khó lường là có vấn đề. Đặc biệt là những người lần đầu tiên sử dụng cần sa không biết cơ thể và tâm trí của họ sẽ phản ứng thế nào với nó.

Cây gai dầu có thể làm giảm sự phát triển ở tuổi dậy thì. Hậu quả trong quá trình mang thai và trên trẻ sơ sinh là không rõ ràng. Có bằng chứng cho thấy việc sử dụng cần sa làm suy giảm hiệu suất tinh thần (sự chú ý, tập trung, khả năng học tập) về lâu dài. Tuy nhiên, theo kiến ​​thức hiện nay, tổn thương não vĩnh viễn không xảy ra.

Vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào về “hội chứng mất động lực” thường được mô tả, được cho là xảy ra khi sử dụng cần sa nhiều và lâu dài. Nó được hiểu là trạng thái thường xuyên bơ phờ, thờ ơ và thiếu quan tâm, điều này còn thể hiện ở việc coi thường hình thức bên ngoài.

So với các loại ma túy khác, cần sa có khả năng phụ thuộc về tinh thần và thể chất thấp hơn. Do đó, ở quy mô tương ứng, cần sa gần như có thể so sánh với rượu và nicotin.

Tuy nhiên, về lâu dài, cần sa có thể dẫn đến sự phụ thuộc nhẹ về mặt tinh thần và thể chất.

Những người ủng hộ và phản đối

Việc sử dụng cần sa là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất trong thời đại chúng ta. Cuộc chiến hợp pháp hóa ma túy đang gây chia rẽ trong dư luận. Trong khi những người ủng hộ coi cần sa là một loại thuốc thư giãn khá nhẹ thì những người phản đối vẫn giữ quan điểm của họ rằng cần sa là “ma túy cửa ngõ” số một.

Cần sa làm thuốc

Kể từ tháng 2017 năm XNUMX, các bác sĩ đã có thể kê đơn hợp pháp hoa và chiết xuất cần sa theo đơn. Điều này được phép đối với những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, miễn là các chế phẩm cần sa được bác sĩ cho là phù hợp:

 • làm giảm đáng kể các triệu chứng
 • có tác động tích cực đến diễn biến của bệnh

Ví dụ, đây có thể là trường hợp để điều trị cơn đau và co cứng, chán ăn và buồn nôn nghiêm trọng, ví dụ như trong quá trình điều trị ung thư hoặc các bệnh mãn tính như bệnh đa xơ cứng.