Vết loét Canker: Nguyên nhân, Tần suất và Lời khuyên

Aphthae: Mô tả

Aphthae (cũng được đánh vần sai là “apthae” hoặc “afts”) là những tổn thương gây đau ở màng nhầy trong miệng. Chúng có thể ảnh hưởng đến nướu, khoang miệng, amidan hoặc lưỡi. Đôi khi rệp cũng xuất hiện ở vùng sinh dục. Chúng có thể có hình tròn hoặc hình bầu dục, có lớp phủ màu từ vàng đến trắng xám và thường được bao quanh bởi đường viền màu đỏ viêm. Kích thước có thể thay đổi từ kích thước của đầu kim có đường kính lên đến ba cm – khi đó người ta nói đến dạng chính. Một số lượng lớn rệp nhỏ (lên đến 100 mảnh, lan rộng khắp khoang miệng) có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng mụn rộp. Các bác sĩ nói về bệnh tưa miệng. Nổi mụn trong miệng đặc biệt thường xảy ra ở rìa lưỡi hoặc bên trong môi.

Rệp có thể xảy ra một lần hoặc tái phát (gọi tắt là rệp tái phát theo thói quen hoặc mãn tính). Trong hầu hết các trường hợp, chúng vô hại và tự lành trong vòng một đến ba tuần. Trong trường hợp rệp lớn, đôi khi có thể mất vài tháng chúng mới biến mất. Sẹo sau đó có thể vẫn còn.

Aphthae và loét miệng

Rệp và nỗi đau

Aphthae gây đau đớn và có thể làm giảm đáng kể sức khỏe. Mức độ đau nặng như thế nào tùy thuộc vào từng cá nhân. Nó phụ thuộc chủ yếu vào vị trí xảy ra rệp và ít hơn vào kích thước của nó. Nó có thể đặc biệt khó chịu nếu chúng nằm ở những khu vực chịu áp lực cơ học cao, chẳng hạn như lưỡi. Nói, ăn hoặc nuốt sẽ gây đau.

Aphthae ở trẻ em

Rệp Bednar là những tổn thương nhỏ ở niêm mạc miệng ở trẻ sơ sinh, ví dụ như do ngậm bình sữa. Chúng thường xảy ra ở vùng vòm miệng cứng.

Ngoài ra ở trẻ nhỏ, rệp đôi khi xảy ra do ho thường xuyên thè lưỡi, chẳng hạn như ho gà. Đây là lý do tại sao nó còn được gọi là loét ho gà (med.: Fede-Riga's aphthe).

Tần suất rệp

Aphthae là một trong những bệnh phổ biến nhất của niêm mạc miệng. Khoảng XNUMX đến XNUMX% dân số bị ảnh hưởng bởi rệp ít nhất một lần trong đời.

Rệp: nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra

 • Bệnh tật: Aphthae có thể xảy ra trong bối cảnh các bệnh, chẳng hạn như bệnh viêm ruột mãn tính, bệnh celiac (bệnh mãn tính ở màng nhầy của ruột non), bệnh Behçet (viêm mạch máu), hội chứng Sweet (bệnh da hiếm gặp), giảm bạch cầu ( giảm một số tế bào bạch cầu), nhiễm HIV, nhiễm herpes, bệnh tay chân miệng.
 • Phản ứng tự miễn dịch: hệ thống miễn dịch chống lại mô của chính cơ thể.
 • Suy giảm miễn dịch: ví dụ, do các bệnh mãn tính như tiểu đường
 • Căng thẳng
 • Kích ứng hóa học: ví dụ do natri lauryl sunfat (SLS) có trong kem đánh răng
 • Chấn thương niêm mạc miệng: ví dụ do niềng răng không vừa khít hoặc vết thương do cắn
 • Thiếu hụt dinh dưỡng: thiếu vitamin B12, sắt và axit folic
 • Thực phẩm không dung nạp: ví dụ: các loại hạt, cà chua, rượu hoặc trái cây họ cam quýt; còn do các chất phụ gia trong thực phẩm như chất bảo quản hay thuốc nhuộm.
 • Thay đổi cân bằng hormone
 • Yếu tố di truyền: Rệp theo thói quen có tính di truyền trong gia đình.
 • Virus và vi khuẩn cũng có thể là tác nhân gây ra tình trạng này.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người hút thuốc ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi rệp hơn những người không hút thuốc. Điều này là do hút thuốc gây ra hiện tượng sừng hóa niêm mạc miệng theo thời gian (gọi tắt là tăng sừng), có thể bảo vệ chống lại sự hình thành rệp.

Aphthae: Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?